Cách tránh rủi ro khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Rủi ro khi lắp điện năng lượng mặt trời là gì

Rủi ro khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời là khả năng xảy ra biến cố bất thường có hậu quả thiệt hại hoặc mang lại kết quả không mong đợi về hệ thống điện mặt trời, tài sản lẫn an toàn. Có thể hiểu rủi ro khi lắp đặt điện mặt trời là điều không may mắn, khó lường trước được về khả năng, thời gian và không gian xảy ra trong suốt quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời gây thiệt hại, tổn thất. 

Các rủi ro có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân từ chủ quan lẫn cả khách quan.

Rủi ro khi lắp điện năng lượng mặt trời là gì
Lắp điện mặt trời có rủi ro hay không?

Khi nào xuất hiện rủi ro trong lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Để lường trước được các rủi ro trong lắp đặt điện mặt trời ta sẽ phân tích từ nguyên nhân có thể dẫn đến các rủi ro này:

1. Nguyên nhân khách quan

 • Rủi ro do thiên nhiên như mưa gió và bão lũ…

Những rủi ro đến từ thiên nhiên là một trong các rủi ro khó lường nhất bởi khí hậu đang biến đổi thất thường. Đối với những khu vực nhiều mưa và bão lũ cần cẩn trọng trong tất cả các khâu lắp đặt điện mặt trời để tránh gây tổn hảo khi gặp các hiện tượng thời tiết bất thường.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

 • Rủi ro từ cơ chế chính sách

Cơ chế chính sách từ nhà nước, chính phủ có thể thay đổi theo thời gian. Có thể nhìn thấy ngay trước mắt là chính sách giá thu mua điện của EVN đã thay đổi qua các năm. Do đó chủ đầu tư cần lường trước để cân đối tài chính và nguồn vốn của mình.

Khi nào xuất hiện rủi ro trong lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Rủi ro từ thời tiết, rủi ro do con người

2. Nguyên nhân chủ quan

 • Rủi ro do chưa tìm hiểu kỹ thông tin

Chủ đầu tư chưa tìm hiểu kỹ thông tin, kiến thức chuyên môn về điện mặt trời dẫn đến lựa chọn các sản phẩm và vật tư kém chất lượng. Hoặc chọn phải đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm dẫn tới rủi ro sau này.

 • Rủi ro do lỗi bất cẩn của con người

Đây là một trong các rủi ro nghiêm trọng nhất nằm ở lỗi vật tư thiết bị điện mặt trời và ở lỗi người lắp đặt.

Xét về lỗi của vật tư thiết bị, trách nhiệm thuộc về nhà sản xuất. Cho nên ta nên sử dụng các vật tư thiết bị điện mặt trời của các hãng sản xuất uy tín trên thế giới. Họ có dây chuyền sản xuất tự động 100% giảm thiểu tối đa lỗi bất cẩn do con người. Đồng thời các nhà sản xuất uy tín cũng có các chính sách bảo hành rõ ràng, đầy đủ đối với sản phẩm của mình.

Xét về lỗi của người lắp đặt, đây là yếu tố trực tiếp mang tới rủi ro cho hệ thống. Sự bất cẩn này vừa gây tổn hại về tài sản lẫn tính mạng và cần phải hạn chế tối đa yếu tố này.

 • Rủi ro do lỗi của người thứ ba

Đây có thể là lỗi của người vận chuyển gây ra hư hao trong quá trình vận chuyển vật tư thiết bị tới địa điểm lắp đặt. Hoặc lỗi của người vận hành sử dụng đã sử dụng sai cách gây nên. Ngoài ra còn là lỗi từ người vệ sinh hệ thống định kỳ không đúng cách gây hư hao, hỏng hóc. 

Khi nào xuất hiện rủi ro trong lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Những rủi ro khiến hệ thống điện mặt trời xuống cấp nhanh.

