#1 Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ như thế nào

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ thế nào là điều băn khoăn của rất nhiều người dùng trước và đang lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hãy cùng Việt Nam Solar tìm hiểu cách xử lý tình huống này nhé.

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ như thế nào
Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện

Hiện tượng inverter hòa lưới điện mặt trời mất điện là gì

Có 03 loại hệ thống điện mặt trời: hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời hòa lưới và hệ thống điện mặt trời kết hợp (hòa lưới có dự trữ).

Đối với hai loại hệ thống điện mặt trời độc lập và kết hợp, hiển nhiên inverter hoạt động bình thường, cấp điện cho các phụ tải mà không cần phụ thuộc vào lưới điện truyền thống cấp điện. Loại inverter này có pin dự phòng và giá cả đắt hơn.

Vậy đối với inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện có hoạt động không, là thắc mắc của rất nhiều người dùng. 

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Tình huống inverter hòa lưới điện mặt trời “mất điện” ở đây thường chỉ tình huống lưới điện bị cúp điện đột ngột và nó ảnh hưởng đến hệ thống điện mặt trời hòa lưới nói chung lẫn inverter nói riêng. Khi mất điện inverter trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ sẽ không hoạt động, tức là khi bị cúp điện từ lưới, thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho thiết bị, tải điện và người dùng. Còn inverter trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ vẫn sẽ hoạt động.

Ngược lại, inverter hòa lưới điện mặt trời “mất điện” khi tấm pin mặt trời vẫn cấp điện, lưới điện vẫn cấp điện, nhưng điện không vào inverter thì đây là tình huống inverter bị lỗi và cần sửa chữa.

Xem thêm: Top 13 inverter hòa lưới điện mặt trời có dự trữ tốt nhất

Khi nào inverter hòa lưới điện mặt trời mất điện

Có 3 tình huống khiến biến tần hòa lưới mất điện

Đối với mỗi tình huống trên ta sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Khi nào inverter hòa lưới điện mặt trời mất điện
Inverter biến tần hòa lưới điện mặt trời

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ thế nào

Được biết hệ thống điện mặt trời hòa lưới thường được chia ra hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ và hệ thống điện mặt trời có dự trữ.

Tình huống Inverter trong hệ thống điện mặt trời không dự trữ

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ bao gồm: tấm pin năng lượng mặt trời, bộ hòa lưới và tủ điện. Hệ thống sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều sản xuất từ tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều nhờ inverter hòa lưới. Các phụ tải sẽ được ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước, phần điện dư sẽ được đẩy vào lưới điện. 

Một khi lưới điện mất điện, ngừng cung cấp điện thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ sẽ dừng hoạt động, inverter hòa lưới không dự trữ cũng sẽ dừng hoạt động..

Tình huống Inverter trong hệ thống điện mặt trời có dự trữ

Hệ thống điện mặt trời có dự trữ bao gồm: tấm pin năng lượng mặt trời, inverter có tích hợp bộ điều khiển sạc + kích điện, ắc quy dự trữ và tủ điện. Dòng điện mặt trời được sản xuất từ tấm pin năng lượng mặt trời sẽ ưu tiên sạc đầy cho ắc quy thông qua bộ điều khiển sạc được tích hợp sẵn trên inverter. Nó sẽ được ngắt tự động khi đầy. Khi lưới điện mất điện, inverter sẽ vẫn hoạt động bình thường, sử dụng điện đã lưu trữ và cấp điện cho các phụ tải. Do đó inverter trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ vẫn sẽ hoạt động bình thường kể cả khi lưới điện mất điện.

Chú ý: người dùng có thể cài đặt chế độ cho inverter.

Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ như thế nào
Inverter hòa lưới điện có dự trữ

Cách xử lý Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện

  • Đối với trường hợp mất điện do tấm pin không cung cấp điện, ta cần kiểm tra và sửa chữa hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời, dây dẫn, cáp điện, mối nối,…
  • Đối với tình huống lưới điện mất điện, inverter trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ sẽ ngừng hoạt động, còn inverter trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ vẫn hoạt động bình thường.
  • Đối với tình huống mất điện do inverter lỗi, ta cần kiểm tra tìm lỗi và sửa chữa khắc phục.

Chú ý: 

Nên lựa chọn inverter năng lượng mặt trời có khả năng lưu trữ năng lượng dư thừa trong pin. Hay nói cách khác chính là loại inverter NLMT lai (inverter Hybrid). Nó hoạt động cho cả khi hòa lưới lẫn không hòa lưới (một cách động lập không cần lưới cấp điện). Những khi mất điện inverter lai đã có sẵn điện được lưu trữ trước và cung cấp nguồn điện dự phòng.

Trên đây chúng ta đã biết Inverter hòa lưới điện mặt trời khi mất điện sẽ thế nào, nguyên nhân và cách xử lý. Nếu khách hàng có thắc mắc nào vui lòng liên hệ Việt Nam Solar để được tư vấn nhanh nhất.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (467 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Zalo Nhận Báo Giá Tháng 7