Năng lượng xanh là gì? Có ứng dụng gì nổi bật?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Trong ba thập kỷ qua đã bùng nổ rất nhiều nghiên cứu và phát minh mới trong lĩnh vực năng lượng xanh, tạo ra hàng trăm công nghệ mới đầy hứa hẹn có thể làm giảm sự phụ thuộc của con người vào than, dầu và khí tự nhiên.

Nhưng năng lượng xanh là gì, và điều gì khiến nó trở thành sự lựa chọn tối ưu hơn nhiên liệu hóa thạch? Chúng tôi sẽ đưa ra định nghĩa và lợi ích của nguồn năng lượng này để các bạn hiểu rõ hơn về chúng.

1. Năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh được tạo ra từ các nguồn tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, thực vật, tảo và địa nhiệt. Các nguồn năng lượng này có thể tái tạo, có nghĩa là chúng được bổ sung một cách tự nhiên.

Ngược lại, nhiên liệu hóa thạch là một nguồn tài nguyên hữu hạn cần hàng triệu năm để phát triển và sẽ tiếp tục giảm khi sử dụng.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Các nguồn năng lượng tái tạo cũng ít tác động đến môi trường hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Vì nhiên liệu hóa thạch tạo ra các chất ô nhiễm như khí nhà kính như một sản phẩm phụ, góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Tiếp cận với nhiên liệu hóa thạch thường phải khai thác hoặc khoan sâu vào lòng đất, thường là ở những nơi nhạy cảm về mặt sinh thái.

Trong khi đó, năng lượng xanh sử dụng các nguồn năng lượng sẵn có trên toàn thế giới, kể cả ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi hệ thống điện không thể tiếp cận được.

Những tiến bộ trong công nghệ năng lượng tái tạo đã giúp giảm chi phí sản xuất tấm pin mặt trời, tuabin gió và các nguồn năng lượng xanh khác, đặt việc phát điện vào tay người dân chứ không phải người dân của các công ty dầu khí, than và điện.

Năng lượng xanh có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong tất cả các lĩnh vực sử dụng chính, bao gồm điện, nước, sưởi ấm không gian và nhiên liệu cho xe có động cơ.

2. Các loại năng lượng xanh

Các loại năng lượng xanh
Các loại năng lượng xanh

Nghiên cứu về các nguồn năng lượng tái tạo, không gây ô nhiễm đang phát triển với tốc độ rất nhanh, việc cập nhật thông tin về các loại năng lượng xanh đang được nghiên cứu và phát triển là rất cần thiết hiện nay. Dưới đây là sáu loại năng lượng xanh phổ biến nhất:

 • Năng lượng mặt trời – Là loại năng lượng tái tạo phổ biến nhất, năng lượng mặt trời thường được sản xuất bằng cách sử dụng các tế bào quang điện, thu nhận ánh sáng mặt trời và biến nó thành điện năng.

Năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để sưởi ấm các tòa nhà và làm nóng nước, cung cấp ánh sáng tự nhiên và nấu chín thức ăn.

Công nghệ năng lượng mặt trời đã trở nên đủ rẻ để cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ thiết bị cầm tay nhỏ đến toàn bộ khu vực lân cận.

 • Năng lượng gió – Dòng không khí trên bề mặt Trái đất có thể được sử dụng để đẩy tua bin, với những cơn gió mạnh hơn sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Các vị trí và khu vực ở độ cao, ngoài biển, có xu hướng tạo điều kiện tốt nhất để thu được gió mạnh nhất.

 • Năng lượng nước – Còn được gọi là thủy năng, được tạo ra từ chu trình nước của Trái đất, bao gồm bốc hơi, lượng mưa, thủy triều và lực của nước chảy qua đập. Thủy điện phụ thuộc vào lượng mưa lớn để tạo ra một lượng năng lượng đáng kể.
 • Năng lượng địa nhiệt – Ngay bên dưới vỏ trái đất có một nhiệt lượng lớn, có nguồn gốc từ sự hình thành ban đầu của hành tinh và sự phân rã của các chất phóng xạ.

Năng lượng địa nhiệt dưới dạng suối nước nóng đã được con người sử dụng hàng thiên niên kỷ để tắm, và bây giờ nó được sử dụng để tạo ra điện.

 • Sinh khối – Các vật liệu tự nhiên hiện có gần đây như chất thải gỗ, mùn cưa và chất thải nông nghiệp dễ cháy có thể được chuyển đổi thành năng lượng với lượng phát thải khí nhà kính thấp hơn nhiều so với nhiên liệu từ mỏ dầu.

