Tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời

Khi sử dụng một sản phẩm bất kỳ chắc hẳn thời hạn sử dụng là một trong các yếu tố mà bạn quan tâm đầu tiên.

Và đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời thì chắc chắn các bạn cũng muốn biết thời gian mà hệ thống này cung cấp điện cho dự án của bạn. Nói cụ thể hơn là tuổi thọ của hệ thống này và chính xác là tuổi thọ của các tấm pin mặt trời.

Vậy tuổi thọ của các tấm pin này là bao lâu? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về điều này thông qua bài viết dưới đây nhé.

tuổi thọ của các tấm pin này là bao lâu?
Tuổi thọ của các tấm pin này là bao lâu?

Thông thường 25 năm là khoảng thời gian bảo hành của các nhà sản xuất cấp 1 đối với những tấm pin mặt trời. Tuy nhiên trong thực tế, chúng có thể tồn tại lâu hơn thế rất nhiều.

Và tất nhiên, khi đã đầu tư một số tiền lớn thì bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải tính toán thời gian hoàn vốn, thu lợi…và đặc biệt một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là “Liệu các tấm pin năng lượng mặt trời có thể tồn tại được bao lâu?” “25 năm có phải là thời gian tối đa mà các tấm pin này hoạt động được?

1. Tiêu chuẩn bảo hành tấm pin năng lượng mặt trời:

Thời gian bảo hành điển hình là 25 năm. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất đảm bảo rằng các tấm sẽ hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu nhất. Hầu hết các tấm pin đều được bảo đảm sản xuất ít nhất 80% sản lượng đề ra ban đầu của họ.

Ví dụ: một tấm pin năng lượng 300 watt sẽ sản xuất ít nhất 240 watt (tức là 80% sản lượng định mức của nó) khi kết thúc bảo hành 25 năm.

Tiêu chuẩn bảo hành tấm pin năng lượng mặt trời
Tiêu chuẩn bảo hành tấm pin năng lượng mặt trời

Ở trên là bảo hành hiệu suất hoạt động, ngoài ra các tấm pin còn được các nhà sản xuất bảo hành thiết bị riêng về các lỗi sản xuất như hộp nối bị lỏng, viền khung bụ móp méo hư hỏng…

Thông thường thời gian bảo hành thiết bị sẽ ngắn hơn bảo hành hiệu suất và tiêu chuẩn chỉ khoảng 12 năm sau khi lắp đặt.

Vậy…thực sự những tấm pin mặt trời có tồn tại lâu như vậy không?

Câu trả lời là “CÓ” – Rất nhiều khách hàng có suy nghĩ đây chỉ là lời “mời gọi” của các nhà cung cấp.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, vì đây là thông tin chính xác từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ công bố năm 2012, tỉ lệ xuống cấp* trung bình sẽ chỉ giảm từ 0,5% – 0,8% mỗi năm.

(*Tỉ lệ xuống cấp là gì? – Là tốc độ mất dần hiệu suất của các tấm pin theo thời gian.)

Trên thực tế, 78% hệ thống điện năng lượng mặt trời được thử nghiệm có tỷ lệ xuống cấp dưới 1% mỗi năm.

Điều đó có nghĩa là sau 25 năm sử dụng, cứ 5 tấm pin mặt trời thì sẽ có 4 tấm vẫn hoạt động tốt với hiệu suất 75% hoặc có thể hơn.

Có thể thấy được, những tấm pin vẫn có thể tạo ra sản lượng điện tương đối tốt sau khi hết 25 năm bảo hành.

2. Cách để duy trì và kéo dài tuổi thọ cho các tấm pin

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời
Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Bạn hãy nhớ rằng các tấm pin mặt trời có thể sẽ là bộ phận bền lâu nhất trong hệ thống điện mặt trời. Cho nên bạn vẫn cần phải duy trì hoặc thay thế bộ biến tần và ắc quy để luôn duy trì mọi thứ hoạt động tốt.

Biến tần có tuổi thọ ngắn hơn pin và sẽ cần phải được thay thế. Nếu bạn lắp đặt hệ thống độc lập thì sẽ có thêm bộ phận ắc quy lưu trữ điện, những bình acquy này cũng có tuổi thọ ngắn hơn do đó việc bảo trì và thay thế cũng phải được chú ý.

