Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành có an toàn không?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành có an toàn không? Chắc hẳn đó là băn khoăn của nhiều chủ đầu tư, đặc biệt là đối với các hộ gia đình. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý hiệu ứng quang điện, chuyển hóa ánh sáng thành năng lượng, hoàn toàn khép kín, an toàn với con người. Ngoài ra, các thiết bị lắp đặt trong hệ thống đều đảm bảo chất lượng và an toàn. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Việt Nam Solar để biết thêm chi tiết nhé!

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành có an toàn không?

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời được khách hàng đánh giá cao bởi những lợi ích mà nó mang lại. Trong quá trình hoạt động, hệ thống điện năng lượng mặt trời không thải ra khí CO2, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, cơ chế vận hành và quy trình vận hành dự án hoàn toàn khép kín, không có sự tiếp xúc của con người.

Ngoài ra, tấm pin năng lượng mặt trời còn có tác dụng chống nóng hiệu quả, mang lại môi trường sống mát mẻ cho cả gia đình. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ, việc tiêu hủy pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng trở nên đơn giản và hiệu quả.

Với con người

Cho đến nay, theo các chuyên gia, năng lượng mặt trời không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý hiệu ứng quang điện, biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng. Quy trình này hoàn toàn khép kín, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Ngoài ra, các thiết bị, vật tư trong hệ thống điện năng lượng mặt trời đều được kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Quá trình lắp đặt hệ thống lắp đặt cũng được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm cho con người.

Với môi trường

Với môi trường, năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì không? Trên thực tế, quá trình sản xuất các tấm pin mặt trời tạo ra khí NF3. NF3 (nitơ triflorua) là một loại khí không màu, không mùi, không bắt lửa.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, NF3 góp phần vào sự nóng lên toàn cầu, nhưng lợi ích của năng lượng mặt trời lớn hơn các tác động tiêu cực của nó. Nếu quá trình sản xuất được kiểm soát đối với khí NF3 thì tác hại này là không đáng kể. Hiện nay, một số công ty ở châu Âu đã áp dụng công nghệ mới, cho phép thu hồi hơn 90% vật liệu nguy hiểm trong pin mặt trời và giảm phát thải NF3.

Bên cạnh đó, việc vứt bỏ pin mặt trời hết hạn sử dụng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Có nhiều phương pháp xử lý như tái chế và tái tạo tấm pin mặt trời, tái chế cho các mục đích khác nhau, xử lý chất thải rắn, v.v.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành có an toàn không

Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ?

Tuy hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định nhưng chúng không đáng kể bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người sử dụng. Vậy lợi ích đó là gì?

 • Trợ giá tối ưu chi phí, tiết kiệm hiệu quả tiền điện hàng tháng
 • Hệ thống Pin năng lượng mặt trời và Inverter hòa lưới nhẹ, dễ dàng di chuyển và lắp đặt.
 • Sử dụng điện mọi lúc, không kể giờ cao điểm,…
 • Công cụ giúp công trình dưới mái tôn cân bằng nhiệt độ trong những ngày nắng nóng.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình không sinh ra khí thải, từ đó giảm tải cho nhà máy nhiệt điện, giảm thiểu lượng khí thải CO2.
 • Tăng giá trị tòa nhà lên 3-5%.
 • Năng lượng mặt trời là năng lượng sạch, hoàn toàn tự nhiên, an toàn và thân thiện với con người, trong đó có trẻ em.
 • Việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp lưới điện tránh được tình trạng quá tải, hoặc hạn chế tối đa các sự cố khi có thiên tai, tác động của công nhân, ngoại lực,…
 • Trong đó, sử dụng điện mặt trời cũng được coi là kênh đầu tư ít rủi ro, mang lại lợi nhuận cao.

Hơn nữa, các nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu để áp dụng các công nghệ mới nhằm giải quyết các nhược điểm của hệ thống điện mặt trời. Vì vậy, người dùng nên lắp hệ thống điện mặt trời.

Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Khi sấm sét sử dụng điện mặt trời có nguy hiểm không?

Với các hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ như lắp trên mái nhà, cột đèn năng lượng mặt trời,…do diện tích nhỏ và lắp thấp (ngay trên mái nhà hoặc nơi có thể đón nắng) nên khả năng bị đánh giá thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, có thể bảo vệ bằng kim thu lôi truyền thống hoặc các kim phân tán sét đặt trên mái nhà. Đó là biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi trời mưa nên kiểm tra toàn bộ các thiết bị điện trong nhà, rút ngay những nguồn điện không cần sử dụng, đặc biệt là các thiết bị như máy tính, tivi… là lưu ý chung để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện không riêng gì điện mặt trời.

Khi sấm sét sử dụng điện mặt trời có nguy hiểm không

Làm sao để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời an toàn?

 • Chỉ nên chọn những công ty lắp đặt năng lượng mặt trời uy tín, chuyên nghiệp, đã được cấp phép hoạt động và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.
 • Kiểm tra toàn bộ cấu trúc mái nhà trước khi lắp đặt hệ thống để đảm bảo các tấm pin mặt trời được thiết kế và lắp đặt chính xác với mức độ an toàn cao.
 • Không tự lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Không cố gắng tự sửa chữa hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Yêu cầu đơn vị lắp đặt thường xuyên kiểm tra hệ thống năng lượng mặt trời để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong quá trình sử dụng.

Làm sao để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời an toàn?

Một vài câu hỏi thường gặp về sự ảnh hưởng của điện năng lượng mặt trời

Sử dụng năng lượng mặt trời có gây giật không?

Dòng điện mặt trời tạo ra có cùng pha, tần số và điện áp với điện lưới nên có thể gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu các tấm pin mặt trời đạt tiêu chuẩn thì vẫn an toàn khi sử dụng.

Cụ thể:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời có 7 lớp, trong đó hệ thống mạch điện nằm bên dưới. Lớp kính cường lực trên cùng có tác dụng cách điện, bảo vệ bảng. Lớp kính này ít khi bị hư hỏng, vỡ nên luôn đảm bảo an toàn.
 • Đường dây điện luôn được cách điện và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dùng nên đeo găng tay khi chạm vào.

Điện năng lượng mặt trời có gây cháy nổ không?

 • Hệ thống năng lượng mặt trời có thể gây ra vụ nổ vì một số lý do:
 • Chỉ định cài đặt của bộ cài đặt, sử dụng sai cách thực hiện cho các dòng điện xung đột.
 • Dây nguồn hư hỏng, hư hỏng.
 • Sét đánh mạnh gần khu vực hệ thống hoặc lưới điện khiến điện áp của hệ thống tăng đột biến dẫn đến xung đột điện.

Vì vậy, để hạn chế rủi ro cháy nổ, hư hỏng thiết bị, bạn KHÔNG NÊN tự lắp đặt điện năng lượng mặt trời nếu không có kiến thức về nó. Thay vào đó, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của công ty lắp đặt điện mặt trời uy tín và kinh nghiệm. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn phương án kiểm tra hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Pin năng lượng mặt trời có ảnh hưởng đến mái nhà không?

Điện mặt trời áp mái có hệ thống khung bảo vệ chắc chắn, được nghiên cứu và lắp đặt chính xác, KHÔNG ảnh hưởng đến mái nhà. Ngoài ra, hệ thống pin năng lượng mặt trời còn giúp chống nóng, tăng giá trị công trình lên 3-5%.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi điện năng lượng mặt trời có an toàn không, hi vọng bạn đọc đã có những kiến thức bổ ích nhất. Và để biết thêm thông tin chi tiết về lĩnh vực điện năng lượng mặt trời cũng như được tư vấn và báo giá chính xác, hãy liên hệ ngay với Việt Nam Solar !

Hệ thống điện năng lượng mặt trời vận hành có an toàn không?

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (376 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5