Cách kiểm tra chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Cách kiểm tra tấm pin năng lượng mặt trời

Có thể cho rằng, chất lượng của tấm pin mặt trời cũng như bộ biến tần là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn hệ thống năng lượng mặt trời.

Trong vòng 25 năm, các tấm pin mặt trời sẽ chịu đựng hơn 100.000 giờ không ngừng nhiệt, nóng và lạnh, gió, mưa, muối ăn mòn, mưa đá và hơn thế nữa.

Đó là những điều kiện làm việc cực kỳ khắc nghiệt đối với một thiết bị điện. Bạn phải chắc chắn rằng tấm pin mặt trời bạn mua sẽ có thể mang lại hiệu suất chính xác trong suốt thời gian tồn tại của nó.

Vì vậy, việc lựa chọn và xác định loại pin mặt trời nào tốt là rất quan trọng vì chúng sẽ hoạt động hiệu quả trong hơn 25 năm. Nhưng làm thế nào để kiểm tra được loại tấm pin nào là tốt nhất và hiệu quả nhất thì Việt Nam Solar sẽ hướng dẫn bạn phương pháp để kiểm tra chúng.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Đầu tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem các tấm pin mặt trời có những lỗi hư hỏng thường gặp nào nhé.

Một tấm pin mặt trời chất lượng tốt khác với giá rẻ ở cấu trúc như: keo chống thấm, tấm đệm, vật liệu và kỹ thuật hàn và hiệu quả của pin mặt trời (loại A, B, C hoặc D), cáp điện PV, đầu nối, hộp chống thấm …

Một số hư hỏng đối với tấm pin mặt trời kém do chất lượng của khung nhôm, kính, lớp EVA và hộp đựng dây nguồn.

Việc hỏng các tấm panel kém chất lượng sẽ làm giảm sản lượng hoặc trường hợp nặng có thể gây ra sự cố.

Đổi màu và ăn mòn
Đổi màu và ăn mòn

Đổi màu và ăn mòn (thường không được một số nhà sản xuất bảo hành)

Vết nứt do Micro-Cracks gây ra
Vết nứt do Micro-Cracks gây ra

“Vết nứt” do Micro-Cracks gây ra (nhiều nhà sản xuất cũng không đề cập đến)

Lỗi điểm nóng phá hủy các tế bào hoặc tấm pin mặt trời
Lỗi điểm nóng phá hủy các tế bào hoặc tấm pin mặt trời

Lỗi điểm nóng phá hủy các tế bào hoặc tấm pin mặt trời

Decal bảo vệ bóc lớp sau của pin mặt trời
Decal bảo vệ bóc lớp sau của pin mặt trời

Decal bảo vệ bóc lớp sau của pin mặt trời

Đầu nối bị cháy do chất lượng kém
Đầu nối bị cháy do chất lượng kém

Đầu nối bị cháy do chất lượng kém

Hộp nối bị lỗi do IP kém hoặc Diode kém chất lượng.
Hộp nối bị lỗi do IP kém hoặc Diode kém chất lượng.

Hộp nối bị lỗi do IP kém hoặc Diode kém chất lượng.

Lưu ý: có thể bạn lo ngại về chất lượng của các tấm pin năng lượng mặt trời trên thị trường! Tin tốt là những cảnh báo hỏng hóc này sẽ không xảy ra với các sản phẩm chất lượng từ các nhà sản xuất uy tín và nhà cung cấp lắp đặt chuyên nghiệp.

tấm pin tốt nhất 2020

Các tấm pin mặt trời được phân loại như thế nào (A, B, C, D)?

Pin mặt trời loại A: Các tế bào loại A đơn giản là không có bất kỳ khuyết tật có thể nhìn thấy nào và dữ liệu điện được hiển thị đúng như trong thông số kỹ thuật. Các thông số kỹ thuật của tế bào có thể được đo bằng thiết bị tế bào học.

Pin mặt trời loại B: Các tế bào cấp B có các khuyết tật có thể nhìn thấy nhưng rất nhỏ và dữ liệu điện được chỉ ra sẽ khác một chút về điện ápdòng điện với tiêu chuẩn của pin tiêu dùng Hạng A.

Các khuyết tật có thể nhìn thấy sau đây thường gặp: cong nhẹ, lệch màu, thiếu đường mạch, v.v.

Pin mặt trời loại C: bao gồm các tấm pin mặt trời có một vài khuyết tật về thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sản lượng điện nên công suất và hiệu suất đầu ra thấp hơn tấm pin. Hạng A và Hạng B và giá thấp nhất.

