Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì là điều mà rất nhiều người dùng muốn tìm hiểu trước khi bắt tay vào mua sắm và lắp đặt. Trước hết chúng ta hãy cùng Việt Nam Solar tìm hiểu sơ về hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời nhé.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời (hay còn gọi là hệ thống nóng lạnh năng lượng mặt trời) là hệ thống các thiết bị cấu tạo nên một chỉnh thể cho phép sử dụng năng lượng mặt trời làm nóng nước và cung cấp nước phục vụ nhu cầu sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Ngày nay, sử dụng nguồn năng lượng xanh đã trở thành xu hướng và được đông đảo người dùng đón nhận trên toàn cầu. Trong đó nguồn năng lượng mặt trời được lựa chọn nhiều nhất bởi tính dễ dàng ứng dụng của nó. Đặc biệt là thành tựu ứng dụng vào máy nước nóng năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích đáng kể với chi phí đầu tư ban đầu không cao. Đây trở thành lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng cá nhân, hộ gia đình và tổ chức… Hãy cùng Việt Nam Solar tìm hiểu Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì nhé.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời là gì
Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì

Cấu tạo hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoàn chỉnh bao gồm cả chức năng đảm bảo từ nguồn cấp nước vào đến khi dẫn nước nóng ra. Có thể thấy tùy theo nhu cầu sử dụng, khu vực lắp đặt, chất lượng nước, điều kiện khí hậu và thời tiết mà hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có mức độ cấu tạo đơn giản đến phức tạp.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Nhìn chung một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời phức tạp với nhiều bộ phận nhất, tuy nhiên lại đáp ứng được nhiều yêu cầu sử dụng nhất. Gồm có:

 • Bồn chứa nước hoặc bình nước phụ
 • Máy bơm tăng áp (nếu bồn chứa nước thấp hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời).
 • Bồn lọc nước
 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời
 • Giá đỡ / chân đế
 • Thiết bị hỗ trợ điện
 • Đường ống dẫn nước
 • Bình nóng lạnh khác (nếu cần)

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời loại này thích hợp lắp đặt cho khu vực có nguồn cấp nước yếu, nhiều mây, nhiều mưa, ít nắng, nước nhiễm phèn, chất hóa học vượt ngưỡng. Với hệ thống này ta có thể đảm bảo nước nóng được cấp liên tục phục vụ nhu cầu sử dụng, chất lượng nước đảm bảo an toàn cho người dùng.

Ngoài ra:

 • Với khu vực có nguồn nước sạch và đảm bảo, ta có thể bớt bồn lọc nước.
 • Ở khu vực nhiều nắng, nóng quanh năm, ta có thể không cần dùng đến thiết bị hỗ trợ điện hoặc bình nóng lạnh phụ.
 • Nếu máy nước nóng năng lượng mặt trời lắp thấp hơn so với bồn chứa nước, chúng ta cũng không cần đến bơm tăng áp.

Do đó tùy theo nơi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời mà người dùng lựa chọn các bộ phận cần thiết cho hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời của mình.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì
Cấu tạo hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản cho mái nghiêng

Tác dụng mỗi bộ phận hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời?

1. Bồn chứa nước / Bình nước phụ

Bồn chứa nước là các bồn bằng inox hoặc nhựa có dung tích lớn chứa nước sinh hoạt, có thể lắp trên cao hoặc để dưới thấp. Trong hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, bồn chứa nước được lắp đặt cao hơn so với máy nước nóng năng lượng mặt trời, có chức năng cấp nguồn nước cho máy một cách ổn định và liên tục.

Bình nước phụ hay còn gọi bồn chứa nước phụ là phụ kiện được lắp trên bình bảo ôn nếu cần thiết. Nó tương đối nhỏ và gọn, ít chi phí.

Nếu nguồn nước thấp hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời hoặc khu vực diện tích nhỏ hay mái nhà không chắc chắn không thể lắp được bồn chứa nước dung tích lớn, thì bình nước phụ là giải pháp tối ưu cho chúng ta.

Các bình nước phụ có giá dao động từ 800.000 – 1.000.000 vnđ. Giá bình nước phụ khá rẻ nhưng lắp đặt tương đối khó, ta nên tính toán từ đầu để lắp luôn khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, hoặc lắp sau thì nên gọi thợ chuyên nghiệp. 

