Pin poly và pin Mono khác nhau như thế nào? Đâu là sự lựa chọn tối ưu

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Hiện nay, có 2 loại pin mặt trời được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là pin mặt trời mono và pin mặt trời poly. Vấn đề là chọn tấm nào tốt nhất? Và Pin poly và pin Mono khác nhau như thế nào? Trên thực tế, không có câu trả lời đúng cho mọi trường hợp. Đọc bài viết sau của Việt Nam Solar để hiểu thêm về vấn đề này.

Chức năng của pin năng lượng mặt trời là gì?

Chức năng chính của pin mặt trời là thu ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng. Cả pin mono và poly đều là những lựa chọn tuyệt vời cho hệ thống điện mặt trời, tuy nhiên, do hai loại có một số điểm khác biệt nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn loại nào để lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời của mình.

Hơn 85% quang điện trên thế giới dựa trên một số biến thể của silicon. Silicon được sử dụng trong năng lượng mặt trời có nhiều dạng. Sự khác biệt chính giữa pin mặt trời poly và mono, cũng như một số loại phổ biến khác, là độ tinh khiết của silicon. Hiệu suất của các tấm pin mặt trời thuận lợi do độ tinh khiết của silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao. Nhưng quá trình tăng độ tinh khiết của silicon rất tốn kém. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá của pin mặt trời poly và mono.

Chức năng của pin năng lượng mặt trời là gì

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Pin poly và pin Mono khác nhau như thế nào?

Mono Poly
Hiệu suất Cao Thấp
Hệ số nhiệt độ Cao Thấp
Tính thẩm mỹ
 • Tấm pin có màu đen
 • Các cell pin được bo tròn góc, được đặt cạnh nhau tạo ra khoảng trống hình thoi.
 • Tấm pin có màu xanh lam
 • Các cell pin được xếp cạnh nhau tạo thành khối liền mạch.
Tuổi thọ Cao (trên 25 năm) Cao (trên 25 năm)
Giá Cao hơn Thấp hơn
Ưu điểm
 • Hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao (15-20%).
 • Tuổi thọ cao hơn và tiết kiệm không gian hơn (do hiệu quả cao).
 • Hoạt động hiệu quả hơn ở cường độ năng lượng mặt trời thấp.
 • Quá trình sản xuất rẻ hơn và dễ dàng hơn so với các loại pin mono.
 • Không lãng phí silicon trong sản xuất.
Nhược điểm
 • Chúng là những loại pin mặt trời tối nhất trên thị trường.
 • Hiệu suất hoạt động có xu hướng bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng nhiệt độ. Tuy nhiên, đó là một điểm nhỏ khi so sánh với các loại pin mặt trời khác.
 • Có nhiều lãng phí khi silicon bị cắt trong quá trình sản xuất
 • Nhiệt độ cao ít ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hơn so với pin đơn.
 • Hiệu quả chỉ khoảng 13-16% do độ tinh khiết của silicon thấp.
 • Không thể thêm không gian để gắn kết.

Nên chọn tấm pin mặt trời Mono hay Poly?

Trên đây là những khác biệt giữa pin mặt trời Poly và Mono. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng nên rất khó để đánh giá loại nào tốt hơn loại nào. Tuy nhiên, dựa vào những phân tích trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn pin mặt trời Poly và Mono phù hợp với nhu cầu, khả năng kinh tế, mức đầu tư và khu vực địa lý

Ở góc độ kinh tế, bạn có thể căn cứ vào tài chính đầu tư và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ sung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời tùy theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ điện năng đáp ứng nhu cầu của bạn. Không cần thiết phải hòa vào lưới điện quốc gia, và phần dư thừa thậm chí có thể được bán lại cho lưới điện cho nhà nước.

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng. Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế hầu hết các pin mặt trời được lắp cách đây 25 năm vẫn hoạt động tốt cho đến ngày nay và đạt hiệu suất trên 95% so với công ty thiết kế ban đầu.

Về không gian, nếu nhà bạn là nhà có không gian tầng thượng hạn chế, diện tích lấy nắng ít hoặc có cây cối che khuất nắng thì nên sử dụng pin năng lượng mặt trời đơn vì nó có tác dụng thu năng lượng mặt trời rpg cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn không rộng thì bạn có thể dùng pin poly, nó có thể tiết kiệm năng lượng cho bạn thêm tài khoản chính.

​Muốn lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời phù hợp và hiệu quả nhất thì các tấm pin mặt trời của bạn thường phải lắp trên mái nhà, cột, vách kính ngăn… Điều quan trọng là tấm pin của bạn phải nhận càng nhiều năng lượng mặt trời trực tiếp từ trái đất càng tốt trong mọi điều kiện môi trường, không gian và thời gian.

