Cách đấu nối tấm pin năng lượng mặt trời chuẩn 100%

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời quyết định phần lớn đến hiệu quả tạo ra điện mặt trời.

Do đó, cách thức lắm đặt hệ thống năng lượng mặt trời sẽ là yếu tố tất yếu mà nhà đầu tư cần tìm hiểu khi quyết định sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời.

Và để lắp đặt hệ thống này luôn được vững chắc thì các bạn phải nắm rõ nguyên tắc đấu nối các tấm pin mặt trời để tạo thành một chuỗi thống nhất đảm bảo quá trình hoạt động suôn sẻ và mang lại lợi ích tối đa.

Dưới đây Việt Nam Solar sẽ hướng dẫn những điều cần biết về phương pháp đấu nối hệ thống pin năng lượng mặt trời chuẩn để các bạn cùng tham khảo.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

THỦ THUẬT A-Z LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI, TẤM PIN NLMT ĐẠT HIỆU SUẤT TỐI ĐA

Cách đấu nối pin năng lượng mặt trời

Có ba cách cơ bản nhưng rất khác nhau để kết nối các tấm pin mặt trời với nhau và mỗi phương pháp kết nối được thiết kế cho một mục đích cụ thể.

Các tấm pin mặt trời có thể mắc nối tiếp; song song hoặc kết hợp song song của chuỗi cộng với để tăng hiệu điện thế hoặc cường độ dòng điện tương ứng với công suất lớn hơn.

Phương pháp ghép nối các tấm pin mặt trời
Phương pháp ghép nối các tấm pin mặt trời

Thực tế việc ghép nối các tấm pin mặt trời với nhau cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn nắm được nguyên tắc cơ bản về cách kết nối nhiều tấm pin mặt trời với nhau giúp tăng công suất và cách thức hoạt động của từng loại.

Điều này, bạn có thể dễ dàng quyết định cách kết nối các tấm của bạn với nhau.

Cách đấu pin năng lượng mặt trời theo chuỗi

LH chuyên viên đấu nối

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau theo một mạch nối tiếp được sử dụng để tăng tổng điện áp của hệ thống.

Để kết nối một loạt các tấm pin với nhau, bạn kết nối các đầu cực dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho đến khi bạn chỉ còn lại một đầu cực âm và dương duy nhất.

Trong phương pháp này, tất cả các tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức.

Sử dụng 3 tấm với 6 vôn; 3.0 Amps như trên, chúng ta có thể thấy rằng khi chúng được kết nối với nhau, điện áp đầu ra sẽ là 18 volt (6 + 6 + 6) và dòng điện là 3.0 Amps, tương đương với 54 wp.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn ghép các tấm có điện áp hoặc dòng điện khác nhau?

Trường hợp 1, ghép nối các bảng nối tiếp khác nhau về điện áp nhưng có cùng dòng điện danh định

Trong phương pháp này, tất cả các tấm pin mặt trời đều khác nhau về mức công suất, cụ thể là điện áp đầu ra khác nhau nhưng dòng định mức là như nhau. Tổng điện áp được tạo ra sau đó sẽ là 21 volt ở 3.0 amps là 63 wp.

– Trường hợp 2, kết hợp các loạt tế bào khác nhau về cả dòng điện và điện áp

Trong phương pháp này, tất cả các tấm pin mặt trời có nhiều loại và mức công suất khác nhau. Điện áp sẽ là tổng điện áp của các tấm và dòng điện sẽ được giới hạn ở giá trị thấp nhất của các tấm trong loạt, trong trường hợp này là 1 Amp.

Cách ghép nối các tấm pin năng lượng mặt trời song song

Kết nối các tấm pin mặt trời với nhau thành một mạch song song được sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống.

Để nối dãy các tấm pin với nhau , bạn kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp .

