Hiệu ứng quang điện – Chuyển hoá từ ánh sáng đến điện năng

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Hiệu ứng quang điện là một hiện tượng điện-lượng tử, trong đó các electron được giải phóng khỏi nguyên tử (trong trường hợp quang điện trong) hoặc vật chất (trong trường hợp quang điện thường) sau khi hấp thụ năng lượng từ các photon trong ánh sáng. Quá trình này đẩy nguyên tử vào trạng thái kích thích, và từ đó electron được bắn ra ngoài. Và để hiểu rõ hơn về hiệu ứng này Việt Nam Solar mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Hiệu ứng quang điện là gì ?

Hiệu ứng quang điện là một hiện tượng trong đó ánh sáng có thể gây ra tác động điện tử. Khi các photon trong ánh sáng chạm vào một vật chất, chúng có thể cung cấp đủ năng lượng để làm cho các electron trong vật chất bị giải phóng. Điều này xảy ra khi các electron trong vật chất bị kích thích và nhảy ra khỏi nguyên tử của nó. Và hiệu ứng này cũng được biết đến với tên gọi là hiệu ứng Hertz, được phát hiện bởi nhà khoa học Heinrich Hertz.

Nghiên cứu về hiệu ứng đã đóng góp vào việc hiểu về tính chất của ánh sáng và electron theo quan điểm lượng tử. Nó đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cả hai khía cạnh này và tạo ra khái niệm về sự tồn tại của tính chất sóng và hạt của ánh sáng và vật chất. Các phát hiện trong lĩnh vực này đã mở ra cánh cửa cho nhiều nghiên cứu mới về ánh sáng và vật liệu, và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của lý thuyết lượng tử.

Hiệu ứng quang điện là gì

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Sự ra đời của hiệu ứng quang điện

Trong năm 1839, Alexandre Edmond Becquerel đã là người đầu tiên quan sát được hiệu ứng quang điện khi một điện cực được nhúng trong dung dịch dẫn điện được chiếu sáng. Sau đó, vào năm 1873, Willoughby Smith phát hiện rằng selen (Se) có khả năng dẫn ánh sáng.

Vào năm 1887, Heinrich Hertz đã quan sát được hiệu ứng quang điện đối với các kim loại. Một trong những công trình nghiên cứu của Albert Einstein, được xuất bản trên tạp chí Annalen der Physik, đã thành công giải thích hiệu ứng quang điện và các định luật quang điện dựa trên mô hình hạt ánh sáng, góp phần vào việc hiểu về ánh sáng.

Sự ra đời của hiệu ứng quang điện

Công trình nghiên cứu này cùng với lý thuyết lượng tử của Max Planck, được công bố vào năm 1900, đã đưa ra sự công nhận về tính chất hạt của ánh sáng và phát triển lý thuyết lưỡng tính sóng-hạt của ánh sáng.

Ngày nay, hiệu ứng quang điện đã được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, như chế tạo pin mặt trời, photodiode, phototransistor, cảm biến ghi ảnh, cảm biến quang học, đèn nhân quang điện và phổ quang điện tử.

Tổng hợp các loại hiệu ứng quang điện

Có thể được chia thành hai loại chính: quang điện trong và quang điện thường.

 • Quang điện trong (Internal Photoelectric Effect): Loại hiệu ứng này xảy ra khi một photon tương tác với một electron trong vật chất và gây ra sự giải phóng của electron từ nguyên tử. Electron được giải phóng từ trong vật chất và có thể di chuyển trong vật chất hoặc thoát khỏi vật chất hoàn toàn. Quang điện trong thường được quan sát trong các chất bán dẫn, như silic, trong các thiết bị như photodiode và pin mặt trời.
 • Quang điện thường (External Photoelectric Effect): Loại hiệu ứng này xảy ra khi một photon chiếu vào bề mặt của một vật chất và gây ra sự giải phóng của electron từ bề mặt đó. Electron sau đó có thể thoát khỏi vật chất và tạo thành dòng điện. Quang điện thường đã được nghiên cứu sâu hơn và được quan sát trong các ứng dụng như ống quang điện (photomultiplier tubes), cảm biến ánh sáng, và các thiết bị ghi ảnh như máy ảnh kỹ thuật số.

