Hiệu suất phát quang là gì? Ứng dụng của hiệu suất phát quang

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ giúp chúng ta nhìn thấy môi trường xung quanh mà còn tác động đến tâm trạng và hiệu suất làm việc của chúng ta. Trong quá trình tiến bộ của công nghệ chiếu sáng, hiệu suất phát quang đã trở thành một khía cạnh quan trọng trong việc đánh giá và lựa chọn các nguồn sáng. Dưới đây Việt Nam Solar xin giới thiệu đến bạn những ưu điểm vượt trội? Tuổi thọ chiếu sáng của đèn trong hiệu suất phát quang.

Hiệu suất phát quang là gì?

Hiệu suất phát quang (luminous efficacy) trong nền tảng chiếu sáng không liên quan đến mặt trời (non-solar lighting systems) là một đánh giá về hiệu quả của một nguồn sáng trong việc chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng. Nó đo lường khả năng của một nguồn sáng để tạo ra lượng ánh sáng đủ sáng với mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất.

Hiệu suất phát quang được tính bằng cách chia lượng ánh sáng phát ra (đơn vị là lumen) cho công suất điện tiêu thụ (đơn vị là watt). Đơn vị đo thông thường cho hiệu suất phát quang là lumen/watt (lm/W). Hiệu suất phát quang càng cao, tức là một nguồn sáng sử dụng ít năng lượng để tạo ra một lượng ánh sáng lớn, thì nó càng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Hiệu suất phát quang là gì

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Hiệu suất phát quang được đo bằng đơn vị nào?

Hiệu suất phát quang (luminous efficacy) được đo bằng đơn vị là lumen/watt (lm/W). Lumen đo lường lượng ánh sáng phát ra bởi một nguồn sáng, trong khi watt đo lường công suất tiêu thụ năng lượng của nguồn sáng đó.

Cách tính hiệu suất phát quang là chia lượng ánh sáng phát ra (đơn vị là lumen) cho công suất tiêu thụ (đơn vị là watt). Kết quả của phép chia này cho ta biết mức độ hiệu quả của nguồn sáng trong việc chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng.

Hiệu suất phát quang được đo bằng đơn vị nào

Nguyên lý hoạt động hiệu suất phát quang

Nguyên lý hoạt động của hiệu suất phát quang trong nguồn sáng là dựa trên sự chuyển đổi năng lượng điện thành ánh sáng. Trong các nguồn sáng hiện đại như đèn LED, nguyên tắc cơ bản là sử dụng hiện tượng phát quang điện tử để tạo ra ánh sáng.

Trong đèn LED, có một thành phần quan trọng là một chất bán dẫn (thường là silic) được dot vào với các nguyên tử của các nguyên tố khác nhau (như phosphor) để tạo ra kết cấu bán dẫn.

Khi áp dụng điện áp vào đèn LED, đầu vào năng lượng điện sẽ kích hoạt các electron trong kết cấu bán dẫn. Các electron này sẽ chuyển động qua các lớp năng lượng khác nhau, từ lớp năng lượng cao xuống lớp năng lượng thấp hơn. Khi chuyển động này xảy ra, các electron phát ra năng lượng dưới dạng photon, là các hạt nhỏ ánh sáng.

Công nghệ và thiết kế đèn LED ngày càng được cải tiến để tăng hiệu suất phát quang. Điều này đảm bảo đèn LED sử dụng năng lượng điện một cách hiệu quả và tạo ra ánh sáng sáng hơn với mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với các nguồn sáng truyền thống khác.

Nguyên lý hoạt động hiệu suất phát quang

Hiệu suất phát quang của đèn led, đèn năng lượng mặt trời

Hiệu suất phát quang (Quang hiệu) của các loại đèn truyền thống

 • Đèn sợi đốt: Khoảng 13 lumen/watt (lm/W).
 • Đèn huỳnh quang Compact: Khoảng 60 lm/W.
 • Đèn LED: Trung bình khoảng 90 lm/W.

