Máy nước nóng bơm nhiệt tiết kiệm – an toàn – hiệu quả dùng cho gia đình

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Máy nước nóng bơm nhiệt (hay còn gọi là máy bơm nhiệt dân dụng) là dòng máy thay thế hoàn toàn cho bình nóng lạnh hay hệ thống thái dương năng, có công suất nhỏ, được sử dụng để làm nóng nước cho các hộ gia đình. Đây là sản phẩm mang đến nhiều tiện ích và đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thị trường Việt Nam vẫn chưa phổ biến sản phẩm này do giá còn cao và chưa được truyền thông rộng rãi đến người tiêu dùng. Bài viết này của vietnamsolar.vn sẽ tìm hiểu lý do vì sao máy nước nóng bơm nhiệt gia đình là sản phẩm của tương lai.

Máy nước nóng bơm nhiệt là gì ?

Máy bơm nhiệt Heat Pump là một thiết bị cho phép chuyển đổi nhiệt lượng từ nhiệt độ thấp sang nhiệt độ cao thông qua việc sử dụng một lượng nhỏ năng lượng cung cấp. Máy này có khả năng thu thập nhiệt lượng từ môi trường tự nhiên (như không khí, nước, đất) hoặc từ các hoạt động của con người (như sản xuất công nghiệp hoặc sinh hoạt gia đình) và vận chuyển nhiệt lượng đó đến một căn hộ hay một khu nhà cao tầng.

Nhiệt lượng được chuyển đổi bởi máy bơm nhiệt tương đương với tổng nhiệt lượng được lấy từ môi trường cộng với năng lượng điện tiêu thụ để vận hành máy. Ví dụ, một máy bơm nhiệt điện có công suất 100 kWh nhiệt lượng chỉ tiêu thụ từ 20-40 kWh điện năng. Một số máy bơm nhiệt dùng trong công nghiệp có thể đạt được hiệu năng hơn nữa, ví dụ như công suất 100 kWh chỉ tiêu thụ từ 3-10 kWh điện năng.

Máy bơm nhiệt Heat Pump được ưa chuộng vì tiêu thụ ít năng lượng hơn so với những thiết bị cung cấp nhiệt thông thường, đồng thời giúp giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường như CO2, SO2 (sulphur dioxide), NOx (nitrogen oxides). Tuy nhiên, tác động đến môi trường của máy bơm nhiệt chạy điện phụ thuộc vào nguồn điện năng cung cấp, nếu nguồn điện được sản xuất từ năng lượng tái tạo sẽ giảm ô nhiễm môi trường hơn so với nguồn điện lấy từ than đá, xăng dầu.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Máy nước nóng bơm nhiệt là gì ?

Phân loại máy nước nóng bơm nhiệt

Dưới đây, vietnamsolar.vn sẽ phân loại máy nước nóng bơm nhiệt dựa trên 2 tiêu chí cơ bản là: Công nghệ bơm nhiệt và công năng. Cụ thể:

Phân loại dựa trên công nghệ bơm nhiệt

Nếu phân loại máy nước nóng được bơm nhiệt dựa trên công nghệ Heatpump, sẽ được chia làm 2 loại chính là: Khí nhiệt và địa nhiệt. Trong đó:

Máy nước nóng địa nhiệt: Thiết bị này dùng nhiệt độ từ sâu bên trong lòng đất để làm nóng nước thông qua hệ thống công nghệ Heatpump. Thông thường, người ta sẽ khoan đường ống xuống sâu để lấy nhiệt độ. Máy nước nóng địa nhiệt được sử dụng ở các đất nước có nhiệt độ âm quanh năm và không sử dụng loại khí nhiệt. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chưa có đơn vị nào cung cấp máy nước nóng địa nhiệt.

Máy nước nóng khí nhiệt: Thiết bị này sử dụng nhiệt độ bên ngoài môi trường không khí để làm nóng nước thông qua hệ thống Heat Pump. Trong quá trình lắp đặt, chỉ cần có chút không khí thoáng là thiết bị có thể hút gió dễ dàng. Bởi vì thiết bị không phụ thuộc vào vị trí lắp đặt, do đó, máy nước nóng khí nhiệt có thể được lắp đặt tại phòng kỹ thuật, chân nhà hoặc trên mái nhà. Đây cũng là máy nước nóng bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Phân loại dựa trên công năng

Nếu căn cứ vào công năng, máy nước nóng được bươm nhiệt trên thị trường hiện nay được chia làm 3 loại chính gồm:

Máy nước nóng trung tâm loại gia đình: Thiết kế nhỏ gọn, được ưu tiên lắp đặt tại khu vực tầng mái biệt thự.

Máy nước nóng được bơm nhiệt cho bể bơi 4 mùa: Thiết bị này sử dụng công nghệ bơm nhiệt hiện đại, giúp tiết kiệm năng lượng điện. Nó có khả năng làm nóng và làm lạnh nước theo cả hai chiều.

Máy nước nóng được bơm nhiệt thương mại: Phù hợp để lắp đặt tại vị trí cần công suất lớn như bệnh viện, khách sạn.

Phân loại máy nước nóng bơm nhiệt

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt là gì?

