Hướng dẫn tính suất đầu tư và thời gian hoàn vốn cho hệ thống điện mặt trời 1MWp

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Hiện nay các nhà máy, công ty đang tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn cho các công tác sản xuất, kinh doanh. Chi phí cho các hóa đơn tiền điện tiêu dùng hàng tháng liên tục chiếm một phần rất lớn trong cơ cấu chi phí của một doanh nghiệp. Giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm điện là đầu tư vào điện mặt trời. Vậy chi phí để đầu tư 1MWp điện mặt trời là bao nhiêu? Hãy cùng Việt Nam Solar tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết Hướng dẫn tính suất đầu tư và thời gian hoàn vốn cho hệ thống điện mặt trời 1MWp dưới đây.

Lợi ích khi đầu tư hệ thống điện mặt trời 1MWp

Suất đầu tư 1MWp điện mặt trời điện áp cực mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

Tiết kiệm chi phí sử dụng điện

Khi doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời áp mái, hệ thống điện mặt trời sẽ phát điện phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp giảm mua điện từ lưới điện quốc gia, giảm chi phí sử dụng điện. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, giá điện giờ cao điểm lên đến gần 3.000-4.300 đồng/kWh thì công suất đầu tư 1MWp điện mặt trời sẽ tối đa hóa lợi ích, tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Làm mát văn phòng, nhà xưởng

Tấm pin năng lượng mặt trời quang điện được lắp đặt trên mái tôn sẽ giúp giải nhiệt cho các tòa nhà văn phòng bên dưới.Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm điện năng cho hệ thống làm mát, đồng thời, các máy móc, thiết bị bên trong tòa nhà cũng hoạt động hiệu quả hơn, tăng độ bền. Không gian thoáng đãng cũng tốt cho sức khỏe của nhân viên, nâng cao năng suất lao động và mức độ gắn bó với doanh nghiệp.

Tăng độ bền cho mái nhà

Nếu nhà máy điện mặt trời 1MWp cần diện tích đất khoảng 1ha thì với hệ thống áp mái cùng công suất, doanh nghiệp chỉ cần tận dụng khoảng 8.000m2 kho bãi. Trong khi đó, tấm pin năng lượng mặt trời che mưa nắng, tăng độ bền cho mái tôn, giúp giảm chi phí sửa chữa cũng như tránh rủi ro.

Xây dựng thương hiệu “xanh”

Sử dụng năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, xây dựng thương hiệu “xanh” sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh, đến gần hơn với khách hàng, mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác lớn.

Giảm nguy cơ cúp điện

Khi doanh nghiệp chủ động tạo nguồn tại chỗ với công suất đầu tư 1MWp điện mặt trời áp mái, giảm lượng điện năng đưa lên lưới sẽ giảm gánh nặng thiếu điện (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất), đồng thời góp vốn đảm bảo năng lượng an toàn và có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời gian hoàn vốn giảm nhiều

Giá đầu tư 1MWp điện mặt trời hiện đã thấp hơn nhiều so với 2-3 năm trước. Trong khi đó, nếu lắp đặt hệ thống 1MWp thì giá thành trên mỗi kWp sẽ thấp hơn nhiều so với hệ thống quy mô vừa và nhỏ (dưới 500 kWp). Bài toán đầu tư vào điện mặt trời rõ ràng là có lợi hơn cho các doanh nghiệp đầu tư với thời gian thu hồi vốn ngắn hạn. Theo kinh nghiệm thực tế của Việt Nam Solar, tính toán thời gian hoàn vốn cho hệ thống điện mặt trời 1MWp của doanh nghiệp chỉ khoảng 4-5 năm.

Lợi ích khi đầu tư hệ thống điện mặt trời 1MWp

Nguyên lý làm việc của hệ thống điện mặt trời 1MWp

Tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi dòng điện một chiều để cung cấp cho biến tần.

Bộ nghịch lưu (Grid inverter) biến đổi dòng điện một chiều (DC) từ các tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (xoay chiều) cùng pha, tần số và điện áp để hòa vào lưới điện, cung cấp điện cho lưới điện.

Nếu có đủ ánh sáng mặt trời, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra đủ điện năng để hoạt động. Hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời. Ngược lại, nếu trời không nắng, hệ thống sẽ tự động bù điện lưới để đảm bảo hoạt động bình thường.

Nếu lượng điện do tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra không sử dụng hết sẽ được đẩy lên lưới, điện lực sẽ thực hiện lắp đặt công tơ 2 chiều miễn phí, để thực hiện công tác đo đếm lượng điện dư thừa từ hệ thống năng lượng mặt trời.