Đó là bởi vì những vật liệu được gọi là sinh khối này chứa năng lượng được lưu trữ từ mặt trời.

 • Nhiên liệu sinh học – Thay vì đốt sinh khối để lấy năng lượng, đôi khi những vật liệu hữu cơ tái tạo này được chuyển thành nhiên liệu. Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm ethanol và diesel sinh học.

Nhiên liệu sinh học cung cấp 2,7% nguồn nhiên liệu của thế giới cho giao thông đường bộ vào năm 2010 và có khả năng đáp ứng hơn 25% nhu cầu nhiên liệu giao thông của thế giới vào năm 2050.

3. Ứng dụng nổi bật của Năng lượng xanh

tham khảo giá lắp đặt

Một trong những nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là việc tiêu thụ năng lượng quá lớn từ các tòa nhà. Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ phát thải CO2 của ngành xây dựng ở các nước Châu Âu trên 40%; khoảng 36% ở Nhật Bản, 28,8% ở Đài Loan.

Biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn không chỉ đối với Việt Nam mà còn của toàn nhân loại. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là do hoạt động của con người, trong đó có hoạt động xây dựng. Chủ động thích ứng và ứng phó với những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra.

Áp dụng công nghệ xanh và sạch, xây dựng thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng tất yếu.

Dưới đây là một số công nghệ xanh tiềm năng được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết hiệu quả vấn đề trên.

Pin năng lượng mặt trời
Pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời lắp đặt trên mái và vách ốp ngoài nhà không chỉ hấp thụ năng lượng mặt trời mà còn tạo mỹ quan cho toàn bộ công trình; giúp chuyển đổi quang năng thành dòng điện một chiều.

Dòng điện này sau đó được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều thông qua Biến tần hòa lưới (Grid Tie Inverter). Đảm bảo nguồn năng lượng tạo ra từ hệ thống pin mặt trời ở chế độ tốt nhất và cung cấp cho các thiết bị điện trong nhà.

Pin năng lượng mặt trời giúp gia đình chủ động hơn về nguồn điện; góp phần tăng cường triển khai năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt pin mặt trời loại lớn còn khá cao; không thực sự phù hợp với gia đình Việt Nam.

 • Công nghệ sơn HPS
Công nghệ sơn HPS
Công nghệ sơn HPS

HPS là lớp phủ cách nhiệt được thiết kế cho cả nội thất và ngoại thất giúp hạn chế thất thoát nhiệt bên trong các công trình; giúp tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm lượng khí thải CO2 mà không ảnh hưởng đến kết cấu, thẩm mỹ chung của công trình.

Đặc biệt, công nghệ này còn có tác dụng chống thấm nước, chống ẩm mốc và chống oxy hóa, giúp duy trì nhiệt độ dễ chịu nhất cho bên trong ngôi nhà, nên rất lý tưởng cho cả mùa nóng và mùa lạnh.

Các ô cửa sổ thường sử dụng công nghệ HPS-G (công nghệ phủ kính trong suốt), giúp ngăn bức xạ nhiệt, tường nội thất / ngoại thất có thể được xử lý bằng công nghệ HPS-X, HPS-I tương ứng.

Trong đó, công nghệ HPS-X có khả năng chống tản nhiệt; HPS-I ngăn chặn sự chuyển động của các luồng khí nóng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, lớp phủ HPS ngăn không cho khí nóng hoạt động. Chặn khoảng 99% tia cực tím và 85% tia hồng ngoại, giúp giảm nhiệt độ trong nhà từ 5 đến 8oC và giảm 20 – 30% chi phí điện năng cho các công trình.

Sản phẩm không gây hại cho môi trường, nó có thể được ứng dụng trên nhiều bề mặt vật liệu như: bê tông, gỗ, nhựa với nhiều màu sắc.

 • Chất liệu xanh siêu bền, siêu nhẹ

Một xu hướng khác của công nghệ xanh trong xây dựng là tạo ra các sản phẩm “xanh”. Đáp ứng tốt cả nhu cầu xây dựng cơ bản và trang trí nội ngoại thất.

Một số ví dụ điển hình là tấm lợp sinh thái được sản xuất từ ​​sợi hữu cơ cellulose. Chất chống thấm nhựa đường và acrylic bằng phương pháp cán màng có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt hoặc bê tông nhẹ sử dụng công nghệ chưng áp khí, không gia nhiệt.

