vi Vietnamese
zh-CN Chinese (Simplified)en Englishfr Frenchde Germanja Japaneseko Koreanru Russianvi Vietnamese

Điện mặt trời cho sản xuất

Đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời cho sản xuất và kinh doanh

Tại thị xã Cung Sơn, huyện Sơn Hòa, ông Trần Văn Hà, chủ doanh nghiệp tư nhân dầu khí Hà Mai đã mạnh dạn đầu tư vào hệ thống điện mặt trời trên tầng thượng để phục vụ sản xuất và kinh doanh. Đây là mô hình đầu tiên của thế hệ năng lượng mặt trời trên mái nhà công suất tương đối lớn của tỉnh, mở ra kỳ vọng cho một mô hình mới hiệu quả, thân thiện với môi trường.

Ông Trần Văn Hà đã có ý tưởng sản xuất hệ thống năng lượng mặt trời từ cuối năm 2017. Sau khi nghiên cứu và khảo sát các mô hình tương tự ở các tỉnh khác, ông quyết định tìm một nhà cung cấp có uy tín để triển khai. Ông Hà được tư vấn lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời để thay thế mái nhà của hai bể bơi, với tổng diện tích hơn 450m2.

Ban đầu, anh lắp đặt 50 tấm pin mặt trời với công suất 19kWh điện / giờ nắng, với diện tích khoảng 100m2. Bên cạnh đó, anh còn trang bị biến tần 3 pha có công suất 25kWh. Tổng vốn đầu tư vào hệ thống mái và pin mặt trời là hơn 500 triệu đồng. Với lợi thế của một vị trí đầy nắng, chỉ sau 4 ngày lắp đặt, tổng sản lượng điện của anh đã đạt hơn 510 kWh. Do đó, trung bình mỗi ngày, hệ thống pin mặt trời sản xuất gần 130 kWh điện.

Ông Trần Văn Hà chia sẻ: Hiện nay, ngoài việc sản xuất điện để sinh hoạt, gia đình tôi còn dùng điện để điều hành quán cà phê. Trung bình, mỗi tháng chúng tôi sử dụng hơn 3.000-4.000 kwh, tương đương với 7-10 triệu đồng tiền điện (tùy theo thời gian). Ngoài ra, cơ sở vừa xây dựng 2 bể bơi để kinh doanh; Mỗi ngày có 3 máy bơm lọc nước, công suất 1,5HP / hoạt động liên tục cũng tiêu tốn năng lượng đáng kể.

tham khảo giá lắp đặt

Các quan chức điện lực kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà tại hồ bơi của ông Hà.

Trung bình, mỗi ngày / đêm, gia đình ông Hà sử dụng khoảng 100kWh điện. Với sản lượng gần 130kWh điện / ngày được sản xuất, nó đã có khả năng cung cấp điện cho hoạt động của cơ sở và có điện dư để bán. Tuy nhiên, hệ thống năng lượng mặt trời này chưa được kết nối với lưới điện, do đó lượng điện sản xuất được sử dụng ở đó và không có sự tích lũy điện để sử dụng khi mặt trời tắt. Do đó, vào ban đêm, gia đình anh vẫn phải sử dụng điện trong khi nguồn điện còn lại bị dư thừa và lãng phí. Ông Hà đề xuất ngành điện sớm kết nối nguồn điện này với lưới điện quốc gia, để gia đình ông có thể tiếp tục sử dụng vào ban đêm.

Trong tương lai gần, ông Hà sẽ lắp đặt thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời với công suất thiết kế 25kWh / giờ và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư khi ngành Điện lực đặc biệt đồng ý mua điện mặt trời. Dự kiến ​​sau khi được kết nối thành công với lưới điện và bán điện trong khoảng 2-3 năm, ông Hà sẽ thu hồi vốn đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời trên tầng thượng này.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Khoa Trinh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa cung cấp hướng dẫn thực hiện tạm thời cho các dự án điện mặt trời trên sân thượng có công. Nếu công suất dưới 1MWp, có nhu cầu bán điện dư cho ngành Điện. Theo đó, khách hàng muốn kết nối lưới điện phải đưa ra đề xuất bán điện.

Ngành Điện lực sẽ khảo sát, hỗ trợ khách hàng lắp đặt đồng hồ 2 chiều và xác định lại thông tin dự án như công suất, thông số của tấm quang điện, bộ biến đổi từ dòng điện trực tiếp sang dòng điện xoay chiều. để ngăn chặn lưới điện khi lưới điện bị mất … Sau đó, ngành Điện sẽ ký thỏa thuận kết nối khách hàng, tạo điều kiện cho khách hàng “gửi” điện dự trữ trên lưới và sử dụng khi hệ thống điện Mặt trời không tạo ra điện.

Theo ông Trinh, đối với các hộ gia đình không thể sử dụng điện được sản xuất, ngành Điện sẽ ký thỏa thuận tạm thời về việc xác nhận chỉ số công tơ và khả năng giao hàng thực tế của khách hàng; Mua điện theo giá quy định 2.086 đồng / Kwh. Tuy nhiên, việc giải quyết sản lượng điện dư sẽ được thực hiện khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Còn đối với hộ gia đình ông Trần Văn Hà, sau khi kiểm tra các thủ tục và điều kiện, ngành điện sẽ nhanh chóng ký hợp đồng hỗ trợ khách hàng kết nối với lưới điện, tránh lãng phí điện thừa.

Trả lời