#1 Hướng dẫn các cách xử lý pin mặt trời hết hạn mới nhất

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Xử lý pin mặt trời hết hạn là gì

Xử lý pin mặt trời hết hạn là quá trình tháo dỡ, vận chuyển, và tác động vật lý hay hóa học nhất định để biến đổi các tấm pin mặt trời đã hết hạn thành các dạng vật thể tái chế tái sử dụng hoặc rác thải thân thiện với môi trường.

Một câu hỏi thường được đặt ra là Pin mặt trời có phải là chất thải nguy hại hay không? Từ đó để đánh giá việc xử lý pin năng lượng mặt trời hết hạn như nào cho thích hợp. Thì chúng ta có vài nghiên cứu khoa học sau đây liên quan đến xử lý pin mặt trời PV:

1. Theo SolarTech của Mỹ 

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ kéo dài 20 – 30 năm và hơn thế nữa.
 • Sau khi các cơ quan kiểm soát ở các bang và liên bang của Mỹ tiến hành thí nghiệm. Kết quả cho thấy phần lớn các sản phẩm đều vượt qua bài kiểm tra tính nguy hại môi trường. Đồng thời chúng không bị xếp vào diện kiểm soát chất thải nguy hại.
 • Giải pháp xử lý pin mặt trời hết hạn: tách các thành phần vật liệu cấu tạo thành tấm pin. Phân chia ra kính, cell, kim loại, nhựa…để tái sử dụng.
 • Tổng kết: Tấm pin mặt trời hết hạn được coi là nguyên liệu đầu vào để tái sản xuất pin mặt trời hoặc phục vụ nhu cầu khác.

2. Theo IEA Photovoltaic Power Systems Programme của Thụy Sỹ

 • EU quy định tỷ lệ tái chế, tái sử dụng pin mặt trời là 85% / 80%.
 • Mỹ không có luật lệ quy định về việc quản lý Tấm pin mặt trời PV hết hạn sử dụng.
 • Nhật Bản không có quy định cụ thể về việc xử lý tấm pin hết hạn. Các tấm pin bị thải bỏ được xử lý như chất thải rắn thông thường không nguy hại hoặc tái chế sử dụng.
 • Trung Quốc và Hàn Quốc cũng không có các quy định.
 • Theo IEA tất cả các vật liệu đều được thu hồi và tái sử dụng, được xem là tài nguyên, không phải chất thải nguy hại.
Xử lý pin mặt trời hết hạn là gì
Tấm pin mặt trời bị hỏng cần xử lý

Vì sao cần xử lý pin mặt trời hết hạn

1. Giải quyết số lượng tấm pin không còn dùng được nữa

Với những hệ thống điện mặt trời nhiều tấm pin thì sau khi đã hết hạn sử dụng ta sẽ còn lại lượng lớn các tấm pin không để làm gì. Do đó nhu cầu xử lý chúng là một nhu cầu tất yếu.

2. Dùng vận chuyển chuyên nghiệp cắt giảm chi phí

Cũng tương tự như khi lắp đặt thì lúc tháo dỡ cũng cần nhân lực và chi phí vận chuyển. Do đó để tiết kiệm tối đa các khoản tài chính cho việc xử lý này, ta nên sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên môn. Từ đó tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

3. Lấy lại không gian dư thừa

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc khu đất trống. Sau khi các tấm pin hết hạn thì diện tích này cũng trở thành nhàn rỗi. Để tận dụng tối đa không gian diện tích, ta nên xử lý hết những tấm pin năng lượng mặt trời. Đồng thời thay vào đó lắp đặt hệ thống điện mặt trời mới hoặc sử dụng diện tích mái / đất cho mục đích khác.

4. Tái chế để tái sử dụng

Như chúng ta đã biết Tấm pin năng lượng mặt trời khi đưa vào xử lý sẽ được tách bạch các thành phần riêng lẻ như: kính, cell, kim loại, nhựa… Mỗi thành phần này đều có thể tái chế để tái sử dụng. Thêm vào đó nhiều nhà sản xuất có chính sách thu hồi chúng để tái sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời khác. Đây đều là những phương án giải quyết hợp lý cho những tấm pin đã hết vòng đời sử dụng.

Tuy nhiên đến nay tỷ lệ thu hồi không quá 80% và giá trị của các tài liệu được truy xuất không cạnh tranh được so với sản xuất mới. Do đó để cân đối giữa mục tiêu bền vững và kinh tế thì cần có sự định hướng và can thiệp sâu sắc từ Chính phủ và các tác nhân trong chuỗi cung ứng.

5. Bảo vệ môi trường

Thay vì đem vứt bừa ra bãi rác công cộng hoặc chôn trực tiếp dưới lòng đất chờ phân hủy thì ta nên sử dụng dịch vụ xử lý riêng. Đưa chúng đến nơi tái chế, tái sử dụng hoặc đưa vào xử lý diện chất thải rắn hợp quy cách. Nhờ vậy mà chúng ta có thể bảo vệ môi trường một cách đúng đắn.