Ai sẽ chịu rủi ro khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Người chịu rủi ro trực tiếp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời nhất là chủ sở hữu hệ thống điện mặt trời. Nếu ta không lường trước và kiểm soát tốt toàn bộ quá trình lắp đặt điện mặt trời thì rất có thể sẽ phải chịu tổn thất về tài chính từ hư tổn tài sản của mình, bồi thường thiệt hại cho người bị ảnh hưởng, không được hưởng bảo hành, bảo hiểm… Thậm chí còn xuất hiện rủi ro cho tính mạng, sức khỏe của người sử dụng là người nhà của chủ sở hữu hệ thống trong quá trình sử dụng. Nó có thể là sự bong tróc, rơi vỡ các phần tử thiết bị nặng gây nguy hiểm khi bay từ mái nhà xuống. Cũng có thể là rủi ro bị cháy chập điện, nổ hộp điều khiển,…gây hỏa hoạn nếu công tác phòng cháy, phòng sét không được đảm bảo.

Giải pháp hạn chế rủi ro khi lắp đặt điện mặt trời như thế nào

Có thể thấy rủi ro khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời có nhiều nguyên nhân, xuất phát từ những nguyên nhân đấy chúng ta sẽ có các giải pháp khắc phục tương ứng.

1. Giải pháp khắc phục rủi ro do thiếu thông tin trước khi lắp đặt điện mặt trời

Để khắc phục và hạn chế rủi ro này cần có sự chung tay của toàn thể người dân, đơn vị cung ứng và lắp đặt cùng phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Các nhà thầu cần công khai chất lượng vật tư, thiết bị, chế độ bảo hành cũng như năng lực thi công của mình.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các thiết bị, hệ thống điện mặt trời mái nhà. Đồng thời ban hành các quy định về cấp phép xây dựng, tải trọng kết cấu mái khi lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời. Nhờ vậy có cơ sở đảm bảo nguồn điện này ổn định khi hòa vào lưới điện quốc gia.

Toàn thể người dân, chủ đầu tư trước khi tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời cần tìm hiểu chi tiết và kỹ lưỡng về mọi mặt của hệ thống điện mặt trời. Nhất là nguồn gốc xuất xứ của các vật tư thiết bị điện mặt trời nên mua chính hãng từ đơn vị cung ứng uy tín.

Giải pháp hạn chế rủi ro khi lắp đặt điện mặt trời như thế nào
Thay đổi chính sách là một trong các rủi ro có thể gặp phải

2. Giải pháp khắc phục rủi ro từ lỗi bất cẩn của con người

Hiện nay nắm bắt được xu hướng phát triển mạnh của nguồn năng lượng điện mặt trời do đó số lượng công ty thi công cũng nở rộ và tăng mạnh. Ngoài những đơn vị uy tín thì có nhiều nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhỏ lẻ. Trong đó có thể là nhiều đội nhỏ thi công, làm trái ngành không có kinh nghiệm đặc biệt là từ các dự án điện mặt trời công suất lớn.

Đối với một hệ thống điện năng lượng mặt trời chạy liên tục trong 30 năm thì rủi ro từ người thi công lắp đặt là rủi ro nghiêm trọng nhất và thấy rõ nhất. Do đó nên lựa chọn đơn vị nhà thầu uy tín có thể đồng hành cùng ta trong cả quãng thời gian dài như vậy. Đây là đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời uy tín, đủ năng lực thực hiện bảo hành, bảo trì thiết bị khi gặp sự cố không may. 

3. Giải pháp khắc phục rủi ro từ lỗi của người thứ ba

Để lường trước và khắc phục rủi ro từ lỗi của người thứ ba ta cần phổ cập kiến thức sử dụng và vận hành hệ thống điện mặt trời tới tất cả những người có liên quan. Nhất là những người thường xuyên phải vận hành, kiểm soát hoạt động của hệ thống điện mặt trời.

