Photovoltaic là gì?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Photovoltaic được hiểu với nghĩa tiếng việt là quang điện (Photovoltaic). Chắc chắn khi nghe tới cụm từ quang điện, mọi người đã không còn quá xa lạ.

Hiện nay quang điện được sử dụng rộng rãi trong sản xuất năng lượng mặt trời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về khái niệm quang điện và một số ứng dụng phổ biến của quang điện mặt trời.

1. Quang điện là gì?

Điện mặt trời (tiếng Anh: photovoltaic ) được gọi là quang điện hay quang năng: là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ pin mặt trời.

Khi bề mặt của tấm pin mặt trời được bức xạ bởi bức xạ điện từ ở tần số lớn hơn tần số ngưỡng, các electron sẽ hấp thụ năng lượng từ các photon và tạo ra điện.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Các thiết bị điện tử bị đánh bật khỏi bề mặt kim loại sẽ tạo ra hiệu ứng quang điện bên ngoài.

Các electron sẽ không thể phát ra nếu tần số của bức xạ nhỏ hơn tần số cắt vì electron không cung cấp đủ năng lượng cần thiết để vượt qua. Các electron phát ra dưới tác dụng của bức xạ điện từ sẽ được gọi là quang điện.

Điện năng do pin mặt trời tạo để sử dụng hay để sạc pin.

Thời kỳ đầu diện mặt trời chỉ được dùng cho vệ tinh nhân tạo hay phi thuyền nhưng ngày nay công dụng chính của nó là để cấp điện vào lưới điện chung nhờ bộ chuyển đổi từ dòng điện một chiều trong pin sang điện xoay chiều.

Còn một phần nhỏ dùng cấp điện cho các ngôi nhà, trạm điện thoại, bộ điều khiển từ xa…

Quang điện đã tăng 48% mỗi năm kể từ năm 2002, điều đó có nghĩa là cứ sau hai năm, nó đã tăng gấp đôi và giúp ngành công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Dữ liệu vào cuối năm 2007 chỉ ra rằng thế giới đạt tới 12400 MW công suất quang điện trong đó khoảng 90% được kết nối với lưới điện chung.

Phần còn lại được lắp đặt trên tường hoặc mái của nhiều tòa nhà được gọi là năng lượng mặt trời tích hợp hệ thống điện cho tòa nhà.

Nhiều ưu đãi tài chính, như trợ cấp thuế, đã giúp ngành năng lượng mặt trời ở một số quốc gia như Đức, Nhật Bản, Israel, Hoa Kỳ và Úc thúc đẩy ngành sản xuất.

Năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện đang được ưa chuộng để phát triển và tăng trưởng nhanh chóng.

Kịch bản nâng cao EPIA/Greenpeace dự đoán đến năm 2030, ngành năng lượng mặt trời trên toàn thế giới sẽ có công suất khoảng 2600 TWh, đủ cho 14% dân số toàn cầu.

Vấn đề khó khăn nhất là chi phí sản xuất và lắp đặt pin mặt trời quá cao so với các loại điện khác.

Tổng số cài đặt trên toàn thế giới 3 quốc gia hàng đầu là Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ chiếm 89% sản lượng của thế giới.

Trong đó Đức có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2006 và 2007 và tạo ra hơn 10.000 việc làm về sản xuất, kinh doanh và lắp đặt thiết bị của ngành công nghiệp này.

Tại EU vào cuối năm 2006, 88% năng lượng mặt trời được kết nối với lưới điện chung, phần còn lại được sử dụng trong các hệ thống riêng biệt như nhà ở, trang trại, trạm điện thoại,…

Điện mặt trời
Điện mặt trời

tham khảo giá lắp đặt

2. Ứng dụng của quang điện trong cuộc sống hiện tại

Hiện nay, pin quang điện mặt trời rất phổ biến, mang đến cho khách hàng nhiều ưu điểm và lợi thế.

a. Năng lượng mặt trời được phân phối trên mái nhà

Năng lượng mặt trời được phân phối trên mái nhà
Năng lượng mặt trời được phân phối trên mái nhà

Nguyên lý của năng lượng mặt trời trên mái nhà phân tán là lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên đỉnh nhà. Sau đó, hệ thống sử dụng công nghệ quang điện để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện sạch để có thể sử dụng.

Nhờ các ứng dụng năng lượng mặt trời trên tầng thượng, các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể sử dụng điện một cách tự do mà không sợ hao phí điện.

Đặc biệt, với chính sách hiện tại của chính phủ, nếu năng lượng mặt trời của gia đình là dư thừa, bạn có thể bán nó và kiếm thu nhập khá từ nguồn năng lượng mặt trời dư thừa đó.

b. Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản
Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm cần có hệ thống tạo khí oxy. Trước đây hệ thống này chạy bằng dầu diesel gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng lại tốn kém.

Nhưng hiện nay, người ta đã sử dụng điệnăng lượng mặt trời để chạy hệ thống tạo khí ô xy. Sử dụng điện mặt trời giúp giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế các tạp chất trong ao nuôi. Đặc biệt còn tiết kiệm cho hộ nuôi khoản chi phí khá lớn.

c. Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong giao thông

Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong giao thông
Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong giao thông

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hệ thống đèn tín hiệu giao thông được vận hành nhờ nguồn điện năng lượng mặt trời. Hệ thống đèn giao thông sử dụng điện mặt trời góp phần tạo nên môi trường xanh sạch.

Đặc biệt hơn, nhờ có điện mặt trời mà hiện tượng tắc đường do đèn giao thông mất điện gần như không xảy ra ở các quốc gia này.

Ô tô chạy bằng điện năng lượng mặt trời là một trong những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học. Các loại ô tô chạy bằng xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng khí thải vô cùng lớn.

Nếu thay thế xăng dầu bằng năng lượng mặt trời thì sẽ hạn chế tối đa lượng khí thải. Trong tương lai ô tô điện năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi.

Ở Florence – Italia, vào ban đêm, trạm xe buýt sẽ trở thàng công trình chiếu sáng công cộng. Ánh sáng từ những trạm xe này cực kỳ lung linh và sang trọng.

Để có thể làm được như vậy là nhờ có nguồn điện năng lượng mặt trời được tích trữ. Không chỉ dùng để chiếu sáng, điện mặt trời còn cung cấp điện để sạc điện thoai, phát wifi…

d. Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng

Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng
Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng

Sân vận động lớn nhất tại ý là Verona’s Bentegodi. Đây cũng là sân vận động đầu tiên trên thế giới sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Sân vận động này được lắm hơn 13.000 tấm pin mặt trời. Mỗi năm hệ thống điện mặt trời sản xuất ra trên 1 MGW điện. Lượng điện này ước tính làm giảm phát thải CO2 hơn 550 tấn mỗi năm.

Photovoltaic hay còn gọi là quang điện thực sự là một trong những phát hiện to lớn của các nhà khoa học. Nhờ có quang điện mà ngày nay đời sống của con người đã được phát triển hơn và mức sống được nâng cao hơn.

Để biết rõ hơn về Photovoltaic cũng như những thông tin chi tiết hơn, các bạn hãy nhớ theo dõi Việt Nam Solar tại fanpage: Việt Nam Solar để cập nhật mới nhất về những thông tin của chúng tôi cũng như những thông tin về pin năng lượng mặt trời

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (390 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 6