Nguyên nhân gây cháy nổ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Trong những năm gần đây, năng lượng mặt trời đã trở thành xu hướng được nhiều người dân và doanh nghiệp lựa chọn nhằm tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu sử dụng và giảm áp lực lên lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc xuất hiện nhiều nhà cung cấp – lắp đặt thiếu kinh nghiệm, khó kiểm soát chất lượng thiết bị và khó tránh khỏi các sự cố, đặc biệt là sự cố cháy nổ.

Cháy nổ hệ thống điện năng lượng mặt trời là một trong những sự cố nghiêm trọng và gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư. Nguyên nhân gây cháy nổ hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể đến từ cả chủ quan và khách quan. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây cháy nổ hệ thống điện mặt trờiViệt Nam Solar đã tổng hợp:

Lỗi DC

Pin kém chất lượng

Pin mặt trời (PV) là một loại pin có chứa nhiều tế bào quang điện. Tế bào quang điện là một phần tử bán dẫn, trên bề mặt của nó có chứa các cảm biến ánh sáng giúp biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Pin mặt trời được xem là bộ phận trực tiếp tiếp nhận ánh sáng và các ảnh hưởng từ môi trường nên nó được coi là bộ phận quan trọng nhất của tấm pin mặt trời.

Trước cơn sốt hệ thống điện năng lượng mặt trời gần đây, ngày càng nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm, thiết bị, vật tư với nhiều thương hiệu dẫn đến cạnh tranh về giá để thu hút khách hàng. Nhiều đại lý nhỏ lẻ lợi dụng sức nóng của thị trường, nhằm cung cấp hàng không đảm bảo chất lượng, gắn mác giả vào tấm pin.

Do tình hình căng thẳng của dịch bệnh Covid-19, việc nhập thiết bị chất lượng từ Châu Âu khó khăn, giá thành rất cao nên hầu hết các panel và thiết bị sẽ phải mua từ Trung Quốc vì thế mà các tấm pin được đặt có thể được gắn nhãn mác bất kỳ. Hiện nay đang có hiện tượng sản xuất pin năng lượng mặt trời không đúng chất lượng như trên nhãn mác và đây là điều chúng ta vô cùng lo sợ nếu sử dụng những tấm pin này để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Nếu gia đình, doanh nghiệp của bạn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nhẹ, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa điện năng, nghiêm trọng hơn sẽ gây cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và tài sản,

Do đó, việc lựa chọn chất lượng pin mặt trời là yếu tố vô cùng quan trọng để tránh những điều nguy hiểm có thể xảy ra với bạn. Không nên ham rẻ hoặc chưa tìm hiểu kỹ về chất lượng sản phẩm mà đã quyết định lắp đặt.

PV HOTSPOT (Điểm chết PV)

Tác dụng của Hotspot trên tấm pin mặt trời xuất hiện khá sớm nếu hệ thống của bạn gặp sự cố.

Tấm pin bị che khuất, các tác động như phân chim, gió bão, mưa đá… các vật thể rơi xuống làm hỏng kính vỡ và tạo ra các điểm nóng gây nứt. Khi tấm pin bị vỡ, hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bên trong gây hư hỏng bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Những điểm nóng này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động và gây hao pin.

Nếu Hotspot không gây ra lỗi tiếp đất, độ ẩm và nước mưa sẽ được đưa vào, trong trường hợp xấu nhất sẽ gây ra cháy hoặc nổ.

Lỗi cắm ngược cực âm – dương

Khi lắp đặt điện mặt trời để hệ thống hoạt động hiệu quả, hết công suất thì công việc lắp đặt phải cực kỳ tỉ mỉ, tránh lắp nhầm điện cực. Việc lắp đặt các điện cực âm và dương không đúng cách sẽ làm thay đổi hoạt động đã chỉ định, điều này có thể làm đoản mạch hệ thống và làm hỏng biến tần.

Đây là lỗi do kỹ sư lắp đặt hệ thống, vì vậy không nên tự lắp đặt hoặc tìm đến nhà cung cấp không uy tín, kém năng lực để tránh hư hỏng thiết bị và làm tăng nguy cơ hoả hoạn.

DC ARC FAULT (Lỗi hồ quang điện DC)

Lỗi và hỏa hoạn do sự phóng điện hồ quang DC có thể xảy ra bất cứ chỗ nào trong hệ thống dây điện cao thế DC. Các mối nối trong mạch điện cần đủ chắc chắn để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Mối nối lỏng lẻo do lắp đặt kém hoặc mối nối kém chất lượng, mối nối bị oxi hóa không được bảo vệ, các mối nối tiếp xúc bị hỏng trong quá trình hệ thống tạo ra dòng điện.

