kWp là gì? kWp có ý nghĩa gì trong điện năng lượng mặt trời?

Tiêu đề: kWp là gì? kWp có ý nghĩa gì trong điện năng lượng mặt trời?

Bất kể lĩnh vực nào, các thuật ngữ cụ thể luôn xuất hiện, các đơn vị chuyên ngành và thậm chí cả các chữ viết tắt phức tạp. Đối với ngành năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ.

Gần đây liên quan đến năng lượng mặt trời, nhiều người đã tự hỏi khái niệm của kWp là gì? kWp mang ý nghĩa gì trong hệ thống năng lượng mặt trời và làm thế nào để tính toán kWp để hiệu chỉnh pin mặt trời,…

Bài viết hôm nay, Việt Nam Solar sẽ trả lời cho bạn rõ câu hỏi này.

  1. KWp là gì?

KWp là viết tắt của chữ Kilowatt-peak, dịch ra có nghĩa là Kilowatt tối đa, nghĩa là mức năng lượng tối đa của một bảng pin hoặc một hệ thống năng lượng mặt trời.

Được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các hệ mặt trời hoặc ước tính lượng điện năng mà pin mặt trời có thể tạo ra trong những điều kiện thuận lợi nhất.

Ngoài chất lượng sản phẩm, công suất tối đa của hệ thống PV có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường cũng như cài đặt của người dùng:

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh các tấm.
  • Các sắc thái được tạo ra bởi các đám mây, cây cối, phân chim trên bề mặt các tế bào pin.
  • Vị trí lắp đặt: Tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi bạn sống, sẽ có thời gian và lượng ánh sáng mặt trời khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng một phần đến máy phát điện mặt trời của bạn.
  • Lắp đặt: Góc nghiêng và hướng của pin mặt trời cũng cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng điện mà chúng tạo ra.

Chi tiết chuyển đổi các đơn vị năng lượng cao điểm:

1 gigawatt-peak (GWp) = 1.000 megawatt-peak (MWp) = 1.000.000 kilowatt (kWp) = 1.000.000.000 watt-peak (Wp)

  1. KWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời có ý nghĩa ra sao?

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, vì vậy lượng ánh nắng mặt trời thu được hàng ngày là rất lớn, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ.

Vì vậy, chúng có tiềm năng lớn cho hệ thống năng lượng mặt trời. Nhu cầu về năng lượng mặt trời đang dần trở nên phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như toàn quốc.

Đặc biệt là tình hình tiêu thụ điện năng cao nhất trong những năm qua và các nhà máy điện bị quá tải.

Một ngày sẽ có khoảng 5-8 giờ nắng, nơi bạn có thể sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ và chuyển đổi để có được năng lượng tối đa.

Trên thực tế, số giờ nắng có thể lên tới 10 giờ, với cường độ bức xạ khác nhau. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, có khoảng 5,5kW/h/m2/ngày và ở các tỉnh phía Bắc ít hơn khoảng 4,5kW/h/m2/ngày.

III. Các tính toán quan trọng dựa trên số lượng kWp

Hai giá trị chính mô tả hệ thống PV là công suất tối đa, tính bằng kWp (kilowatt-pic) và sản lượng năng lượng hàng năm trên mỗi đỉnh, tính bằng kWh /kWp (kilowatt-giờ trên mỗi kilowatt-top).

Lượng ánh nắng mặt trời hàng giờ hoặc hàng ngày sẽ khác nhau đối với từng khu vực địa lý và cho từng thời điểm trong ngày.

Do đó, một hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra một lượng điện sẽ khác nhau vào từng thời điểm, vào ban đêm từ “con số 0” cho đến giữa trưa với mức công suất cực đại và lại giảm dần về đêm (chu kỳ theo ngày).

Mỗi ngày, sản lượng điện mặt trời sẽ thay đổi chủ yếu phụ thuộc vào lượng ánh nắng mặt trời.

