Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam không?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?

Có nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời không hay có nên lắp đặt điện mặt trời? Câu trả lời khẳng định là. Bởi vì hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại vô vàn lợi ích tốt đẹp. 

Điện mặt trời được sự ủng hộ từ chính sách của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ vốn từ ngân hàng, mua lại điện dư thừa từ EVN. Và cơ bản là mang lại lợi ích thiết thực trực tiếp cho người lắp đặt và sử dụng. Vậy còn điều gì có thể khiến ta chần chừ chưa đón đầu xu hướng mới của thế kỷ này?

Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?
Lắp điện mặt trời trên mái nhà xưởng.

1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là hệ thống sản xuất dòng điện mặt trời từ năng lượng bức xạ của ánh sáng mặt trời sẵn có và miễn phí. Để thực hiện được chức năng này, hệ thống điện mặt trời đòi hỏi phải có các bộ phận thiết yếu sau:

2. Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm 6 bộ phận chính 

 1. Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời
 2. Biến tần inverter năng lượng mặt trời.
 3. Bộ phận điều khiển sạc, lưu trữ điện (đối với điện mặt trời độc lập hoặc kết hợp).
 4. Đồng hồ điện
 5. Khung giá đỡ
 6. Thiết bị khác (hệ thống giám sát, cáp nguồn,…)

3. Cách hệ thống điện mặt trời vận hành hoạt động như nào

Về cơ bản hệ thống điện mặt trời hoạt động theo 5 bước:

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

 • Bước 1: Các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ và chuyển hóa năng lượng từ bức xạ mặt trời thành dòng điện một chiều điện áp thấp.
 • Bước 2: Dòng điện này được đưa qua biến tần inverter, và được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều điện áp cao. Đây là dòng điện có thể trực tiếp sử dụng cho các tải điện, thiết bị tiêu thụ điện.
 • Bước 3: Dòng điện được đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hoạt động sản xuất,…tiêu thụ điện. 
 • Bước 4: Đồng thời dòng điện thừa ra sẽ được đưa vào bộ phận điều khiển sạc và lưu trữ điện (đối với loại hệ thống điện mặt trời độc lập hoặc kết hợp). Hoặc dòng điện thừa sẽ đi ra lưới điện qua công tơ 2 chiều đo đạc để cuối tháng được khấu trừ tiền điện (đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc kết hợp).
 • Bước 5: Sử dụng hệ thống giám sát để theo dõi và kiểm soát hệ thống điện mặt trời hoạt động có ổn định, liên tục không. Ngoài ra kịp thời phát hiện và sửa chữa nếu có sự cố xảy ra.

Có thể thấy rằng nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hết sức đơn giản. Mỗi bộ phận với chức năng riêng biệt thực hiện nhiệm vụ riêng biệt. Do đó khi có sự cố hay lỗi phát sinh thì chỉ cần bảo trì, thay đổi từng bộ phận riêng biệt. Nhờ vậy mà chi phí và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời tiết kiệm hơn rất nhiều so với các loại hệ thống điện năng khác.

Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời không?
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời.

Vì sao nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Để trả lời cho câu hỏi  nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ta có 8 lợi ích lớn thiết thực nhất như sau:

1. Cắt giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng

Đây là lợi ích lớn và thiết thực nhất mà điện mặt trời mang lại. Như chúng ta biết năng lượng ánh sáng mặt trời là loại năng lượng tái tạo, sạch, miễn phícó khắp mọi nơi. Do đó khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời thì ta cũng tận dụng được nguồn nguyên liệu miễn phí này để sản xuất ra dòng điện mặt trời tự động và miễn phí. Nhờ vậy mà ta có dòng điện miễn phí phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh hàng tháng, hàng năm và tất nhiên có thể đến hàng thập kỷ. Việc này trực tiếp giúp cắt giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng, thậm chí không cần tiêu thụ điện từ lưới điện mà có thể bán điện ngược lại cho EVN. Hà cớ gì mà chúng ta không nên tận dụng giải pháp năng lượng xanh mới này?

2. Thu lợi nhuận khiến tiền đẻ ra tiền

Nếu bạn là nhà đầu tư sành sỏi thì phương châm lấy tiền đẻ ra tiền chẳng phải mới mẻ gì, tuy nhiên lại luôn đúng. Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là một trong những cách tốt nhất hiện nay để đầu tư. Lợi nhuận mang lại ổn định, đều đặn và ít ro hơn cổ phiếu chứng khoán rất nhiều. Không chỉ tiết kiệm tiền điện, hoàn vốn trong vòng 5 – 8 năm với tỷ lệ hoàn vốn đầu tư lên đến 20%. Và sau đó có thể dùng miễn phí điện vài chục năm, bán điện trong vài chục năm. 

