vi Vietnamese
zh-CN Chinese (Simplified)en Englishfr Frenchde Germanja Japaneseko Koreanru Russianvi Vietnamese

Điện mặt trời cho nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp kết hợp với đầu tư năng lượng mặt trời được đặt ra như một giải pháp đúng đắn và phù hợp cho huyện Côn Đảo.
Việt Nam là một nước nông nghiệp, với nền kinh tế là cốt lõi. Tuy nhiên, sự phát triển của cơ sở hạ tầng đô thị và khu công nghiệp đã khiến diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Sản lượng nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh. Trái với xu hướng đó, nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp tăng nhanh qua các năm. Để đáp ứng nhu cầu đó, sản xuất nông nghiệp cần áp dụng các giải pháp công nghệ cao để tăng năng suất và đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

Xu hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Hiện nay, ngành nông nghiệp trên thế giới đang phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, chuyển sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, điển hình là Israel, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc. , Đài Loan … Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đang khuyến khích các hộ gia đình và tổ chức trong và ngoài nước đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng này. Đây là hướng đi đúng đắn, thúc đẩy nông nghiệp sạch để phục vụ người tiêu dùng và xuất khẩu.

Các ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp có thể mang lại năng suất tăng gấp 5 đến 10 lần.

Một số thiết bị hiện đại như nhà kính, nhà lưới, hệ thống kiểm soát vi khí hậu, hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, hệ thống tưới tiêu … được áp dụng trong sản xuất nông sản. giá trị cao. Khi trồng rau, hoa trong nhà kính hoặc nhà kính và áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến sẽ tạo ra môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển. Nhờ đó, năng suất có thể đạt tới 5-10 lần so với canh tác truyền thống. Công nghệ sản xuất này đã được khuyến khích áp dụng trong thành phố. HCM, Bình Dương, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, … mang lại năng suất khá cao, chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm cách đất liền 97 hải lý. Do đó, thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đúng đắn và cần thiết. Mô hình sản xuất này đã cung cấp một phần rau quả sạch và an toàn cho người dân và khách du lịch; đã tạo điều kiện cho mọi người học các kỹ thuật sản xuất rau, trái cây và động vật theo hướng sạch sẽ và an toàn; Đồng thời, đây cũng là nơi tham quan của các nhóm khách du lịch.

tham khảo giá lắp đặt

Ứng dụng trong Côn Đảo như thế nào?

Với khoảng 7000 người trên đảo và dưới 100.000 khách du lịch mỗi năm, việc đảm bảo an ninh năng lượng và cung cấp thực phẩm tại chỗ cho Côn Đảo là rất quan trọng; Đặc biệt là trong mùa bão, hòn đảo có thể bị cô lập bởi thiên tai.

Hơn nữa, Côn Đảo có tiềm năng lớn về năng lượng gió và mặt trời. Mặc dù Chính phủ đã quan tâm đến việc phát triển, những nguồn năng lượng này đã không được khai thác và sử dụng hiệu quả. Do đó, bên cạnh việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Côn Đảo còn phải khai thác các nguồn năng lượng tự nhiên tối đa như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sinh khối, nước mưa … để phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ. môi trường sinh thái.

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Côn Đảo kết hợp với các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong mối quan hệ tương hỗ, cùng phát triển, góp phần cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho người dân và quần đảo nhân dân.

Kết hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Hàng chục ha đất để lắp đặt các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng để xây dựng nhà lưới, nhà kính để trồng hoa, rau sạch và an toàn. Sự kết hợp này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư nhà lưới, tận dụng các nguồn điện giá rẻ và các cơ sở khác cho sản xuất nông nghiệp tại đây.

Theo Quyết định số 1518 / QĐ-TOT của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030, đây là khu kinh tế và du lịch hiện đại đẳng cấp quốc tế với dân số hơn 20.000 người. . Trong khi đó, nhu cầu lương thực sẽ tăng với quy mô lớn hơn nhưng diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất nhỏ (đặc biệt là khi đất núi và đất rừng chiếm 90% đảo). Do đó, đầu tư vào năng lượng mặt trời kết hợp với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất so với sản xuất truyền thống, ổn định việc cung cấp thực phẩm, thực phẩm, điện và giảm chi phí sản xuất. Điện là một vấn đề thiết yếu để mang lại hiệu quả cao cho các đảo trong tăng trưởng phát triển xanh, bảo vệ môi trường bền vững, biến Côn Đảo thành Đảo không Carbon.

Nhận thấy vấn đề này, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh và các hiệp hội và công ty năng lượng tái tạo Hàn Quốc sử dụng vốn tăng trưởng xanh của chính phủ Hàn Quốc để đầu tư vào công cụ thông minh của hòn đảo
Phục vụ hệ thống đèn đường và sản xuất nông nghiệp. Kể từ đó, dự án sẽ xây dựng một mô hình độc đáo về sự kết hợp năng lượng mặt trời để tạo ra điện cho hòn đảo và sử dụng nước mưa để cung cấp cho các khu vực nông nghiệp công nghệ cao.

Trả lời