Các loại mô hình điện năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

Mô hình năng lượng mặt trời hiện nay
Năng lượng từ năng lượng mặt trời là hướng đi mới được chọn cho giải pháp tìm kiếm các nguồn năng lượng “xanh” và bền vững. Những loại mô hình năng lượng đang có trên thế giới ngày nay? Bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về năng lượng mặt trời đã được triển khai trên quy mô hộ gia đình trên khắp thế giới.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các mô hình năng lượng mặt trời đang dần tiếp cận với phần lớn mọi người sử dụng. Chi phí trung bình giúp họ lựa chọn sử dụng nguồn năng lượng xanh này bên cạnh nguồn năng lượng truyền thống.

Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh hoặc mục đích sử dụng, chọn mô hình năng lượng mặt trời cho phù hợp. Hãy theo dõi những ưu và nhược điểm của từng mô hình để có thể hình dung và chọn cách phù hợp nhất.

Mô hình hệ mặt trời độc lập (hệ mặt trời Offgrid)

Một mô hình phù hợp cho các khu vực chưa được lắp đặt hệ thống lưới điện quốc gia, gặp khó khăn về lưới điện.
Nhưng chi phí đầu tư ban đầu cho hệ mặt trời độc lập là khá cao (pin). Không chỉ có chi phí bảo trì trong quá trình sử dụng không rẻ (bảo dưỡng pin), hệ thống pin có tuổi thọ thấp chỉ khoảng 2 đến 5 năm (tùy thuộc vào loại pin).
Hệ thống có hiệu suất chuyển đổi thấp, chủ yếu là do hệ thống pin giữa chu kỳ xả, chu kỳ sạc sẽ có tổn thất rất lớn.
Từ những nhược điểm trên, có thể thấy rằng đây không phải là một mô hình với giải pháp bền vững.

Mô hình hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới (Trên hệ mặt trời gird)

Ngoài hệ mặt trời độc lập, hệ mặt trời trên lưới cũng là một trong những mô hình được chọn vì những lý do sau:
+ Chi phí đầu tư ban đầu cho model này thấp vì không cần phải tốn chi phí để đầu tư vào hệ thống pin.
+ Chi phí bảo trì trong quá trình sử dụng khá thấp và hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao hơn so với mô hình trên.
+ Hệ thống năng lượng mặt trời kết nối lưới chỉ có thể hoạt động khi lưới điện đang hoạt động. Nếu lưới điện bị mất, hệ thống cũng sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho lưới điện.
+ Hệ thống bền và lâu dài vì máy được vận hành song song với lưới điện. Bất kỳ sự gia tăng của tải hoặc điện áp trên đường dây, nguồn điện không có tác động trực tiếp đến máy.
+ Tuổi thọ của tất cả các thành phần của hệ thống có thể lên tới 25 năm.
Hiện tại ở các quốc gia như Úc, Đan Mạch hoặc Thái Lan … các hộ gia đình được khuyến khích sử dụng và triển khai hệ thống này. Bởi vì có nhiều chính sách ưu đãi ở các quốc gia này, chẳng hạn như nhà nước đôi khi sẽ trả tiền điện cho các hộ gia đình hoặc thanh toán tiền điện vào cuối tháng sẽ được khấu trừ vào khấu hao bưu chính.
Việt Nam cũng có chính sách khuyến khích phát triển hệ thống điện mặt trời nối lưới này.

Mô hình hệ thống năng lượng mặt trời kết nối lưới có dự trữ

Hệ thống này là sự kết hợp của hai hệ thống trên. Hệ thống có thể khắc phục những nhược điểm của mất điện khi không có lưới điện quốc gia.
Hệ thống này giúp giảm chi phí điện hàng tháng, và là nguồn năng lượng sạch và bền vững.
Chi phí đầu tư cho hệ thống cũng thấp, mang lại hiệu quả kinh tế và không có chi phí. Do hệ thống không sử dụng pin nên chi phí đầu tư và bảo trì thấp và dễ dàng nâng cấp và mở rộng hệ thống.

Trả lời