Các yếu tố dẫn đến phóng điện hồ quang:

 • Động vật (chuột, sóc, kiến, v.v.) làm hỏng cáp.
 • Thiên tai (gió lốc, lũ lụt, gió lớn,…).
 • Do sự cố khi thi công như dẫm qua dàn mái, khoan xuyên tường,….
 • Lỗi của khớp nối và vỏ nhựa do tiếp xúc với tia cực tím; đường dây điện từ các tấm quang năng điện đến inverter bị bong tróc hoặc jack cắm thi công không đảm bảo, bị lỏng lẻo tiềm ẩn rủi ro cao vấn đề cháy, nổ từ các tấm quang điện.
 • Do trình độ lắp đặt kém.
 • Lựa chọn vật tư, thiết bị kém chất lượng, không phù hợp do tự ý lắp đặt không theo quy định lắp đặt của nhà sản xuất.
 • Các tấm liên kết với nhau lỏng lẻo, cáp tủ MC4 không đủ chặt dẫn đến cháy đầu MC4.

Xước dây

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cần cẩn thận hơn trong từng bước và với từng thiết bị, bởi nếu không tỉ mỉ thì trong quá trình lắp đặt hay vận chuyển sẽ xảy ra hiện tượng hở mạch, hay đứt dây điện khi lắp vào hệ thống sẽ gây chập điện dàn khung hoặc cháy nổ hỏng hóc inverter.

Dây kết nối bị trầy xước cũng gây nguy hiểm cho người lắp đặt và người sử dụng khi có thể xảy ra hiện tượng giật điện.

Lỗi chạm đất DC

Trong quá trình lắp đặt dây DC có thể bị chạm đất làm cho dây bị sờn, đứt. Khi tiếp xúc trực tiếp với thanh ray kim loại, đất gây ra hiện tượng ngắn mạch DC. Vì vậy, để tránh các sự cố về dây DC, cần tìm nhà phân phối và lắp đặt uy tín để đảm bảo máy hoạt động ổn định và an toàn.

Lỗi DC

Lỗi AC

Đấu nhầm pha

Khi người dùng nhầm lẫn các pha với nhau sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch hoặc nghiêm trọng hơn là gây hư hỏng biến tần. Ngoài ra còn có sự suy giảm hiệu quả của hệ thống năng lượng mặt trời. Để tránh trường hợp này cần đo điện chính xác tránh nhầm lẫn, thêm các ký hiệu nhận biết dây AC (L1,L2,L3,N,…).

Kéo xước dây

Việc xước dây AC dẫn đến hở mạch, nguy hiểm cho hệ thống, chập mạch, cháy nổ.

Lỗi AC

Lý do nên lựa chọn lắp đặt năng lượng mặt trời tại Việt Nam Solar

Việc lắp đặt sai thiết bị, sai quy trình hoặc thiết bị không phù hợp dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng như hư hỏng, cháy nổ. Đứng trước những rủi ro này, bạn không nên tự lắp đặt điện mặt trời hay tìm đến những đơn vị lắp đặt không chính thống, không uy tín.

Chúng tôi Việt Nam Solarcông ty điện năng lượng mặt trời uy tín, chất lượng hàng đầu tại TP.HCM và Miền Nam cam kết mang đến cho bạn hệ thống điện năng lượng mặt trời an toàn, phù hợp và chất lượng.

Chúng tôi tự tin rằng với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao, kỹ sư lành nghề sẽ giúp bạn có những hệ thống điện năng lượng mặt trời đảm bảo chất lượng và bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Các sản phẩm trong hệ thống như tấm pin, inverter,… do Việt Nam Solar cung cấp đều là sản phẩm cũ với chất lượng và hiệu suất đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Chúng tôi nói không với hàng giả, hàng nhái để đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của khách hàng.

Bên cạnh đó, giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TP.HCM của Việt Nam Solar vô cùng phải chăng và hợp lý. Chúng tôi khuyên bạn không nên ham rẻ mà đến những nơi không uy tín bởi giá cả đi đôi với chất lượng.

Hoạt động bảo hành, bảo trì cho khách hàng là yếu tố chúng tôi quan tâm hàng đầu để bảo vệ quyền lợi của khách hàng cũng như là cách chúng tôi quan tâm và tri ân khách hàng.

Lý do nên lựa chọn lắp đặt năng lượng mặt trời tại Việt Nam Solar

Lời kết

Bài viết nguyên nhân gây cháy nổ điện mặt trời Việt Nam Solar xin dừng tại đây. Hi vọng bạn đã biết được những nguyên nhân có thể xảy ra trong hệ thống điện năng lượng mặt trời để có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi tìm kiếm nhà cung cấp điện năng lượng mặt trời.

Lỗi AC

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (221 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 12