Các loại pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao nhất

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Để có cái nhìn tổng quan về các loại tấm pin năng lượng mặt trời được đánh giá là có hiệu suất cao nhất trên thị trường hiện nay, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia cũng như những trang thông tin nổi tiếng trong ngành cung cấp pin năng lượng mặt trời để đưa ra đánh giá tổng quan nhất giúp bạn đọc và khách hàng có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Hiệu suất của bảng quang điện là một tham số đề cập đến phần năng lượng được chuyển đổi từ quang năng thành điện năng.

Đây là con số rất quan trọng để đánh giá một tấm pin năng lượng mặt trời có chất lượng hay không. Nó phụ thuộc vào hai yếu tố chính là thiết kế tế bào và loại Silicon.

Trong vài năm gần đây thế giới đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của công nghệ pin mặt trời, hiệu suất chuyển đổi trung bình tăng từ 15% lên 21% thậm chí là 23%.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Bước nhảy vọt về hiệu quả này đã giúp công suất của các tấm pin mặt trời có kích thước tiêu chuẩn ngày càng tăng.

Hiệu quả của tế bào được xác định bởi cấu trúc tế bào và vật liệu cơ bản silicon thường được sử dụng loại P (loại P) hoặc N (loại N).

Và hiệu suất tế bào được tính theo hệ số lấp đầy (FF: hệ số lấp đầy), là hiệu suất chuyển đổi tối đa của tế bào PVđiện ápdòng điện tối ưu.

Thiết kế ô đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả của bảng điều khiển. Các đặc điểm chính bao gồm loại silicon, kích thước wafer (wafer là một miếng silicon mỏng khoảng 30mm, dày 0,76mm được cắt ra từ một thỏi silicon hình trụ), số lượng thanh cái và cách sắp xếp các ô (cell).

hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời
Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời

Hiệu suất có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như hiệu quả của ô, khoảng cách ô và sự liên kết của các ô.

Đáng ngạc nhiên là ngay cả màu sắc của tấm bảo vệ của pin cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Một bảng màu đen có thể trông thẩm mỹ hơn, nhưng nó hấp thụ nhiều nhiệt hơn và làm tăng nhiệt độ tế bào, do đó làm giảm một chút tổng hiệu suất chuyển đổi.

Tất cả các loại, kích thước, thiết kế và cấu hình của pin mặt trời đều có hiệu quả tổng thể của các tấm pin.

– Các tấm pin sử dụng công nghệ tế bào IBC hiện tại được coi là hiệu quả nhất, tiếp theo là các tế bào đơn tinh thể nửa tế bào và đa âm, tế bào đơn sắc và cuối cùng là tế bào đơn tinh thể 60 tế bào (4-5 que cái). Poly hoặc đa tinh thể 60 ô (60 ô) thường là bảng hiệu quả nhất và rẻ nhất.

Nhìn chung, những tấm pin hiệu quả nhất (20-22%) sử dụng tế bào silicon IBC cấp N cao cấp do SunPower và LG sản xuất có độ tinh khiết cao hơn, nhưng những tấm pin này cũng có giá cao.

Bên cạnh đó REC cũng đã phát hành dòng Alpha sử dụng các tế bào HJC loại N hiệu suất cao giúp tăng hiệu quả lên đến cấp độ tế bào IBC.

Hầu hết các nhà sản xuất khác sử dụng các ô PERC đơn tinh thể chi phí thấp hơn ở định dạng 60 ô tiêu chuẩn hoặc một nửa ô hoặc một nửa ô.

Tuy nhiên, các tế bào PERC đơn tinh thể (monocrystalline) gần đây và các tế bào dị hợp tử mới nhất (HJT) đã đạt được mức hiệu suất khá cao, có thể hơn 20%.

Hầu hết các nhà sản xuất khác đã chuyển từ poly đơn và tiêu chuẩn sang các ô PERC đơn sắc hiệu quả hơn và các ô PERC đơn sắc một nửa (PERC Half Cells).

Sau đây danh sách các tấm pin mặt trời hiệu quả cao nhất bao gồm loại pin PV – định dạng kích thước 60 cell – tháng 1 năm 2020.