Nó có khả năng cách âm, cách nhiệt, giúp giảm khoảng 30% điện năng cho hệ thống làm mát.

 • Bảng điều khiển 3D.

Về sản phẩm trang trí nội thất, nổi bật là gạch vân gỗ giúp điều hòa độ ẩm, giảm nhiệt, giảm tiếng ồn hoặc tấm trang trí 3D Panel làm từ bột của sợi tre, sợi mía được sản xuất và xử lý bằng công nghệ hiện đại nhất có thể tái chế.

 • Áp dụng công nghệ Class Five + trong sản phẩm bồn cầu Aerodyne.

Tiết kiệm nước là một trong những tiêu chí quan trọng khi nói đến công nghệ xanh trong các tòa nhà. Trong đó công nghệ Class Five + là một điểm sáng.

Công nghệ này đã được ứng dụng hiệu quả trong sản phẩm mới bồn cầu Aerodyne của công ty Kohler giúp tiết kiệm nước.

Sự ra đời của công nghệ này đánh dấu một xu hướng mới trong việc sử dụng sứ vệ sinh tiết kiệm nước. Bởi theo dự báo của Tổ chức Nông lương Thế giới, đến năm 2025 2/3 dân số thế giới sẽ sống trong tình trạng thiếu nước sạch.

Và ở Việt Nam hiện nay, khoảng 20% ​​dân số không có đủ nước sạch để sinh hoạt.

Nhiều người chú trọng lắp đặt vòi nước, vòi hoa sen tiết kiệm nước mà quên mất rằng nhà vệ sinh hàng ngày đang âm thầm ngốn một lượng nước lớn.

Do đó, sử dụng thiết bị vệ sinh ứng dụng công nghệ xả Class Five + sẽ tích cực giảm lãng phí nước. Có khả năng tiết kiệm 20-30% lượng nước so với tiêu chuẩn công nghiệp.

Như vậy, một ngôi nhà có 4 phòng tắm với nhà vệ sinh sử dụng công nghệ Class Five + sẽ tiết kiệm hơn 62.000 lít nước mỗi năm, một con số đáng nể.

Ngoài ra, sản phẩm đáp ứng 3 yêu cầu chính về ứng dụng công nghệ xanh thân thiện với môi trường, dễ sử dụng và có tính thẩm mỹ cao.

 • Công nghệ mô-đun

Modlet – ThinkEco là một công nghệ được cấp bằng sáng chế để loại bỏ sự thất thoát năng lượng thông qua các thiết bị được sử dụng trong văn phòng và gia đình.

Modlet là một con chip theo dõi việc tiêu thụ năng lượng và thông báo tiêu thụ năng lượng qua máy thổi mạng.

Modlet cho phép người dùng theo dõi thông tin tiêu thụ năng lượng; để lập kế hoạch cải thiện mức tiêu thụ điện năng.

Công nghệ này giúp tiết kiệm từ 10 – 20% điện năng trên hóa đơn hàng tháng phụ thuộc vào loại thiết bị sử dụng cho công trình.

 • Công nghệ tự động hóa DESIGO

SIEMENS là công ty tiên phong trên thế giới về đổi mới công nghệ. Bao gồm các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả cho hệ thống sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí.

Tiêu biểu là công nghệ tự động hóa DESIGO, được thiết kế để áp dụng cho mọi loại công trình. Cho phép người dùng quản lý mức tiêu thụ điện năng và điều chỉnh cách sắp xếp hệ thống dựa trên các thông số thay đổi.

Giúp tiết kiệm năng lượng tối đa. Hệ thống DESIGO cho phép điều khiển và điều khiển trực tuyến hoặc điều khiển từ xa thông qua trình duyệt mạng thông qua nhiều loại khác nhau (Microsoft® Windows 7, Vista, XP, Internet Explorer 8).

Tóm lại:

Các tính năng và lợi ích của việc áp dụng công nghệ xanh trong các tòa nhà là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, ở nước ta vẫn còn tồn tại những khó khăn nhất định.

Nhưng với sự quyết tâm của toàn xã hội, việc ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong thời gian tới.

Sau đó, không chỉ các công trình chính, công trình hoành tráng nhưng các công trình khác cũng được “phủ xanh”, góp phần cùng toàn ngành và toàn xã hội ứng phó hiệu quả với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Thông qua bài viết này mong rằng các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng xanh nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng.

Hãy liên hệ ngay cho Việt Nam Solar  thông qua hòm thư: lienhe@vietnamsolar.vn khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hệ thống năng lượng mặt trời. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn!

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (152 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 6