So sánh sạc PWM và MPPT về hiệu suất, ưu điểm và nhược điểm

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Đối với hệ thống năng lượng mặt trời độc lập hoặc có bộ lưu trữ đơn giản, bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là thiết bị không thể thiếu để hỗ trợ điều tiết/ắc quy lưu trữ, không có khả năng sạc quá mức và xả quá mức. Trên thị trường hiện nay có 2 loại nguồn sạc năng lượng mặt trời phổ biến là:PWM và MPPT. Cả 2 thiết bị đều có những ưu nhược điểm riêng khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn. Vì vậy, để giúp người dùng dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp, vietnamsolar.vn đã phân tích và so sánh sạc PWM và MPPT trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ!

Bộ điều khiển sạc PWM là gì ?

Bộ điều khiển sạc PWM (Pulse-Width Modulating) có vai trò như một công tắc điện giữa các tấm pin mặt trờipin lưu trữ năng lượng. Thiết bị này hoạt động tự động bật/tắt để đảm bảo rằng điện áp đầu ra từ tấm pin phù hợp với điện áp sạc của pin dự phòng.

Công nghệ sạc PWM sử dụng thuật toán phức tạp để điều chỉnh lượng điện được chuyển vào pin/ắc quy và điều chỉnh giảm đi khi pin/ắc quy đã đầy. Vì kết nối trực tiếp giữa hệ thống pin mặt trời và pin lưu trữ, sạc PWM sử dụng các mạch điện tử transistor để đóng cắt liên tục với tần số cao, giữ cho điện áp pin ở mức phù hợp. Tuy nhiên, quá trình này sẽ gây tổn hao một phần năng lượng (khoảng 20%) do các mạch điện tử hoạt động.

Bộ điều khiển sạc PWM là gì ?

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Bộ điều khiển sạc MPPT là gì ?

Bộ điều khiển sạc MPPT (Maximum Power Point Tracking) được coi như một “bộ chuyển đổi DC-DC thông minh”. Thiết bị này thực hiện việc đo điện áp đầu ra từ các tấm pin mặt trời và điều chỉnh điện áp đó để phù hợp với pin lưu trữ. Khi điện áp của tấm pin cao hơn điện áp đầu vào của pin lưu trữ, MPPT sẽ giảm điện áp của tấm pin xuống mức cần thiết để sạc pin lưu trữ.

MPPT tìm kiếm điểm công suất tối ưu của hệ thống pin mặt trời, nơi mà điện áp đầu ra của tấm pin khớp với điện áp của pin lưu trữ. Điều này giúp gia tăng hiệu suất sạc từ 10% đến 40%. Bằng cách tận dụng điểm công suất tối ưu, MPPT cho phép hệ thống sạc pin mặt trời hoạt động hiệu quả hơn, tận dụng được năng lượng mặt trời tối đa.

Bộ điều khiển sạc MPPT là gì ?

So sánh sạc PWM và MPPT chi tiết nhất

So sánh sạc năng lượng mặt trời PWM và MPPT: Những khác biệt quan trọng

  • Hiệu suất sạc: MPPT có hiệu suất sạc cao hơn, tối ưu hóa sạc ở mọi mức điện áp đầu vào. Trong khi đó, PWM chỉ hiệu quả với các tấm pin có điện áp thấp.
  • Giá thành: MPPT có giá cao hơn do có các linh kiện phức tạp hơn. PWM có giá thành thấp hơn khoảng 1/3 vì không yêu cầu nhiều linh kiện phức tạp.
  • Sử dụng cho hệ thống điện mặt trời: PWM thích hợp cho hệ thống điện mặt trời vừa và nhỏ. MPPT phù hợp cho hệ thống điện mặt trời lớn hơn và cần tối ưu hiệu suất sạc.
  • Độ bền: PWM có độ bền cao hơn do công nghệ đơn giản hơn. Tuy nhiên, MPPT thường đi kèm với thời gian bảo hành lâu hơn.
  • Điều kiện làm việc: MPPT hoạt động tốt trong các điều kiện ánh sáng và môi trường khác nhau, bao gồm thay đổi nhiệt độ, ánh sáng và có mây che phủ. PWM chỉ hoạt động tốt khi có điều kiện ánh sáng và nhiệt độ ổn định, không có mây che phủ.

So sánh sạc PWM và MPPT chi tiết nhất

Nên chọn công nghệ sạc pin nào cho hệ thống điện mặt trời?

Có thể thấy, cả điều khiển sạc năng lượng mặt trời PWM và MPPT có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào yêu cầu và ngân sách, người dùng có thể lựa chọn thiết bị phù hợp. Tuy nhiên, lựa chọn thiết bị điều khiển sạc phù hợp với kích thước hệ thống điện mặt trời là lý tưởng nhất. MPPT thích hợp cho hệ thống điện mặt trời lớn, trong khi PWM phù hợp cho các ứng dụng nhỏ không cần tối ưu hiệu suất sạc, giúp tiết kiệm chi phí.

Để lựa chọn thiết bị điều khiển sạc phù hợp cho hệ thống điện mặt trời, người dùng nên tìm đến sự tư vấn từ các đơn vị lắp đặt điện mặt trời. Việt Nam Solar là một đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, có kiến thức chuyên môn cao, Việt Nam Solar sẽ giúp khách hàng lựa chọn thiết bị phù hợp và tối ưu nhất cho hệ thống, đảm bảo hoạt động hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế cao.

Nên chọn công nghệ sạc pin nào cho hệ thống điện mặt trời?

Lời kết

Dù bạn chọn sạc PWM hay MPPT, việc sử dụng năng lượng mặt trời là một cách bền vững và tiết kiệm để cung cấp điện cho các hệ thống và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR

MST: 0315209693

Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

Nhà máy sản xuất & Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660

Email: lienhe@vietnamsolar.vn

Website: https://vietnamsolar.vn

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (352 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5