Hệ thống đảm bảo quanh năm luôn nhận được năng lượng mặt trời với hiệu suất tối đa. Mảng năng lượng mặt trời được tối đa hóa khi đặt các góc có ánh nắng trực tiếp bên dưới mặt trời giữa trưa. Loại bỏ mọi vật cản ánh nắng chiếu tới tấm pin: cây cối, nhà cao tầng…. Xác định vị trí và hướng tối ưu cho việc đặt các tấm pin. Nếu không có các tấm pin mặt trời, hiệu quả của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Nên chọn tấm pin mặt trời Mono hay Poly

Tấm pin mặt trời Mono và Poly – loại nào phù hợp với ngôi nhà của bạn?

Tiết kiệm điện là một trong những lợi ích tốt nhất của việc sử dụng năng lượng mặt trời. Cho dù bạn sử dụng Mono hay Poly, bạn đều có thể giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Để có thể lựa chọn loại nào phù hợp nhất với mình, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

Sở thích cá nhân

Nếu bạn muốn chọn màu phù hợp cho mái nhà của mình thì bạn có thể chọn giữa đơn sắc và đa sắc. Pin Mono điển hình có màu đen tinh tế trong khi loại Poly điển hình thường có màu xanh lam.

Không gian bị hạn chế

Bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời Mono hiệu quả cao nếu kích thước hệ thống PV của bạn bị giới hạn trong không gian mái nhà. Chi phí tăng thêm của bảng điều khiển Mono hiệu quả hơn có thể giúp bạn tối đa hóa quá trình sản xuất điện thoại.

Nếu bạn không có nhiều không gian trên mái nhà hoặc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mặt đất thì pin Poly với hiệu suất thấp hơn có thể là lựa chọn phù hợp với giá trị kinh tế của gia đình bạn.

Nhu cầu sử dụng điện

Nếu hóa đơn tiền điện của bạn về lâu dài khá cao thì cách tốt nhất là bạn nên chọn loại Mono hiệu suất cao giúp tiết kiệm đáng kể tiền điện hàng tháng của gia đình bạn.

Nếu gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng nhiều điện năng và chi phí tiền điện hàng tháng không quá cao nhưng muốn tiết kiệm điện năng hơn thì sử dụng điều hòa Poly tiết kiệm điện giá rẻ có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Tấm pin mặt trời Mono và Poly

Tấm pin năng lượng mặt trời nào hiệu quả nhất ở khu vực miền Nam?

Nam Bộ là khu vực có cường độ bức xạ mặt trời cao nhất cả nước (từ 4,8 – 5,6KWh/m2/ngày). Miền Nam nằm trong vùng điển hình của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên có lượng nắng dồi dào, thời gian bức xạ dài, nhiệt độ cao. Do đó, khu vực phía Nam Việt Nam rất thuận lợi cho việc phát triển ngành điện mặt trời.

Và vì những đặc điểm khí hậu trên, các doanh nghiệp và hộ gia đình ở miền Nam Việt Nam nên sử dụng các tấm pin mặt trời nhiều hơn thay vì pin đơn.

Pin mono vượt trội hơn poly ở hiệu suất tối ưu ở nơi có bức xạ mặt trời nhẹ (khoảng 3,8 – 4,1kWh/m2/ngày).

Do đặc thù của pin mono là giữa các cell có khoảng cách và poly giống như một khối liền nhau nên với các tấm pin có cùng diện tích thì công suất đầu ra giữa mono và poly là như nhau.

Ở khu vực có bức xạ mặt trời cao như miền Nam cộng với tổn hao hiệu suất do nhiệt độ nên tổng hiệu suất của poly và mono chênh lệch rất thấp, ngoài ra khi so sánh về chi phí đầu vào hệ thống thì sử dụng poly có lợi hơn.

Tấm pin năng lượng mặt trời nào hiệu quả nhất ở khu vực miền Nam

Lời kết

Hệ thống năng lượng mặt trời ngày nay với chi phí phải chăng bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình thông qua việc xem xét các yếu tố như ưu nhược điểm, hiệu suất, tuổi thọ, giá thành…. mà bài viết của Việt Nam Solar đã chia sẻ trên đây. Bạn tự động rút ra so sánh của riêng mình giữa các tấm pin mặt trời và các tùy chọn khác để đưa ra quyết định đúng đắn cho hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời của bạn.

Tấm pin năng lượng mặt trời nào hiệu quả nhất ở khu vực miền Nam?

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn

Giấy Chứng Nhận ISO 9001:2015 Công Ty TNHH Việt Nam Solar

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (399 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Zalo Nhận Báo Giá Tháng 7