Các nguyên vật liệu sản xuất pin năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đang trở thành một xu hướng của cuộc sống hiện đại. Sử dụng năng lượng mặt trời không chỉ giúp gia đình tiết kiệm tiền mà còn giúp duy trì môi trường sống trong lành, lành mạnh hơn. Tham gia với chúng tôi để tìm hiểu thêm về vật liệu pin mặt trời để bạn có thể triển khai một hệ thống đơn giản cho ngôi nhà của bạn!

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống pin mặt trời
Hệ thống năng lượng mặt trời kết nối lưới
Pin năng lượng mặt trời bao gồm các tế bào quang điện – được tạo thành từ các phần tử bán dẫn có chứa các cảm biến ánh sáng bổ sung có khả năng chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện được lắp ráp thành các khối để trở thành pin mặt trời. Chúng được sử dụng làm cảm biến ánh sáng hoặc phát xạ điện từ gần ngưỡng của ánh sáng khả kiến.

Nguyên liệu chế tạo pin mặt trời
Pin mặt trời có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Các vật liệu được sử dụng để chế tạo pin mặt trời được sử dụng phổ biến hiện nay
Có nhiều vật liệu khác nhau đã được thử nghiệm để chế tạo pin mặt trời. Mọi người dựa vào hai tiêu chí sau để đánh giá:

Hiệu quả: là tỷ lệ giữa năng lượng điện từ và năng lượng mặt trời. Hiệu suất của mô-đun 1m2 cung cấp khoảng 100W, hiệu suất của pin mặt trời thay đổi từ 6% (với silicon) đến 30% hoặc cao hơn.
Giá vật liệu pin mặt trời dựa trên chi phí sản xuất mỗi kWh điện. Hiệu suất của pin mặt trời để tạo ra điện và bức xạ mặt trời là một yếu tố quan trọng quyết định chi phí sản xuất.
Ngày nay, vật liệu chính được sử dụng để chế tạo pin mặt trời là silicon tinh thể. Có thể chia thành 3 loại như sau:

Các tinh thể đơn được sản xuất dựa trên quá trình Czochralski. Hiệu quả của tinh thể đơn này lên tới 16% và giá khá cao vì chúng được cắt từ các thỏi silicon hình ống. Những tấm đơn này có các mặt trống ở các góc kết nối các mô-đun.
Các đa tinh thể được làm từ các thỏi silicon nóng chảy được làm lạnh và đông cứng. Pin mặt trời làm bằng vật liệu này thường rẻ hơn nhưng hiệu suất thấp hơn. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng để tạo thành các hình vuông bao phủ bề mặt để bù cho hiệu suất thấp của nó.
Các dải silicon được tạo thành từ màng mỏng từ silicon nóng chảy và có cấu trúc đa tinh thể. Loại vật liệu này có hiệu suất thấp nhất nhưng rẻ nhất vì không phải cắt từ thỏi silicon.
Cơ chế hoạt động của pin mặt trời
Nguyên liệu chế tạo pin mặt trời
Chất bán dẫn là thành phần quan trọng của pin mặt trời

Việc chuyển đổi từ năng lượng mặt trời thành điện được thực hiện dưới hiệu ứng quang điện. Các tấm pin mặt trời được vận hành theo 3 giai đoạn:

Năng lượng từ các photon ánh sáng được hấp thụ và tạo thành các cặp lỗ electron trong chất bán dẫn.
Các cặp này được chia bởi các loại chất bán dẫn khác nhau. Đây là hiệu ứng tạo ra điện áp của pin mặt trời.
Pin mặt trời sau đó được kết nối trực tiếp với mạch ngoài và tạo ra điện để chúng ta sử dụng.
Pin mặt trời có nhiều ứng dụng thực tế. Mặc dù vật liệu chế tạo pin mặt trời vẫn còn khá đắt tiền, nhưng chúng cực kỳ thích hợp cho những nơi điện áp không thể chạm tới như núi cao, đảo xa … Ngay cả đối với các gia đình, nếu họ muốn tiết kiệm chi phí điện cũng có thể sử dụng phương pháp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vật liệu pin mặt trời, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn!

Trả lời