#1 Hướng dẫn Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị hấp thu năng lượng mặt trời sinh ra nhiệt, làm nóng nước. Nước nóng được dùng cho sinh hoạt hàng ngày.

Tùy theo thời tiết, khí hậu và nhiệt độ mà nước nóng lưu trữ trong bình bảo ôn có nhiệt độ từ 50 độ đến 90 độ.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại: tiết kiệm điện, sử dụng an toàn, thân thiện với môi trường, độ bền cao ít chi phí, dùng được ngay cả khi mất điện.

Lợi ích sử dụng nước nóng ngay cả khi mất điện trở thành ưu điểm lớn của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bình bảo ôn của máy có khả năng giữ nóng đến 72h phục vụ nhu cầu sinh hoạt tắm giặt, rửa bát, nấu ăn,…

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời là sơ đồ trình bày cụ thể vị trí chính xác từng linh kiện/bộ phận, thiết bị, đường dẫn nước trong hệ thống cấp nước từ máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì
Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vì sao cần sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời biểu thị rõ vị trí, cách lắp đặt các bộ phận của máy nước nóng năng lượng mặt trời, thiết bị như bình nóng lạnh, bồn chứa nước, đường dẫn nước,…

Nhờ đó ta có thể dự trù được các thiết bị, dụng cụ, phụ kiện cần thiết để lắp đặt hay sửa chữa hệ thống cấp nước từ máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Chú ý: Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh là một sơ đồ cần thiết nên tham khảo trước khi bắt tay lắp đặt để tránh xảy ra sự cố.

Xem thêm sơ đồ máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 2 bộ phận chính:

  • Bộ phận thu nhiệt: bộ phận này gồm các ống thu nhiệt (ống chân không hoặc ống dầu) hoặc tấm phẳng có kính cường lực bảo vệ.
  • Bộ phận giữ nhiệt: hay còn gọi là bình bảo ôn. Nó có vai trò dự trữ nước nóng và nước lạnh.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vào ban ngày, bộ phận thu nhiệt sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và làm nóng nước. Nước nóng sẽ được dự trữ trong bộ phận giữ nhiệt. Nguồn nước này sẽ cấp nước cho người dùng sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong phần tiếp theo, chúng ta có thể hiểu kỹ hơn sơ đồ nguyên lý máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời như thế nào
Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời hay còn gọi nôm na là sơ đồ đấu nước năng lượng mặt trời.Trong đó, khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng, ngoài việc chọn vị trí lắp và hướng nắng, ta còn cần chú ý đến đường cấp nước.

Nếu dùng nguồn cấp nước trực tiếp, ta phải dùng bơm tăng áp. Còn nếu sử dụng bình chứa nước thì cần lắp bình chứa cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời 1 – 1.2m.

Nước sẽ được dẫn từ bình chứa nước / nguồn nước trực tiếp vào đường nước lạnh, qua van 1 chiều đi vào bình bảo ôn. Sau đó lắp đường nước nóng ra.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời
Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng

2. Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng

Việc lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng là công việc tương đối khó, đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Phần giá đỡ máy nước nóng phải được  gia cố chắc chắn, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Dùng trong thời gian dài ta nên định kỳ kiểm tra để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Do lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng trên cao, nên ta cần sử dụng máy bơm tăng áp để cấp nước từ bình chứa nước hoặc nguồn nước trực tiếp bên dưới. Điều này có thể khiến chi phí đầu tư cho bộ máy nước nóng năng lượng mặt trời tăng thêm một khoản nhỏ.

Khác với nguyên lý vận hành trong sơ đồ lắp mái bằng, ở sơ đồ lắp đặt trên mái nghiêng, nước được lấy từ bình chứa nước hoặc nguồn cấp nước trực tiếp, dẫn qua máy bơm. Máy bơm sẽ đẩy nước lên bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nhà. Sau đó nước được làm nóng và đi theo đường dẫn nước ra, cung cấp cho hoạt động sinh hoạt của người dùng.

Chú ý: Nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phụ kiện, thiết bị để lắp đặt an toàn và nhanh chóng.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời
Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng

3. Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh

Việc lắp đặt kết hợp máy nước nóng năng lượng mặt trời và bình nóng lạnh đem lại hiệu quả cao và hoạt động ổn định hơn. Sơ đồ này được sử dụng nhiều cho các khu biệt thự cao cấp hoặc nhà cao tầng.

Bình chứa nước sẽ được đặt trên cao, cao hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời khoảng 1 -1,2m. 

Đường nước lạnh sẽ được cấp từ bình chứa vào máy nước nóng, đồng thời cũng có đường nước lạnh chạy song song cấp cho bình nóng lạnh của các tầng bên dưới.

Đường nước nóng từ máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ được dẫn song song với bình nóng lạnh và nước vào vòi trong nhà bếp, nhà vệ sinh, ban công.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời
Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh

Chú ý: Ta có thể tự lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời nếu nắm vững sơ đồ, kiến thức chuyên môn và đầy đủ dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên nếu có hạn chế về thời gian, kinh nghiệm, dụng cụ,… ta nên thuê thợ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời chuyên nghiệp. 

Các lưu ý khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời theo sơ đồ

1. Vị trí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Dù lắp trên sân thượng hay mái nghiêng thì hãy chắc chắn phần thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời hướng về phía Nam hoặc chếch nam để nhận được nhiều năng lượng mặt trời nhất.

2. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Đầu tiên là các thiết bị đảm bảo an toàn cho người lắp, đặc biệt trong tình huống lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng.

Tiếp theo cần chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ: cle, tua vít, kìm điện, kìm mỏ vịt, kìm nước, máy hàn, thiết bị bình bảo ôn, ống chân không, hộp đựng phụ kiện đi kèm bình. Các dụng cụ, thiết bị cần sẵn sàng, có thể sử dụng ngay khi cần đến.

3. Nên lắp bình chứa nước

Chọn bình chứa nước có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nên lắp bình chứa nước trên cao để dễ dàng cấp nước cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu áp lực nước không đủ hoặc bình chứa nước thấp hơn máy nước nóng, hãy lắp thêm máy tăng áp.

4. Nguồn nước

Nếu khu vực sinh sống có nguồn nước nhiễm phèn, ta nên sử dụng máy lọc nước trước khi sử dụng nước.

5. Chi phí lắp đặt

Hãy nhờ tư vấn kỹ càng về quá trình lắp đặt và chi phí lắp đặt vì có nhiều khoản phát sinh cần thiết như: thêm đường dẫn nước, lắp chân đỡ, bình phụ, bơm, giá đỡ,…

6. Lựa chọn sơ đồ lắp đặt phù hợp

Có 3 sơ đồ lắp đặt như đã kể trên, ta cần xác định vị trí lắp đặt cũng như nhu cầu sử dụng kết hợp bình nóng lạnh, đường dẫn nước,… để lựa chọn và lắp đặt.

Chú ý: cần tình toán chi tiết và chuẩn bị chu đáo trước khi lắp đặt. Hãy gọi đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm, dụng cụ và kỹ thuật đến lắp đặt để đảm bảo máy được lắp đúng, hoạt động ổn định, liên tục và lâu bền.

Chú ý: Nên lắp đặt vào khoảng 6 – 7 giờ sáng để tránh bị vỡ ống đo năng lượng hấp thụ vào ống chân không.

Chú ý: Nên lắp thêm 1 van đường ra và 1 van đường vào để dễ dàng sửa chữa sau này.

Chú ý: Nếu khách hàng còn bất cứ băn khoăn nào, hãy liên hệ Việt Nam Solar để được tư vấn lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời nhanh nhất.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (456 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4