3. Tăng giá trị tài sản

Nhiều nghiên cứu thị trường cho thấy, những ngôi nhà hay công trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời hiện đại có thể bán nhanh hơn với giá cao hơn 3 – 4% giá trị của nó. Từ đó có thể thấy được rằng công nghệ hiện đại này giúp tài sản được định giá cao hơn so với những công trình không ứng dụng chúng.

4. Chủ động trong quản lý nguồn cấp điện phòng trừ rủi ro

Điều này đặc biệt cần thiết nhất là đối với các xưởng sản xuất, doanh nghiệp đặc thù cần tiêu thụ điện mọi lúc và ổn định. Việc lắp đặt hệ thống mặt trời như là một phương án an toàn cho phép nhà quản lý chủ động kiểm soát nguồn cấp điện của mình. Từ đó phòng trừ rủi ro, sự cố mất điện bất chợt từ lưới điện truyền thống.

5. Bảo vệ môi trường

Đây cũng là một trong những lợi ích thiết thực khiến điện mặt trời được nhiều cơ quan tổ chức, đoàn thể, ngân hàng, tổ chức bảo vệ môi trường cùng các chủ đầu tư ủng hộ. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, sẵn có và miễn phí. Hơn nữa để sản xuất điện mặt trời thì trong quá trình hệ thống điện hoạt động không phát thải khí gây ô nhiễm môi trường và cũng không phát sinh chất thải khác ra môi trường. Đây là một hệ thống hoàn toàn thân thiện đối với tự nhiên lẫn con người. 

6. Nâng cao giá trị đơn vị, tổ chức

Để nâng tầm giá trị cho đơn vị, tổ chức của mình thì các yếu tố như tính bền vững, trách nhiệm xã hội góp phần cực kỳ quan trọng. Hệ thống điện mặt trời không chỉ trực tiếp đem lại lợi ích kinh tế mà còn tác động mạnh đến quyết định của khách hàng, kiến tạo thiện chí và nâng cao kết quả kinh doanh, hợp tác đầu tư.

7. Tận dụng diện tích dư thừa

Chi phí thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh hàng tháng là một khoản không hề nhỏ trong chi phí của doanh nghiệp. Do đó vì sao ta không tận dụng diện tích mái dư thừa, diện tích sân thượng, mặt bằng còn trống để sinh ra lợi nhuận thụ động?

8. Dễ dàng lắp đặt, sử dụng đơn giản

Như trên chúng ta đã biết về nguyên lý hoạt động đơn giản của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Với nguyên lý hoạt động đơn giản, rõ ràng và rành mạch như vậy thì việc lắp đặt một hệ thống cũng dễ dàng. Đồng thời hệ thống hoạt động tự động 100% nên cách sử dụng cũng đơn giản 100%.

Chú ý: Để sở hữu một hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng quy chuẩn hiện hành của nhà nước, khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar để được tư vấn nhanh nhất.

Chú ý: Hiện tại lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho gia đình đang được rất nhiều ưu đãi. Chúng ta có thể tận dụng thời điểm này để sở hữu ngay một hệ thống điện năng lượng mặt trời cho mình.

Tới đây chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời hay không rồi. Có thể thấy 8 lợi ích mà điện mặt trời mang lại có thể siêu lòng bất kỳ chủ đầu tư/đơn vị/cá nhân/hộ gia đình nào.

Vì sao nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Một công trình điện mặt trời áp mái sang trọng và hiện đại.

Nên chú ý những gì trước khi lắp đặt điện mặt trời

Trước khi lắp đặt ta nên chú ý tới 4 yếu tố sau vì chúng ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định có nên lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời .

1. Yếu tố thời tiết

Nắng, năng lượng bức xạ của mặt trời sẽ khác nhau giữa các vùng miền, do đó sản lượng điện cũng khác nhau. Miền Nam với miền Trung được biết là nơi có nhiều năng nhất trong khi các tỉnh miền Bắc lại ít nắng hơn. Do đó trước khi lắp đặt điện mặt trời ta cũng cần phải chú ý đến điều này để có phương án tối ưu nhất.

Chú ý: Khi lắp đặt điện mặt trời còn phải lưu ý đến các tấm pin có thể bị vướng, bị che bóng bởi cây cối hay các công trình khác hay không.