Để chọn được những tấm pin năng lượng mặt trời tốt, có tuổi thọ cao, trước tiên bạn nên chọn nhà sản xuất pin uy tín. Trong quá trình lắp đặt và vận hành, bạn cần lưu ý những điều sau để tăng tuổi thọ thực tế của tấm pin:

  • Lắp đặt chuẩn ngay từ đầu: Khi lắp đặt pin mặt trời phải lắp đúng hướng, có độ nghiêng tối ưu, tránh vật cản, đảm bảo khoảng cách tốt nhất giữa các khối pin, lắp đặt chính xác và đầy đủ các phụ kiện như khung nhôm, khung đế, kính cường lực .. .
  • Tốt nhất, việc lắp đặt pin mặt trời phải được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm ở đơn vị thi công điện mặt trời uy tín để đảm bảo tính đúng đắn, tiêu chuẩn, không chỉ kéo dài hiệu suất và tuổi thọ của pin mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguyên nhân lớn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các mảng pin là các hư hỏng vật lý hoặc sự cố về điện trong quá trình cài đặt.

Vì thế cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống của bạn là kiểm tra thật kỹ lưỡng khi cài đặt. Kiểm tra giá đỡ của bạn để đảm bảo các mảng pin và hệ thống dây điện được an toàn.

3. Thay bộ chuyển đổi tần số sau 10 năm

Hầu hết các biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới đều được bảo hành 5 năm. Đôi khi vẫn có bảo hành nhà sản xuất cao cấp hơn lần này.

Có một số nhà sản xuất đưa ra chế độ bảo hành mở rộng để phục vụ cho nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người tiêu dùng.

Đối với điện mặt trời hòa lưới, nếu bạn mua gói mở rộng, biến tần có thể được bảo hành từ 15 đến 20 năm.

Mặt khác, biến tần của hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có tuổi thọ thấp hơn chỉ dao động từ 1 đến 5 năm. Nếu bạn mua một gói mở rộng, bạn có thể được bảo hành lên đến 10 năm.

Khi bạn mua bảo hành mở rộng, cần phải xem kỹ các điều khoản chi tiết. Một số người không muốn phức tạp nên thường chọn cách thay bộ biến tần sau khi hết thời gian bảo hành thay vì sử dụng gói bảo hành mở rộng.

4. Bảo dưỡng và thay pin mới

Bảo dưỡng pin năng lượng mặt trời
Bảo dưỡng pin năng lượng mặt trời

Khi bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới thì phải lưu ý đến vấn đề bảo quản hệ thống ắc quy.

Mặc dù các loại pin cao cấp như axit chì kín hoặc Lithium thường ít phải bảo dưỡng, nhưng để chúng hoạt động bình thường, chúng nên được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.

Hầu hết các nhà cung cấp ắc quy thường bảo hành sản phẩm từ 3 – 10 năm tùy loại và thương hiệu. Nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách trong quá trình hoạt động có thể làm hỏng pin ngoài ý muốn và có thể bị hủy bảo hành.

Ví dụ: pin axit-chì cần được sạc lại đầy đủ sau khi đã sử dụng hết, nhưng nếu bạn để lâu mà không sạc lại có thể làm hỏng pin vĩnh viễn và tất nhiên không phải do nhà sản xuất. Bất kỳ bảo hành cho bạn trong trường hợp này.

Bạn cần có lịch bảo trì hệ thống trong quá trình sử dụng: Quy trình bảo trì có thể thực hiện hàng ngày / tuần / tháng, hàng quý, hàng năm hoặc 5 năm một lần.

Đặc biệt, những gia đình ở khu vực nhiều khói bụi như nhà máy nhiệt điện, nhà máy bê tông, xi măng… hoặc xung quanh có nhiều cây cao thì nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo pin mặt trời không bị ảnh hưởng, bám quá nhiều bụi hoặc lá cây, rác … nằm trên bề mặt tấm pin, làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin.

Chủ nhà/chủ đầu tư nên theo dõi lượng điện sản xuất mỗi ngày/mỗi tuần để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Tốt nhất, khi lắp đặt, chủ đầu tư nên trao đổi kỹ với kỹ thuật viên để được tư vấn chi tiết các biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của pin mặt trời nói riêng, của toàn hệ thống nói chung. Bởi suy cho cùng vẫn là “Của bền tại người”.

Pin cho các hệ thống điện mặt trời độc lập cao cấp thường có tuổi thọ từ 5 – 15 năm, tùy thuộc vào loại cũng như cách chúng được sử dụng và bảo trì.

Nếu bạn biết cách chăm sóc pin năng lượng mặt trời đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng rất nhiều.

Thông qua bài viết này có giải đáp được thắc mắc của bạn về tuổi thọ thật của pin năng lượng mặt trời.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về pin năng lượng mặt trời thì vui lòng liên hệ đội ngũ CSKH của Việt Nam Solar tại hộp thư: lienhe@vietnamsolar.vn  hoặc liên hệ qua hotline: 088.6060.660 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời