#1 Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời nên biết

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời là gì

Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời (operating principle of solar light) là kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của đèn năng lượng mặt trời.

Đèn năng lượng mặt trời còn được gọi là đèn tích hợp pin mặt trời, đèn LED năng lượng mặt trời, đèn điện mặt trời… Đây là loại đèn sử dụng năng lượng chuyển đổi điện năng từ Tấm pin năng lượng mặt trời. Vào ban ngày dù trời đầy mây thì tấm pin năng lượng mặt trời vẫn có thể hấp thu và thu giữ năng lượng mặt trời dù hiệu suất thấp hơn chút.

Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời là gì
Cách hoạt động đèn năng lượng mặt trời

Trong đó, để hiểu được nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời thì ta cần biết được cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

Về cấu tạo chung, đèn năng lượng mặt trời gồm có 5 thành phần chính như sau:

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

  • Tấm pin mặt trời 

Tâm pin mặt trời là bộ phận quan trọng nhất của đèn năng lượng. Nó có chức năng hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng thường có hiệu suất cao và tuổi thọ cũng rất cao lên đến vài chục năm. Tấm pin mặt trời thường được thiết kế liền với đèn. Điện năng được chuyển hóa từ tấm pin sẽ được dẫn vào pin sạc để sạc đầy.

  • Pin sạc

Pin sạc có vai trò dự trữ điện năng vừa được Tấm pin năng lượng mặt trời chuyển hóa từ năng lượng mặt trời. Điện năng được tích trong pin sạc sẽ được sử dụng cho đèn để chiếu sáng vào buổi tối. Thông thường các loại đèn năng lượng mặt trời hay sử dụng pin Lithium (hay còn gọi là pin Li-on hoặc Lithi-on). Loại pin này mang lại hiệu suất hoạt động cao trên 90% cho tốc độ sạc nhanh và giảm tải cho bộ phận nạp điện. Thân thiện với môi trường và độ bền của pin này có thể kéo dài đến 4 – 5 năm, cao hơn ắc quy chì rất nhiều lần. Pin sạc sẽ được kiểm soát bởi bộ điều khiển để điều hướng hoạt động và tránh xảy ra sự cố.

  • Một số bóng đèn LED năng lượng mặt trời

Các bóng đèn trong đèn năng lượng mặt trời đều là đèn LED siêu sáng và tiết kiệm điện. Tùy theo công suất của đèn mà được trang bị số bóng tương ứng. Loại đèn này có tuổi thọ rất cao và dùng bền hơn nhiều lần so với loại đèn thông thường. Do đó sử dụng Bóng đèn LED phát sáng bằng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa và không tốn tiền điện. 

  • Bộ điều khiển

Bộ điều khiển trong đèn năng lượng mặt trời có chức năng kiểm soát quá trình sạc và xả của pin, đóng ngắt điện chống nổ. Đồng thời còn tự động cảm biến để bật tắt đèn. Vào lúc hoàng hôn dần về tối, ánh sáng mặt trời sẽ yếu ớt dần cho nên tấm pin năng lượng mặt trời cũng hấp thụ được ít năng lượng. Bộ phận cảm biến trong này sẽ nhận thấy và tự động ngắt quá trình sạc và đồng thời bật đèn sáng. Cho đến khi trời dần chuyển hoàng hôn, bộ phận điều khiển sẽ bật chế độ sạc để pin sạc nhận điện năng và đồng thời tắt đèn.

