Ảnh hưởng của gió đến tấm pin và khả năng chịu đựng cơn bão gió

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Tầm quan trọng của tải trọng gió là để đảm bảo rằng hệ thống pin mặt trời có đủ khả năng chịu đựng các cơn gió mạnh và bão, từ đó tránh được các thiệt hại về vật liệu và an toàn. Nếu không tính toán và xác định đúng tải trọng gió, hệ thống có thể bị hư hỏng, gãy đổ hoặc bị phá hủy trong các điều kiện thời tiết bất lợi. Và trong bài viết này, Việt Nam Solar sẽ nêu ra những ảnh hưởng của gió đến tấm pin mặt trời.

Tải trọng gió là gì?

Tải trọng gió là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và đảm bảo an toàn của hệ thống pin mặt trời và tòa nhà nơi chúng được lắp đặt. Hiệu ứng tải trọng gió có thể chia thành hai phần chính: tải trọng thông qua áp suất gió và lực hút gió. Điều này đòi hỏi việc gắn chặt các thành phần của hệ thống gần với các mép mái nhà.

Mặc dù hệ thống pin mặt trời chỉ thực sự chịu ảnh hưởng từ gió mạnh trong các cơn bão lớn, tuy nhiên, việc lựa chọn và thiết kế hệ thống để đối phó với tải trọng gió là rất quan trọng. Các tấm pin có thể bị đứt ra khỏi giá đỡ do tác động mạnh từ gió. Điều này đặc biệt xảy ra trong các cơn bão, mưa giông, hoặc khi sức gió trở nên mạnh.

Các nhà sản xuất pin mặt trời thường xếp hạng cho các sản phẩm của họ với mức độ chịu đựng gió cụ thể. Hầu hết các tấm pin đã được chứng nhận và có khả năng chịu tải trọng gió lên đến 2.400 pascal, tương đương với sức gió khoảng 225km/h. Đồng thời, chúng được trang bị lớp kính cường lực và khung nhôm hỗ trợ mạnh mẽ để đảm bảo khả năng chống thấm nước tốt.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Qua đó, bằng cách sử dụng các tấm pin được thiết kế để chịu đựng tải trọng gió và các yếu tố thời tiết khác, như kính cường lực và khung nhôm, hệ thống pin mặt trời có thể đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, việc lựa chọn khoảng cách từ mép mái cũng là một yếu tố quan trọng, vì tải trọng gió càng cao thì cần có khoảng cách càng lớn để đảm bảo tính an toàn và ổn định của hệ thống.

tai-trong-gio-la-gi

Các vùng tải trọng gió

Trên lãnh thổ Việt Nam, bản đồ tải trọng gió được chia thành 5 vùng tải trọng gió khác nhau. Mỗi vùng được xác định với một tốc độ gió trung bình cụ thể. Việc xác định tốc độ gió trung bình là quan trọng để đưa ra các giải pháp thiết kế và đảm bảo an toàn cho các tấm năng lượng mặt trời.

Tải trọng gió có thể gây nguy hiểm cho các tấm năng lượng mặt trời. Nếu các tấm bị mất cố định và bay ra khỏi giá đỡ của chúng, có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống. Do đó, việc đảm bảo sự ổn định và bền vững của các tấm pin mặt trời là rất quan trọng.

Trong trường hợp hiệu ứng hút gió, khoảng cách giữa các module PV (Pin mặt trời) và bề mặt mái nhà, cũng như cách các module năng lượng mặt trời được gắn trên các cạnh của mái nhà, đóng vai trò quan trọng. Điều này đảm bảo rằng hiệu ứng hút gió không gây tác động mạnh lên các tấm pin và giữ cho hệ thống hoạt động ổn định trong điều kiện gió mạnh.

Các vùng tải trọng gió

Hướng dẫn lắp đặt pin điện mặt trời theo tiêu chuẩn nhà sản xuất

Sức chống chịu của các tấm pin và hệ thống gắn pin

Tải trọng gió có thể đạt mức rất lớn. Tuy nhiên, các tấm pin điện mặt trời chất lượng cao, được thiết kế để chịu tải trọng gió, tuyết và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, vẫn có thể chống chọi một cách hiệu quả.