Trong tự nhiên, nước luôn chảy từ độ cao cao xuống độ cao thấp và nhiệt luôn truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp. Tương tự, máy nước nóng bơm nhiệt sử dụng bơm để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp (không khí môi trường xung quanh) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nóng) để làm nóng nước sử dụng. Hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt gồm 4 thành phần chính: dàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ và van tiết lưu. Các thành phần này hoạt động theo một chu trình tuần hoàn kín để truyền nhiệt liên tục và làm nóng nước. Năng lượng từ môi trường xung quanh được trích xuất và truyền sang nước lạnh trong bình ngưng tụ để làm nóng nước. Máy nước nóng bơm nhiệt hoạt động trên nguyên lý của điều hòa nhiệt độ 2 chiều, nhưng hoạt động theo nguyên lý ngược với quy trình làm lạnh.

Khi máy bơm nhiệt hoạt động, năng lượng từ môi trường xung quanh được trích xuất qua dàn bay hơi và qua hệ thống luân chuyển nhiệt để truyền nhiệt sang nước lạnh trong bình ngưng tụ. Năng lượng này tương đương với nhiệt lượng truyền vào nước lạnh và được tính toán bởi các chuyên gia. Hệ thống chỉ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ để hoạt động, bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra. Do đó, sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt để làm nóng nước sử dụng cho sinh hoạt có thể tiết kiệm rất nhiều tiền điện (tới 80% điện năng tiêu thụ so với các thiết bị cung cấp nhiệt thông thường).

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nước nóng bơm nhiệt là gì

Có nên dùng máy nước nóng bơm nhiệt không?

Bạn nên sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump vì nó có nhiều ưu điểm như sau:

  • Tiết kiệm điện năng: Máy bơm nhiệt heat pump sử dụng nguồn nhiệt thấp (trong không khí, độ ẩm, nguồn nước) để làm nóng nước, giúp tiết kiệm điện năng và hoạt động liên tục trong mọi môi trường.
  • Thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng: Máy bơm nhiệt Heat Pump không dùng điện năng để làm nóng nước, do đó hoàn toàn thân thiện và an toàn cho người dùng. Hệ thống cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ đầu ra để tránh bỏng (phỏng).
  • Độ bền cao: Máy được chế tạo bằng titan chống ăn mòn và sử dụng các linh kiện nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, giúp tăng tuổi thọ từ 12 đến 20 năm.
  • Dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng: Máy bơm nhiệt heat pump dễ để lắp đặt, vận hành và tự kiểm tra và vệ sinh, giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.
  • Sử dụng được với mọi thời tiết, môi trường khác nhau: Máy bơm nhiệt heat pump có thể đáp ứng được nhu cầu làm nóng nước, sưởi ấm hoặc làm mát trong nhiều môi trường khác nhau.

Tóm lại, máy bơm nhiệt heat pump là một lựa chọn tốt cho gia đình bạn, giúp tiết kiệm năng lượng điện, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng, đồng thời dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng. Nếu bạn cần tư vấn thêm về máy bơm nhiệt heat pump, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Có nên dùng máy nước nóng bơm nhiệt không

Tiêu chí đánh giá máy nước nóng bơm nhiệt

Để chọn được máy nước nóng bơm nhiệt thích hợp, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng của mình, bao gồm số lượng người sử dụng và mục đích sử dụng (sinh hoạt gia đình hay công nghiệp). Không nên chọn máy có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng, cần lựa chọn máy có công suất lớn hơn để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ cao hơn.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm để tránh mua phải hàng lậu, sản phẩm kém chất lượng và không có nguồn gốc xuất xứ. Nên lựa chọn mua máy của các thương hiệu uy tín như BBT NEW, Megasun, Japatech…

Việc lựa chọn máy cũng cần phải phù hợp với kiến trúc công trình, vị trí lắp đặt có không gian thoáng mát và dễ dàng sửa chữa nếu cần.

Bạn cũng cần xem xét chế độ bảo hành và hỗ trợ thêm của nhà cung cấp để đảm bảo an tâm khi sử dụng sản phẩm. Tóm lại, việc lựa chọn máy nước nóng bơm nhiệt thích hợp cần cân nhắc các yếu tố như nhu cầu sử dụng, xuất xứ sản phẩm, thương hiệu uy tín, kiến trúc công trình, chế độ bảo hành và hỗ trợ thêm.

Tiêu chí đánh giá máy nước nóng bơm nhiệt

Những lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt

Để đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và độ bền của máy nước nóng bơm nhiệt, cần lựa chọn và mua sản phẩm chính hãng, có đúng công suất, được cung cấp kèm theo chế độ bảo hành và bảo trì rõ ràng.

Khi lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt, cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Lựa chọn không gian phù hợp để lắp đặt máy.
  • Lắp đặt theo đúng quy trình và không cắt chân đỡ quá thấp. Độ nghiêng của máy cũng cần phải đảm bảo theo quy định.
  • Gia công hoặc bắt ốc vít cố định phải được thực hiện thật chắc chắn.

Lời kết

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để lựa chọn và lắp đặt máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump. Về việc chọn dòng máy nước nóng bơm nhiệt Heat Pump tốt nhất, theo quan điểm của chúng tôi, tất cả các dòng máy chính hãng đều có tính năng tương đương. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp với ngân sách của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với vietnamsolar.vn qua thông tin ở bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (222 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6