SunPower – Maxeon 3 400W – 22,6%

  • LG – neon R 375W – 21,7%
  • REC – Dòng Alpha 380W – 21,7%
  • Năng lượng mặt trời LONGi – Hi-Mo X 355W – 20,3%
  • Qcells – Q.Peak Duo G6 + 350W – 20,1%
  • Solar Jinko – Cheeta HC 330W – 19,6%
  • Trina Solar – Honey Splitmax 330W – 19,6%
  • JA Solar – JAM60S10 330W – 19,6%
  • Phono Solar – Twin plus 330W – 19,6%
  • Winaico – WSP-MX 340W – 19,4%

* Dựa trên kích thước tiêu chuẩn của 60 (120) lô đất hoặc 104 lô đất ở. Mô hình và thông số kỹ thuật có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia.

các tấm pin mặt trời hiệu quả cao nhất
Các tấm pin mặt trời hiệu quả cao nhất

Hiệu suất cao tuy là thông số được nhiều người quan tâm khi lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời nhưng nó không phải là tất cả, vì để đánh giá một tấm pin tốt còn dựa vào các yếu tố khác như: độ tin cậy của hiệu suất, dịch vụ của nhà sản xuất, chế độ bảo hành, khả năng tài chính.

Các loại pin mặt trời: Tôi nên chọn loại nào?

tham khảo giá tấm pin

Hiện nay, hầu hết các loại pin mặt trời đang được sử dụng đều thuộc một trong ba loại: mono (đơn tinh thể), poly (đa tinh thể) và thin-film (màng mỏng). Các tấm pin mặt trời này khác nhau về cách chúng được tạo ra, hình dạng, hiệu suất, giá cả và cách lắp đặt.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại phù hợp nhất.

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, và loại pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất để lắp đặt sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể như tài chính của bạn và đặc điểm của hệ thống mong muốn. .

Hiệu suất của từng loại pin năng lượng mặt trời

1. Tấm Mono và Poly

Pin mono thường có hiệu suất chuyển đổi và dung lượng cao nhất trong 3 loại pin. Hầu hết các tấm pin mặt trời đơn thường có hiệu suất chuyển đổi khoảng 20%, trong khi các tấm pin mặt trời poly thường có hiệu suất chuyển đổi từ 15 đến 19%.

Các tấm pin mặt trời đơn sắc có xu hướng tạo ra nhiều năng lượng hơn tấm poly và màng mỏng vì chúng có hiệu suất chuyển đổi tốt hơn.

Nhiều tấm pin mặt trời mono có công suất hơn 300W, một tấm có thể đạt 450W. Mặt khác, pin mặt trời poly thường có công suất thấp hơn.

Điều này không có nghĩa là tấm mono và tấm poly không có cùng kích thước. Thực tế, trước đây cả 2 loại pin trên đều có xu hướng thiết kế 60 cell, nhưng càng ngày công nghệ càng phát triển, công nghệ tách tấm và Half-cut cell ra đời, nâng số lượng cell lên khoảng 120 – 144.

Nhưng ngay cả với cùng một số lượng ô, các tấm đơn luôn có khả năng tạo ra nhiều điện hơn.

2. Tấm màng mỏng

Tấm màng mỏng
Tấm màng mỏng

Các tấm pin mặt trời màng mỏng thường có hiệu suất và công suất thấp hơn so với các loại mono hoặc poly.

 

Hiệu quả sẽ khác nhau dựa trên vật liệu cụ thể được sử dụng để tạo ra các tế bào, nhưng chúng thường có hiệu suất chuyển đổi gần 11%.

Không giống như các tấm pin mặt trời mono và poly với số lượng tế bào được tiêu chuẩn hóa, công nghệ màng mỏng không có kích thước đồng nhất.

Như vậy, công suất từ ​​pin mặt trời màng mỏng sẽ phụ thuộc phần lớn vào kích thước vật lý của nó. Nhìn chung, công suất trên mỗi m² của tấm pin mặt trời mono hoặc poly sẽ cao hơn công suất của tấm pin mặt trời màng mỏng.

Tổng kết:

Khi lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời để lắp đặt, bạn phải quyết định dựa trên các yếu tố tài chính, tình hình thực địa và vị trí lắp đặt. Mỗi loại mono, poly và thin-film đều có những ưu nhược điểm riêng.

Các chủ sở hữu có mặt bằng rộng, nhiều không gian cho các tấm pin mặt trời có thể lựa chọn lắp đặt các tấm poly hiệu suất trung bình với chi phí thấp hơn. Nếu bạn có không gian hạn chế, bạn có thể chọn lắp đặt các tấm pin mặt trời mono, với hiệu quả cao hơn.

Tùy theo mục đích sử dụng và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại phù hợp. Tại thị trường Việt Nam, ắc quy Mono và Poly được lựa chọn nhiều nhất vì độ bền cũng như việc bảo dưỡng sẽ dễ dàng hơn trong tương lai.

Qua bài viết này, Việt Nam Solar mong rằng các bạn sẽ có thêm quyết định đúng đắn khi lựa chọn cho mình những tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (305 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 2