2. Yếu tố nhu cầu sử dụng điện

Hãy cân nhắc về nhu cầu sử dụng điện của mình, nếu hóa đơn tiền điện hàng tháng của khách hàng chỉ từ 1 – 2 triệu thì việc lắp đặt điện mặt trời chưa thể đem lại hiệu quả nhìn thấy rõ rệt do chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao. 

Thay vì lắp một hệ thống điện mặt trời thì khách hàng có thể cân nhắc đến các sản phẩm thiết bị điện chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Với khách hàng có hóa đơn tiền điện hàng tháng lớn thì chẳng có lý do nào lại trì hoãn việc sở hữu cho mình một hệ thống sản xuất dòng điện miễn phí hàng ngày.

3. Yếu tố thời gian sử dụng điện

Dòng điện mặt trời sản xuất mạnh nhất vào buổi trưa và ngừng vào buổi tối. Cho nên nếu thời gian sử dụng điện chủ yếu của khách hàng là vào ban đêm thì sẽ tương đối lãng phí. Để giải quyết tình trạng này ta nên lắp công tơ 2 chiều bán ngược lại điện cho EVN hoặc lắp ắc quy bình sạc dự trữ điện để sử dụng được cả ngày.

4. Yếu tố bảo trì

Việc vệ sinh các tấm pin là công tác nên thực hiện định kỳ để giúp bảo vệ tấm pin. Giúp tấm pin hoạt động liên tục, lâu bền với tuổi thọ cao nhất và hiệu suất tốt nhất. Đồng thời còn định kỳ theo dõi, kiểm soát các bộ phận khác của hệ thống điện, từ đó phát hiện kịp thời các sự cố và kịp thời khắc phục.

Chú ý: Với công nghệ hệ thống giám sát hiện đại được tích hợp hiện nay thì khách hàng có thể kiểm soát hệ thống điện của mình một cách đơn giản, dễ dàng và thuận tiện qua điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop…

Nên chú ý những gì trước khi lắp đặt điện mặt trời
Chọn ngày nắng để lắp điện mặt trời.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời như thế nào?

1. Công tác chuẩn bị

 • Chuẩn bị 5 bộ phận chính được kể trong mục cấu tạo. Chú ý nên lựa chọn đơn vị cung ứng thiết bị quang điện chính hãng, uy tín đầy đủ giấy tờ và bảo hành. Để sở hữu một hệ thống điện mặt trời ưng ý nhất, khách hàng có thể đến Việt Nam Solar để được tư vấn, hướng dẫn chu đáo và đầy đủ nhất.
 • Chuẩn bị bộ khung giàn đỡ hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Chuẩn bị phụ kiện lắp đặt pin năng lượng mặt trời
 • Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt chuyên biệt và dụng cụ phổ thông cần thiết.
 • Vận chuyển đảm bảo đến chân công trình cần lắp đặt. Kiểm kê các thiết bị được cung ứng đều phải ở trạng thái nguyên bản, không vỡ, không đứt, gãy và đầy đủ.

Chú ý: Quá trình thi công điện mặt trời đòi hỏi kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng nghiệp vụ nhất định. Khách hàng thay vì tự lắp đặt sẽ gặp phải những phiền toái thì tốt nhất nên lựa chọn đơn vị thi công điện mặt trời uy tín và chất lượng. Nhờ vậy giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức mà vẫn sở hữu được một hệ thống điện mặt trời chất lượng cao, hoạt động ổn định.

2. Quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

2.1. Tư vấn và khảo sát hệ thống phù hợp với nhu cầu

Khâu này được thực hiện trước khâu chuẩn bị. Lúc này khách hàng sẽ được tư vấn các loại hệ thống điện mặt trời phổ biến nhất hiện nay là: hệ thống điện mặt trời hòa lưới, hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Căn cứ và nhu cầu sử dụng của khách hàng mà đội ngũ lắp đặt sẽ tư vấn kiểu hệ thống phù hợp bao gồm cả các số liệu cụ thể. Đồng thời thiết kế bản bố trí lắp đặt phù hợp nhất với kiến trúc công trình.

2.2. Lựa chọn hướng và góc phù hợp

Hướng thích hợp để lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời là đặt tấm pin xuôi về hướng Nam một góc khoảng 10 đến 15 độ. Như vậy tấm pin có thể đạt hiệu quả vận hành cao nhất. Với các mái nhà có các hướng khác khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar và báo thông tin chi tiết để nhận được tư vấn thiết kế cải tạo nhanh và đúng nhất.