Trong quá trình thiết kế, khung và vỏ của tấm pin được xây dựng với sự quyết định và chắc chắn. Chúng được thiết kế để chịu được áp lực cao từ tải trọng gió. Các vật liệu được sử dụng trong khung và vỏ cần đảm bảo độ bền và độ cứng cần thiết để chống lại tác động của gió mạnh.

Hơn nữa, hệ thống gắn tấm pin mặt trời cũng được thiết kế để chịu tải trọng gió. Các bộ phận và gắn kết của hệ thống được thiết kế mạnh mẽ để đảm bảo tính ổn định và an toàn trong môi trường gió mạnh. Các công nghệ gắn kết và cố định hiện đại được sử dụng để đảm bảo rằng tấm pin sẽ không bị lệch khỏi vị trí và tránh bị hư hỏng do tác động của gió mạnh.

Với khung và vỏ được xây dựng một cách quyết định và hệ thống gắn tấm pin mạnh mẽ, các tấm pin điện mặt trời có khả năng chống chọi hiệu quả với tải trọng gió mạnh. Việc sử dụng tấm pin điện mặt trời chất lượng đảm bảo rằng hệ thống sẽ hoạt động ổn định và bền vững trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tính toán tải trọng gió

Việc tính toán tải trọng gió là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế hệ thống pin điện mặt trời, bất kể phương pháp lắp đặt nào được sử dụng.

Tải trọng gió đề cập đến áp lực và lực tác động do gió tạo ra lên hệ thống pin điện mặt trời. Nó phụ thuộc vào tốc độ gió trung bình trong khu vực lắp đặt và các yếu tố khác như địa hình, chiều cao và hình dạng của hệ thống, v.v.

Quá trình tính toán tải trọng gió bao gồm xác định các thông số như tốc độ gió tối đa, áp lực gió, và lực tác động lên các thành phần của hệ thống pin. Các thông số này đóng vai trò quan trọng để xác định độ bền và ổn định của hệ thống pin điện mặt trời.

Dựa trên các tiêu chuẩn và quy định về tải trọng gió, các kỹ sư thiết kế sẽ sử dụng các phương pháp tính toán và mô phỏng để đưa ra các giải pháp thiết kế an toàn và hiệu quả. Các yếu tố quan trọng như khung gắn, vật liệu, cấu trúc hệ thống và các yếu tố khác sẽ được đánh giá để đảm bảo rằng hệ thống pin điện mặt trời có thể chịu được tải trọng gió dự kiến ​​và hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết.

Hướng dẫn lắp đặt pin điện mặt trời theo tiêu chuẩn nhà sản xuất

Cần chọn lựa pin mặt trời có khả năng chống chọi tốt với gió lớn

Nhìn chung, tấm pin điện mặt trời cần có khả năng chống hư hại cao do tác động của gió. Thực tế cho thấy, hầu hết các tấm pin trong cơ sở dữ liệu đã được đánh giá là có khả năng chịu được áp lực đáng kể, đặc biệt là từ gió và mưa đá.

Khi gió thổi qua mái nhà có các tấm pin điện mặt trời gắn trên đó, nó có thể đi qua khoảng không gian nhỏ giữa các tấm pin và mái nhà, hoặc giữa các tấm pin và mặt đất trong trường hợp hệ thống gắn trên mặt đất. Điều này có thể gây đứt các tấm pin ra khỏi vị trí gắn của chúng.

Trong những trường hợp khắc nghiệt hơn, các tấm pin có thể bị cuốn xuống, và sức nâng từ gió mạnh có thể gây tổn thương cho các phần mái nhà của bạn. Chính vì vậy, một hệ thống giá đỡ được xây dựng tốt có thể chống lại gió mạnh hơn cả mái nhà của bạn, đảm bảo rằng các tấm pin vẫn an toàn và không bị hư hại.

Cần chọn lựa pin mặt trời có khả năng chống chọi tốt với gió lớn

Lời kết

Ảnh hưởng của gió đến tấm pin điện mặt trời là một yếu tố quan trọng cần được xem xét trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống. Gió có thể tạo ra lực tác động và áp lực lên các tấm pin, đặc biệt là khi tốc độ gió cao. Việt Nam Solar khuyên bạn nên có các biện pháp bảo vệ phù hợp để tránh gây hư hỏng hoặc hỏng hóc các thành phần của hệ thống điện mặt trời.

anh-huong-cua-gio-den-tam-pin

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
  • MST: 0315209693
  • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
  • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
  • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
  • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
  • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (212 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4