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì
Bình nước phụ

2. Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp có chức năng tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Nhờ đó khiến cho nước chảy ra mạnh hơn, nhiều hơn.

Máy bơm tăng áp được sử dụng khi áp lực nước yếu, không đáp ứng được việc cung cấp nước từ thấp lên cao cho máy nước nóng năng lượng mặt trời.

3. Bồn lọc nước

Trong các trường hợp lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nơi có nguồn nước bị:

 • Nguồn nước bị ô nhiễm
 • Nguồn nước bị nhiễm phèn
 • Nguồn nước bị nhiễm mặn
 • Nguồn nước có chứa hóa chất

Chúng ta cần xử lý nước trước khi cấp nước vào máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nhờ bồn lọc nước mà máy có thể hoạt động lâu dài và ổn định. Đồng thời đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người sử dụng.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì
Bồn lọc nước

4. Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là bộ phận quan trọng bậc nhất trong hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Nó là thiết bị hấp thu năng lượng mặt trời sinh ra nhiệt, làm nóng nước. Nước nóng được dùng cho sinh hoạt hàng ngày.

Tùy theo thời tiết, khí hậu và nhiệt độ mà nước nóng lưu trữ trong bình bảo ôn có nhiệt độ từ 50 độ đến 90 độ.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi nhiều lợi ích mà nó đem lại: tiết kiệm điện, sử dụng an toàn, thân thiện với môi trường, độ bền cao ít chi phí, dùng được ngay cả khi mất điện.

Xem thêm giá hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì
Máy nước nóng năng lượng mặt trời

5. Giá đỡ / chân đế

Giá đỡ hay còn gọi chân đế là phụ kiện quan trọng giúp định vị máy nước nóng năng lượng mặt trời vững chắc ở không gian ngoài trời trong thời tiết khắc nghiệt. Do đó giá đỡ này phải được làm bằng chất liệu bền, cứng và chịu được khí hậu khắc nghiệt như thép không gỉ hoặc inox chống gỉ sét.

Đối với máy nước nóng năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái bằng, phần giá đỡ chân đế chỉ cần đảm bảo chắc chắn và bền tương đối. Nhưng đối với máy được lắp trên mái nghiêng thì độ chắc chắn cần đảm bảo hơn bao giờ hết, bởi khu vực mái nghiêng khó lắp đặt và dễ xảy ra sự cố khi có gió giật, bão, mưa lớn…

Trước khi cố định giá đỡ, chúng ta cần xác định máy nước nóng năng lượng mặt trời lắp hướng nào tốt nhất để đón được nhiều nhiệt lượng nhất.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì
Giá đỡ

6. Thiết bị hỗ trợ điện

Thiết bị hỗ trợ điện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời chủ yếu là điện trở, giúp bổ sung nhiệt lượng cho nước và làm nóng nước. Những chiếc điện trở này có giá khoảng hơn một triệu đồng.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì
Thiết bị điện hỗ trợ

7. Đường ống dẫn nước

Ống dẫn nước nóng và lạnh đều cần làm bằng chất liệu có độ bền cao và chịu được tác động thời tiết ngoài trời. Trong đó đối với ống dẫn nước nóng cần phải thêm điều kiện chịu được nhiệt độ cao, không bị biến dạng, biến chất trong quá trình máy nước nóng cấp nước lâu dài.

Ống dẫn nước hiện nay thường là ống PPR có thể chịu nhiệt đến 110 độ C. Giá của ống dẫn nước từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng tùy theo chủng loại, kích thước và chất liệu.

8. Bình nóng lạnh

Đối với những khu vực ít nắng, mưa nhiều, nhiều mây hoặc việc đặt một chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời không đủ cấp nước nóng để sử dụng thì chúng ta có thể mắc thêm những chiếc bình nóng lạnh vào trong hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Nhờ đó có thể đảm bảo hệ thống luôn cấp đủ nước nóng một cách liên tục để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

Trên đây chúng ta đã nắm được “hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời gồm những gì” và tác dụng của từng bộ phận trong hệ thống. Khách hàng vui lòng gửi mọi thắc mắc tới Hệ thống Việt Nam Solar để nhận tư vấn nhiệt tình và nhanh nhất.

Xem thêm Sơ đồ lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.

Xem thêm sơ đồ hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động như thế nào.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (230 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 6