Máy đo năng lượng mặt trời là gì ? Cách đọc máy đo NLMT chính xác nhất

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Để giải thích một cách dễ hiểu, đọc máy đo năng lượng mặt trời là một kỹ năng cần thiết khi bạn đối mặt với hóa đơn tiền điện cao mà không biết nguyên nhân chính xác. Trong bài viết này, vietnamsolar.vn sẽ cung cấp thông tin chi tiết về đồng hồ đo năng lượng mặt trời, giới thiệu chức năng của nó và các khái niệm liên quan.

Máy đo năng lượng mặt trời là gì?

Đồng hồ đo điện mặt trời là một thiết bị được sử dụng để đo lượng năng lượng hoặc ánh sáng mặt trời theo đơn vị W/m2. Nó thường được sử dụng thông qua cửa sổ để kiểm tra hiệu quả của các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời hoặc khi lắp đặt hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời.

Máy đo năng lượng mặt trời tích lũy năng suất sản xuất của tấm pin mặt trời và tiêu thụ năng lượng địa phương để theo dõi và phân tích hiệu suất của nhà máy sử dụng năng lượng mặt trời. Nó thường được trang bị chức năng giám sát để cảnh báo chủ nhà máy về các vấn đề hoạt động của hệ thống, giúp họ nhanh chóng khắc phục các vấn đề và tối đa hóa lợi nhuận từ đầu tư.

Khi các tấm pin mặt trời tạo ra nhiều điện năng hơn cần thiết, năng lượng được đưa vào lưới điện để trao đổi lấy các khoản tín dụng. Trong khi đó, vào ban đêm hoặc trong những ngày u ám khi tấm pin mặt trời hoạt động không hiệu quả, năng lượng có thể được lấy từ lưới điện và sử dụng để bù đắp chi phí năng lượng.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Dữ liệu từ nhà máy được truyền đến một nền tảng giám sát, tạo ra báo cáo tổng quan về sản lượng năng lượng mặt trời, tiết kiệm tiền và hiệu suất của hệ thống.

Thiết bị đồng hồ đo điện năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, bao gồm nghiên cứu điện mặt trời, xác định các cơ hội tối ưu hiệu suất, phòng thí nghiệm vật lý hoặc quang học, đo bức xạ mặt trời, ứng dụng trong nông nghiệp và ứng dụng khí tượng.

may-do-nang-luong-mat-troi-la-gi

Đồng hồ đo năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Đồng hồ đo điện truyền thống chỉ có thể đo dòng điện chạy một chiều, tức là từ lưới điện vào nhà. Tuy nhiên, máy đo năng lượng mặt trời là hai chiều, có nghĩa là chúng cũng có thể đo điện mà ngôi nhà xuất vào lưới điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời thường sản xuất lượng điện cao nhất vào buổi chiều, khi nhiều người vắng nhà và đèn không được sử dụng nhiều. Ngược lại, việc sử dụng điện trong nhà thường cao hơn vào buổi sáng và buổi tối. Máy đo năng lượng mặt trời giúp giải thích sự biến động này trong sản xuất và sử dụng điện hàng ngày.

Với đồng hồ năng lượng mặt trời, lượng điện dư thừa được đưa vào lưới điện của công ty điện lực khi hệ thống năng lượng mặt trời sản xuất nhiều hơn lượng điện cần thiết. Khi điều này xảy ra, đồng hồ chạy ngược lại.

Quá trình này giữ cho hệ thống và lưới điện liên kết để đảm bảo rằng lượng điện dư thừa sẽ được sử dụng và không xảy ra tình trạng thiếu hụt. Với đồng hồ năng lượng mặt trời, lượng điện dư thừa bao gồm cả những thời điểm không đủ sản xuất.

Khi hệ thống năng lượng mặt trời sản xuất nhiều điện hơn lượng điện sử dụng trong một tháng, hóa đơn điện sẽ nhận được tín dụng dựa trên số kilowatt giờ thực tế trả lại vào lưới điện. Nếu hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra ít điện năng hơn mức sử dụng trong một tháng nhất định, người dùng sẽ phải mua điện từ nhà cung cấp điện để bù đắp khoản chênh lệch đó. Trong trường hợp này, người dùng sẽ trả tiền cho lượng điện họ sử dụng, trừ đi lượng điện dư thừa mà các tấm pin mặt trời tạo ra.

dong-ho-do-nang-luong-mat-troi-hoat-dong-nhu-the-nao

Làm thế nào để đo lường năng lượng mặt trời và năng lượng?

Sản lượng năng lượng từ ánh sáng mặt trời được đo bằng các công cụ đo lượng bức xạ mặt trời đến bề mặt đất.

