Điện mặt trời là gì? Năng lượng mặt trời là gì?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Điện NLMT là nguồn năng lượng sạch, to lớn, vô tận, có ở khắp nơi mà chúng ta có thể khai thác.

Nó mang lại nhiều giá trị cho con người. Những năm gần đây các nước trên thế giới đang cùng nhau khai thác và đưa nguồn năng lượng sạch này vào sử dụng.

Quá trình khai thác không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đến môi trường. Mà ngược lại năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích khác.

Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ngành năng lượng mặt trời này nhé.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

1. Năng lượng mặt trời là gì? Điện mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời hoặc từ các nhà máy điện mặt trời dựa trên nguyên tắc phản xạ để vận hành lò hơi nước quay tua-bin để tạo ra điện.

Điện mặt trời (Solar Power), cũng được gọi là quang điện hay quang năng (Photovoltaics – PV) là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng nhờ pin mặt trời.

Còn Pin mặt trời là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng và có cơ chế hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý.

Pin mặt trời được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1880, đến năm 1954, pin mặt trời silicon được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu Gerald Pearson, Calvin Fuller và Daryl Chapin từ Mỹ.

Công nghệ pin mặt trời từ silicon đã được phát triển cho đến nay, các nhà sản xuất lớn trên thế giới như: Canada, Sharp, Q-cell, .. đã cải tiến công nghệ và nâng mức hiệu suất lên 16-25% và gần 40% trong các phòng thí nghiệm.

tham khảo giá lắp đặt

2. Lịch sử phát triển của ngành năng lượng mặt trời

Lịch sử phát triển của ngành năng lượng mặt trời
Lịch sử phát triển của ngành năng lượng mặt trời

Mọi người biết và sử dụng năng lượng mặt trời sớm. Tuy nhiên, việc áp dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất, phải đến cuối thế kỷ 18 tại các quốc gia có bức xạ mặt trời cao như sa mạc.

PV Array là một bộ thu năng lượng – một máy phát năng lượng mặt trời thông qua hiệu ứng quang điện.Được phát hiện vào năm 1839 bởi nhà vật lý người Pháp Alexandre-Edmund Becquerel.

Hiệu ứng quang điện mô tả cách các tế bào PV tạo ra điện từ năng lượng nằm trong photon ánh sáng mặt trời.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào một tế bào PV, tế bào sẽ hấp thụ một số photon và năng lượng của photon được chuyển đổi thành một electron trong vật liệu bán dẫn.

Với năng lượng từ photon, electron có thể thoát khỏi vị trí bình thường của nó trong nguyên tử bán dẫn để trở thành một phần của dòng điện trong mạch.

Hầu hết các tế bào PV rơi vào một trong hai loại cơ bản: silicon tinh thể hoặc màng mỏng. Mô-đun tinh thể silic có thể được tạo thành từ silicon đơn tinh thể, đa tinh thể hoặc băng silicon.

Màng mỏng là một thuật ngữ bao gồm một loạt các công nghệ khác nhau, bao gồm silicon vô định hình và một loạt các biến thể sử dụng các chất bán dẫn khác như Cadmium Telluride hoặc CIGS (Copper Indium Gallium diselenide).

Mặc dù công nghệ màng mỏng đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ, các mô-đun tinh thể hiện chiếm hơn 80% thị trường.

Để sử dụng năng lượng từ PV Array, các thành phần phụ trợ khác như bộ biến tần, bộ điều khiển sạc và pin lưu trữ là cần thiết, tạo ra hệ mặt trời.

Kể từ cuộc khủng hoảng của ngành năng lượng vào năm 1968 và năm 1973, năng lượng mặt trời đã thực sự được chú ý và phát triển.

Kể từ đó, ngành năng lượng đã trải qua nhiều đổi mới, phát minh để chúng ta có một hệ mặt trời với các thiết bị hiện đại.

3. Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời

Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời
Phương pháp khai thác năng lượng mặt trời

Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà chúng ta có thể khai thác và sử dụng. Trong lịch sử khai thác năng lượng mặt trời của con người.

Chúng ta có thể được chia thành hai phương pháp chính. Đó là phương pháp khai thác chủ động và thụ động.

  • Phương pháp thụ động là là phương pháp sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc vật liệu các công trình xây dựng.
  • Phương pháp chủ động hiện đại hơn là sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó dùng hệ thống quạt hay máy bơm để phân phối nhiệt năng lượng mặt trời.

4. Ứng dụng năng lượng mặt trời ngày nay

Ứng dụng năng lượng mặt trời ngày nay
Ứng dụng năng lượng mặt trời ngày nay

Năng lượng mặt trời hiện được khai thác và áp dụng thành công theo hai cách chính. Đó là nhiệt mặt trời và năng lượng mặt trời. Mỗi loại ứng dụng có một cách khai thác khác nhau và phục vụ nhu cầu riêng của nó.

Ứng dụng năng lượng mặt trời được sử dụng cho máy nước nóng năng lượng mặt trời:

  • Nhiệt mặt trời: Nhiệt mặt trời là quá trình chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiệt năng. Nó được sử dụng chủ yếu trong các lò sưởi, đun nóng, tạo hơi nước hay các hệ thống nước nóng hiện nay.
  • Điện mặt trời: Có thể hiệu điện mặt trời là quá trình chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Hệ thống tạo ra điện mặt trời có thể thay thế nguồn điện lưới để phục vụ cho quá trình sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người.

Tuy rằng công suất của điện mặt trời khai thác được còn khá thấp hơn so với thủy điện và nhiệt điện.

Tuy nhiên trong vòng 5 năm trở lại đây điện mặt trời liên tục được phát triển lên theo cấp số nhân. Mỗi năm mức độ tăng trưởng từ 25% trở lên.

Dự kiến trong một tương lại gần điện mặt trời sẽ là nguồn năng lượng chính trên thế giới. Nó thay thế các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt dần.

Thông qua bài viết này hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về năng lượng mặt trời.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (472 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6