Do điều kiện thời tiết có phần giống nhau qua các năm, nên sản lượng năng lượng trung bình hàng tháng và hàng năm có thể được ước tính thông qua việc sử dụng lịch sử dữ liệu thời tiết.

  1. Tìm số giờ nắng

Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới nơi có ít nhất một lần trong năm dương lịch mà Mặt trời có thể đạt cực đại. Vì vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tương đối nhiều ánh sáng mặt trời từ mặt trời và quanh năm.

Theo một số báo cáo, nghiên cứu địa lý trung bình ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng. Do đó, mỗi năm sẽ có khoảng 4,7 x 365 = 1715,5 giờ nắng, con số này rất quan trọng để tính toán.

  1. Cách tính sản lượng điện mỗi năm dựa trên số lượng kWp

Đầu tiên, tính sản lượng hàng năm trên mỗi công suất cao điểm. Như đã đề cập ở trên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất cực đại của các tấm (độ nghiêng, hướng, hiệu suất biến tần, v.v…)

Vì vậy, khi tính toán, chúng tôi ước tính hiệu quả là khoảng 80%, chúng tôi có: 1715,5 kWh /năm x 80% = 1372,4 kWh /kWp mỗi năm.

Để tính toán sản lượng dự kiến ​​của hệ thống năng lượng mặt trời, bạn nhân công suất tối đa (kWp) với sản lượng năng lượng trên mỗi công suất tối đa (kWh/kWp).

Bạn sẽ nhận được kết quả là tổng năng lượng được tạo ra bởi các bảng mỗi năm. Ví dụ, đối với dự án điện mặt trời 3 kWp tại Việt Nam, nó sẽ tạo ra “3 x 1372,4 = 4117,2 kWh” mỗi năm.

Vậy tại sao việc tính sản lượng điện mỗi năm dựa trên số lượng kWp lại quan trọng?

– Điều này cho phép bạn tính toán kích thước của máy phát điện mặt trời mà bạn sẽ cần cung cấp đủ (không thiếu cũng không quá nhiều) nhu cầu năng lượng của gia đình bạn.

Kiểm tra hóa đơn tiền điện của bạn, xem gia đình bạn tiêu thụ bao nhiêu kWh mỗi năm. Chia mức tiêu thụ điện hàng năm của bạn cho sản lượng điện cho mỗi công suất cao nhất và bạn sẽ có được một máy phát điện PV với công suất phù hợp.

Ví dụ, mỗi năm nhà bạn tiêu thụ khoảng 4.000 kWh, bạn cần lắp đặt một máy phát điện năng lượng mặt trời có công suất cực đại 4.000 (kWh) ÷ 1372,4 (kWh /kWp) = 2,9 kWp.

Một hệ thống năng lượng mặt trời 3 kWp như vậy sẽ phù hợp với nhu cầu điện của bạn theo ví dụ cụ thể này.

Nếu kwp được cài đặt bằng với mức tiêu thụ điện hàng tháng, không cần phải trả hóa đơn tiền điện. Nhưng khi tháng đó có lượng nắng dao động, nếu:

Lượng điện < Tải: Chúng trả tiền điện sử dụng chêch lệch đó cho điện lực nhưng thường sẽ rất ít vì đã lắp hệ thống.

Thông qua bài viết này Việt Nam Solar mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về hệ số kWp là gì và ý nghĩa của nó như thế nào, góp phần giúp bạn tính toán được kế hoạch lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trong tương lai.

………………………………………..

