Điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha khác biệt như thế nào ?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha – Khi bạn đang xem xét sử dụng năng lượng mặt trời, có thể bạn đang tự đặt câu hỏi về hệ thống năng lượng mặt trời một pha và ba pha, và loại nào phù hợp với bạn. Theo dõi bài viết vietnamsolar.vn để hiểu sự khác biệt giữa hai loại hệ thống này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho nhu cầu năng lượng của mình.

Điện 1 pha và điện 3 pha là gì?

Điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha là hai hệ thống điện phổ biến được sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất. Cả hai hệ thống này đều dựa trên hai loại dây chính là dây nóng (còn được gọi là dây lửa) và dây lạnh (hay còn được gọi là dây trung tính, dây mass, dây mát, dây nguội).

Trong hệ thống điện 1 pha, dòng điện chỉ sử dụng 2 dây dẫn, bao gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh.

Trong hệ thống điện 3 pha, dòng điện được truyền qua 4 dây dẫn, gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Hệ thống 3 pha có thể được kết nối theo hai cách: kết nối theo hình sao (star connection) hoặc kết nối theo hình tam giác (delta connection). Đường điện 3 pha có thể được hình dung như 3 đường dây điện 1 pha chạy song song và chia sẻ chung 1 dây lạnh.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

dien-1-pha-va-dien-3-pha-la-gi

Sự khác biệt giữa điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha

 

 

Điện 1 pha Điện 3 pha
Số dây dẫn Cấu tạo gồm 2 dây: 1 dây nóng và 1 dây lạnh Cấu tạo gồm 4 dây: 3 dây nóng và 1 dây lạnh
Hiệu điện thế (điện áp) Tùy theo hệ thống điện của mỗi quốc gia mà hiệu điện thế giữa 2 dây là khác nhau. Ở Việt Nam, điện áp của dòng điện 1 pha là 220V, một số nước khác như:
Nhật Bản: 100V
Mỹ: 120V
Đài Loan: 110V
Tương tự như điện 1 pha, điện áp của dòng điện 3 pha cũng khác nhau tại mỗi nước. Có thể kể đến như:
Việt Nam: 380V
Mỹ: 220V
Nhật Bản: 200V
Đối tượng người dùng

Hệ thống điện 1 pha thường được sử dụng trong các hộ gia đình để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Hệ thống này phù hợp cho việc sử dụng các thiết bị có công suất nhỏ, không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Hệ thống điện 3 pha thường được áp dụng cho các thiết bị có nhu cầu tiêu thụ năng lượng lớn, đặc biệt trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Sử dụng hệ thống này giúp giải quyết vấn đề thất thoát năng lượng và đảm bảo hiệu suất cao trong quá trình vận hành.
Ưu điểm + Chi phí thiết kế hệ thống rẻ hơn.
+ Cài đặt đơn giản và dễ dàng.
+ Sử dụng hiệu quả nhất cho các thiết bị có công suất dưới 5000 Watt.
+ Điện 3 pha thường được áp dụng cho các máy móc thiết bị có tải lớn hơn 1000 Watt.
+ Hiệu quả dẫn điện cao hơn
+ Ít thất thoát hơn khi truyền tải điện đi xa.
+ Ít rủi ro an toàn điện cho con người.
Hạn chế + Dòng điện 1 pha có công suất nhỏ nên không thể dùng để truyền đi xa.
+ Chỉ hiệu quả đối với các thiết bị điện dân dụng.
+ Có cấu trúc hệ thống phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu hơn để cài đặt.

Lựa chọn hệ thống điện mặt trời phù hợp với từng mạng điện

Để lựa chọn hệ thống điện mặt trời phù hợp với mạng điện của bạn, có một số điểm cần lưu ý. Hiện nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha có thể đáp ứng mọi nhu cầu. Để hiểu rõ hơn, ta có thể xem nguyên tắc hoạt động của hệ thống điện mặt trời như sau:

 • Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng, năng lượng ánh sáng sẽ được hấp thụ và chuyển đổi thành điện năng (dòng điện một chiều). Dòng điện này sau đó đi qua một thiết bị gọi là inverter năng lượng mặt trời, chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ.

