Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả nhất

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Tại sao phải vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời?

Theo Giám đốc Việt Nam Solar ( Ông Nguyễn Thanh Phương ), pin mặt trời (solar panel / quang điện) là thiết bị biến đổi trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.

Các tấm pin mặt trời, có bề mặt lớn thu ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng, được làm từ nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Theo đó, tế bào quang điện nhận được càng nhiều bức xạ thì sản lượng điện mà chúng tạo ra càng lớn.

Bụi bẩn, phân chim, lá cây, tuyết, v.v … là những thứ có thể bám vào các tấm pin mặt trời và khiến các hệ thống PV mất tới 30% sản lượng hàng năm (trường hợp xấu nhất). Tấm pin càng bẩn thì các tổn thất điện năng sẽ càng lớn theo thời gian.

Sau một thời gian hoạt động ngoài trời, các tấm pin mặt trời sẽ có một lớp bụi bẩn bám trên bề mặt, lớp bụi bẩn này phần nào làm giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt của tế bào quang điện và làm giảm hiệu suất của tấm pin mặt trời.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Vì vậy, thường xuyên kiểm tra và vệ sinh pin năng lượng mặt trời khi phát hiện bề mặt pin bị bẩn sẽ giúp duy trì hiệu suất của hệ thống pin mặt trời tốt nhất.

tham khảo giá lắp đặt

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời khi nào?

Thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời là khi trời râm mát, tuyệt đối không vệ sinh tấm pin khi điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện. Đặc biệt tránh vệ sinh pin khi trời nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời cao sẽ khiến mặt kính bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tùy thuộc vào độ bẩn trong không khí tại nơi lắp đặt hệ thống mà chúng ta có thể xác định thời gian vệ sinh dài hay ngắn. Ví dụ: Nếu hệ thống được lắp đặt trên mặt đất hoặc gần nhà kho hoặc nhà máy, nó nên được làm sạch 3 tháng một lần, và tại các vị trí khác khoảng 6 tháng một lần.

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời khi nào?

Cách vệ sinh pin mặt trời tốt nhất và hiệu quả nhất

Đầu tiên, bạn cần một bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng (mua tại các cửa hàng) bao gồm: Nước xà phòng, cần gạt nước, bàn chải lông mềm. Trong trường hợp không thể mua bộ vệ sinh được thiết kế đặc biệt để làm sạch bảng điều khiển năng lượng mặt trời, bạn có thể thay thế bằng bộ vệ sinh ô tô.

Cách làm: Pha xà phòng với nước trong một xô lớn, tỷ lệ pha được tham khảo trên bao bì của chai để pha một lượng vừa phải. Thông thường tỷ lệ này tương tự khi sử dụng trong việc vệ sinh ô tô.

Tiếp theo, nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà phòng đã pha với nước trước đó, lau nhẹ lên bề mặt các tấm pin, khi bề mặt tấm pin dính hỗn hợp xà phòng thì tiến hành lau khô.

Các lưu ý khi vệ sinh tấm pin mặt trời

 • Phải tắt công tắc DC trong hộp nối trước khi vệ sinh tấm pin

Bước đầu tiên mà bạn cần suy nghĩ trước khi làm sạch là tắt công tắc DC trong hộp nối. Đây là một bước cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như đảm bảo rằng các tấm pin sẽ không bị hư hỏng do bên trong hộp nối, dây tiếp xúc với nước khi có dòng điện trực tiếp.

Một số hệ thống pin mặt trời công nghệ mới có thể được tắt rất nhanh, khi chuyển đổi được tắt ngay lập tức điện áp sẽ được giảm xuống còn 0 đến thuận lợi cho việc truy cập của người sử dụng.

 • Phải sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển

Khi làm sạch, trước tiên cần phải tìm và sử dụng các công cụ làm sạch phù hợp. Kính của pin rất cứng, nhưng việc sử dụng vật liệu mài mòn có thể làm trầy xước bề mặt kính, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của nó và thậm chí có thể gây ra thiệt hại các mô-đun bên trong.

Nếu pin của bạn được lắp đặt trên mặt đất, bạn có thể sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm cầm tay để làm sạch chúng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu hệ thống mái nhà rất khó để bạn có thể di chuyển và vệ sinh, bạn cần phải sử dụng bàn chải chuyên dụng có tay cầm dài cho các hệ thống PV trên mái nhà.

 • Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao

Nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch mô-đun. Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng và hóa học của nó không được khuyến khích cho các tấm pin mặt trời.