  • Thân đèn 

Thân đèn năng lượng mặt trời hay còn gọi là cột đèn với loại đèn cột thường được làm bằng chất liệu chống đặc biệt chống thấm, chống nước, cách điện và có độ bền cơ học cao. Các chất liệu thường thấy để làm thân đèn sân vườn là nhôm mạ đồng, nhôm sơn tĩnh điện, thép không gỉ, hợp kim nhôm…

Vì sao phải cần biết nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời

Nắm vững nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta:

  • Hiểu rõ về sản phẩm đèn năng lượng mặt trời trước khi mua.
  • Lựa chọn được loại đèn năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu. Ví dụ như chúng ta biết đèn năng lượng mặt trời dự trữ điện năng ở pin sạc. Nếu chúng ta ở khu vực mưa nhiều thì nên chọn loại đèn có tấm pin năng lượng mặt trời lớn và dung tích của pin sạc lớn. Như vậy sẽ đủ lượng điện dự trữ để đèn sáng khi thời tiết thay đổi.
  • Giúp ta sử dụng đèn năng lượng đúng cách và bền nhất.
  • Giúp ta có thể dễ dàng phát hiện ra vấn đề hỏng hóc ở đâu.
  • Thuận tiện cho việc sửa chữa, thay thế và bảo trì bảo dưỡng
Vì sao phải cần biết nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời như thế nào

Đèn năng lượng mặt trời ngoài chức năng phát sáng đèn còn có công dụng trang trí.

1. Cách đèn năng lượng mặt trời hoạt động vào ban ngày

Ban ngày tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Điện năng này được sạc vào pin sạc. Cho đến khi pin sạc được sạc đầy sẽ được bộ phận điều khiển tự động ngắt sạc. 

2. Cách đèn năng lượng mặt trời hoạt động vào ban đêm

Đến khi trời tối, thiết bị cảm biến trong bộ phận điều khiển sẽ tự động bật đèn. Lúc này điện năng được dự trữ trong pin sạc ban sáng sẽ được dẫn điện ra đèn để đèn sáng. Đèn sử dụng điện năng này để chiếu sáng cho đến khi dùng hết điện trong pin dự trữ hoặc đến khi trời sáng. 

Quá trình lại tiếp diễn như vậy và chu kỳ này được tự động lặp đi lặp lại hàng ngày.

Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời như thế nào
Cách hoạt động đèn năng lượng mặt trời chu kỳ một ngày

3. Cách giúp đèn năng lượng mặt trời hấp thu nhiều ánh sáng nhất

Cách giúp đèn NLMT hấp thụ nhiều ánh sáng nhất hay còn gọi cách tối ưu hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời. Bởi vì trong đèn năng lượng mặt trời thì Tấm pin năng lượng mặt trời là bộ phận quan trọng bậc nhất. Nó có chức năng hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Do đó nếu Tấm pin hoạt động được hết hiệu suất thì đèn năng lượng mặt trời cũng được cung cấp nguồn điện dồi dào theo.

Kinh nghiệm 01: Khi lắp đặt đèn năng lượng mặt trời ta cần lắp ở ngoài trời, nơi có thể đón ánh nắng trực tiếp và không có nhiều cây cối, mái nhà che bóng. Hãy quan sát để đảm bảo rằng đèn của chúng ta có thể nhận được ánh sáng mặt trời chiếu thẳng trong vòng 6 tiếng đến 8 tiếng hàng ngày. Và không bị bóng cây, bóng nhà,…che khuất.

Kinh nghiệm 02: Với nhiều dòng đèn năng lượng mặt trời thông minh, ta có thể điều chỉnh góc nghiêng của đèn hoặc của tấm pin để đón đúng hướng ánh sáng mặt trời và được nhiều nhất trong ngày.

Ví dụ: đèn mặt trời treo tường, đèn pha an ninh, đèn cột năng lượng mặt trời,…

4. Cách giúp cho đèn năng lượng mặt trời trở nên bền hơn

Hẳn rất nhiều không biết về kinh nghiệm sử dụng đèn năng lượng mặt trời này. Khi mua về nhiều người thường lắp đặt và sử dụng đèn chiếu sáng luôn. Tuy nhiên điều này có thể khiến pin không thể sạc hết công suất.

Do đó khi mua về nên để đèn tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 5 đến 10 lần sạc và xả liên tục. Như vậy pin có thể sạc hết công suất. Đồng thời đèn cũng có thể chiếu sáng kéo dài hơn 8 tiếng mỗi tối.

