Các đọc hiểu thông số kỹ thuật của pin mặt trời

Có một vài điều khoản và xếp hạng liên quan đến các tấm pin mặt trời mà bạn có thể muốn biết. Hiểu ý nghĩa của chúng cũng khá cần thiết cho những người đã và đang có ý định mua hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, với mạng thông tin internet đa dạng, nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin chính xác họ cần. Do đó, bài viết này tôi sẽ tóm tắt và liệt kê để giải thích chi tiết về các thông số kỹ thuật quan trọng của các tấm pin mặt trời.

Mục lục
1. Điều kiện thử nghiệm của tấm pin mặt trời
Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC)
STC là tiêu chuẩn mà pin mặt trời cần phải được kiểm tra. Bởi vì điện áp và cường độ thay đổi dựa trên nhiệt độ môi trường và mật độ ánh sáng, trong số các tiêu chí khác nhau, tất cả các bảng năng lượng đều được kiểm tra trong cùng điều kiện tiêu chuẩn. Nó bao gồm nhiệt độ tế bào 25oC (77), cường độ ánh sáng 1000W / m2, về cơ bản cường độ ánh sáng này tương đương với mặt trời vào buổi trưa và mật độ không khí là 1, 5.

Nhiệt độ tế bào hoạt động bình thường (NOCT)
Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi đã cố gắng trèo lên mái nhà vào buổi trưa mùa hè và đảm bảo nhiệt độ của các tế bào lúc đó không phải là 25oC. Chúng nóng hơn nhiều và khoảng 37 độ C.

NOCT cung cấp cho chúng ta cái nhìn thực tế hơn về các điều kiện môi trường trong thế giới thực và cung cấp cho chúng ta những đánh giá chính xác hơn về các loại tấm pin mặt trời. Thay vì 1000W / m2, thử nghiệm này chỉ sử dụng 800W / m2, gần với thực tế hơn vào những ngày nắng với những đám mây “lơ lửng”. Nó sử dụng nhiệt độ không khí 20oC (không phải nhiệt độ pin mặt trời) và có thêm 2,24MPH gió làm mát mặt sau của tấm pin mặt trời gắn trên mặt đất. Những xếp hạng này sẽ thấp hơn STC, nhưng thực tế hơn.

2. Đánh giá các thông số kỹ thuật đầu ra của các tấm pin mặt trời

Điện áp mạch mở (VOC)
Điện áp mạch mở là mức đầu ra của các tấm pin mặt trời khi không có tải. Khi bảng điều khiển năng lượng mặt trời không được kết nối với bất cứ thứ gì, không có tải và không có dòng điện được tạo ra, bạn có thể sử dụng một vôn kế để đo và đọc VOC.

Đây là một con số rất quan trọng, vì nó là điện áp tối đa mà bảng điều khiển có thể tạo ra trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC), vì vậy đây là số để sử dụng khi xác định có bao nhiêu bảng Bạn có thể kết nối trực tiếp với biến tần hoặc điều khiển sạc năng lượng mặt trời của bạn .

Vocal có thể sẽ được tạo ra trong một thời gian ngắn vào buổi sáng khi mặt trời vừa mới mọc và các tấm pin ở trạng thái “mát mẻ” và các thiết bị điện tử được kết nối vẫn không hoạt động trở lại. .

Hãy nhớ rằng, cầu chì và cầu dao chỉ bảo vệ dây chống quá dòng, không quá điện áp. Vì vậy, nếu bạn đặt quá nhiều điện áp trên các thiết bị điện tử, nó có thể làm hỏng chúng.

Dòng điện ngắn mạch (Isc)
Dòng điện ngắn mạch là mức cường độ mà bảng điều khiển năng lượng mặt trời tạo ra khi không được kết nối với tải và hai cực dương và cực âm của pin sống được kết nối trực tiếp với nhau. Bạn chỉ cần sử dụng một ampe kế để đo và đọc Isc. Đây là dòng điện cao nhất mà các tấm pin mặt trời sẽ sản xuất trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn.

Khi xác định dòng có thể xử lý của thiết bị được kết nối như bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời hoặc biến tần, chúng tôi sẽ sử dụng Isc.

Điểm công suất tối đa (Pmax)
Pmax là điểm năng lượng tuyệt vời nhất cho sản lượng điện mặt trời. Đó là nơi kết hợp giữa điện áp và cường độ dòng điện ở mức cao nhất (Volt x Ampe = Watt).

Khi bạn sử dụng bộ theo dõi điểm công suất tối đa (MPPT) của bộ điều khiển sạc hoặc biến tần mặt trời, đây là điểm mà thiết bị điện tử MPPT sẽ cố gắng giữ mức điện áp và cường độ càng cao càng tốt. cường độ dòng điện giúp tối đa hóa công suất đầu ra.

Điện áp làm việc tối đa (Vmpp)
Vmpp là điện áp khi công suất đầu ra ở mức tối đa. Đây là điện áp thực tế bạn muốn thấy khi kết nối với thiết bị năng lượng mặt trời MPPT trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn.

Cường độ hiện tại tại điểm công suất tối đa (Impp)
Impp là cường độ khi có công suất đầu ra tối đa. Đây là cường độ thực tế bạn muốn thấy khi được kết nối với thiết bị MPPT trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn.

Điện áp định mức
Điện áp danh định, còn được gọi là điện áp danh định, là một tham số thường bị hiểu nhầm. Nó không phải là một điện áp thực sự mà bạn sẽ thực sự đo.

Ví dụ, một tấm pin mặt trời có điện áp danh định là 12 V có VOC = 22V và Vmp = 17V. Nó được sử dụng để sạc pin 12V nhưng thực tế là khoảng 14V. Điện áp danh nghĩa cho mọi người biết thiết bị nào tương thích và tương thích với nhau.

Trả lời