2.3. Lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời

Trong bước này cần đối chiếu bản thiết kế cũng như hiện trạng khu vực lắp đặt, sau khi công tác chuẩn bị xong xuôi thì có thể bắt tay vào thi công.

 • Bước 1. Lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời 

Chú ý khi lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời: Chú ý khoảng cách tối thiểu giữa tấm pin và mái là 10 cm. Khoảng cách tối thiểu giữa các tấm module là 1 cm.

 • Bước 2. Cố định tấm pin với khung bằng các linh kiện phụ kiện lắp đặt pin mặt trời chuyên biệt.
 • Bước 3. Lắp ráp thành khối vững chắc, đảm bảo chịu được nắng, gió, bão và ngoại lực tác động.
 • Bước 4. Lắp đặt hệ thống giám sát, hệ thống biến tần inverter, tủ điều khiển và công tơ 2 chiều.

2.4. Đấu đường dây

Đây là giai đoạn cuối cùng trong lắp đặt điện mặt trời, kết nối các tấm pin với nhau bằng hệ thống đường dây điện. 

 • Bước 1. Đấu các mối dây
 • Bước 2. Liên kết đường dây với hệ thống chuyển đổi điện năng hoặc hệ thống lưu trữ nếu có.
 • Bước 3. Kiểm tra điện áp từng tấm pin mặt trời trước khi đấu song song.

Chú ý: Nên lắp đặt vào những ngày nắng ấm, không mưa, độ ẩm thấp. Trước khi lắp đặt cần làm sạch và khô các mối dây điện.

2.5. Nghiệm thu và bàn giao

 • Tiến hành kiểm tra một lượt, đảm bảo không có sự cố hay sai lầm
 • Vận hành thử và theo dõi
 • Bàn giao và đưa vào hoạt động
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời như thế nào?
Kiểm tra hệ thống điện mặt trời trước khi đưa vào vận hành.

Địa chỉ lắp đặt điện mặt trời uy tín ở đâu

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không, đáp án chắc chắn là có. Vậy chúng ta cần tìm đơn vị lắp đặt điện mặt trời chất lượng ở đâu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị thi công điện mặt trời khác nhau. Tuy nhiên một trong những địa chỉ cung ứng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín nhất tại Việt Nam là Việt Nam Solar. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và dịch vụ bởi:

1. Quy trình tiếp nhận và thi công điện mặt trời chu đáo 

 • Bước 1. Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng
 • Bước 2. Khảo sát và tư vấn lắp đặt điện năng lượng mặt trời
 • Bước 3. Thiết kế chi tiết bằng bảng vẽ kỹ thuật, thiết lập dự toán
 • Bước 4. Ký hợp đồng
 • Bước 5. Thi công và lắp đặt
 • Bước 6. Bảo trì, bảo hành.

2. Đảm bảo hàng chính hãng

Việt Nam Solar cung ứng các sản phẩm thuộc hệ thống điện mặt trời trọn bộ chính hãng, uy tín. Các sản phẩm có giấy tờ đầy đủ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. 

3. Chính sách bảo hành rõ ràng

Căn cứ vào mỗi hãng sản xuất hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có chính sách bảo hành riêng, rõ ràng chi tiết tới quý khách. Để nhận thông tin chi tiết nhanh nhất vui lòng liên hệ Việt Nam Solar.

4. Lắp đặt điện năng lượng mặt trời giá rẻ nhất thị trường

Cung ứng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, độc lập và kết hợp với giá ưu đãi nhất cùng chất lượng tốt nhất trên thị trường với bảo hành dài hạn. Đây là cam kết về chất lượng và độ bền của các sản phẩm mà công ty năng lượng mặt trời Việt Nam Solar cung cấp cho khách hàng. Đồng thời Việt Nam Solar luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cũng như cung cấp các dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu nhất.

Chú ý: Xem BẢNG GIÁ lắp đặt điện mặt trời giả rẻ cạnh tranh thị trường nhất. 

5. Thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời chuyên nghiệp

Việt Nam Solar cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như thi công lắp đặt trọn góichuyên nghiệp. Giúp cho thời gian lắp đặt nhanh nhất cùng chi phí tiết kiệm nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar để nhận báo giá chi tiết.

Chú ý: Việt Nam Solar sẽ luôn có chương trình khuyến mãi đặc biệt với các gói giá đặc biệt dành riêng cho bạn. Để nhận được thông báo giá cụ thể khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được bảng giá chi tiết nhất.

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng, Việt Nam Solar hân hạnh đồng hành theo quý khách cùng năm tháng.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (411 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Zalo Nhận Báo Giá Tháng 7