Cách phân biệt tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại pin mặt trời, nhập khẩu từ Trung Quốc với giá rất rẻ trên thị trường, tuy ghi Công nghệ của Đức, của Mỹ, của Nhật…

Nhưng hầu hết đều được lắp ráp từ các loại cell (loại cell) phế thải, sử dụng thời gian từ 1 đến vài năm sẽ dễ xảy ra hiện tượng sụt áp và do đó giảm tuổi thọ rất nhanh do các vết nứt bên trong nở ra khi trời nắng nóng (do các cell của ắc quy được nối cạnh nhau nên hỏng 1 cell nghĩa là hỏng ắc quy)

Vì vậy, khách hàng không nên ham rẻ một chút mà thay vì sử dụng trên 30 năm, chỉ sử dụng được vài năm phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Solar Cells (tế bào quang điện) của pin mặt trời.

Tế bào quang điện, thường được chia thành 24 loại khác nhau, tế bào quang điện loại A có hiệu suất cao nhất và chất lượng cao nhất từ ​​1 đến 8 tế bào quang điện chất lượng, loại B 9 đến 16 và loại C từ 17 đến 24.

Nếu chất lượng kém hơn tiêu chuẩn 24, nó sẽ bị loại bỏ và được gọi là tế bào thải (loại tế bào). Vì vậy, pin mặt trời loại A là tốt nhất.

Tính đồng nhất về chất lượng của tế bào quang điện là rất quan trọng. Một bảng điều khiển được tạo thành từ nhiều Tế bào Mặt trời được ghép nối tiếp với nhau,

  • 18 ô cho hệ thống 6V,
  • 36 ô cho hệ thống 12V,
  • 54 ô cho hệ thống 18V
  • 72 ô cho hệ thống 24V.

Các Pin mặt trời này được kết nối nối tiếp với nhau để tạo nên hệ thống tổng thể của một tấm pin mặt trời, vì vậy nếu một tế bào kém chất lượng hoặc bị hư hỏng thì toàn bộ tấm pin có thể bị hỏng.

Những tế bào quang điện kém chất lượng khi đo chúng ta vẫn tạo ra điện nhưng sau một thời gian sử dụng chúng ta sẽ sử dụng (với sức nóng của mặt trời khi để trên mái tôn, phơi ngoài trời vết nứt này rộng ra và tế bào bị hao hụt) điện, làm giảm hiệu suất của pin, đôi khi thậm chí bị hỏng sau một vài năm sử dụng.

Bằng mắt thường không thể nhận biết được tấm pin có bị hỏng hay không nếu không phải chụp ảnh qua máy kiểm tra, vì vậy các bạn chỉ nên mua pin mặt trời từ những nhà cung cấp uy tín thì sau này chế độ bảo hành sẽ yên tâm hơn.

Các thương buôn có thể cũng ghi thời hạn bảo hành dài nhưng khi gặp sự cố họ sẽ trốn tránh trách nhiệm vì giá trị một tấm pin là khá cao…

2. Chất lượng khung nhôm, kính và lớp EVA, hộp đầu ra dây …

Về các thành phần này, khách hàng có thể nhận biết khi nhìn từ bên ngoài, là khung nhôm dày, chắc chắn, kính cũng phải dày và chắc chắn, lớp phim phía sau cho cảm giác chất lượng, không bị mỏng và nhăn. …

Những linh kiện này chỉ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của pin, còn pin thường sử dụng cell phế thải (loại cell), các linh kiện khác họ cũng không sử dụng hàng chất lượng để giảm giá thành thấp nhất.

Chất lượng của việc lựa chọn pin không dựa trên kích thước của bảng điều khiển.

Trên 1m2, pin Class A hiệu suất 17-18% có thể cho hơn 150w và 170w, nhưng pin kém chất lượng chỉ đạt 9 và 13% hiệu suất chỉ 100w-130w, cell sẽ rất nhanh hỏng. Theo tiêu chuẩn quốc tế, một bảng điều khiển 1 mét vuông là bao nhiêu watt.

Như vậy, với những nội dung trên hy vọng quý khách hàng đã có thêm thông tin để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời tốt cho công trình của mình.

Ngoài giá cả, chất lượng dịch vụ bảo hành, các bạn có thể xem qua thông số sản phẩm và so sánh các mục chính sau:

Lời khuyên: Đôi khi bạn đã sử dụng những tấm pin năng lượng mặt trời tốt, có thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn mới chỉ hoàn thành 50% dự án điện mặt trời! Đừng để hệ thống được thiết kế và lắp đặt kém dẫn đến hỏng tấm pin năng lượng mặt trời (trong hầu hết các trường hợp, các công ty sẽ từ chối bảo hành).

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Việt Nam Solar trong suốt thời gian qua!

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (490 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6