Hệ thống sẽ tự ngắt khi mất điện lưới đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng. Hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ đông khi trời tối và hoạt động trở lại vào sáng hôm sau ngay khi mặt trời mọc trở lại.

 Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, có chức năng giám sát từ xa theo dõi sản lượng điện thực tế hàng ngày thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính. Các sự cố của điện thoại cũng được hệ thống cập nhật và thông báo ngay cho người dùng để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa.

Nguyên lý làm việc của hệ thống điện mặt trời 1MWp

Thành phần hình thành chi phí một dự án điện mặt trời 1MWp

Trong tổng dự toán của một hệ thống điện mặt trời thì thường xuất đầu tư được phân bổ theo tỷ lệ như sau :

Thành phần Tỷ lệ Chi tiết
Tấm pin 60% Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần chính và quan trọng nhất trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chúng chiếm tới 60% chi phí đầu tư hệ thống. Ngoài ra, việc chọn tấm panel tốt, nổi tiếng về độ bền và hiệu quả sử dụng cao cũng khiến giá thành của tấm panel tăng lên.
Inverter 20% Inverter hòa lưới là thiết bị quan trọng tiếp theo mà bất kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời nào cũng phải có. Và tất nhiên thương hiệu biến tần, chất lượng biến tần cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành của cả hệ thống. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng biến tần có thương hiệu uy tín để đảm bảo hiệu suất, hiệu quả và độ bền lâu dài.
Hệ cân bằng hệ thống (hay hệ khung giàn giá đỡ) 10% Mái tôn sẽ tiết kiệm chi phí nhất, kế đến là mái bằng, mái ngói
Thiết bị ngoại vi 5% Junction box, tủ điện DC, AC và các phụ kiện khác.
Nhân công, lắp đặt 5% Chi phí nhân công được tính theo thực tế quá trình lắp đặt, lắp đặt hệ thống, chạy thử, kiểm tra, chạy thử, đấu nối hệ thống lên lưới, chi phí O&M điện mặt trời…

Hướng dẫn tính suất đầu tư và thời gian hoàn vốn cho hệ thống điện mặt trời 1MWp

Tại Việt Nam, hệ thống điện mặt trời còn khá mới nên chưa có báo cáo chính xác về thời gian hoàn thành các dự án điện mặt trời. Tuy nhiên, dựa vào chi phí lắp đặt, lượng bức xạ theo khu vực, chúng ta có thể tính toán và ước tính thời gian hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời áp mái theo các bước sau:

Bước 1: Xác định tổng chi phí đầu tư sau khi hoàn thiện toàn bộ hệ thống. Miễn tất cả các khoản giảm giá hiện hành của Chính phủ và giảm giá từ các nhà cung cấp.

Bước 2: Xác định lợi nhuận tạo ra hàng năm. Tổng lợi ích tài chính hàng năm bao gồm chi phí tiêu thụ điện năng và tiền thanh toán từ việc bán điện

Bước 3: Chia tổng chi phí đầu tư cuối cùng cho lợi ích tài chính hàng năm. Kết quả sẽ là số năm bạn cần hoàn vốn.

Hướng dẫn tính suất đầu tư và thời gian hoàn vốn cho hệ thống điện mặt trời 1MWp

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời 1MWp

 • Tổng chi phí năng lượng mặt trời: Phụ thuộc vào quy mô, kích thước lắp đặt
 • Ưu đãi thuế tài chính nhà nước: Thuế nhà nước áp dụng cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
 • Lượng điện sử dụng trung bình hàng tháng: Lượng điện gia đình bạn tiêu thụ hàng tháng chỉ là con số cần thiết để bạn tính toán thiết kế quy mô hệ thống.
 • Sản lượng ước tính: Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của hệ thống
 • Ưu đãi bán điện mặt trời cho Nhà nước: Nhà nước đã ban hành rất nhiều ưu đãi về thuế và đặc biệt yêu cầu các công ty điện lực phải mua lại toàn bộ lượng điện mặt trời dư thừa trong quá trình sản xuất của người dân. Doanh nghiệp Đẩy mạnh quảng cáo, xúc tiến đầu tư phát triển năng lượng mặt trời

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời 1MWp

Lời kết

Bài viết trên là tổng quan đầy đủ những thắc mắc xoay quanh bảng giá đầu tư nhà máy điện mặt trời 1MWp mà nhiều khách hàng thắc mắc. Hi vọng có thể giúp các nhà đầu tư tương lai nhìn nhận vấn đề và có được định hướng để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời 1MWp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (344 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 12