Diện tích lắp đặt điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu m2?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Ngày nay nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời ngày càng tăng cao, nhiều khách hàng muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình và doanh nghiệp, xí nghiệp, trường học, khách sạn…. Việt Nam Solar luôn nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng, họ luôn đặt câu hỏi: Diện tích lắp đặt điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu m2? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Diện tích yêu cầu cho hệ thống điện mặt trời 1kW

Diện tích yêu cầu cho một hệ thống điện mặt trời 1kW (kilowatt) phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm công nghệ tấm pin, hiệu suất pin, mật độ công suất, và các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, để đưa ra một ước lượng chung, diện tích xấp xỉ cho một hệ thống điện mặt trời 1kW có thể dao động từ 6 đến 10 mét vuông.

Điều này có thể thay đổi dựa trên loại tấm pin mặt trời được sử dụng. Ví dụ, các tấm pin mặt trời silicon đơn tinh thể có hiệu suất thấp hơn so với tấm pin mặt trời vô định hình hay tấm pin mặt trời mỏng. Do đó, các loại tấm pin khác nhau có thể yêu cầu diện tích khác nhau để đạt công suất 1kW.

Ngoài ra, vị trí địa lý và môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và diện tích yêu cầu của hệ thống. Ví dụ, một khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời sẽ cần ít diện tích hơn so với một khu vực có ít ánh sáng mặt trời.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Để xác định diện tích chính xác cho một hệ thống điện mặt trời 1kW, hãy tham khảo các thông số kỹ thuật cụ thể của tấm pin và tư vấn từ các chuyên gia trong ngành điện mặt trời.

Diện tích yêu cầu cho hệ thống điện mặt trời 1kW

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời

Công suất của bảng điều khiển được đo bằng Wp (watt-peak). WP là công được sinh ra từ một hoặc nhiều tấm pin năng lượng mặt trời trong điều kiện tối ưu nhất. Đó là các điều kiện về cường độ bức xạ mặt trời, hướng sáng, nhiệt độ không khí, tốc độ gió, áp suất khí quyển, v.v.

Cũng như đơn vị điện thông thường, công suất điện mặt trời Wp, KWp, GWp được quy đổi như sau:

 • 1 kWp (kW) = 1000 Wp (W)
 • 1 MWp (MW) = 1000 kWp (kW)
 • 1GWp (GW) = 1000 MWp (MW)

Ở điều kiện tiêu chuẩn (cường độ bức xạ mặt trời 1000 W/m2, tốc độ gió 1 m/s, nhiệt độ không khí 25 độ C, tốc độ gió 1 m/s, áp suất khí quyển 1,5 Atm,…), pin năng lượng mặt trời 1Wp sẽ tạo ra 1Wh điện mặt trời.

Ví dụ: 1 tấm pin có công suất 400Wp thì trong 1 giờ nắng tiêu chuẩn sẽ tạo ra 400Wh điện

Bên cạnh công suất của 1 tấm pin, sản lượng điện thực tế còn phụ thuộc vào hiệu suất của tấm pin. Hiệu suất tấm pin mặt trời là tỷ số giữa năng lượng điện từ (công suất 1m2 diện tích tấm pin) và năng lượng mặt trời (cường độ bức xạ tiêu chuẩn).

Công thức tính tín hiệu của pin như sau:

Hiệu suất tấm pin = Công suất tấm pin / (Diện tích tấm pin x 1000)

Trong đó:

 • Hiệu suất bảng điều khiển (%)
 • Công ty tấm pin (Wp)
 • Diện tích tấm (m2)

Ví dụ: 1 tấm có công suất 400Wp, diện tích bề mặt là 2m2 thì hiệu suất là 400/(2 x 1000) = 20%

Hiện nay công suất của 1 tấm pin năng lượng mặt trời rất đa dạng. Ví dụ: 200Wp, 265Wp, 380Wp, 400Wp, 440Wp… Trong đó, tấm pin năng lượng mặt trời có công suất từ 400 – 440 Wp sẽ cho công suất lớn nhất. Do hiệu quả của các tấm này tăng lên tới 18 – 20%.

Trên thực tế, một tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra 50-60% điện năng so với công suất ghi trên tấm pin. Tức là một tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 440Wp có thể tạo ra lượng điện từ 220-264W.

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời

Diện tích lắp đặt là bao nhiêu m2?

Khi đã lựa chọn được tấm pin muốn lắp đặt, bạn có thể tính được số lượng cần thiết theo công thức sau:

 Số lượng tấm pin = Công suất cả hệ thống / Công suất 1 tấm

Từ số lượng tấm pin này, bạn có thể tính tổng diện tích cần lắp đặt theo công thức dưới đây:

Tổng diện tích = Số lượng tấm pin x Diện tích 1 tấm

Ví dụ: Nếu muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất 3kWp = 3000Wp bằng tấm pin có công suất 440W. Diện tích 1 tấm pin là 2m2, bạn cần:

Số lượng tấm pin là: 3000 / 440 = 6,8 (~ 7 tấm)

Tổng diện tích cần lắp đặt là: 7 x 2 = 14m2

Diện tích lắp đặt là bao nhiêu m2?