Tổng hợp các loại hiệu ứng quang điện

Làm thế nào ánh sáng gây ra hiệu ứng quang điện?

Ánh sáng gây ra hiệu ứng quang điện thông qua tương tác với các electron trong vật chất. Khi ánh sáng chiếu vào một vật chất, nó chứa các hạt nhỏ gọi là photon. Mỗi photon mang một lượng năng lượng nhất định.

Khi photon chạm vào vật chất, năng lượng của nó có thể được truyền cho các electron trong vật chất đó. Tuy nhiên, để xảy ra hiệu ứng quang điện, năng lượng của photon phải đạt đến một ngưỡng nhất định.

Khi một electron trong vật chất hấp thụ năng lượng từ một photon, nó có thể bị kích thích và nhảy từ vị trí gốc của nó (vị trí ổn định) lên các vị trí năng lượng cao hơn, gọi là trạng thái kích thích. Khi electron ở trạng thái kích thích, nó có thể di chuyển tự do trong vật chất.

Làm thế nào ánh sáng gây ra hiệu ứng quang điện

Nếu năng lượng của photon đủ lớn, electron có thể hoàn toàn thoát khỏi vật chất và trở thành electron tự do. Khi electron thoát khỏi vật chất, nó mang theo một điện tích âm, tạo thành một dòng điện.

Điện cực (được gọi là điện cực quang điện) được sử dụng trong hiệu ứng quang điện để thu thập các electron tự do. Khi electron di chuyển đến điện cực, nó tạo ra một dòng điện đo được.

Hiệu ứng quang điện có ứng dụng gì trong cuộc sống?

Hiệu ứng quang điện đã có nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến thường gặp:

 • Pin mặt trời: Được sử dụng trong pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Các tấm pin mặt trời chứa các lớp vật liệu quang điện, như silic, có khả năng tạo ra dòng điện khi tiếp xúc với ánh sáng.
 • Thiết bị quang điện: Được sử dụng trong các thiết bị như photodiode và phototransistor. Các thiết bị này nhận diện và chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như cảm biến ánh sáng, đo lường, điều khiển tự động và truyền thông quang.

Hiệu ứng quang điện có ứng dụng gì trong cuộc sống

 • Cảm biến ghi ảnh: Các cảm biến ghi ảnh trong máy ảnh kỹ thuật số cũng sử dụng hiệu ứng quang điện. Khi ánh sáng chiếu vào các pixel trên cảm biến, các electron trong pixel sẽ bị kích thích và tạo ra một tín hiệu điện tương ứng. Tín hiệu này sau đó được chuyển đổi thành ảnh số.
 • Đèn nhân quang điện: Đèn nhân quang điện sử dụng hiệu ứng quang điện để tạo ra ánh sáng. Khi ánh sáng được chiếu vào vật liệu quang điện, các electron bị kích thích và khi chúng trở về trạng thái ban đầu, chúng phát ra ánh sáng. Đèn nhân quang điện được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng, như đèn LED và các loại đèn laser.
 • Công nghệ phổ quang điện tử: Hiệu ứng quang điện được sử dụng trong phổ quang điện tử để nghiên cứu và phân tích các chất và vật liệu. Phổ quang điện tử cho phép xác định các tính chất điện tử và cấu trúc của chất dựa trên quang phổ phát ra hoặc hấp thụ.

Lời kết

Hiệu ứng quang điện đã chứng minh vai trò quan trọng của ánh sáng và electron trong tương tác với vật chất. Nó không chỉ cung cấp kiến thức khoa học mà còn mang lại những ứng dụng thực tiễn quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của xã hội và cuộc sống của chúng ta.

hiệu ứng quang điện

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (446 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5