KWP là gì? Đó là câu hỏi đầu tiên của mọi người khi nói đến năng lượng mặt trời. Mỗi ngày khi tôi nghe hệ thống năng lượng mặt trời 1kwp, 5kWp, 10kWp … Nhưng bạn đã bao giờ tìm hiểu những con số đó có ý nghĩa gì chưa? Và có bất kỳ kết nối với kWh? Và làm thế nào để tính toán kWp trong hệ thống pin mặt trời? 1kwp = bao nhiêu kwh? Có bao nhiêu m2 1kwp trong lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà

Kpp là gì
Kpp là gì
Nội dung
Định nghĩa của kWp là gì? Wp là gì
KWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời là gì
Cách tính Kwh điện được tạo ra của hệ thống pin mặt trời 1kWp:
Có bao nhiêu m2 1kwp?
Định nghĩa của kWp là gì? Wp là gì
Wp (đỉnh Watts) là thước đo lượng năng lượng được tạo ra, thường được sử dụng cho thiết bị năng lượng mặt trời. Đối với pin mặt trời, Wp là công suất tối đa của các tấm có thể được sản xuất trong điều kiện tối ưu.

Trong thực tế, các tấm chỉ có thể tạo ra khoảng 50% năng lượng được viết trên các tấm.

Với nguyên tắc trên, một bảng điều khiển 100 wp sẽ có công suất thực là 50 watt. 10 giờ nắng mỗi ngày tạo ra 500 watt điện (Wh) điện.

Trung bình, 1 KWp pin mặt trời (KWp là thước đo lượng năng lượng thường được tạo ra cho thiết bị năng lượng mặt trời, 1 KWp = 1.000 Wp) cần diện tích khoảng 9m2 và có khả năng sản xuất 4 -5 kWh / ngày, tức là 150kWh / tháng.

Các điều kiện thử nghiệm cho hiệu suất mô-đun thường được đánh giá theo Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC): bức xạ 1.000 W / m2, nhiệt độ mô-đun ở 25 độ C và quang phổ mặt trời AM 1.5. Đây là một thử nghiệm tiêu chuẩn cho phép so sánh giữa các công nghệ và nhãn hiệu pin mặt trời khác nhau.

Khi các tấm pin mặt trời hoạt động, trong vòng một giờ, chúng sẽ chuyển đổi bức xạ mặt trời thành năng lượng điện, được đo bằng kilowatt giờ (kWh). Công suất tối đa của các tấm PV 270kWp hoạt động với công suất tối đa trong một giờ sẽ tạo ra 270kWh.

KWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời là gì
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, vì vậy số giờ nắng thu được hàng ngày là rất lớn, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ. Vì vậy, chúng ta có tiềm năng lớn cho năng lượng mặt trời. Nhu cầu về năng lượng mặt trời đang dần trở nên phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như toàn quốc. Đặc biệt là tình hình tiêu thụ điện năng cao nhất trong những năm qua và các nhà máy điện bị quá tải.

Một ngày sẽ có khoảng 5-8 giờ nắng, nơi bạn có thể sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ và chuyển đổi để có được năng lượng tối đa.

Trên thực tế, số giờ nắng có thể lên tới 10 giờ, với cường độ bức xạ khác nhau. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, có khoảng 5,5kW / h / m2 / ngày và ở các tỉnh phía Bắc ít hơn khoảng 4,5kW / h / m2 / ngày.

Cách tính Kwh điện được tạo ra của hệ thống pin mặt trời 1kWp:
Số lượng Kwp x (số giờ nắng / ngày)
Ví dụ:
Một ngày với 5 giờ nắng, lấy 1Kwp x 5 = 5kWh. Trung bình 1 Kwp tạo ra khoảng 5kWh điện / ngày, do đó, một tháng hệ thống pin mặt trời 1kWp sẽ tạo ra 150 kWh điện (tương đương 150 số điện).

Từ đó chúng ta có:

Gói 3 Kwp x 5 = 15 Kwp sẽ tạo ra 450 Kwh / tháng.
Gói 5 Kwp x 5 = 25 Kwp sẽ tạo ra 750 Kwh / tháng.
Gói 10 Kwp x 5 = 50 Kwp sẽ tạo ra 1500 Kwh / tháng.
Tuy nhiên, để đạt được nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian, mùa và các khu vực khác nhau nên nó sẽ có sự khác biệt đáng kể.

