Top 7 ứng dụng nổi bật của pin mặt trời 2020

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Khi các nguồn nguyên liệu không thể tái tạo được ngày càng cạn kiệt như dầu mỏ, than đá… Thì các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng được con người nghiên cứu sử dụng nhiều hơn.

Một trong số đó là năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng gần như vô tận. Nhưng đôi khi con người chỉ phát hiện và ứng dụng được một phần của nguồn năng lượng mặt trời này.

Chắc chắn trong quá trình tìm hiểu sâu về các tấm pin mặt trời thì bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều lợi ích mà chúng mang lại cho con người, cho môi trường và kinh tế,….

Điều đó chúng ta không cần phải bàn cãi và thông qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 7 ứng dụng lớn nhất mà pin năng lượng mặt trời mang lại.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

1. Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Khi nhu cầu về điện ngày càng tăng. Nghiên cứu sản xuất điện từ năng lượng mặt trời là một thành tựu lớn. Nhu cầu năng lượng sạch là rất lớn, do đó sản xuất pin mặt trời cũng đang tăng nhanh.

Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời
Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời

Khi bắt đầu nghiên cứu, việc sử dụng điện từ năng lượng mặt trời chủ yếu dành cho các vệ tinh nhân tạo hay phi thuyền.

Nhưng ngày nay, khi lượng điện tiêu thụ ngày càng tăng, việc sử dụng năng lượng mặt trời cho gia đình ngày càng tăng. Bởi vì có một bộ chuyển đổi từ dòng điện trực tiếp sang dòng điện xoay chiều.

Các tấm pin được bảo vệ bởi một lớp gương để ngăn chặn tác động môi trường. Các tấm pin mặt trời càng lớn, sản lượng điện càng cao.

Bây giờ các nước đang khuyến khích phát triển năng lượng mặt trời. Chính phủ đều có chính sách khuyến khích như điện dự phòng mua từ năng lượng mặt trời.

Những ngôi nhà có hệ thống vườn rộng, hoặc đèn giao thông, đèn tín hiệu, v.v … đều tiêu thụ rất nhiều điện. Do đó, hệ thống đèn năng lượng mặt trời sẽ giúp các gia đình hoặc quốc gia tiết kiệm điện lớn.

– Ứng dụng tạo ra điện đã được áp dụng vào hệ thống chiếu sáng đường cụ thể: Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời gồm các bộ phận sau:

  • Tấm pin mặt trời để hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời, chuyển đổi thành điện.
  • Đèn có cảm biến ánh sáng để nhận biết trời sáng tối, phát tín hiệu bật tắt đèn.
  • Bộ phận pin sạc để lưu trữ lại lượng điện được chuyển hóa tứ năng lượng mặt trời.
  • Mạch điều khiển dòng điện không chạy ngược từ pin sạc vào tấm pin mặt trời.
  • Và cuối cùng là bóng đèn LED là nơi phát ra ánh sáng.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông cần thắp sáng liên tục để đảm bảo an toàn giao thông.

Sử dụng đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời có tác dụng rất lớn khi mất điện thì đèn vẫn tiếp tục hoạt động. Đèn được thiết kế với bóng đèn LED thân thiện môi trường và tiết kiệm điện.

2. Hệ thống sưởi, làm mát và thông gió

Ở các nước ôn đới, các tòa nhà cần sưởi ấm, làm mát và thông gió. Hệ thống này chiếm một nguồn năng lượng khổng lồ. Ứng dụng năng lượng mặt trời được phát triển giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng cho hệ thống này.

Hệ thống sưởi, làm mát và thông gió
Hệ thống sưởi, làm mát và thông gió

Các tòa nhà được trang bị cửa sổ kính rất lớn hướng ra mặt trời. Làm nóng bằng cách thu nhiệt trực tiếp từ mặt trời vào tòa nhà. Một bộ thu năng lượng mặt trời để làm nóng nước hoặc lưu trữ nhiệt.

Khi một tòa nhà cần nhiệt, các bộ phận thu thập hoặc lưu trữ nhiệt sẽ truyền nhiệt. Thông qua các thiết bị phân phối khắp tòa nhà như quạt, ống dẫn khí, bộ tản nhiệt, v.v.

Các tòa nhà cũng có ống khói năng lượng mặt trời như hệ thống thông gió thụ động.

Ống khói bao gồm một trục dọc kết nối bên trong và bên ngoài của tòa nhà. Khi ống khói nóng lên, không khí bên trong bị đốt nóng gây ra hiệu ứng updraft kéo không khí thông qua tòa nhà.

3. Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời
Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời

Các ống thủy tinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ hấp thụ bức xạ của mặt trời. Sau đó chuyển thành năng lượng nhiệt để làm nóng nước.

Với nguyên tắc tỷ lệ nước nóng nhỏ hơn nước lạnh, nó tạo thành một vòng tuần hoàn. Chuyển động tuần hoàn liên tục làm nóng nước, cho đến khi nhiệt độ nước được cân bằng.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cũng có lưu trữ nước nóng. Vì vậy, khi không có ánh sáng mặt trời, nước nóng vẫn có sẵn để sử dụng.

Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cần đáp ứng các điều kiện sau: Máy pha chế được lắp đặt theo hướng tiếp xúc trực tiếp nhất với ánh nắng mặt trời và một nguồn cung cấp nước ổn định là cần thiết.

Phải đảm bảo luôn có nước để hệ thống hoạt động làm nóng nước. Không để thiết bị không có nước, vì điều này sẽ nhanh chóng làm hỏng.

tham khảo giá lắp đặt

4. Sấy nông sản

Ứng dụng của pin năng lượng mặt trời trong sấy khô
Ứng dụng của pin năng lượng mặt trời trong sấy khô

Việt Nam là một nước nông nghiệp thuần túy, số lượng nông sản thu hoạch cũng rất lớn.

