Lưu ý và những điều cần biết khi lắp điện mặt trời

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Đầu tư vào hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể là một quyết định tuyệt vời cho bất kỳ nhà dân hoặc doanh nghiệp nào cần nhiều điện hơn một tháng.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho hệ thống này khá cao. Do đó, trước khi cài đặt, người dùng cần chú ý đến một số khía cạnh quan trọng trong bài viết sau:

I. Các bước cụ thể để cài đặt một hệ thống năng lượng mặt trời.

THỦ THUẬT A-Z LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI, TẤM PIN NLMT ĐẠT HIỆU SUẤT TỐI ĐA

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Bước 1: Chọn vị trí và xem xét chi phí.

Bước 2: Xác định lượng điện cần thiết và ước tính diện tích lắp đặt.

Bước 3: Khảo sát vị trí lắp đặt và xem xét khả năng bảo trì.

Bước 4: Chọn loại pin mặt trời (Mono hoặc Poly) và phương pháp lắp khung giá đỡ bên dưới.

Bước 5: Chọn bộ hòa lưới hoặc inverter phù hợp bao gồm công suất, chủng loại và nơi lắp đặt thích hợp để bảo trì.

Bước 6: Đảm bảo khung hỗ trợ bao gồm khả năng lắp đặt thêm, khả năng chịu được bão và gió, để tránh rò rỉ nước sau khi lắp đặt.

Bước 7: Kiểm tra xem các tấm năng lượng cùng hướng được kết nối với một biến tần.

Bước 8: Kiểm tra độ nghiêng 10o – 15o để có khả năng hứng sáng tốt nhất.

Bước 9: Kiểm tra khả năng thông gió dưới các tấm năng lượng cho mục đích làm mát.

Bước 10: Kiểm tra dây điện thích hợp bao gồm tiết diện lõi để tải điện, nên sử dụng cáp lõi đơn, 2 lớp cách nhiệt chống nắng.

Bước 11: Kiểm tra hệ thống chống sét.

Bước 12: Hãy chắc chắn rằng các tấm module được nối đất.

Bước 13: Người lắp đặt các tấm pin mặt trời nên có kinh nghiệm và tuân thủ các quy tắc an toàn.

Bước 14: Kiểm tra xem dây có được kết nối đúng không.

Bước 15: Hoàn thành thử nghiệm, vận hành hệ thống và bàn giao các tài liệu kỹ thuật.

II. Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

1. Nhu cầu về điện (KWh) và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn?

Nhu cầu về điện
Nhu cầu về điện

Để hiểu được tính kinh tế của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, điều quan trọng là bạn phải xác định lượng điện bạn tiêu thụ trong một năm.

Đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra hóa đơn tiền điện trong tháng để xác định nhu cầu trung bình.

Thông thường những tháng nắng sản xuất nhiều hơn những tháng mưa. Một hệ thống PV phù hợp có tỷ lệ lựa chọn mức công suất sản sinh đủ năng lượng để cắt giảm mức tiêu thụ điện ở mức cao.

Cân đối nhu cầu tải và đầu ra từ PV để có hiệu quả kinh tế.

Hệ thống pin mặt trời hiệu quả sẽ cân bằng sản lượng điện PV tạo ra và mức tiêu thụ.

2. Xác định không gian diện tích khả dụng

Xác định không gian diện tích khả dụng
Xác định không gian diện tích khả dụng

Để xác định có bao nhiêu tấm pin mặt trời có thể được sử dụng, điều quan trọng là phải biết rằng không gian mái nhà của bạn có đủ cho đáp ứng về diện tích và khả năng xây lắp.

Dựa trên kích thước ngôi nhà của bạn, vẽ sơ đồ mái nhà của bạn trên một tờ giấy, xác định các hướng cụ thể.

Nếu bạn muốn kỹ thuật hơn, bạn có thể sử dụng công cụ Google SketchUp miễn phí hoặc chương trình AutoCAD. Hoặc liên hệ với một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để tính toán chính xác và hợp lý.

