Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Bụi bẩn, phân chim, lá cây, tuyết, v.v … là những thứ có thể bám vào các tấm pin mặt trời và khiến các hệ thống PV mất tới 30% sản lượng hàng năm (trường hợp xấu nhất). Càng những điều tích lũy trên bề mặt của bảng, các tổn thất điện năng hơn sẽ tăng theo thời gian.

Đó là lý do tại sao đôi khi hoặc định kỳ chúng ta cần phải dọn dẹp mảng và bài viết hôm nay sẽ cho bạn một số lời khuyên hữu ích để làm sạch tấm pin mặt trời của bạn. dễ dàng hơn

Mục lục
Lời khuyên trước khi làm sạch
Tắt hệ thống năng lượng mặt trời
Bước đầu tiên mà bạn cần suy nghĩ trước khi làm sạch là tắt công tắc DC trong hộp nối. Đây là một bước cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như đảm bảo rằng các tấm pin sẽ không bị hư hỏng do bên trong hộp nối, dây tiếp xúc với nước khi có dòng điện trực tiếp. .

Vệ sinh tấm pin mặt trời 1
Một số hệ thống PV công nghệ mới có thể được tắt rất nhanh, khi chuyển đổi được tắt ngay lập tức điện áp sẽ được giảm xuống còn 0 đến thuận lợi cho việc truy cập của người sử dụng. Bên cạnh đó, điều này sẽ đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp cho chủ nhà và nhân viên cứu hỏa.

Lưu ý: Luôn nhớ tắt công tắc trong hộp nối trước khi đi vệ sinh bảng để đảm bảo an toàn!

Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển
Khi làm sạch, trước tiên cần phải tìm và sử dụng các công cụ làm sạch phù hợp. Kính của pin rất mạnh, nhưng việc sử dụng vật liệu mài mòn có thể làm trầy xước bề mặt kính, điều này sẽ làm giảm hiệu suất của nó và thậm chí có thể gây ra thiệt hại. mô-đun.

Nếu pin của bạn được lắp đặt trên mặt đất, bạn có thể sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm cầm tay để làm sạch chúng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu hệ thống mái nhà rất khó để bạn có thể di chuyển và tìm hỗ trợ, bạn cần phải sử dụng bàn chải chuyên có tay cầm dài cho các hệ thống PV trên mái nhà.

Vệ sinh tấm pin mặt trời 2
Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao
Nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch mô-đun. Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng và hóa học của nó không được khuyến khích cho các tấm

Nếu bạn không có cất hoặc Nước khử Ion hóa, bạn có thể sử dụng các thiết bị và bộ lọc nước để lọc những khoáng chất.

Tránh tác động mạnh mẽ
Sử dụng quá nhiều áp lực nước để phun lên bề mặt của tấm pin mặt trời có thể khiến nước đi vào hộp tiếp điện hoặc phích cắm không được niêm phong 100%. Theo khuyến cáo chung, nên sử dụng máy bay phản lực nước có áp suất dưới 40 bar (đơn vị đo áp suất).

Sử dụng nước với nhiệt độ bình thường
Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời không khuyến nghị sử dụng nước lạnh hoặc nóng để làm sạch. Lý do đằng sau này là một sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ lớn có thể crack bề mặt tấm kính.

Cách tốt nhất là làm sạch chúng bằng nước ở nhiệt độ môi trường bình thường vào sáng sớm (6-7h sáng), sau đó các tấm pin sẽ giảm nhiệt độ thấp sau một đêm dài không hoạt động.

Vệ sinh tấm pin mặt trời 3
Không bao giờ sử dụng vật liệu mài mòn để làm sạch hệ thống PV
Đôi khi, người ta khuyên bạn sử dụng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích và thay vào đó bạn chỉ cần có xà phòng hoặc nước để làm sạch pin.

Chỉ sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, nước rửa chén hoặc nước để làm sạch tốt nhất. Không sử dụng các loại chất tẩy rửa khác vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống cũng như làm mất hiệu lực bảo hành của các bảng điện.

Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất đã cung cấp pin của bạn
Không ai có thể cho bạn lời khuyên tốt về việc làm sạch và xử lý các bảng của bạn. Hướng dẫn lắp đặt các tấm pin mặt trời thường sẽ được bao gồm trên bao bì của bảng điều khiển hoặc trang chủ của nhà sản xuất trên internet.

Không bao giờ bước lên tấm pin mặt trời
Các tấm được thiết kế để chịu được tải trọng của gió, tuyết hoặc mưa đá, nhưng chúng không được thiết kế để trở thành “miếng lót chân”. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên giẫm lên các tấm trong quá trình vệ sinh, không chỉ gây hư hại cho mô-đun mà còn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn nếu kính bị vỡ hoặc khi có xà phòng. Bề mặt kính sẽ rất trơn.

quá trình của hệ thống pin mặt trời làm sạch:
Dưới đây là tóm tắt các bước bạn nên làm theo để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vệ sinh các tấm pin mặt trời:

Thức dậy vào sáng sớm (6-7 giờ) là thời điểm thích hợp nhất.
Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi ổ đĩa bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối hệ thống.
Lấy một ít nước cất và trộn với một ít chất tẩy rửa hoặc dung dịch đặc biệt để làm sạch hiệu quả.
Tìm kiếm một bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để bắt đầu làm sạch các tấm PV bằng dung dịch nước.

Trả lời