Tấm pin NLMT bị vỡ kính có sử dụng được không?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Kính vỡ là hiện tượng có thể gặp trong quá trình sản xuất, vận chuyển, thi công lắp đặt hoặc sau một thời gian dài sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, pin mặt trời bị nứt vẫn có thể hoạt động, một số khác có thể bị hỏng hoàn toàn. Vậy tấm pin NLMT bị vỡ kính có sử dụng được không? Làm thế nào để xử lý các tấm pin bị hư hỏng? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Việt Nam Solar.

Nguyên nhân tấm pin năng lượng mặt trời bị vỡ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ, nứt mặt kính của pin mặt trời. Có thể chia thành các nguyên nhân sau:

Xuất hiện vết nứt trong quá trình sản xuất pin mặt trời

Trong quá trình chế tạo pin năng lượng mặt trời, các tế bào quang điện có thể bị đứt gãy. Điều này sẽ khiến bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị nứt và vỡ. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất pin mặt trời uy tín luôn kiểm tra và phát hiện các vệt phát quang trước khi thực hiện cán kính lên cell pin.

Tuy nhiên, quá trình này tốn nhiều tài nguyên, thời gian và tốn kém để thực hiện. Nhưng nó là tiêu chuẩn bắt buộc phải có của một quy trình sản xuất pin năng lượng mặt trời chất lượng.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Tấm pin năng lượng mặt trời bị vỡ kính trong quá trình vận chuyển và lắp đặt công trình

Việc lựa chọn đơn vị lắp đặt, chuyển đổi tấm pin năng lượng mặt trời đặc biệt quan trọng. Nếu sử dụng dịch vụ kém chất lượng, nguy cơ tấm pin bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời, lắp đặt là rất cao. Vì vậy, nhà đầu tư không nên chọn các đơn vị có giá thành quá rẻ. Điều này sẽ không đảm bảo chất lượng tấm nền, cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất của cả hệ thống. Khiến sản lượng điện mặt trời tạo ra ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng.

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến bảng bị nứt

Bên cạnh chất lượng của tấm pin, quy trình sản xuất hay quá trình vận chuyển, lắp đặt và thi công thì yếu tố môi trường cũng tác động không nhỏ đến độ bền của tấm pin. Ở những nơi có thời tiết khắc nghiệt như mưa, tuyết, mưa đá hay ánh nắng mặt trời thì hiện tượng nứt, vỡ kính sẽ xảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu áp dụng các kỹ thuật lắp đặt và thi công tiên tiến, vấn đề này sẽ được giải quyết và hạn chế tối đa.

Nguyên nhân tấm pin năng lượng mặt trời bị vỡ

Ảnh hưởng của các vết nứt nhỏ trên các tấm pin NLMT

Hiện tượng Soft Outcomes

Soft Outcomes là một khiếm khuyết ảnh hưởng đến việc giảm năng suất, hiệu suất và hiệu quả của tế bào. Hiện tượng này xảy ra do lực cơ học hoặc áp suất nhiệt. Trong quá trình sản xuất, hầu hết các vết nứt nhỏ xảy ra khi cán tấm panel, đặc biệt khi sử dụng một số màng EVA có tính năng chống ẩm.

Trong những tình huống như thế này, ngay cả hơi ẩm nhẹ cũng có thể dễ dàng bay hơi, điều này gây khó khăn cho việc lắp đặt trong môi trường nhiệt độ cao. Trong những trường hợp như vậy, hơi ẩm sẽ đi qua các vết nứt nhỏ trên mặt trước của tấm laminate, và sau đó quá trình oxy hóa sẽ xảy ra tại các vết nứt trên bề mặt pin.

Tăng điện trở trên tấm pin

Vết nứt vi mô của tấm pin mặt trời sẽ dẫn đến điện trở của tế bào quang điện cao hơn. Cũng giống như nước, điện đi theo con đường ít điện trở nhất. Các phần tế bào bị đứt gãy đảm bảo các electron buộc phải sử dụng các con đường thay thế (tắc nghẽn).

Hãy xem xét thời điểm mặt trời chiếu sáng vào thời điểm tối ưu trong ngày, về cơ bản đó là giờ cao điểm của các electron. Các tấm pin mặt trời được xây dựng giống như một thành phố với hệ thống giao thông hiệu quả để sản xuất năng lượng tối đa.

Tuổi thọ pin giảm

Nếu không bị phát hiện, các vết nứt của tấm pin mặt trời sẽ khiến cho tuổi thọ của tấm pin thấp hơn dự kiến. Tuổi thọ giảm sẽ ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư tính toán, hiệu suất tổng thể và sớm phải thay thế, sửa chữa. Thay thế các tấm pin ít bị ảnh hưởng thường không phải là một lựa chọn công nghệ sản xuất pin luôn thay đổi theo thời gian.

Xuất hiện các đường chỉ nhỏ

Các vết nứt nhỏ có thể xuất hiện trên bảng điều khiển dưới dạng các đường mảnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các vệt ố là biểu hiện của tác động lâu dài do một quá trình hóa học gây ra dẫn đến những thay đổi trên bề mặt tế bào.

Ảnh hưởng của các vết nứt nhỏ trên các tấm pin NLMT

Tấm pin NLMT bị vỡ kính có sử dụng được không?

