Tái chế tấm pin năng lượng mặt trời Silicon như thế nào?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Tái chế tấm pin năng lượng mặt trời silicon là một sự tiến bộ trong việc tận dụng lại tài nguyên và giảm thiểu tác động môi trường của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Việc khai thác tối đa tiềm năng tái chế này có thể đóng góp đáng kể vào việc xây dựng một tương lai bền vững và xanh hơn cho ngành năng lượng tái tạo. Hãy cùng Việt Nam Solar tìm hiểu cách tái chế tấm pin trong bài viết dưới đây.

Bao nhiêu % pin năng lượng mặt trời được tái chế?

Các cơ sở tái chế thường chỉ tập trung vào việc thu hồi một số thành phần chính từ tấm pin năng lượng mặt trời silicon. Việc này bao gồm thu hồi ống kính từ mặt trước của tấm pin, nhôm từ khung và đồng từ dây cáp. Tuy các thành phần này chiếm tỷ lệ lớn trong trọng lượng tổng của tấm pin (84,6%), nhưng chỉ mang lại khoảng 34,3% doanh thu tiềm năng thông qua việc khai thác vật liệu từ mô-đun.

Hiện có ba kịch bản tái chế tiềm năng đang được nghiên cứu cho tấm pin năng lượng mặt trời silicon:

 • Sử dụng lại tấm pin chất thải: Đây là quá trình đơn giản nhất, trong đó các tấm pin đã qua sử dụng được làm sạch, kiểm tra trực quan và kiểm tra nhanh để đảm bảo chất lượng. Sau đó, các tấm pin này có thể được bán lại trên thị trường tấm pin đã qua sử dụng. Tuy nhiên, cuối cùng, khi các tấm pin này không còn hoạt động, chúng vẫn cần được tái chế.
 • Trích xuất thành phần: Kịch bản này tập trung vào việc tách khung nhôm khỏi mô-đun pin, sau đó loại bỏ hộp nối. Tiếp theo, các tấm pin mặt trời silicon được tách ra khỏi lớp kính bọc và tấm sau. Các tấm pin đã tách ra được cắt nhỏ và nung chảy để tạo ra thủy tinh mới. Tuy nhiên, thủy tinh thu được từ quá trình này có chất lượng thấp do chứa nhiều tạp chất và chất độc hại, do đó cần được xử lý một cách an toàn.
 • Khai thác nguyên liệu: Kịch bản này cũng bắt đầu bằng việc tách khung nhôm và hộp nối ra khỏi mô-đun pin, tương tự như kịch bản trích xuất thành phần. Sau đó, các mô-đun pin sẽ trải qua quá trình nhiệt phân và các quy trình hóa học khác để thu hồi vật liệu có giá trị cao như silic và bạc.

Các kịch bản tái chế được đề cập đều đòi hỏi sự xử lý và xử lý chất thải điện tử một cách an toàn và tuân thủ các quy định môi trường. Việc thực hiện các quy trình này một cách hiệu quả có thể giúp tái sử dụng tài nguyên và giảm thiểu tác động môi trường từ ngành công nghiệp pin năng lượng mặt trời.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Bao nhiêu % pin năng lượng mặt trời được tái chế?

Quy trình tái chế tấm pin năng lượng mặt trời Silicon

Quy trình tái chế tấm pin năng lượng mặt trời silicon có thể bao gồm các bước sau:

 • Thu thập và phân loại: Tấm pin năng lượng mặt trời silicon hết hạn sử dụng được thu thập từ nguồn phế liệu hoặc từ hệ thống thu gom chất thải điện tử. Các tấm pin được phân loại và loại bỏ các thành phần không tái chế, như kim loại không phải nhôm hoặc các vật liệu khác.
 • Tách khung và hộp nối: Quá trình này nhằm tách khung nhôm và hộp nối khỏi tấm pin. Các công cụ và quy trình cơ khí được sử dụng để ngắt chân không và tách các thành phần này ra khỏi tấm pin.
 • Tách lớp kính và tấm sau: Tiếp theo, lớp kính bọc và tấm sau được tách ra khỏi tấm pin. Các công nghệ như cơ học, nhiệt độ hoặc hóa chất có thể được sử dụng để tách các lớp này ra khỏi tấm pin.
 • Nghiền và phân loại: Các tấm pin đã được tách thành các thành phần riêng lẻ được nghiền thành các mảnh nhỏ hơn. Sau đó, các mảnh này được phân loại theo kích thước và tính chất vật liệu để chuẩn bị cho các bước tái chế tiếp theo.
 • Xử lý hóa chất: Các mảnh vật liệu từ tấm pin được đưa vào quá trình xử lý hóa chất để tách riêng các thành phần như silic, bạc, nhôm và đồng. Các phương pháp xử lý hóa chất có thể bao gồm quá trình nhiệt phân, quá trình điện phân hoặc sử dụng các dung dịch hóa chất cho việc tách lớp và tinh chế các vật liệu.
 • Tái chế và sử dụng lại: Các vật liệu tái chế như silic, bạc và nhôm có thể được sử dụng lại để sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời mới hoặc cho các ứng dụng khác. Các vật liệu khác như thủy tinh, nhựa và kim loại có thể được chuyển giao cho các nhà sản xuất khác để sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm khác.

Quy trình tái chế tấm pin năng lượng mặt trời Silicon

Doanh thu tiềm năng tái chế tấm pin năng lượng mặt trời Silicon

Tái sử dụng vật liệu cũ là lựa chọn tốt nhất trong việc tái chế tấm pin năng lượng mặt trời silicon. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một thị trường lớn và liên tục cho các tấm pin đã qua sử dụng là một thách thức lớn. Để giải quyết vấn đề này, việc chuẩn hóa cấu trúc tế bào silicon, hiệu suất và cấu trúc mô-đun có thể là giải pháp tốt nhất để giảm chi phí thu thập và xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng.

Mặc dù giai đoạn đầu của việc chuẩn hóa này có thể gặp khó khăn do thị trường đang phát triển, ngành công nghiệp pin mặt trời đang phát triển nhanh chóng nhờ sự đầu tư và phát triển không ngừng.

Hiện nay, các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời silicon đang tập trung vào việc thiết kế các tấm pin có hiệu suất cao, độ tin cậy cao và chi phí thấp nhất có thể để đáp ứng các xu hướng mới nhất. Tuy nhiên, việc tái chế vẫn là một khía cạnh quan trọng trong tương lai, và với sự phát triển của lĩnh vực quang điện và sự gia tăng đầu tư từ các hộ gia đình và doanh nghiệp, ta có thể kỳ vọng đến sự xuất hiện của nhiều cơ hội kinh tế hơn trong lĩnh vực tái chế tấm pin năng lượng mặt trời silicon.

Doanh thu tiềm năng tái chế tấm pin năng lượng mặt trời Silicon

Lời kết

Tái chế tấm pin năng lượng mặt trời Silicon mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm thiểu lượng chất thải điện tử, sử dụng tài nguyên tái chế và giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Việt Nam Solar nhận thấy việc tái sử dụng vật liệu cũ và trích xuất thành phần từ các tấm pin hết hạn sử dụng giúp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và giảm nguy cơ ô nhiễm từ việc sản xuất vật liệu mới.

tai-che-tam-pin-nang-luong-mat-troi-silicon

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (301 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4