Cũng giống như trường hợp ghép nối tiếp pin mặt trời, phương pháp ghép nối song song cũng xảy ra khi các tấm pin có thể khác nhau về điện áp đầu ra hoặc dòng điện, chúng tôi xem xét một số trường hợp cụ thể như sau

Trường hợp 1, ghép các tấm song song có điện áp khác nhau nhưng có cùng dòng điện danh định

ghép các tấm song song có điện áp khác nhau nhưng có cùng dòng điện danh định
Ghép các tấm song song có điện áp khác nhau nhưng có cùng dòng điện danh định

Trong trường hợp này, tổng điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi bảng điện áp thấp nhất, trong khi dòng điện sẽ là tổng dòng điện của các bảng cộng lại.

Trường hợp 2, ghép các tấm song song khác dòng điện nhưng cùng hiệu điện thế

ghép các tấm song song khác dòng điện nhưng cùng hiệu điện thế
Ghép các tấm song song khác dòng điện nhưng cùng hiệu điện thế

– Trường hợp 3, ghép nối pin song song khác nhau cả về dòng điện và điện áp

ghép nối pin song song khác nhau cả về dòng điện và điện áp
Ghép nối pin song song khác nhau cả về dòng điện và điện áp

Trong trường hợp này điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi bảng điện áp thấp nhất, dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng điện của các bảng.

Cách đấu nối pin năng lượng mặt trời pin hỗn hợp

Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp
Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

 

Phương pháp này là sự kết hợp của phương pháp ghép nối chân nối tiếp và song song, phương pháp này thường thấy trong các hệ thống công suất từ ​​trung bình đến lớn.

Tuy nhiên, trong trường hợp đó tốt nhất là sử dụng cùng một nhà sản xuất với cùng các điều kiện thông số kỹ thuật về điện áp, dòng điện và hiệu suất, chúng tôi không khuyên bạn nên ghép nối pin tùy theo loại kết nối của pin, các loại khác nhau và giá trị của các thông số đầu ra.

tham khảo giá lắp

Mách bạn cách chọn và cách đấu nối tấm pin năng lượng mặt trời

Làm sao để mua được hệ thống điện mặt trời chất lượng? Tìm nơi bán bình ắc quy ở đâu? Giới thiệu địa chỉ lắp đặt điện mặt trời uy tín.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên hệ thống điện mặt trời chính là pin mặt trời. Muốn có một hệ thống điện mặt trời chất lượng bạn cần chọn loại pin đảm bảo.

Tế bào quang điện là một yếu tố quan trọng trong việc xác định chất lượng pin trong lắp đặt điện mặt trời

  • Tế bào quang điện còn được gọi là pin mặt trời. Tế bào quang điện là những tấm silicon mỏng. Nó có vai trò biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Thành phần chính của tế bào quang điện là silicon nguyên chất.

Người ta ghép nhiều tấm với nhau để được tấm có dung lượng lớn. Có 3 mức ghép phổ biến: ghép 18 tế bào quang điện cho máy 6V; 36 tế bào quang điện ghi 12V; và 72 tế bào quang điện cho 24 V. Trong hệ thống pin, nếu một tấm bị hỏng, hệ thống PV năng lượng mặt trời không thể hoạt động. Do đó, muốn lắp đặt hệ thống điện mặt trời chất lượng thì phải lựa chọn thật kỹ lưỡng tế bào quang điện.

  • Chú ý đến giá đỡ, kính EVA khi chọn pin cho hệ thống điện mặt trời

Cần có một khung giá đỡ để lắp pin mặt trời. Vì vậy khi chọn pin chúng ta cũng cần chú ý đến yếu tố này. Các tấm pin mặt trời thường được làm bằng nhôm. Chọn khung nhôm dày, chắc chắn, không gỉ sét.

Kính EVA không chỉ bảo vệ các tấm mà còn rất thẩm mỹ. Khi mua pin, bạn nên chọn loại có mặt kính dày, không bị trầy xước, nứt vỡ.

Kết luận:

Hệ thống điện mặt trời được tạo ra nhờ nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, tấm pin mặt trời là thành phần quan trọng nhất.

Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hay điện trở của hệ thống điện mặt trời sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng cũng như cách đấu nối dây điện của pin mặt trời.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể bỏ túi cho mình những thông tin cần thiết cho việc đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (447 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5