Cách đọc hiểu thông số kỹ thuật của pin mặt trời

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Khi tìm hiểu về pin năng lượng mặt trời chắc hẳn sẽ có một vài thuật ngữ và xếp hạng liên quan đến các tấm pin mặt trời mà bạn muốn biết.

Hiểu ý nghĩa của chúng cũng khá cần thiết cho những người đã hoặc đang có ý định mua hệ thống năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, với mạng thông tin Internet đa dạng như vậy, rất khó để các bạn có thể tìm thấy thông tin chính xác các bạn cần. Cũng như làm thế nào để đọc và hiểu các thông số kỹ thuật của các tấm pin mặt trời.

Do đó, trong bài viết này, Việt Nam Solar sẽ tóm tắt và liệt kê để giải thích chi tiết về các thông số kỹ thuật quan trọng của các tấm pin mặt trời.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

1. Các điều kiện thử nghiệm của tấm pin mặt trời

a. Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC)

STC là tiêu chuẩn mà pin mặt trời cần phải được kiểm tra. Bởi vì điện áp và cường độ thay đổi dựa trên nhiệt độ môi trường và mật độ ánh sáng, trong số các tiêu chí khác nhau, tất cả các bảng đều được kiểm tra trong cùng điều kiện tiêu chuẩn.

Nó bao gồm nhiệt độ tế bào 25 độ C (77), cường độ ánh sáng 1000W/m2, về cơ bản cường độ ánh sáng này tương đương với mặt trời vào buổi trưa và mật độ không khí là 1,5.

b. Nhiệt độ tế bào hoạt động bình thường (NOCT)

Tấm pin mặt trời
Tấm pin mặt trời

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi đã cố gắng trèo lên mái nhà vào buổi trưa mùa hè và đảm bảo nhiệt độ của các tế bào lúc đó không phải là 25 độ C. Chúng nóng hơn nhiều và khoảng 37 độ C.

NOCT cung cấp cho chúng ta cái nhìn thực tế hơn về các điều kiện môi trường trong thế giới thực và cung cấp cho chúng ta những đánh giá chính xác hơn về các loại tấm pin mặt trời.

Thay vì 1000W/m2, thử nghiệm này chỉ sử dụng 800W/m2, gần với thực tế hơn vào những ngày nắng với những đám mây “lơ lửng”.

Nó sử dụng nhiệt độ không khí 20 độ C (không phải nhiệt độ pin mặt trời) và có thêm 2,24MPH gió làm mát mặt sau của tấm pin mặt trời gắn trên mặt đất. Những đánh giá này sẽ thấp hơn STC, nhưng thực tế hơn.

tham khảo giá tấm pin

2. Thông số kỹ thuật của pin mặt trời

các thông số kỹ thuật đầu ra của các tấm pin mặt trời
Các thông số kỹ thuật đầu ra của các tấm pin mặt trời

a. Điện áp mạch mở (VOC)

Điện áp mạch mở là mức đầu ra của các tấm pin mặt trời khi không có tải. Khi bảng điều khiển năng lượng mặt trời không được kết nối với bất cứ thứ gì, không có tải và không có dòng điện được tạo ra, bạn có thể sử dụng một vôn kế để đo và đọc VOC.

Đây là một con số rất quan trọng, vì nó là điện áp tối đa mà bảng điều khiển có thể tạo ra trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC), vì vậy đây là số để sử dụng khi xác định có bao nhiêu bảng.

Bạn có thể kết nối trực tiếp với biến tần hoặc điều khiển sạc năng lượng mặt trời của bạn.

VOC có thể sẽ được tạo ra trong một thời gian ngắn vào buổi sáng khi mặt trời vừa mới mọc và các tấm pin ở trạng thái “mát mẻ” và các thiết bị điện tử được kết nối vẫn không hoạt động trở lại.

