Nhà máy điện máng parabol – Sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo năng lượng

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Nhà máy điện máng parabol, một công nghệ đột phá trong lĩnh vực năng lượng sạch, đã thu hút sự chú ý của giới khoa học và các nhà quản lý năng lượng trên toàn thế giới. Với khả năng tận dụng ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện một cách hiệu quả, nhà máy điện máng parabol đang mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho việc cung cấp năng lượng bền vững và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo dõi vietnamsolar.vn để hiểu rõ hơn về cấu tạo và quy mô nhà máy điện máng parabol như thế nào?

Nhà máy điện máng parabol là gì ?

Máng hình parabol là một loại bộ thu năng lượng mặt trời được thiết kế để thu nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp trên một diện tích rộng.

Bộ thu năng lượng mặt trời có hình dạng đặc biệt để tập trung tất cả ánh sáng mặt trời phản xạ từ bề mặt của nó đến một điểm duy nhất, bất kể ánh sáng mặt trời chiếu vào phần nào của bề mặt của bộ thu.

Đối với các ứng dụng dân dụng, máng hình parabol thường có hình dạng “U” và tập trung năng lượng mặt trời vào một ống nhiệt đặt dọc theo trục tiêu điểm của máng phản xạ. Ống nhiệt này được sử dụng để hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành năng lượng sử dụng cho các mục đích khác.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

nha-may-dien-mang-parabol-la-gi

Cấu tạo cơ bản của máng Parabol

Bộ phản xạ Máng Parabol (PTR) là một thiết bị đơn giản được tạo ra bằng cách uốn một tấm vật liệu phản chiếu hoặc vật liệu có độ bóng cao thành hình dạng parabol. Bằng cách này, PTR có khả năng tập trung ánh sáng mặt trời vào một điểm duy nhất.

Vì sóng ánh sáng mặt trời truyền đi song song, PTR có thể đưa ánh sáng từ mọi phần của bề mặt vào cùng một tiêu điểm mà không cần điều chỉnh góc.

Gương phản xạ của PTR thường được làm từ một tấm kim loại sáng bóng hoặc được phủ một lớp bạc phản chiếu, cũng có thể làm bằng nhôm đánh bóng hoặc sử dụng gương kéo dài thành hình dạng máng.

Bên trong PTR, có một ống nhiệt màu đen được đặt trong một ống thủy tinh kín, thường được hút chân không để giảm thiểu mất nhiệt. Ống nhiệt chứa một chất lỏng truyền nhiệt và được bơm qua ống để hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời.

PTR có khả năng tạo ra nhiệt độ cao hiệu quả hơn so với bộ thu tấm phẳng đơn lẻ, do diện tích bề mặt hấp thụ nhỏ hơn nhiều. Chất lỏng truyền nhiệt thường là một hỗn hợp của nước và các chất phụ gia khác hoặc dầu nhiệt, được bơm qua ống và hấp thụ nhiệt từ mặt trời, đạt được nhiệt độ trên 200°C.

cau-tao-co-ban-cua-mang-parabol

Nguyên lý hoạt động của nhà máy điện máng parabol

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nhà máy điện máng parabol có thể đạt công suất tương đương với một nhà máy điện mặt trời. Nguyên lý này không phức tạp mà rất đơn giản. Hệ thống sử dụng các gương cong để tập lấy ánh sáng mặt trời và tập trung nó vào một ống thu được gọi là ống thu năng lượng mặt trời. Một chất lỏng truyền nhiệt chảy qua ống thu và được nung nóng bởi ánh sáng mặt trời. Trong quá trình đó, chất lỏng truyền nhiệt truyền nhiệt của nó sang nước, làm nước biến thành hơi nước. Hơi nước sau đó được sử dụng để quay một tuabin trong máy phát điện.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-nha-may-dien-mang-parabol

Tác dụng máng parabol trong nhà máy điện

Máng parabol là một thiết bị được định hướng theo ánh sáng mặt trời để tập trung năng lượng vào bộ thu ở tiêu điểm của gương parabol. Năng lượng nhiệt được thu bằng cách làm nóng môi chất để tạo ra nhiệt điện qua turbine – máy phát.

Công nghệ này có nhiều ưu điểm và được sử dụng rộng rãi trong quy mô từ 14 đến 80MW. Mặc dù máng parabol có thể hoạt động như một nhà máy điện mặt trời độc lập, nhưng thường được sử dụng như một hệ thống kết hợp giữa năng lượng mặt trời và nhiên liệu hóa thạch, với sự bổ sung của nhiên liệu hóa thạch như một lựa chọn dự phòng.

Bộ thu máng parabol thường có một trục quay duy nhất theo chiều dài của máng và có thể được định hướng từ đông sang tây, theo dõi mặt trời từ phía bắc xuống phía nam, hoặc định hướng từ phía bắc nam và theo dõi mặt trời từ đông sang tây.

Các máng parabol thường được xếp thẳng hàng trên trục bắc-nam và được xoay để theo dõi mặt trời khi nó di chuyển qua bầu trời trong suốt ngày từ sáng sớm đến tối.

Ưu điểm của hệ thống theo dõi này là cần ít điều chỉnh trong ngày, cho phép máng luôn hướng về phía mặt trời vào giữa ngày. Tuy nhiên, hiệu suất thu vào buổi sáng sớm và chiều muộn giảm đáng kể do góc ánh sáng lớn của máng.

Một lợi điểm khác là việc kết nối các máng với nhau tạo ra một diện tích bề mặt thu lớn hơn so với việc sử dụng máng đơn lẻ. Nhiều máng được kết nối thành một trường thu bằng cách nối chúng thành các hàng liên tiếp và song song.

Bộ phản xạ máng parabol hiệu quả hơn cho các ứng dụng công nghiệp và thương mại có nhu cầu sử dụng nước nóng lớn trong suốt cả ngày và đêm. Trong cách lắp đặt này, năng lượng mặt trời được giữ lại bởi máng được sử dụng để làm nóng một loại dầu nhiệt đặc biệt đến nhiệt độ rất cao.

tac-dung-mang-parabol-trong-nha-may-dien

Lời kết

Ánh sáng mặt trời là một nguồn năng lượng tự nhiên quan trọng. Nhờ các nhà máy điện mặt trời, chúng ta có thể chuyển đổi nguồn năng này thành điện để phục vụ cho cuộc sống và xã hội. Trên đây là một tổng quan về nhà máy nhiệt điện máng parabol được vietnamsolar.vn tổng hợp từ các nguồn thông tin đáng tin cậy hy vọng nó hữu ích cho bạn.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (283 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6