Hiệu suất phát quang của đèn LED

Công nghệ đèn LED ngày càng cải thiện hiệu suất phát quang. Trung bình, đèn LED có hiệu suất phát quang là 90 lm/W, vượt xa so với đèn huỳnh quang Compact (60 lm/W) và đèn sợi đốt (13 lm/W).

Tuy nhiên, trên thực tế, một số dòng đèn LED chuyên dụng có hiệu suất phát quang cao hơn 90 lm/W. Ví dụ, đèn LED pha có hiệu suất phát quang từ 120 lm/W đến 160 lm/W, đèn LED đường có hiệu suất 120 lm/W. Đặc biệt, công nghệ chip LED hiệu suất cao hiện nay có thể đạt hiệu suất lên đến 180 lm/W.

Hiệu suất phát quang của đèn LED năng lượng mặt trời

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời để thay thế các loại đèn truyền thống và đèn LED thông thường dùng điện lưới đang trở nên phổ biến. Đèn LED năng lượng mặt trời có những ưu điểm như tiết kiệm điện năng, tính năng tự động tắt/bật thông minh và hiệu suất chiếu sáng tốt, mà chỉ cần sử dụng điện áp 6V-12V.

Ví dụ, đèn LED năng lượng mặt trời công suất 300W có hiệu suất phát quang khoảng 60-90 lm/W.

Hiệu suất phát quang của đèn led, đèn năng lượng mặt trời 

Cách chọn đèn có hiệu suất phát quang phù hợp với từng không gian

Hiệu suất chiếu sáng cho khu vực văn phòng và nhà ở

Trong việc chiếu sáng cho nhà ở và văn phòng, không có yêu cầu cao về ánh sáng. Gia đình và doanh nghiệp có thể lựa chọn đèn LED dân dụng có công suất nhỏ và hiệu suất phát quang từ 60 lm/W đến 70 lm/W. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên nên chọn đèn LED có hiệu suất phát quang >100 lm/W để tiết kiệm điện năng một cách tối ưu nhất.

Hiệu suất chiếu sáng cho nhà thi đấu, sân thể thao, nhà xưởng

Các khu vực có diện tích rộng như sân thi đấu, nhà xưởng, sân vận động đòi hỏi đèn LED có công suất cao. Để đảm bảo chiếu sáng toàn diện cho từng khu vực, nên lựa chọn đèn LED có hiệu suất phát quang từ 100 lm/W đến 120 lm/W.

Hiệu suất chiếu sáng cho lối đi và hành lang

Đối với việc chiếu sáng lối đi và hành lang, người dùng có thể sử dụng một số loại đèn LED như đèn âm trần, đèn âm đất, đèn pha có công suất nhỏ, v.v. Có thể lựa chọn đèn LED có hiệu suất phát quang trung bình từ 60 lm/W đến 70 lm/W.

Chiếu sáng nhà vệ sinh trong khu công nghiệp

Trong khu vực nhà vệ sinh của khu công nghiệp, có thể sử dụng đèn LED có công suất nhỏ và độ phát sáng trung bình. Doanh nghiệp có thể lựa chọn đèn LED có hiệu suất phát quang từ 90 lm/W đến 130 lm/W để đảm bảo chiếu sáng tốt nhất trong không gian nhà vệ sinh.

Cách chọn đèn có hiệu suất phát quang phù hợp với từng không gian

Lời kết

Với sự tiến bộ trong công nghệ và thiết kế, hiệu suất phát quang trong nguồn sáng liên tục được nâng cao. Điều này tạo ra cơ hội và tiềm năng cho việc sử dụng nguồn sáng hiệu quả và bền vững trong các ngành công nghiệp, gia đình và cộng đồng.

hiệu suất phát quang

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn

Giấy Chứng Nhận ISO 9001:2015 Công Ty TNHH Việt Nam Solar

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (371 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Zalo Nhận Báo Giá Tháng 7