Nên chọn đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ vệ sinh định kỳ, bảo trì bảo dưỡng chất lượng. Như vậy hệ thống điện mặt trời mới có thể hoạt động ổn định, liên tục với tuổi thọ lâu nhất có thể.

Giải pháp hạn chế rủi ro khi lắp đặt điện mặt trời như thế nào
Khắc phục rủi ro bên thứ ba trong quá trình vận hành hệ thống.

4. Hạn chế rủi ro khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời từ thiên nhiên như mưa gió và bão lũ

Với những khu vực nhiều bão lũ, mưa to, gió lớn thì đặc biệt cần chú ý tới điều này. Khi lắp đặt ta cần chọn nhà thầu uy tín và chất lượng đảm bảo lắp đặt hệ thống khung giàn đủ vững chắc. Đồng thời đảm bảo lắp các tấm pin vững vàng, kiên cố, dù gió quét mạnh thổi qua cũng không bị cuốn bay mất. Hoặc sử dụng thêm các biện pháp bảo vệ an toàn khác. Từ đó hạn chế thiệt hại tối đa về người và tài sản.

Địa chỉ tư vấn và thi công lắp đặt điện mặt trời chất lượng nhất

1. Tư vấn hỗ trợ 

Tư vấn hỗ trợ giải pháp khắc phục Rủi ro khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một trong các dịch vụ chất lượng của Việt Nam Solar. Sử dụng dịch vụ này khách hàng hoàn toàn có thể giải quyết được các thắc mắc, lo lắng của mình trong quá trình hoàn thiện hồ sơ lẫn thi công lắp đặt.

2. Thi công lắp đặt trọn gói

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị thi công điện mặt trời khác nhau. Tuy nhiên một trong những địa chỉ cung ứng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín nhất tại Việt NamViệt Nam Solar. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và dịch vụ bởi:

Quy trình tiếp nhận và thi công điện mặt trời chu đáo 

 • Bước 1. Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng
 • Bước 2. Khảo sát và tư vấn lắp đặt
 • Bước 3. Thiết kế chi tiết bằng bảng vẽ kỹ thuật, thiết lập dự toán
 • Bước 4. Ký hợp đồng
 • Bước 5. Thi công và lắp đặt
 • Bước 6. Bảo trì, bảo hành.

Đảm bảo hàng chính hãng

Việt Nam Solar cung ứng các sản phẩm thuộc hệ thống điện mặt trời trọn bộ chính hãng, uy tín. Các sản phẩm có giấy tờ đầy đủ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. 

Chính sách bảo hành rõ ràng

Căn cứ vào mỗi hãng sản xuất hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có chính sách bảo hành riêng, rõ ràng chi tiết tới quý khách. Để nhận thông tin chi tiết nhanh nhất vui lòng liên hệ Việt Nam Solar.

Giá tốt nhất thị trường

Cung ứng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, độc lập và kết hợp với giá ưu đãi nhất cùng chất lượng tốt nhất trên thị trường với bảo hành dài hạn. Đây là cam kết về chất lượng và độ bền của các sản phẩm mà công ty năng lượng mặt trời Việt Nam Solar cung cấp cho khách hàng. Đồng thời Việt Nam Solar luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cũng như cung cấp các dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu nhất.

Thi công lắp đặt chuyên nghiệp

Việt Nam Solar cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như thi công lắp đặt trọn góichuyên nghiệp. Giúp cho thời gian lắp đặt nhanh nhất cùng chi phí tiết kiệm nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar để nhận báo giá chi tiết.

Chú ý: Việt Nam Solar sẽ luôn có chương trình khuyến mãi đặc biệt với các gói giá đặc biệt dành riêng cho bạn. Để nhận được thông báo giá cụ thể khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được bảng giá chi tiết nhất.

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng, Việt Nam Solar hân hạnh đồng hành theo quý khách cùng năm tháng.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (346 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5