Việc có tiếp tục sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng hay không phụ thuộc vào tình trạng hỏng và loại hệ thống bạn đang sử dụng. Trường hợp các tấm pin mặt trời vẫn hoạt động bình thường với các vết nứt nhỏ thì chủ đầu tư vẫn có thể sử dụng tạm thời. Tuy nhiên với những vết nứt lớn hơn thì có thể chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Không tiếp tục sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc hòa lưới có lưu trữ

Ban đầu, khi mới xảy ra hiện tượng rách tấm pin, lớp keo này vẫn còn dính nên sẽ bảo vệ tấm pin không bị ngập trong nước. Do đó, hiệu suất của pin vẫn xấp xỉ bằng mức ban đầu.

Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp tục sử dụng, do tác động của nhiệt gây ra sự giãn nở khiến tấm pin dễ bị ngấm nước vào các cell pin. Lâu ngày có thể gây rò điện ra màn hình. Khi đó hiệu suất của các tấm pin giảm và ảnh hưởng đến biến tần. Trường hợp nhẹ biến tần sẽ báo lỗi cách điện PV, trường hợp nặng có thể gây cháy nổ linh kiện bên trong mạch.

Bên cạnh đó, khi một tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng, nứt sẽ làm giảm hiệu suất, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống cũng sẽ giảm theo. Ngoài ra, tại các vết nứt, dòng điện cũng bị cản trở và dễ gây cháy tấm pin NLMT, có thể gây cháy nổ nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó với hệ thống hòa lưới, bạn không nên sử dụng các tấm pin đã bị nứt hoặc vỡ lâu ngày. Thay vào đó, nên thay kính tấm pin năng lượng mặt trời cho hệ thống.

Trường hợp 2: Có thể tiếp tục sử dụng cho hệ thống điện mặt trời độc lập

Vì hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập không hòa lưới nên không sợ cháy nổ các linh kiện bên trong. Do đó, chủ sở hữu có thể sử dụng pin bị hỏng tạm thời cho đến khi hiệu suất của chúng không đạt yêu cầu. Để kéo dài tuổi thọ của pin, bạn có thể dùng keo để dán lại mặt kính hoặc dán một lớp kính bảo vệ khác.

Tấm pin NLMT bị vỡ kính có sử dụng được không

Cách phòng tránh hiện tượng vỡ kính NLMT

Hiện tượng nứt, vỡ kính tấm pin không chỉ làm giảm hiệu suất của tấm pin, giảm khả năng sản xuất điện năng của hệ thống mà còn gây nguy cơ cháy nổ, nguy hiểm đến sức khỏe và tài sản. Để ngăn ngừa hiện tượng này, chủ đầu tư cần quan tâm đến chất lượng các tấm pin. Lựa chọn đơn vị sản xuất và lắp đặt uy tín hàng đầu hiện nay.

Tại Việt Nam Solar, chúng tôi sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế để tạo ra những tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng. Trước khi cán kính, thiết bị EL sẽ phát hiện các lỗi bên trong pin để xử lý kịp thời, tránh cho kính tấm năng lượng mặt trời bị rạn nứt. Vì vậy các tấm sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, khâu vận chuyển và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam Solar luôn được người dùng đánh giá cao. Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, trình độ cao, đã lắp đặt cho hàng nghìn công trình trên toàn quốc sẽ giúp khách hàng sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời an toàn, hiệu quả nhất, ngăn chặn tối đa các vết nứt siêu nhỏ xuất hiện trên tấm pin.

Cách phòng tránh hiện tượng vỡ kính NLMT

Cách để sửa chữa một tấm pin NLMT bị hư hỏng?

Bạn có thể phải đối mặt với một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tấm pin mặt trời của bạn. Thời tiết khắc nghiệt như mùa đông có thể gây ra hư hỏng làm giảm năng lượng mà các tấm pin mặt trời tạo ra. Bạn có thể sửa chữa các lỗi hư hỏng nhỏ cho tấm quang năng lượng mặt trời của mình bằng cách làm theo một số phương pháp dưới đây:

Phần kính bên trên cell

Bảo vệ kính của tấm pin mặt trời khỏi các mảnh vụn và sử dụng nước ấm khi làm sạch tấm pin. Bảng điều khiển sẽ làm ấm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời; và sử dụng nước ấm sẽ hiệu quả hơn trong việc loại bỏ bụi bẩn nói chung.

Vệ sinh tấm pin bằng nước lạnh dẫn đến vỡ kính. Sự tương phản nhiệt độ đột ngột sẽ khiến các tấm pin mặt trời dễ dàng bị vỡ, nứt.

Nếu địa phương của bạn trải qua một cơn bão hoặc giông bão, có nhiều khả năng thiệt hại làm hư hại cây cối, cành cây và các mảnh vỡ khác nói chung. Điều này cũng có thể khiến kính bị vỡ. Bạn có thể sử dụng một loại nắp kính có thể kết dính để bảo vệ pin mặt trời khỏi bị hư hại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Vật cản trên tấm năng lượng

Bạn cũng có thể làm sạch mọi vật cản trên tấm pin mặt trời để bảo trì nó đúng cách. Hoặc cũng có thể liên lạc với các đơn vị  cung cấp dịch vụ tấm pin NLMT gần địa phương để được vệ sinh tấm pin tốt nhất.

Cách để sửa chữa một tấm pin NLMT bị hư hỏng

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về tấm pin năng lượng mặt trời bị vỡ kính và biện pháp phòng tránh, hi vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc ban đầu và có thêm kiến thức, hỗ trợ tốt nhất trong quá trình sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
  • MST: 0315209693
  • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
  • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
  • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
  • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (151 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 2