Độ sâu xả là gì? Tại sao lại quan trọng trong sử dụng bộ Battery

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Hiện nay, việc sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời là một giải pháp tốt nhất để tận dụng và sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng. Trong các hệ thống này, hệ thống lưu trữ pin là một phần không thể thiếu. Nhiệm vụ của hệ thống lưu trữ pin là giữ và lưu trữ năng lượng được tạo ra từ nguồn mặt trời, để chúng ta có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những thông số quan trọng của pin đó chính là DoD. Vậy độ sâu xả là gì? Bài viết này của vietnamsolar.vn sẽ giới thiệu cho bạn biết thêm về thông số này.

Độ sâu xả là gì ?

DoD là viết tắt của “Depth of Discharge” – Độ sâu của xả, được sử dụng để đo mức độ cung cấp và xả điện của pin. Hãy xem một ví dụ để hiểu rõ hơn: Giả sử một pin có công suất định mức là 100 kWh, và bạn xả điện với công suất 30 kW trong một giờ. DoD sẽ có giá trị là (30 * 1) / 100 = 30%. Thông số này được các nhà sản xuất xác định một cách cụ thể và chính xác, vì nếu xả điện vượt quá mức này, có thể gây hư hỏng cho pin.

Thông tin về DoD rất hữu ích trong quá trình thiết kế và triển khai các hệ thống năng lượng mặt trời. Bạn có thể sử dụng thông số này để cấu hình chức năng “Ngắt điện áp thấp” (Low Voltage Disconnect – LVD) trên các bộ biến tần, để ngắt kết nối với pin trước khi chỉ số DoD vượt quá giới hạn.

Lưu ý: Đối với pin axit chì thông thường, thông số DoD thường là 50%, trong khi pin Lithium-ion có thể đạt tới 80%. Đặc biệt, pin LiFePO4 hoạt động tốt hơn so với các loại pin Lithium khác và có thể đạt tới 90%.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

do-sau-xa-la-gi

Mối quan hệ giữa độ sâu xả và tuổi thọ của pin

Một trong những vấn đề quan trọng khi chọn mua pin là tuổi thọ của nó. Chúng ta không muốn mua một khối pin mà chỉ sau 1-2 năm sử dụng, nó đã hỏng và cần phải thay thế, phải không? Tuổi thọ của pin được đo bằng số lần sạc và xả, và thông số này thường được nhà sản xuất cung cấp kèm theo chỉ số DoD tương ứng. Ví dụ, một pin Lithium có tuổi thọ là 1900 chu kỳ sạc xả với chỉ số DoD là 80%. Điều này có nghĩa là nếu chúng ta xả pin với DoD nhỏ hơn 80%, chúng ta có thể sạc và xả pin đó khoảng 1900 lần. Nếu chỉ số DoD xả sâu trong mỗi chu kỳ càng cao, tuổi thọ của pin sẽ càng giảm. Bạn có thể hiểu rõ hơn qua biểu đồ dưới đây, trong đó chỉ số DoD trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Qua biểu đồ, chúng ta có thể thấy sự chênh lệch đáng kể khi có các chỉ số DoD khác nhau: Khi DoD là 10%, tuổi thọ của pin lên đến 10.000 chu kỳ, trong khi chỉ có khoảng 1.000 chu kỳ nếu DoD là 100%.

moi-quan-he-giua-do-sau-xa-va-tuoi-tho-cua-pin

Nhiệt độ làm việc cũng ảnh hưởng tới khả năng sạc xả của pin

Như chúng ta đã biết, quá trình sạc và xả của pin dựa trên các phản ứng hóa học trong pin và những phản ứng này có mối liên hệ quan trọng với nhiệt độ. Công suất danh định được nhà sản xuất cung cấp là công suất mà pin hoạt động ở nhiệt độ định mức, bởi vì ở nhiệt độ này, hiệu suất của các phản ứng hóa học trong pin đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhiệt độ thấp có thể làm giảm hoạt động của các chất điện phân trong pin. Ví dụ, một pin có thể cung cấp 100% công suất ở nhiệt độ 27 độ C, nhưng chỉ cung cấp 40% công suất ở nhiệt độ -20 độ C. Nhiệt độ cao hơn có thể cải thiện hiệu suất của pin, tuy nhiên, trong thời gian dài, nó cũng có thể làm bay hơi các chất điện phân và dẫn đến mất công suất vĩnh viễn của pin.

nhiet-do-lam-viec-cung-anh-huong-toi-kha-nang-sac-xa-cua-pin

Tầm quan trọng của độ sâu xả đối với các hệ thống điện mặt trời

Như đã nói ở phần trước, chỉ số DoD và tuổi thọ của pin có mối liên hệ quan trọng. Nếu bạn sử dụng pin đến mức hoàn toàn cạn kiệt năng lượng, thì khả năng pin bị hủy hoại nhanh chóng cũng sẽ cao hơn. Khi bạn thực hiện nhiều chu kỳ sạc và xả như vậy, tuổi thọ của pin sẽ giảm nhanh chóng hơn và bạn sẽ phải thay thế pin, điều này gây tốn kém.

Khi bạn đầu tư vào một hệ thống điện mặt trời, đặc biệt là hệ thống lưu trữ sử dụng pin, điều quan trọng là khả năng tiết kiệm và thời gian hoàn vốn của hệ thống. Tuy nhiên, nếu pin có tuổi thọ ngắn, chỉ trong vài năm là cần phải thay thế và nâng cấp, thì thời gian hoàn vốn sẽ kéo dài rất lâu. Theo thời gian, khả năng phát điện của hệ thống cũng sẽ giảm, dẫn đến giảm số tiền tiết kiệm được so với khi mới lắp đặt. Do đó, khi pin mới được lắp đặt, nó sẽ có chỉ số DoD cao, vì vậy hãy giữ cho DoD của pin ở mức thấp cho phép để kéo dài tuổi thọ của pin.

tam-quan-trong-cua-do-sau-xa-doi-voi-cac-he-thong-dien-mat-troi

Lời kết

Khi chúng ta cân nhắc đầu tư vào các công nghệ sử dụng pin, hãy lưu ý rằng việc duy trì độ sâu xả thấp sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống trong thời gian dài. Bằng cách áp dụng các biện pháp quản lý pin hiệu quả và sử dụng các công nghệ điều khiển thông minh, chúng ta có thể đảm bảo rằng pin hoạt động trong phạm vi độ sâu xả an toàn và duy trì tuổi thọ lâu hơn.

Vì vậy, hãy chú ý đến độ sâu xả của pin và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo rằng hệ thống của chúng ta hoạt động ổn định, tiết kiệm và bền vững trong thời gian dài

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (119 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4