Thủ tục bán điện mặt trời cho EVN

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Sau nhiều tháng nghiên cứu, Điện lực Việt Nam (EVN) cuối cùng đã ban hành một văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện mặt trời trên sân thượng.

Đây là một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam, giúp nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp có thể đầu tư an toàn vào hệ thống năng lượng mặt trời mới.

Rút ​​ngắn thời gian hoàn vốn nhanh hơn bằng cách bán điện dư trong thời gian không được sử dụng cho EVN.

1. Vậy hệ thống điện mặt trời nào được sẽ được áp dụng hình thức mua điện này?

Chương trình này được áp dụng cho tất cả các dự án điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn liền với các dự án xây dựng được đầu tư bởi các tổ chức hoặc cá nhân.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Các dự án năng lượng mặt trời được lắp đặt trên đất, mặt nước và các vị trí không gắn trên mái nhà hoặc công trình xây dựng nằm ngoài phạm vi của ấn phẩm này.

2. Lưu ý chất lượng của hệ thống năng lượng mặt trời

Để đảm bảo sự ổn định và an toàn của lưới điện, Công ty Điện Lực/Điện lực (CTĐL/ĐL) sẽ cử người kiểm tra chất lượng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn.

Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang làm việc với một công ty giải pháp năng lượng mặt trời có uy tín và có kinh nghiệm.

Đầu tiên, CTĐL/ĐL sẽ kiểm tra các tài liệu kỹ thuật trên các tấm quang điện, bộ inverter; Giấy chứng nhận của nhà sản xuất/chứng chỉ chất lượng của thiết bị, hồ sơ thử nghiệm, thông số kỹ thuật đáp ứng các quy định hiện hành.

Sau đó, CTĐL/ĐL sẽ cử người đi kiểm tra kết quả thực tế, nếu kết quả đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ được phép ký hợp đồng bán điện cho EVN.

Hiện tại, nhờ có một đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, cùng với việc sử dụng các tấm pin mặt trời của Canada, inverter INVT và các phụ kiện chất lượng cao, nên 100% hệ thống do DAT Solar lắp đặt đều vượt qua tiêu chuẩn nghiêm ngặt này của EVN.

3. Công suất bao nhiêu sẽ phù hợp

Công suất của hệ thống pin mặt trời
Công suất của hệ thống pin mặt trời

Mỗi khu vực sẽ cho phép bạn tạo ra một hệ thống năng lượng mặt trời thích hợp.

Tổng công suất lắp đặt của các dự án đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực đó.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra trước với công ty Điện lực khu vực để chọn công suất hệ thống phù hợp.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại khi các dự án điện mặt trời trên mái nhà chưa xuất hiện quá nhiều, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn rất có thể sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện.

Vì vậy, khi cài đặt sớm, bạn sẽ được CTĐL/ĐL chấp thuận dễ dàng hơn. Chi tiết như sau:

+ Các dự án có công suất lắp đặt <03 kWp: Được kết nối với lưới điện áp thấp theo một pha hoặc ba pha, tùy thuộc vào các điều kiện hiện có.

+ Các dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp: Kết nối với lưới điện áp thấp bằng 03 pha.

+ Nếu nhà đầu tư là khách hàng sử dụng điện kết nối với lưới điện áp thấp với một pha, cho phép các dự án có công suất lắp đặt ≥ 03 kWp kết nối với lưới điện với 1 pha nếu lưới vẫn thỏa mãn điều kiện. Hoạt động an toàn và ổn định.

– Trong trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án điện mặt trời trên mái nhà lớn hơn công suất định mức của đường dây truyền tải, máy biến áp phân phối hạ áp.

CTĐL/ĐL sẽ thông báo bằng văn bản về khả năng quá tải của đường dây phân phối điện áp thấp và máy biến áp và thỏa thuận của nhà đầu tư để giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc xây dựng đường dây truyền tải và máy biến áp được kết nối với lưới điện trung thế gần nhất.

4. Đăng ký ở đâu?

Tổng Công Ty Điện lực Việt Nam
Tổng Công Ty Điện lực Việt Nam

Hiện tại, Tổng Công Ty Điện lực (TCTĐL) đã ủy quyền cho Công ty Điện lực/Điện Lực (CTĐL/ĐL) được ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh doanh điện từ các dự án điện mặt trời trên mái nhà đấu nối với lưới điện trong phạm vi quản lý của đơn vị.

Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải đi xa, chỉ cần đến công ty Điện lực đang quản lý lưới điện trong khu vực của bạn. Bạn có thể xem thêm về mẫu hợp đồng mua bán cho dự án điện mặt trời trên sân thượng tại đây.

5. Thủ tục bán điện mặt trời cho evn

lh chuyên gia tư vấn

Sau khi biết những điều cần lưu ý, bạn sẽ đăng ký bán pin mặt trời trên EVN theo thứ tự sau:

Quy trình đăng ký
Quy trình đăng ký 

6. Giá điện mặt trời được tính như thế nào?

Các dự án điện mặt trời trên tầng thượng được thực hiện cơ chế mua bán điện theo hướng giao và nhận riêng biệt của đồng hồ điện hai chiều.

Điện sẽ được mua ở mức 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá hối đoái trung tâm của đồng Việt Nam và đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố (không bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Con số này sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá hối đoái giữa Đồng Việt Nam và Đô la Mỹ. Theo dữ liệu thực tế, con số này đã tăng từ 2.086 đồng/kwh năm 2017 và đến nay, nó đã tăng lên 2.134 đồng/kwh năm 2019.

7. Thanh toán

Tiền điện trả bằng đồng Việt Nam (VND) được xác định cho từng năm và tính theo đơn vị VND. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng. Phí chuyển nhượng do nhà đầu tư chịu.

+ Đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp phát hành hóa đơn: Hàng tháng CTLĐ/ĐL nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán hóa đơn tiền điện theo hóa đơn do nhà đầu tư phát hành theo quy định.

+ Đối với các nhà đầu tư là hộ gia đình và cá nhân không xuất hóa đơn: Hàng tháng, Phòng kinh doanh của CTĐL/ĐL sẽ lập hóa đơn thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình cho lãnh đạo đơn vị phê duyệt. Phê duyệt và chuyển cho bộ phận tài chính kế toán để trả tiền điện của nhà đầu tư, khoản thanh toán không bao gồm VAT.

Quá trình thanh toán
Quá trình thanh toán

Có thể nói thời điểm quyết định này được ban hành, người hưởng lợi lớn nhất là các hộ gia đình hiện đại.

Vì họ thường rời nhà vào ban ngày nên họ không thể tận dụng hết năng lượng mặt trời dồi dào vào thời điểm này. Nhưng giờ đây, điện sẽ được ghi lại bởi EVN và trả lại.

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý và yêu cầu đăng ký bán điện mặt trời trên mái nhà cho Điện lực Việt Nam (EVN), nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ Việt Nam Solar để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (276 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4