Do đó, nhu cầu làm khô nhanh các sản phẩm nông nghiệp là rất cấp thiết. Nhưng các nguồn năng lượng truyền thống đang ngày càng khan hiếm.

Vì vậy, nhiều loại thiết bị sấy năng lượng mặt trời đã được nghiên cứu và phát triển.

Tuy nhiên, máy sấy bị giới hạn về quy mô, thiết bị hiệu quả cao và chi phí cũng cao. Vì thế, không có nhiều hộ nông dân có thể sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời.

Các thiết bị sấy mặt trời có nguyên lý hoạt động tương tự như hiệu ứng nhà kính.

Nguồn nhiệt từ mặt trời bên trong hệ thống sấy cao hơn nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Do đó, các sản phẩm nông nghiệp được đưa vào máy sấy sẽ khô nhanh hơn.

Các thiết bị sấy có kích thước khác nhau nhưng vẫn có 4 phần. Bao gồm buồng sấy, bộ phận thông gió và làm ẩm, bộ phận cho ăn và loại bỏ sản phẩm, bộ phận sưởi ấm.

Ngay cả khi nó là một thiết bị sấy năng lượng mặt trời, cần phải cài đặt thêm thiết bị. Thiết bị này sẽ hoạt động trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời để đảm bảo sấy khô đồng đều.

5. Ứng dụng năng lượng mặt trời trong làm bếp và nấu ăn

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong làm bếp và nấu ăn
Ứng dụng năng lượng mặt trời trong làm bếp và nấu ăn

Bếp từ sử dụng một tấm giống như gương phản chiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp tại chỗ. Các mặt hàng có thể nấu được được lưu trữ trong các thùng chứa cách nhiệt và bếp từ tấm cũng đạt nhiệt độ 150 độ C.

Các bếp parabol là bếp hình chảo, dụng cụ nấu được trang bị bên trong chảo. Bếp parabol thường có đường kính lớn, nhiệt có thể đạt tới 380 độ C. Thực phẩm nấu rất nhanh, thích hợp để nấu cho nhiều người ăn.

Bếp năng lượng mặt trời không có lửa, vì vậy chúng không đốt cháy oxy cũng không tạo ra CO2. Bếp lò được coi là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nhờ bếp năng lượng mặt trời, người dùng cũng có thể tiết kiệm nhiên liệu như gas và điện. Cũng không phải đi kiếm củi, nhiên liệu … ít lao động và lao động để bảo vệ rừng.

Nhược điểm lớn nhất của bếp năng lượng mặt trời là chúng không thể nấu vào những ngày mưa hoặc đêm.

6. Năng lượng cho máy bay và ô tô

Năng lượng cho máy bay và ô tô
Năng lượng cho máy bay và ô tô

Các phương tiện như xe máy, ô tô hay thậm chí là máy bay đã sử dụng năng lượng mặt trời trong nhiều năm.

  • Máy bay được cung cấp năng lượng mặt trời

Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời vẫn cần tiếp nhiên liệu bên ngoài. Nhưng Airbus, nhà sản xuất máy bay, đã sản xuất Zephyr. Zephyr thực hiện chuyến bay chạy bằng năng lượng mặt trời trong vòng 25 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Zephyr rất nhẹ chỉ khoảng 75 kg vì nó được làm từ sợi Carbon. Zephyr được trang bị hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên hai cánh dài tới 25 mét.

Do đó, máy bay liên tục được cung cấp năng lượng khi bay, kéo dài hành trình bay trên tầng bình lưu.

  • Ô tô được cung cấp năng lượng mặt trời

Xe chạy bằng năng lượng mặt trời được trang bị các tấm pin mặt trời gắn trên mui xe. Những tấm pin này sẽ hấp thụ nhiệt từ mặt trời và chuyển đổi điện thành điện cho ô tô.

Chiếc siêu xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên là chiếc Lightyear. Xe có thể tăng tốc lên 100 km trong 10 giây. Khi xe được sạc đầy, nó sẽ có thể đi được 725 km. Với mỗi giờ sạc dưới ánh mặt trời sẽ giúp chiếc xe đi thêm 12km.

7. Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Tận dụng nước có thể được khử trùng khi đạt tới 65 độ C và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Xử lý nước mặt trời được áp dụng ở các nước đang phát triển.

Nước phải được lưu trữ trong chai nhựa PET sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời. Thời gian phơi nước phụ thuộc vào thời tiết ít nhất 6 giờ đến 2 ngày.

Ngoài ra, nước bay hơi nhanh khi ở ngoài nắng. Chúng ta có thể chưng cất nước để làm cho nước mặn hoặc nước lợ có thể uống được.

Nước muối được đặt trong một bể thủy tinh kín, nghiêng sang một bên. Dưới sức nóng của mặt trời, nước sẽ bốc hơi sau đó gặp thủy tinh sẽ ngưng tụ thành nước. Nước sẽ chảy vào bình chứa, đây là nước uống tinh khiết.

 

Trên đây là 7 ứng dụng nổi bật của hệ thống pin năng lượng mặt trời mang lại. Có thể thấy pin mặt trời góp mặt hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống xã hội thì không còn lí do gì khiến bạn ngần ngại không đầu tư vào hệ thống này.

Để sử dụng năng lượng mặt trời, chúng ta cần các tấm pin mặt trời để thu thập năng lượng. Để sử dụng và lắp đặt các tấm pin mặt trời hãy liên hệ Việt Nam Solar.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (223 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5