Khái niệm của tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Khi thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình hoặc doanh nghiệp, quyết định chọn giữa tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể là một giai đoạn quan trọng trong quá trình lập kế hoạch. Nhưng làm thế nào để có thể quyết định lựa chọn loại nào phù hợp? Cùng Việt Nam Solar tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này.

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể là gì?

Cả tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể đều sử dụng tế bào quang điện làm bằng silicon, hay còn được biết đến là những tấm pin mặt trời nhiều tinh thể silicon, đây cũng là vật liệu phổ biến được sử dụng trong việc sản xuất chip cho các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại pin này nằm ở cấu trúc của silicon.

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể còn gọi là tấm pin mặt trời mono, các tấm pin mặt trời đơn tinh thể được tạo ra từ một tinh thể silicon duy nhất trong mỗi tế bào quang điện. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có đặc điểm là các tế bào quang điện màu đen với các cạnh tròn. Chúng có hiệu suất chuyển đổi cao hơn so với các tấm đa tinh thể, có nghĩa là chúng tạo ra nhiều điện năng hơn.

Nếu bạn đang định lắp đặt một hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời trong không gian hạn chế, các tấm pin đơn tinh thể sẽ có hiệu suất năng lượng cao hơn trên mỗi mét vuông. Tuy các tấm pin đơn tinh thể hiệu quả hơn, nhưng chúng cũng có giá thành đắt hơn do quy trình sản xuất tế bào silicon đơn tinh thể phức tạp hơn.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Tấm năng lượng mặt trời đa tinh thể

Tấm pin mặt trời poly, hay còn được gọi là tấm pin mặt trời đa tinh thể, được tạo ra bằng cách ghép nhiều mảnh tinh thể silicon lại với nhau trong quá trình sản xuất. Các tấm pin mặt trời đa tinh thể có tế bào quang điện màu xanh lam với các cạnh thẳng. Hiệu suất chuyển đổi của chúng thấp hơn so với các tế bào đơn tinh thể, điều này có nghĩa là bạn cần sử dụng nhiều tấm hơn để đạt được cùng một lượng điện năng sản xuất. Tuy nhiên, tấm pin đa tinh thể có giá thành thấp hơn do quy trình sản xuất đơn giản hơn.

Tấm pin mặt trời đa tinh thể có độ bền cao, mặc dù không hoàn toàn bằng tấm pin đơn tinh thể. Chúng cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi nhiệt độ cao, làm giảm hiệu suất của chúng trong những ngày nắng nóng nhất.

Cả tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể đều có mục đích chung là chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tuy nhiên, cấu trúc tinh thể silicon trong từng tế bào năng lượng mặt trời ảnh hưởng đến hiệu suất và ngoại hình của chúng. Thực tế, bạn có thể phân biệt chúng thông qua quan sát hình dạng và màu sắc của các tế bào năng lượng mặt trời.

Tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể là gì

Sự khác biệt giữa tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể là gì?

Dưới đây là bảng tóm tắt những khác biệt quan trọng nhất giữa các tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể:

Loại tấm pin

Tấm năng lượng mặt trời đơn tinh thể Tấm năng lượng mặt trời đa tinh thể
Sắp xếp silicone Một tinh thể silicon tinh khiết Nhiều mảnh silicon kết hợp với nhau
Giá thành Đắt hơn

Ít tốn kém

Màu sắc Tấm pin mặt trời có màu đen Tấm pin mặt trời có màu xanh lam
Hiệu suất Hiệu quả hơn Kém hiệu quả
Tuổi thọ 25-40 năm

20-35 năm

Hệ số nhiệt độ Hệ số nhiệt độ thấp hơn, giúp chúng tỏa nhiệt hiệu quả hơn Hệ số nhiệt độ cao hơn, làm cho chúng kém hiệu quả hơn trong nhiệt
Sắp xếp silicone Một tinh thể silicon tinh khiết

Nhiều mảnh silicon kết hợp với nhau

Như vậy, tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu suất cao, giá thành cao, độ bền cao và không bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động nhiệt đới. Trong khi đó, tấm pin mặt trời đa tinh thể có hiệu suất thấp, giá thành thấp, độ bền thấp và bị ảnh hưởng nhiều bởi tác động.