Để sử dụng dòng điện xoay chiều một cách hiệu quả và đúng cách, bạn cần chọn loại biến tần phù hợp cho hệ thống điện mặt trời của bạn (biến tần 1 pha hoặc biến tần 3 pha).

 • Nếu mạng điện gia đình của bạn là hệ thống điện 1 pha, bạn nên lắp đặt bộ biến tần 1 pha cho hệ thống điện mặt trời của bạn.
 • Đối với hệ thống điện 3 pha, bạn có một số lựa chọn như sau:
 1. Sử dụng biến tần 3 pha: Đây là lựa chọn tốt nhất và đơn giản nhất cho hệ thống điện 3 pha. Khi đó, điện mặt trời sẽ được phân phối đều trên cả ba pha, giúp tối đa hóa việc sử dụng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, chi phí mua biến tần 3 pha sẽ cao hơn so với biến tần 1 pha ở cùng công suất. Do đó, đầu tư cần phải chi tiêu nhiều hơn.
 2. Cài đặt một biến tần 1 pha trên một trong các pha trong nhà (nên chọn pha có tải nặng nhất, sử dụng nhiều năng lượng nhất). Phương án này sẽ tiết kiệm chi phí hơn vì giá của biến tần 1 pha thấp hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chỉ có một pha được sử dụng điện mặt trời, hai pha còn lại sẽ không được sử dụng. Do đó, cần tính toán một cách cân nhắc để tránh lãng phí năng lượng mặt trời.
 3. Sử dụng ba biến tần 1 pha (mỗi bộ biến tần trên một pha riêng). Phương pháp này cho phép điện mặt trời truyền tải trên cả ba pha và cung cấp điện cho các thiết bị trên cả ba pha. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là gây tốn kém chi phí. Nguyên nhân là việc mua ba bộ biến tần 1 pha sẽ tốn kém hơn so với việc mua một bộ biến tần 3 pha.

Thông thường, các hộ gia đình thường chọn sử dụng biến tần 1 pha. Tuy nhiTrong khi đó, các doanh nghiệp và nhà máy có nhu cầu sử dụng năng lượng lớn thường chọn biến tần 3 pha cho hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ gia đình chọn biến tần 3 pha nếu nhu cầu tiêu thụ điện của họ cao, ví dụ như hộ gia đình có thang máy hoặc máy bơm công suất lớn. Trong trường hợp đó, họ cần lắp thêm bộ ổn áp để chuyển đổi dòng điện 3 pha thành 1 pha để sử dụng cho hệ thống điện gia đình. Tuy nhiên, đối với các hệ thống điện mặt trời có công suất dưới 5 kW, vẫn nên chọn biến tần năng lượng mặt trời 1 pha.

Điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha

Số pha có ý nghĩa như thế nào đối với hệ thống điện mặt trời của bạn?

Tùy thuộc vào lượng điện tiêu thụ, ngôi nhà của bạn sẽ được trang bị bộ biến tần năng lượng mặt trời 1 pha hoặc bộ biến tần 3 pha kết nối lưới điện.

Nếu nhà bạn sử dụng nguồn điện 1 pha, thì bạn nên lắp đặt bộ biến tần năng lượng mặt trời 1 pha. Bộ biến tần này sẽ chuyển đổi điện một chiều từ các tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều có cùng điện áp và tần số như nguồn điện lưới, để cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà.

Trong trường hợp nguồn điện của bạn là 3 pha, bạn cần sử dụng bộ biến tần năng lượng mặt trời 3 pha. Bộ biến tần này sẽ chuyển đổi điện một chiều từ các tấm pin mặt trời thành điện xoay chiều 3 pha, có cùng điện áp và tần số nhưng lệch nhau 1 góc 120 độ, tương tự như nguồn điện lưới 3 pha. Bạn có thể sử dụng điện từ bộ biến tần này cho các thiết bị trong nhà hoặc sử dụng cho tải công nghiệp, thương mại.

so-pha-co-y-nghia-nhu-the-nao-doi-voi-he-thong-dien-mat-troi-cua-ban

Một vài phương án lắp đặt với nguồn điện 3 pha

Phương án 1: Trong hầu hết các trường hợp, lựa chọn tốt nhất và đơn giản nhất là sử dụng một bộ biến tần 3 pha để phân phối đồng đều điện năng lượng mặt trời trên cả 3 pha.

