kWp là gì? kWp có ý nghĩa gì trong điện năng lượng mặt trời?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Bất kể lĩnh vực nào, các thuật ngữ cụ thể luôn xuất hiện, các đơn vị chuyên ngành và thậm chí cả các chữ viết tắt phức tạp. Đối với ngành năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ.

Gần đây liên quan đến năng lượng mặt trời, nhiều người đã tự hỏi khái niệm của kWp là gì? kWp mang ý nghĩa gì trong hệ thống năng lượng mặt trời và làm thế nào để tính toán kWp để hiệu chỉnh pin mặt trời,…

Bài viết hôm nay, Việt Nam Solar sẽ trả lời cho bạn rõ câu hỏi này.

1. KWp là gì?

KWp là viết tắt của chữ Kilowatt-peak, dịch ra có nghĩa là Kilowatt tối đa, nghĩa là mức năng lượng tối đa của một tấm pin mặt trời hoặc một hệ thống năng lượng mặt trời.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các hệ mặt trời hoặc ước tính lượng điện năng mà pin mặt trời có thể tạo ra trong những điều kiện thuận lợi nhất.

Ngoài chất lượng sản phẩm, công suất tối đa của hệ thống PV có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường cũng như cài đặt của người dùng:

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh các tấm.
  • Các sắc thái được tạo ra bởi các đám mây, cây cối, phân chim trên bề mặt các tế bào pin.
  • Vị trí lắp đặt: Tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi bạn sống, sẽ có thời gian và lượng ánh sáng mặt trời khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng một phần đến máy phát điện mặt trời của bạn.
  • Lắp đặt: Góc nghiêng và hướng của pin mặt trời cũng cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng điện mà chúng tạo ra.

2. 1kwp bằng bao nhiêu kwh?

Trên thực tế, số giờ nắng có thể lên tới 10 giờ, với cường độ bức xạ khác nhau. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, có khoảng 5,5kW/h/m2/ngày và ở các tỉnh phía Bắc ít hơn khoảng 4,5kW/h/m2/ngày.

tấm pin nào hiệu suất cao

3. Chi tiết chuyển đổi các đơn vị GWP, MWP, KWP, WP

GWP, MWP, KWP, WP Quy Đổi
1 GWP bằng bao nhiêu MWP 1GWP = 1000MWP
1 MWP bằng bao nhiêu KWP 1MWP = 1000KWP
1 KWP bằng bao nhiêu WP 1KWP = 1000WP

4. KWp trong hệ thống pin năng lượng mặt trời có ý nghĩa ra sao?

Ý nghĩa của hệ số kwp
Ý nghĩa của hệ số kwp

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, vì vậy lượng ánh nắng mặt trời thu được hàng ngày là rất lớn, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ.

Vì vậy, chúng có tiềm năng lớn cho hệ thống năng lượng mặt trời. Nhu cầu về năng lượng mặt trời đang dần trở nên phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như toàn quốc.

Đặc biệt là tình hình tiêu thụ điện năng cao nhất trong những năm qua và các nhà máy điện bị quá tải.

Một ngày sẽ có khoảng 5-8 giờ nắng, nơi bạn có thể sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ và chuyển đổi để có được năng lượng tối đa.

5. Các tính toán quan trọng dựa trên số lượng kWp

tính toán quan trọng dựa trên số lượng kWp
Tính toán quan trọng dựa trên số lượng kWp

Hai giá trị chính mô tả hệ thống PV là công suất tối đa, tính bằng kWp (kilowatt-pic) và sản lượng năng lượng hàng năm trên mỗi đỉnh, tính bằng kWh /kWp (kilowatt-giờ trên mỗi kilowatt-top).

Lượng ánh nắng mặt trời hàng giờ hoặc hàng ngày sẽ khác nhau đối với từng khu vực địa lý và cho từng thời điểm trong ngày.

Do đó, một hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra một lượng điện sẽ khác nhau vào từng thời điểm, vào ban đêm từ “con số 0” cho đến giữa trưa với mức công suất cực đại và lại giảm dần về đêm (chu kỳ theo ngày).

Mỗi ngày, sản lượng điện mặt trời sẽ thay đổi chủ yếu phụ thuộc vào lượng ánh nắng mặt trời.

Do điều kiện thời tiết có phần giống nhau qua các năm, nên sản lượng năng lượng trung bình hàng tháng và hàng năm có thể được ước tính thông qua việc sử dụng lịch sử dữ liệu thời tiết.

a. Tìm số giờ nắng

Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới nơi có ít nhất một lần trong năm dương lịch mà Mặt trời có thể đạt cực đại. Vì vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tương đối nhiều ánh sáng mặt trời từ mặt trời và quanh năm.

Theo một số báo cáo, nghiên cứu địa lý trung bình ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng. Do đó, mỗi năm sẽ có khoảng 4,7 x 365 = 1715,5 giờ nắng, con số này rất quan trọng để tính toán.

b. Cách tính sản lượng điện mỗi năm dựa trên số lượng kWp

Đầu tiên, tính sản lượng hàng năm trên mỗi công suất cao điểm. Như đã đề cập ở trên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất cực đại của các tấm (độ nghiêng, hướng, hiệu suất biến tần, v.v…)

Vì vậy, khi tính toán, chúng tôi ước tính hiệu quả là khoảng 80%, chúng tôi có: 1715,5 kWh /năm x 80% = 1372,4 kWh /kWp mỗi năm.

Để tính toán sản lượng dự kiến ​​của hệ thống năng lượng mặt trời, bạn nhân công suất tối đa (kWp) với sản lượng năng lượng trên mỗi công suất tối đa (kWh/kWp).

Bạn sẽ nhận được kết quả là tổng năng lượng được tạo ra bởi các bảng mỗi năm. Ví dụ, đối với dự án điện mặt trời 3 kWp tại Việt Nam, nó sẽ tạo ra “3 x 1372,4 = 4117,2 kWh” mỗi năm.

Vậy tại sao việc tính sản lượng điện mỗi năm dựa trên số lượng kWp lại quan trọng?

– Điều này cho phép bạn tính toán kích thước của máy phát điện mặt trời mà bạn sẽ cần cung cấp đủ (không thiếu cũng không quá nhiều) nhu cầu năng lượng của gia đình bạn.

Kiểm tra hóa đơn tiền điện của bạn, xem gia đình bạn tiêu thụ bao nhiêu kWh mỗi năm. Chia mức tiêu thụ điện hàng năm của bạn cho sản lượng điện cho mỗi công suất cao nhất và bạn sẽ có được một máy phát điện PV với công suất phù hợp.

Ví dụ, mỗi năm nhà bạn tiêu thụ khoảng 4.000 kWh, bạn cần lắp đặt một máy phát điện năng lượng mặt trời có công suất cực đại 4.000 (kWh) ÷ 1372,4 (kWh /kWp) = 2,9 kWp.

Một hệ thống năng lượng mặt trời 3 kWp như vậy sẽ phù hợp với nhu cầu điện của bạn theo ví dụ cụ thể này.

Nếu kwp được cài đặt bằng với mức tiêu thụ điện hàng tháng, không cần phải trả hóa đơn tiền điện. Nhưng khi tháng đó có lượng nắng dao động, nếu:

Lượng điện < Tải: Chúng trả tiền điện sử dụng chêch lệch đó cho điện lực nhưng thường sẽ rất ít vì đã lắp hệ thống.

Thông qua bài viết này Việt Nam Solar mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về hệ số kWp là gì và ý nghĩa của nó như thế nào, góp phần giúp bạn tính toán được kế hoạch lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trong tương lai.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (185 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6