Chi phí sản xuất tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể

Cấu trúc silicon của mỗi tấm pin mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá thành của chúng. Để sản xuất các tấm pin mặt trời đa tinh thể, các nhà sản xuất chỉ cần đổ silicon nóng chảy vào các khuôn hình vuông, sau đó cắt wafer thành từng tấm riêng lẻ. Việc này giúp quy trình sản xuất đơn giản hơn và giảm chi phí. Do đó, tấm pin đa tinh thể có giá thành thấp hơn.

Trái ngược với điều đó, để sản xuất các tấm pin mặt trời đơn tinh thể, sự đông đặc của silicon phải được kiểm soát rất cẩn thận. Quy trình sản xuất phức tạp hơn, bao gồm tạo ra một tinh thể silicon đơn nguyên khối. Điều này đòi hỏi công nghệ chế tạo chính xác và các quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Do đó, các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có giá thành cao hơn so với tấm pin đa tinh thể.

Cách lựa chọn tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể phù hợp

Cả hai loại pin năng lượng mặt trời đều có thể mang lại lợi tức đầu tư tuyệt vời. Tuy nhiên, để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, hãy xem xét các yếu tố dưới đây khi chọn các tấm pin mặt trời tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn theo màu sắc

Hãy lưu ý rằng các tấm pin mặt trời đơn tinh thể thường có màu đen, trong khi các tấm pin mặt trời đa tinh thể thường có màu xanh lam. Nếu bạn có sở thích riêng về màu sắc, bạn có thể lựa chọn các tấm pin mặt trời phù hợp với sở thích của mình.

Lựa chọn theo kích cỡ

Kích thước chính xác của tấm pin mặt trời gia đình phụ thuộc vào thương hiệu và nhà sản xuất. Một kích thước điển hình cho một tấm pin là 1.1 x 2.3 mét, tương đương với 2.5 mét vuông. Tuy nhiên, các tấm pin đơn tinh thể thường cung cấp nhiều watt hơn trên mỗi mét vuông so với các tấm pin đa tinh thể.

Dưới đây là một ví dụ đơn giản để minh họa cách bạn có thể cài đặt nhiều kilowatt hơn trong một khu vực nhất định bằng cách sử dụng các tấm pin đơn tinh thể:

Ví dụ, giả sử với cùng một kích thước, tấm pin đa tinh thể có công suất là 300W, trong khi tấm pin đơn tinh thể có công suất là 350W.

Nếu bạn có không gian lắp đặt cho 20 tấm pin, sử dụng các tấm pin đơn tinh thể sẽ tạo ra tổng công suất là 7 kW, trong khi sử dụng các tấm pin đa tinh thể chỉ đạt 6 kW.

Lựa chọn phù hợp ngân sách và tài chính

Các tấm pin mặt trời đa tinh thể có giá cả phải chăng hơn, nhưng các tấm pin đơn tinh thể có hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch vay để đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời với lãi suất ưu đãi, bạn có thể tài trợ cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời của mình và trả khoản vay bằng số tiền bạn tiết kiệm được từ hóa đơn điện. Trong trường hợp này, chi phí bổ sung của các tấm pin đơn tinh thể không phải là vấn đề quan trọng.

Ngoài ra, khi so sánh các báo giá về năng lượng mặt trời, hãy chắc chắn bạn xem xét các thành phần khác của hệ thống và chi phí lắp đặt. Có thể có những trường hợp trong đó việc lắp đặt một hệ thống hoàn chỉnh với các tấm pin đơn tinh thể thực sự rẻ hơn, ngay cả khi mỗi tấm pin đơn tinh thể có giá cao hơn.

Cách lựa chọn tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể phù hợp

Lời kết

Qua những thông tin Việt Nam Solar đã cung cấp, chúng ta thấy được tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể đều là những công nghệ quan trọng trong việc khai thác năng lượng mặt trời. Tuy chúng có những đặc điểm khác nhau, nhưng cả hai đều đóng góp vào việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo.

tấm pin mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
  • MST: 0315209693
  • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
  • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
  • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
  • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (230 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 2