5. Cách giúp đèn năng lượng mặt trời giữ được độ nhạy cảm ánh sáng

Như chúng ta đã biết đa số các loại đèn năng lượng mặt trời đều được tích hợp tính năng cảm biến ánh sáng. Nhờ đó mà đèn sẽ tự động bật khi trời tối và tự động tắt khi trời sáng.

Để đèn có thể chiếu sáng đúng chức năng của mình, ta cần chú ý lắp đèn năng lượng mặt trời tránh các vị trí gần nguồn sáng khác. Bởi như vậy nó có thể gây nhiễu, giảm độ nhạy của cảm biến ánh sáng. Thậm chí còn khiến đèn mất khả năng tự kích hoạt.

Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời như thế nào
Đèn năng lượng mặt trời

6. Cách thay thế pin sạc trong đèn năng lượng mặt trời

Mỗi bộ phận trong đèn năng lượng mặt trời sẽ có tuổi thọ khác nhau. Ví dụ như tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng uy tín có thể sử dụng được đến 25 – 30 năm. Trong khi pin sạc chỉ dùng được từ 3 – 8 năm tùy loại. Còn bóng đèn LED loại tốt hiện nay có thể đạt 30.000 giờ chiếu sáng. Do đó trong quá trình sử dụng, chúng ta cần phải để ý đến tuổi thọ và hiệu suất của các bộ phận.

Kinh nghiệm: Thông thường trong điều kiện thời tiết bình thường pin sạc nên thay thế hai năm một lần. Hoặc nên chọn loại pin sạc Lithium-ion sẽ cho tuổi thọ lâu hơn, khoảng 3 năm và Pin Lithium-LiFePo4 khoảng 5 năm.

Kinh nghiệm: Khi cần cất đèn trong thời gian dài, nên xả hết pin và sạc mỗi tháng một lần. Hoặc hãy tháo hẳn pin ra và chỉ lắp khi đã muốn sử dụng.

Tư vấn và mua đèn năng lượng mặt trời uy tín chất lượng tốt ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn năng lượng mặt trời với nhiều hãng, mẫu mã, chức năng, công suất khác nhau. Tuy nhiên một trong những nơi cung cấp đèn năng lượng mặt trời uy tín nhất tại Việt NamViệt Nam Solar. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời bởi:

1. Đảm bảo hàng chính hãng

Việt Nam Solar cung cấp các loại đèn năng lượng mặt trời chính hãng, uy tín. Các sản phẩm có giấy tờ đầy đủ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. 

2. Chính sách bảo hành rõ ràng

Căn cứ vào mỗi loại đèn năng lượng mặt trời, hệ thống đèn năng lượng mặt trời sẽ có chính sách bảo hành riêng, rõ ràng và chi tiết. Vui lòng liên hệ để có thông tin chi tiết nhất.

3. Giá tốt nhất thị trường

Đèn năng lượng mặt trời giá rẻ cùng chất lượng tốt nhất trên thị tường được bảo hành dài hạn. Đây là cam kết về chất lượng và độ bền của các sản phẩm mà công ty năng lượng mặt trời Việt Nam Solar cung cấp cho khách hàng. Đồng thời Việt Nam Solar luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cũng như cung cấp các dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu nhất.

4. Thi công lắp đặt chuyên nghiệp

Việt Nam Solar cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như thi công lắp đặt trọn gói và chuyên nghiệp. Giúp cho thời gian lắp đặt nhanh nhất cùng chi phí tiết kiệm nhất. Liên hệ Việt Nam Solar để nhận báo giá chi tiết cho từng công trình.

5. Nhiều mẫu mã, chủng loại đa dạng

Khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn được loại đèn có mẫu mã và chức năng mà mình ưng ý tại hệ thống Việt Nam Solar. Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như có được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên Việt Nam Solar.

Chú ý: Việt Nam Solar sẽ luôn có chương trình khuyến mãi đặc biệt với các gói giá đặc biệt dành riêng cho bạn. Để nhận được thông báo cụ thể của từng loại đèn năng lượng mặt trời. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được thông tin chi tiết nhất.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (440 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 6