Mẹo: Thông thường pin mặt trời 1kWp cần không gian 7-8m2 bao gồm không gian bảo dưỡng, khoảng cách giữa các dãy. Các tấm pin sẽ lắp hướng về phía nam để tối ưu hóa đầu ra …

3. Tính lượng năng lượng từ hệ thống pin mặt trời có thể tạo ra

Bạn có thể tham khảo Trang web NREL (Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Hoa Kỳ) để biết số liệu thống kê về dữ liệu bức xạ mặt trời từ đó ước tính sản lượng được tính toán.

Bạn cũng có thể sử dụng máy tính năng lượng mặt trời PV Watts hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng như PVSYST (vì vậy hãy có một đơn vị chuyên nghiệp tính toán cho bạn) để có được dự báo đầu ra tương đối trong 12 tháng.

Mẹo: đối với Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống năng lượng mặt trời 1kWp, nếu được lắp đặt chính xác, sẽ tạo ra công suất trung bình 4-4,5 kwh/ngày.

Cân bằng lượng điện được tạo ra từ hệ thống PV và sử dụng hết lượng điện này là tốt nhất.

4. Các vấn đề về bóng che và đầu ra

Nếu có những chướng ngại vật như cây cối hoặc các tòa nhà trong khu vực lân cận mái nhà của bạn có thể tạo bóng râm, bạn cần cẩn thận.

Bóng đổ có thể làm giảm đầu ra của hệ thống của bạn và cũng có thể làm hỏng pin mặt trời. Ngay cả khi bóng nhỏ trên bảng điều khiển, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của không chỉ tấm pin đó mà còn cả một loạt pin khác.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng để phân tích độ bóng chi tiết, khoảng cách giữa các bảng.

Mẹo: Nên tìm hiểu và đề nghị đơn vị cài đặt phân tích rõ ràng vấn đề che bóng và mức giảm quyết định hiệu quả của hệ thống.

Tính toán góc và khoảng cách thích hợp để có hiệu suất tốt nhất bằng phần mềm chuyên dụng.

Cẩn thận rằng vị trí của ô che bóng ngay cả ở một góc nhỏ cũng làm giảm công suất.

5. Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp
Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Có hàng trăm tấm pin mặt trời khác nhau trên thị trường, xác định loại nào (poly /mono /perc /Twin /double glass …) là phù hợp hoàn hảo cho bạn.

Xin lưu ý, việc lựa chọn các tấm pin mặt trời cần phải phù hợp với các thông số hiện tại và điện áp đầu ra của biến tần. Những khác biệt khác, chẳng hạn như màu sắc và giới hạn tài chính, cũng có thể là một yếu tố.

Mẹo: xem xét chọn thương hiệu nhà sản xuất có uy tín ở Cấp 1, thời hạn bảo hành, hiệu suất pin, giá cả. Hầu hết các dự án năng lượng mặt trời ở Việt Nam đều chọn loại Poly, Perc hoặc Mono.

6. Chọn công nghệ biến tần

Tương tự như việc lựa chọn các tấm pin mặt trời, việc chọn một biến tần trong số nhiều thiết bị hiện có là không dễ dàng.

Xem xét công nghệ thích hợp như biến tần loạt /biến tần trung tâm /biến tần tối ưu DC. Để chọn đúng biến tần, hãy xem xét mục đích của kế hoạch đầu tư (cần hiệu suất cao? Giải pháp giám sát an toàn? Chi phí tốt? Thương hiệu xuất xứ?…)

Mẹo: xem xét các vấn đề sau: Chất lượng & Độ tin cậy / Dịch vụ & Hỗ trợ / Sự đảm bảo / Tính năng, đặc điểm / Hệ thống giám sát / Giá cả.