 • Ưu điểm: Cung cấp điện mặt trời cho cả 3 pha để sử dụng.
 • Nhược điểm: Bộ biến tần năng lượng mặt trời 3 pha có giá cao hơn bộ biến tần 1 pha cùng công suất.

Phương án 2: Một lựa chọn khác cho kết nối điện 3 pha là lắp đặt một biến tần 1 pha trên một trong các pha trong nhà có tải sử dụng nhiều nhất.

 • Ưu điểm: Phương án này tiết kiệm chi phí vì biến tần 1 pha có giá thấp hơn.
 • Nhược điểm: Các pha còn lại không được sử dụng điện năng lượng mặt trời. Đòi hỏi tính toán cẩn thận để tránh lãng phí điện năng mặt trời.

Phương án 3: Lắp đặt ba bộ biến tần 1 pha, mỗi bộ biến tần trên một pha riêng.

 • Ưu điểm: Phương án này cho phép sử dụng điện năng lượng mặt trời trên cả 3 pha.
 • Nhược điểm: Chi phí đầu tư cao hơn so với việc lắp một bộ biến tần 3 pha vì phải lắp ba bộ biến tần.

mot-vai-phuong-an-lap-dat-voi-nguon-dien-3-pha

Vậy nên lắp biến tần 1 pha hay 3 pha?

Nếu nhà bạn có nguồn điện 1 pha, thì bạn chỉ cần lắp đặt một bộ biến tần 1 pha. Thông thường, biến tần 1 pha có công suất từ 10kW trở xuống.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một biến tần có công suất lớn hơn 10kW và nhà bạn có nguồn điện 3 pha, thì lựa chọn tốt nhất là sử dụng một bộ biến tần năng lượng mặt trời 3 pha. Đối với nguồn điện 3 pha, bộ biến tần 3 pha là lý tưởng. Tuy nhiên, nếu hệ thống điện mặt trời của bạn có công suất nhỏ hơn 5kW, bạn có thể sử dụng một bộ biến tần 1 pha.

vay-nen-lap-bien-tan-1-pha-hay-3-pha

Lợi ích của biến tần năng lượng mặt trời 3 pha

Biến tần 3 pha có công suất từ 5kW đến trên 100kW, cho phép người dùng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời công suất lớn.

Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha giúp quản lý tăng điện áp và giảm nguy cơ hỏng hóc thiết bị do điện áp cao, vì mức tăng điện áp trong kết nối 1 pha cao hơn so với kết nối 3 pha. Bằng cách sử dụng kết nối 3 pha, điện năng cung cấp cho lưới điện được phân phối đồng đều và giúp ổn định lưới điện.

Khi kết nối vào lưới điện, biến tần 3 pha giúp tăng điện áp lưới địa phương và giảm nguy cơ đoản mạch trong mạch của bạn do các vấn đề về điện áp cao.

Bằng cách lựa chọn biến tần 3 pha, người tiêu dùng có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng một cách dễ dàng, giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ lưới điện và giảm hóa đơn điện.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến điện năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

loi-ich-cua-bien-tan-nang-luong-mat-troi-3-pha

Lời kết

Điện năng lượng mặt trời với kết nối điện 1 pha va 3 pha là những giải pháp hiệu quả để tận dụng năng lượng mặt trời và giảm chi phí điện năng. Lựa chọn giữa biến tần 1 pha và 3 pha phụ thuộc vào công suất hệ thống và cấu trúc điện trong nhà. Biến tần 1 pha thích hợp cho những hệ thống nhỏ và có thể tiết kiệm chi phí, trong khi biến tần 3 pha là lựa chọn tối ưu cho những hệ thống lớn hơn và mang lại sự ổn định và phân phối đồng đều điện năng trên cả 3 pha. Với sự phát triển nhanh chóng của năng lượng mặt trời, việc tìm hiểu và lựa chọn đúng kết nối điện phù hợp sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích to lớn từ nguồn năng lượng sạch và bền vững của mặt trời.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (140 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6