Hãy nhớ rằng, cầu chì và cầu dao chỉ bảo vệ dây điện chống quá dòng, chứ không chống quá áp. Vì vậy, nếu bạn đặt quá nhiều điện áp trên các thiết bị điện tử, nó có thể làm hỏng chúng.

b. Dòng điện ngắn mạch (Isc)

Dòng điện ngắn mạch là mức cường độ mà bảng năng lượng mặt trời tạo ra khi không được kết nối với tải, và hai cực dương và cực âm của bảng mặt trời được kết nối điện được kết nối trực tiếp với nhau.

Bạn chỉ cần sử dụng một ampe kế để đo và đọc Isc. Đây là dòng điện cao nhất mà các tấm pin mặt trời sẽ sản xuất trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn.

Khi xác định dòng điện có thể xử lý của thiết bị được kết nối như bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời hoặc biến tần, chúng tôi sẽ sử dụng Isc.

c. Điểm công suất tối đa (Pmax)

Pmax là điểm năng lượng tuyệt vời nhất cho sản lượng điện mặt trời. Đó là nơi kết hợp giữa điện áp và cường độ dòng điện ở mức cao nhất (Volt x Ampe = Watt).

Khi bạn sử dụng bộ theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) của bộ điều khiển sạc hoặc biến tần mặt trời, đây là điểm mà thiết bị điện tử MPPT sẽ cố gắng giữ mức điện áp và cường độ dòng điện giúp tối đa hóa công suất đầu ra.

d. Điện áp làm việc tối đa (Vmpp)

Vmpp là điện áp khi công suất đầu ra ở mức tối đa. Đây là điện áp thực tế bạn muốn thấy khi kết nối với thiết bị năng lượng mặt trời MPPT trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn.

e. Cường độ dòng điện tại điểm công suất tối đa (Impp)

Impp là cường độ khi có công suất đầu ra tối đa. Đây là cường độ thực tế bạn muốn thấy khi kết nối với thiết bị MPPT trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn.

f. Điện áp định mức

Điện áp định mức, còn được gọi là điện áp danh nghĩa, là một tham số bị hiểu sai rất nhiều. Nó không phải là một điện áp thực sự mà bạn sẽ thực sự đo được.

Ví dụ, một tấm pin mặt trời có điện áp danh định là 12V có VOC = 22V và Vmp = 17V. Nó được sử dụng để sạc pin 12V nhưng thực tế là khoảng 14V. Điện áp danh nghĩa cho mọi người biết thiết bị nào tương thích và tương thích với nhau.

Một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 12V được sử dụng với bộ điều khiển sạc 12V, hệ thống pin 12V và biến tần 12V. Bạn có thể tạo một mảng năng lượng mặt trời 24V bằng cách nối tiếp hai tấm 12V với nhau.

Hy vọng rằng, những gì tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc đọc và hiểu các thông số kỹ thuật quan trọng, từ đó có thể đánh giá và so sánh các loại tấm pin mặt trời. thiên đường cùng nhau đưa ra quyết định mua hàng tốt nhất.

Đối với những người chuyên về Điện, có lẽ việc đọc và hiểu các tham số như: NOCT, STC, Vocal, Isc, … sẽ không thành vấn đề.

Nhưng đối với những người không chuyên nghiệp hoặc ít tiếp xúc với các ngành nghề kỹ thuật, để đọc và hiểu các thông số trên bảng, bộ biến tần, hệ thống lắp đặt, … gây ra rất nhiều khó khăn và có thể mất nhiều thời gian để tìm kiếm và thấu hiểu hết.

Bài viết trên đây đưa các thông số kỹ thuật cơ bản của tấm pin mặt trời mà bất kỳ thương hiệu về pin mặt trời nào cũng có. Ngoài mỗi thương hiệu, mỗi nhà sản xuất còn có thêm các thông số cụ thể được chú thích.

Vì vậy, khi chúng ta thiết kế và lắp đặt một dự án năng lượng mặt trời, vui lòng tham khảo và đọc thông số kỹ thuật của các tấm pin mặt trời để biết chất lượng cụ thể của sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào lời khuyên của các đơn vị và công ty năng lượng mặt trời có uy tín để hiểu rõ hơn để giúp doanh nghiệp của gia đình bạn có hệ thống năng lượng mặt trời chất lượng tốt nhất.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (461 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6