Có hai loại công cụ chính để đo bức xạ mặt trời:

  • Pyrheliometer: Được sử dụng để đo bức xạ mặt trời trực tiếp. Có nhiều loại pyrheliometer khác nhau. Một số thiết bị tiêu chuẩn bao gồm nhiệt kế đĩa bạc Abbot và nhiệt kế bù Angstrom. Ở Hoa Kỳ, máy đo nhiệt độ theo tỷ lệ bình thường Eppley (NIP) là công cụ tiêu chuẩn được sử dụng, trong khi ở châu Âu, máy đo hoạt độ Kipp và Zonen phổ biến. Cả hai loại thiết bị này đều được hiệu chuẩn theo các phương pháp tiêu chuẩn.
  • Pyranometer: Được sử dụng để đo tổng bức xạ trên cả bầu trời. Nếu có bóng, pyranometer sẽ đo bức xạ khuếch tán. Hầu hết dữ liệu về năng lượng mặt trời đến từ pyranometer. Bức xạ tổng (W/m2) đo được trên một bề mặt ngang được biểu diễn bằng công thức: I tot = I chùm cosθ + I khuếch tán, trong đó θ là góc nghiêng của bề mặt đo. Pyranometer có nhiều loại, ví dụ như Eppley 180o hoặc Eppley black-white pyranometers ở Hoa Kỳ và Moll-Gorczynski pyranometers ở châu Âu. Pyranometer có thể được trang bị cặp nhiệt điện và cảm biến quang điện. Các cảm biến phải độc lập với bước sóng và góc tới của ánh sáng mặt trời.

Pyranometer cũng có thể được sử dụng để đo bức xạ mặt trời trên bề mặt nghiêng, điều này rất quan trọng để thu thập thông tin. Hiệu chuẩn của pyranometer phụ thuộc vào góc nghiêng, do đó cần dữ liệu thực tế để giải thích các kết quả đo được.

lam-the-nao-de-do-luong-nang-luong-mat-troi-va-nang-luong

Hướng dẫn cách đọc một máy đo năng lượng mặt trời?

Trên màn hình, có hai loại số: số dương và số âm. Số dương biểu thị lượng điện được nhận từ lưới điện, và thường hiển thị trên đồng hồ đo điện thông thường không sử dụng năng lượng mặt trời.

Số âm biểu thị lượng điện đã được đưa vào lưới từ hệ thống năng lượng mặt trời. Đây là năng lượng mà hệ thống mặt trời tạo ra, vượt quá nhu cầu sử dụng của ngôi nhà tại thời điểm đó.

Trong trường hợp này, giá trị số dương nhỏ hơn giá trị số âm, điều này có nghĩa là ngôi nhà đã xuất khẩu nhiều điện hơn lượng điện mà họ đã nhập khẩu từ lưới điện. Kết quả là chủ sở hữu ngôi nhà sẽ nhận được tiền hoàn lại từ công ty điện lực.

huong-dan-cach-doc-mot-may-do-nang-luong-mat-troi

Lợi ích đồng hồ năng lượng mặt trời mang lại

Đồng hồ năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích rõ ràng cho người tiêu dùng. Nếu mọi người lắp đặt đồng hồ năng lượng mặt trời trong nhà của họ, họ có thể giảm số tiền chi tiêu hàng năm cho năng lượng.

Thậm chí, người tiêu dùng có thể kiếm tiền nếu lượng năng lượng sản xuất vượt quá nhu cầu tiêu thụ. Công ty điện trả tiền cho lượng năng lượng dư thừa đó theo tỷ lệ bán lẻ.

Dưới đây là một số lợi ích khác của đồng hồ năng lượng mặt trời:

  • Hệ thống dễ dàng và tiết kiệm. Nó cho phép mọi người nhận được giá trị thực từ năng lượng mà họ sản xuất mà không cần cài đặt thêm đồng hồ đo khác hoặc hệ thống lưu trữ pin đắt tiền.
  • Nó giúp giảm áp lực lên lưới điện cho các chủ nhà và doanh nghiệp bằng cách tạo ra năng lượng, đặc biệt trong các thời điểm tiêu thụ cao điểm.
  • Mỗi ngôi nhà có thể cung cấp điện cho hai hoặc ba ngôi nhà khác. Nếu có đủ số lượng nhà trong một khu vực sử dụng năng lượng tái tạo và đồng hồ năng lượng mặt trời, khu dân cư đó có thể tự cung cấp năng lượng.
  • Nó truyền cảm hứng cho người tiêu dùng tham gia tích cực vào sản xuất năng lượng thay thế, bảo vệ môi trường và bảo vệ các nguồn năng lượng tự nhiên.
  • Những ngôi nhà sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời thường có nhận thức rõ hơn và vì thế họ tiêu thụ năng lượng một cách tỉnh táo hơn.

Tóm lại, đồng hồ năng lượng mặt trời mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho người tiêu dùng, đồng thời khuyến khích ý thức sử dụng năng lượng hiệu quả và bảo vệ môi trường.

loi-ich-dong-ho-nang-luong-mat-troi-mang-lai

Lời kết

Máy đo năng lượng mặt trời là một thiết bị có khả năng đo lường năng lượng điện từ nguồn mặt trời. Nó có tính hai chiều, có nghĩa là nó cũng có thể đo lượng điện mà ngôi nhà đưa vào lưới điện.

Khi lắp đặt máy đo năng lượng mặt trời trong nhà, nó có thể giúp giảm chi phí điện. Thậm chí, công ty điện cũng có thể trả tiền cho người tiêu dùng nếu lượng năng lượng được sản xuất vượt quá nhu cầu tiêu thụ.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (337 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4