Vì sao cần xử lý pin mặt trời hết hạn
Khu tồn pin mặt trời hết hạn cần xử lý

Khi nào cần xử lý pin mặt trời hết hạn

 • Khi tấm pin mặt trời đã hết hạn sử dụng. Thường là sau 20 đến 30 năm vận hành liên tục.
 • Khi tấm pin mặt trời bị hỏng hóc.

Ai là người xử lý pin mặt trời hết hạn

 • Chủ sở hữu có thể trực tiếp xử lý pin mặt trời hết hạn.
 • Thuê đơn vị chuyên môn xử lý pin mặt trời thay cho chủ sở hữu / chủ đầu tư.
 • Đơn vị chuyên xử lý chất thải rắn.
Ai là người xử lý pin mặt trời hết hạn
Tấm pin mặt trời bị hư hỏng nặng cần xử lý

Xử lý pin mặt trời hết hạn như thế nào

Hiện nay chúng ta có 2 cách xử lý pin mặt trời hết hạn hữu hiệu nhất gồm tái chế tái sử dụng hoặc đem phân tách thành phần rồi xử lý như chất thải rắn bình thường.

1. Tái chế tái sử dụng

Thành phần vật liệu tái chế tấm pin mặt trời

 • 76% Kính
 • 10% nhựa
 • 8% nhôm
 • 1% các kim loại khác

Sau các thí nghiệm các định mức độ rò rỉ chất từ pin mặt trời thực hiện ở Mỹ, Đức và Nhật thì cho thấy nồng độ cadmium không phát hiện đến 0,22mg/lít. Còn chì (Pb) từ không có cho đến 11mg/lít. Do đó có thể kết luận các tấm pin mặt trời thải ra thuộc về loại rác thải thông thường.

Tái tạo tấm pin mặt trời 

Hiện nay trên nhiều quốc gia đã có chính sách khuyến khích các nhà sản xuất thu hồi lại các tấm pin đã hết hạn sử dụng của mình để tái chế sản xuất các tấm pin mặt trời mới. Đây là một cách hiệu quả vừa tốt cho môi trường, an toàn với con người và đồng thời cũng đem lại giá trị thiết thực.

Tái chế sử dụng mục đích khác

Đối với những nơi hoặc nhà sản xuất không có chính sách thu hồi thì các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được đem phân tách. Các nguyên liệu sau khi phân tách riêng biệt sẽ được tái chế phục vụ mục đích sử dụng khác. Ví dụ như kính sẽ được tận dụng làm chai lọ, kính chắn,… Nhựa sẽ được dùng làm đồ đạc hay sử dụng làm phần tử thiết bị khác,… Tương tự như vậy.

2. Xử lý dạng chất thải rắn hợp quy cách

Thay vì đem chôn tấm pin vào lòng đất chờ đợi thời gian phân hủy quá lâu gây ô nhiễm môi trường hay vứt vào thùng rác công cộng có thể gây tắc nghẽn và khó giải quyết. Ta nên đưa chúng đến khu xử lý chất thải rắn hợp quy cách. Tại đây chất thải sẽ được phân tách và có biện pháp xử lý riêng cho từng phần.

Xử lý pin mặt trời hết hạn như thế nào
Pin mặt trời hết hạn được phân loại trước khi tái chế

Địa chỉ tư vấn và hỗ trợ xử lý pin mặt trời hết hạn trọn gói nhanh nhất

1. Tư vấn hỗ trợ 

Đây là một trong các dịch vụ chất lượng của Việt Nam Solar. Sử dụng dịch vụ này khách hàng hoàn toàn có thể giải quyết được các thắc mắc, lo lắng của mình trong quá trình xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn hoặc hỏng hóc.

2. Thi công xử lý trọn gói

Một trong những địa chỉ cung ứng, lắp đặt hệ thống điện mặt trời và xử lý tấm pin mặt trời hết hạn uy tín nhất tại Việt NamViệt Nam Solar. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và dịch vụ bởi:

Quy trình tiếp nhận xử lý chu đáo 

 • Bước 1. Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng
 • Bước 2. Khảo sát và tư vấn xử lý pin năng lượng mặt trời.
 • Bước 3. Đưa ra phương án, dự toán chi phí
 • Bước 4. Ký hợp đồng
 • Bước 5. Thi công tháo dỡ, vận chuyển và đưa tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn đi xử lý

Giá tốt nhất thị trường

Cung cấp dịch vụ xử lý tấm pin mặt trời giá rẻ, đúng quy cách nhất, ưu đãi nhất và cạnh tranh nhất trên thị trường.

Thi công xử lý chuyên nghiệp

Việt Nam Solar cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như thi công xử lý trọn góichuyên nghiệp. Giúp cho thời gian xử lý tấm pin nhanh nhất cùng chi phí tiết kiệm nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar để nhận báo giá chi tiết.

Địa chỉ tư vấn và hỗ trợ xử lý pin mặt trời hết hạn trọn gói nhanh nhất
Các tấm pin mặt trời hết hạn được tập hợp lại trước khi đưa đi xử lý

Chú ý: Việt Nam Solar sẽ luôn có chương trình khuyến mãi đặc biệt với các gói giá đặc biệt dành riêng cho bạn. Để nhận được thông báo giá cụ thể khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được bảng giá chi tiết nhất.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (368 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Zalo Nhận Báo Giá Tháng 7