Công thức tính sản lượng điện hệ thống tạo ra hàng tháng

Dựa trên 2 công thức trên, bạn có thể tính được sản lượng điện trong 1 ngày hoặc 1 tháng (30 ngày) theo các công thức dưới đây:

Sản lượng điện trong 1 ngày: E = A x r x H x f

Sản lượng điện trong 30 ngày = E x 30

Trong đó:

 • E (kWh): Sản lượng điện của hệ thống điện mặt trời trong 1 ngày
 • A (m2): Tổng diện tích lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời
 • r (%): Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời
 • H (kWh/m2): Cường độ bức xạ ánh sáng mặt trời tính trung bình theo ngày
 • f: Hệ số tổn thất khi chuyển đổi từ dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều thông qua inverter, tổn thất trên đường dây dẫn điện, điều kiện môi trường bên ngoài (thời tiết, bụi bẩn…). Hệ số này dao động trong khoảng 0,5 – 0,9 và khi tính thường được lấy trung bình là 0,75.

Ví dụ: Bạn dự tính lắp hệ thống 3kwp trên diện tích mái 14m2. Bạn chọn tấm pin 440wp có hiệu suất tấm pin là 20%. Bạn sống tại Hà Nội, nơi có cường độ bức xạ mặt trời là 3,8 kWh/m2/ngày.

Sản lượng điện trong 1 ngày là: E = 14 x 20% x 3,8 x 0,75 = 7,98kWh

Trong 1 tháng hệ thống tạo ra: 7,98 x 30 = 239,4kWh

So sánh với lượng điện tiêu thụ trung bình 1 tháng thực tế. Nếu mức tiêu thụ thực tế nhỏ hơn 239,4kW thì bạn nên giảm số lượng tấm pin. Và ngược lại, bạn nên tăng số lượng pin và chọn một hệ thống có hiệu quả cao hơn.

Lưu ý: kWh là hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời đạt được trong 1 giờ sản xuất điện năng. Còn kWp là công suất đỉnh của hệ thống điện mặt trời. Nếu muốn biết 1kWp sản xuất bao nhiêu kWh/ngày, bạn có thể áp dụng công thức sau:

kWh = 1kWp x (số giờ nắng/ngày)

Ví dụ: Nếu mỗi ngày có 5 giờ nắng thì số kWh mà 1kWp sản sinh ra là 1 x 5 = 5kWh. Và 1 tháng, hệ thống điện mặt trời 1kWp có thể sản sinh ra 5 x 30 = 150kWh.

Công thức tính sản lượng điện hệ thống tạo ra hàng tháng

Giá hệ thống điện mặt trời công suất 1kW

Một hệ thống điện mặt trời 1kW có chi phí lắp đặt khoảng 15-25 triệu đồng. Chi phí cụ thể có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như pin mặt trời, inverter, tủ rack, tủ điện và hệ thống phụ kiện, phí lắp đặt,… Sau đây là bảng giá tham khảo:

Thành phần Số lượng Giá (VNĐ)
Tấm pin mặt trời Canadian Mono Halfcell 440W 3 17.400.000
Inverter Growatt 1W 1 2.030.000
Giàn giá đỡ 1 1.200.000
Tủ điện và hệ thống phụ kiện 1 800.000
Phí lắp đặt 1 750.000
Tổng chi phí lắp đặt   22.180.000

Các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích yêu cầu

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến diện tích yêu cầu cho một hệ thống điện mặt trời. Dưới đây là một số yếu tố chính:

 • Công nghệ tấm pin: Loại tấm pin mặt trời được sử dụng sẽ ảnh hưởng đến diện tích yêu cầu. Các công nghệ khác nhau như tấm pin silicon đơn tinh thể, tấm pin vô định hình hay tấm pin mỏng có hiệu suất và mật độ công suất khác nhau, do đó, diện tích cần thiết sẽ khác nhau.
 • Hiệu suất pin: Hiệu suất của tấm pin mặt trời đo lường khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Một tấm pin có hiệu suất cao hơn sẽ tạo ra công suất lớn hơn từ diện tích nhỏ hơn.
 • Mật độ công suất: Mật độ công suất là công suất mà một tấm pin mặt trời có thể tạo ra trên mỗi mét vuông diện tích. Mật độ công suất càng cao, diện tích yêu cầu càng nhỏ.
 • Vị trí địa lý: Vị trí địa lý của hệ thống điện mặt trời ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mặt trời nhận được trong ngày. Khu vực có nhiều giờ nắng và ánh sáng mặt trời mạnh hơn sẽ cần ít diện tích hơn để đạt công suất mong muốn.
 • Hướng và góc nghiêng: Hướng và góc nghiêng của tấm pin mặt trời cũng ảnh hưởng đến hiệu suất và diện tích yêu cầu. Một hướng và góc nghiêng tối ưu giúp tối đa hóa việc hấp thụ ánh sáng mặt trời và giảm diện tích cần thiết.
 • Hiệu suất hệ thống: Hiệu suất tổng thể của hệ thống điện mặt trời, bao gồm biến tần và các thành phần khác, cũng ảnh hưởng đến diện tích yêu cầu. Một hệ thống hiệu suất cao có thể tạo ra công suất mong muốn từ diện tích nhỏ hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến diện tích yêu cầu

Lời kết

Giải quyết các yêu cầu hệ thống theo cách này giúp bạn hiểu rằng điều quan trọng là đưa ra lựa chọn sáng suốt về số lượng bảng cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào về việc tôi cần bao nhiêu pin mặt trời cho công việc, vui lòng liên hệ với Việt Nam Solar qua thông tin bên dưới.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (115 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4