7. Chọn phụ kiện hệ thống lắp

Hãy nhớ rằng 10% đến 25% tổng chi phí sẽ là một hệ thống khung phụ kiện cơ khí. Hãy chú ý và dành thời gian của bạn để quyết định hệ thống kệ nào phù hợp nhất với ngân sách và cho mái nhà của bạn.

Hệ thống này sẽ tồn tại ít nhất 20 năm và nó là một trong những thành phần chính bởi vì nó bảo vệ cả mái nhà và các tấm pin mặt trời. Một sai lầm nhỏ có thể làm hỏng mái nhà hoặc làm tổn thương người hoặc tài sản.

8. Cung cấp cáp PV, thành phần không thể thiếu

Một số công trình không tập trung vào việc chọn cáp nguồn DC chuyên dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời. Vấn đề này rất quan trọng, bạn nên xem xét vì hệ thống cáp PV DC sẽ phải chịu điện áp rất cao.

Ví dụ: 280 – 510V và khả năng phóng điện cao tới 10A. Mặt khác, cáp DC sẽ được lắp đặt ngoài trời trong 25 năm để có khả năng chống tia cực tím, chịu nhiệt, chống oxy hóa để tiếp xúc điện tốt…

Mẹo: sử dụng cáp DC chuyên dụng 2 lớp XLPE để chịu được 1000V/1500V, đáp ứng các tiêu chuẩn IEC, chứng nhận TUV hoặc UL.

Ngoài việc sử dụng các phụ kiện đầu nối T4, MC4 để kết nối các điểm, các hộp nối phải sử dụng loại chống cháy.

Lưu ý:

– Không sử dụng dây cáp sơ sài được quấn bằng băng keo điện nên sử dụng thiết bị đầu cuối chuyên dụng có điện áp cao.

– Thông số kỹ thuật điện của bộ biến tần 3KW mà cáp PV cần phải đáp ứng.

9. Lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn xây dựng

tham khảo giá lắp đặt

Lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn xây dựng
Lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn xây dựng

Nhà thầu chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều giải pháp tối ưu phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đồng thời với các nhà thầu uy tín lâu năm, bạn sẽ có các dịch vụ lắp đặt kỹ thuật phù hợp, an toàn, bảo hành, bảo trì, giúp khách hàng yên tâm khi đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời giá trị cao.

Lưu ý: tấm pin năng lượng mặt trời rất bền và có khả năng chịu lực cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi cài đặt di chuyển không được tác động một lực mạnh như bước lên giữa bảng điều khiển, có thể có một lỗi nứt trên tế bào mà mắt thường không thể quan sát được.

Mẹo: Xem xét các nội dung trên để tham khảo thông tin nhà thầu để chọn giải pháp phù hợp. Với hệ thống năng lượng mặt trời, không chỉ các tấm pin mặt trời, bộ biến tần mà một hệ thống cần cân bằng tối ưu (BOS) sẽ được đánh giá cao.

10. Hệ thống giám sát điện năng lượng mặt trời với công nghệ “đám mây”

Hiệu quả năng lượng như là một thành phần cốt lõi của Công nghiệp 4.0. Một nền tảng hệ thống giám sát tốt sẽ giám sát hiệu suất PV, báo cáo sản lượng điện tương tác dưới dạng đồ thị, biểu đồ trực quan.

Chẩn đoán thiệt hại ngay lập tức và cảnh báo sớm, cài đặt cấu hình từ xa qua mạng. Tích hợp các công cụ phân tích và báo cáo toàn diện về hệ thống với tùy chọn lập lịch báo cáo tự động.

Phân quyền quản lý dễ dàng và bảo mật cao. Hệ thống hoạt động trong suốt vòng đời của hệ thống.

Mong rằng những lưu ý trên đây của Việt Nam Solar sẽ phần nào giúp bạn tránh được những điều đáng tiếc xảy ra cũng như tối ưu hóa lợi ích trong việc tận dụng tối đa công suất từ các tấm pin năng lượng mặt trời.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (382 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5