Theo các chuyên gia điện, trên thực tế, pin mặt trời chỉ có thể tạo ra khoảng 55% điện năng so với công suất được chỉ định trên các tấm pin. Chỉ khi mặt trời mạnh và có cường độ khúc xạ cao thì pin mới đạt được công suất tối đa.

Khái niệm Kwp được sử dụng để so sánh hiệu suất lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời và dự đoán lượng điện mà chúng có thể sản xuất trong điều kiện tốt nhất.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng điện mà việc lắp đặt bảng điều khiển có thể tạo ra, chẳng hạn như:

Vị trí lắp đặt các tấm pin mặt trời.
Hướng của các tấm pin mặt trời.
Hướng của bóng râm tại những nơi lắp đặt các tấm pin mặt trời.
Nhiệt độ trên mái nhà (nơi sẽ lắp đặt các tấm pin mặt trời).
Một tiêu chuẩn đã được đặt ra cho đỉnh Watt (Wp) hoặc Kilowatt-pic (Kwh) để đo năng lượng được tạo ra, áp dụng cho thiết bị năng lượng mặt trời: 1 Kwh = 1000 Wp.

Tính theo giá điện hiện tại:

Kinh doanh: 3.300 đồng.
Hộ gia đình: 2.900 đồng.
Sản xuất: 1.900 đồng.
Nếu kwp được cài đặt bằng với mức tiêu thụ điện hàng tháng, thì không cần phải trả hóa đơn tiền điện. Nhưng khi tháng đó có lượng nắng dao động, nếu:
Lượng điện <Tải: Chúng tôi trả tiền điện sử dụng cho chênh lệch đó. Thường sẽ có rất ít vì một hệ thống đã được cài đặt. Tải điện> Tải: Bán điện theo giá đặt.

Lắp đặt năng lượng mặt trời
Như vậy, mỗi hộ gia đình sẽ tiết kiệm tới lượng điện mà mỗi hộ phải trả trước đó.

Có bao nhiêu m2 1kwp?
Cần bao nhiêu m2 1kwp cũng là một câu hỏi phổ biến. Khi nói sol
là 25 CC, các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện một chiều có công suất 330W. Đây cũng là một đơn vị thường được sử dụng để tính đơn giá. Cơ sở dữ liệu về sản lượng ánh sáng trung bình của trạm khí tượng NASA thường được sử dụng trong tính toán và lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Theo đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng ánh sáng mặt trời trung bình hàng năm là 5,20 Kwh / ngày, tại Hà Nội 3,84 Kwh / ngày, Đà Nẵng 4,88 Kwh / ngày. Vì vậy, nếu nhà bạn ở thành phố Hồ Chí Minh, khi lắp đặt các tấm pin mặt trời 1kWp, thì sản lượng điện mặt trời trung bình trong ngày này là 5,20 kWh. Nếu gia đình bạn sử dụng 450 kWh điện / tháng, chỉ cần lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 3kWp là đủ (tính theo tổn thất thiết bị).

Tấm năng lượng mặt trời
Các tấm pin mặt trời có diện tích 1m x 2m = 2m² công suất 330Wp. Vì vậy, để cài đặt 1kWp, nó cần diện tích khoảng 6m². Với hệ thống 3KWp bạn cần diện tích gác mái 18m² là đủ.

Ngày càng có nhiều hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp học cách lắp đặt năng lượng mặt trời để sử dụng. Để được tư vấn về pin mặt trời và hệ thống năng lượng mặt trời, vui lòng liên hệ với Đường dây nóng của Võ Gia Solar để tìm hiểu thêm.

Hãy đến với chúng tôi chắc chắn khách hàng sẽ được chu đáo và nhanh chóng mua thiết bị chất lượng. Cũng như lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp với diện tích mái nhà và nhu cầu của gia đình cũng như doanh nghiệp.

Trả lời