Nếu bạn không có nước cất hoặc nước khử Ion hóa, bạn có thể sử dụng các thiết bị và bộ lọc nước để lọc những khoáng chất.

 • Tránh các tác động mạnh lên tấm pin

Sử dụng quá nhiều áp lực nước để phun lên bề mặt của tấm pin mặt trời có thể khiến nước đi vào hộp tiếp điện hoặc phích cắm không được niêm phong 100%. Theo khuyến cáo chung, nên sử dụng máy bay phản lực nước có áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất).

 • Sử dụng nước với nhiệt độ bình thường

Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời không khuyến nghị sử dụng nước lạnh hoặc nóng để làm sạch. Lý do đằng sau này là một sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ lớn có thể crack bề mặt tấm kính.

 • Không nên vệ sinh tấm pin lúc trời nắng to

Cách tốt nhất là làm sạch chúng bằng nước ở nhiệt độ môi trường bình thường vào sáng sớm (6-7h sáng), sau đó các tấm pin sẽ giảm nhiệt độ thấp sau một đêm dài không hoạt động.

 • Không bao giờ sử dụng vật liệu mài mòn để làm sạch hệ thống PV

Đôi khi, người ta khuyên bạn sử dụng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích và thay vào đó bạn chỉ cần có xà phòng hoặc nước để làm sạch pin.

 • Chỉ sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng

Chỉ sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, nước rửa chén hoặc nước để làm sạch tốt nhất. Không sử dụng các loại chất tẩy rửa khác vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống cũng như làm mất hiệu lực bảo hành của các tấm pin.

 • Đọc kỹ hướng dẫn vệ sinh tấm pin của nhà sản xuất

Không ai có thể cho bạn lời khuyên tốt về việc làm sạch và xử lý các bảng của bạn. Hướng dẫn lắp đặt các tấm pin mặt trời thường sẽ được bao gồm trên bao bì của bảng điều khiển hoặc trang chủ của nhà sản xuất trên internet.

 • Không bao giờ bước lên tấm pin mặt trời

Các tấm được thiết kế để chịu được tải trọng của gió, tuyết hoặc mưa đá, nhưng chúng không được thiết kế để trở thành “miếng lót chân“. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên giẫm lên các tấm trong quá trình vệ sinh, không chỉ gây hư hại cho mô-đun mà còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn nếu kính bị vỡ hoặc khi có xà phòng thì bề mặt kính sẽ rất trơn.

Tóm tắt các bước vệ sinh các tấm pin mặt trời và lưu ý

 • Thời điểm thích hợp nhất để vệ tấm pin mặt trời là 6-7 giờ sáng
 • Ngắt kết nối tấm pin của bạn khỏi ổ cắm bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối hệ thống.
 • Lấy một nước đã lọc khoáng chất và pha với một ít chất tẩy rửa hoặc dung dịch chuyên dụng để làm sạch hiệu quả.
 • Tìm kiếm một bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để bắt đầu làm sạch các tấm PV bằng dung dịch nước vừa pha.
Những lưu ý khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời
Nên Không nên
 • Đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho người thực hiện vệ sinh pin trên cao.
 • Báo cáo với Trung tâm bảo hành khi phát hiện có tấm pin bị nứt, vỡ.
 • Lau sạch pin khi mặt pin mặt trời vẫn còn ướt nước hỗn hợp xà bông.

 

 • Sử dụng vòi nước có áp lực cao, lưu lượng nước lớn phun trực tiếp lên mặt pin.
 • Sử dụng hóa chất tẩy rửa như: axit, dầu mỡ… trên bề mặt tấm pin.
 • Sử dụng nước quá lạnh khi nhiệt độ mặt tấm kính pin đang nóng hoặc ngược lại.
 • Đi lại, tì đè, để vật cứng trên bề mặt tấm pin.
 • Sử dụng chổi cứng, vật bằng kim loại vệ sinh tấm pin.
 • Không để xà bông khô trên mặt pin vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mặt trời mà chúng có thể hấp thụ.

Trên đây là các cách vệ sinh tấm pin mặt trời, giúp làm sạch bề mặt của tấm pin tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và tăng hiệu suất. Việc vệ sinh pin mặt trời còn ngăn ngừa bụi bẩn bám vào pin, làm chậm quá trình oxy hóa bề mặt pin, khung pin, hệ thống dây dẫn và các tiếp điểm kết nối.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (292 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Zalo Nhận Báo Giá Tháng 7