Pin năng lượng mặt trời sử dụng được bao lâu?

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Trong toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời thì tấm pin mặt trời đóng vai trò quan trọng nhất, được coi là “trái tim” quyết định tuổi thọ của toàn hệ thống.

Vậy tuổi thọ của “trái tim” này có lẽ là câu hỏi mà các cũng đang suy nghĩ, bạn muốn biết các tấm pin mặt trời sẽ hoạt động được bao lâu? Thời gian tối đa mà bạn có thể sử dụng nguồn điện tự nhiên này bao lâu?….

Bài viết này Việt Nam Solar sẽ giải thích cho bạn về tuổi thọ của các tấm pin và cách để nâng cao tuổi thọ của chúng như thế nào.

1. Tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Tuổi thọ của một tấm pin năng lượng mặt trời có thể đạt đến 20-30 năm tùy theo tiêu chuẩn, công suất cũng như đơn vị cung cấp 

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

25 năm là thời gian bảo hành của các nhà sản xuất hàng đầu đối với các tấm pin mặt trời. Tuy nhiên trong thực tế, chúng có thể tồn tại lâu hơn thế.

Bảo hành của hầu hết các nhà sản xuất thường đảm bảo rằng các tấm pin vẫn sẽ đạt được hiệu suất 80% so với bản gốc sau 25 năm sử dụng và có nhiều nghiên cứu thực tế để thấy vấn đề này là hoàn toàn đúng.

Đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời là vì lợi ích lâu dài. Chi phí thiết lập ban đầu có thể rất tốn kém, nhưng lợi ích là lâu dài, giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng điện cũng như tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Và tất nhiên, khi đầu tư một số tiền lớn, bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải tính toán thời gian hoàn vốn, lợi nhuận … và đặc biệt là một vấn đề mà nhiều người quan tâm là: “Liệu các tấm pin năng lương có thể tồn tại được bao lâu?”

Thống kê nghiên cứu trong điều kiện tự nhiên, các tấm pin mặt trời giảm từ 0,5% đến 1% hiệu quả mỗi năm. Khi kết thúc bảo hành 25 năm, họ vẫn sẽ tạo ra năng lượng ở mức 75-87,5% sản lượng so với ban đầu.

Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) cho thấy có tới 80% pin mặt trời vẫn hoạt động sau 25 năm.

Thời hạn bảo hành thông thường là 25 năm. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất đảm bảo rằng các tấm sẽ hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu. Hầu hết các bảng được đảm bảo để sản xuất ít nhất 80% sản lượng ban đầu của họ.

Ví dụ, một tấm pin năng lượng mặt trời 300 watt sẽ tạo ra ít nhất 240 watt (tức là 80% sản lượng định mức của nó) khi kết thúc bảo hành 25 năm.

Trên đây là bảo hành hiệu suất hoạt động, ngoài ra các tấm pin còn được các nhà sản xuất bảo hành cho các thiết bị cụ thể đối với các lỗi sản xuất như hộp nối lỏng lẻo, các cạnh bị móp méo bị hỏng …

Thông thường thời gian bảo hành Bảo hành thiết bị sẽ ngắn hơn bảo hành hiệu suất và tiêu chuẩn chỉ khoảng 12 năm sau khi cài đặt.

tấm pin tốt nhất 2020

2. Vậy… các tấm pin mặt trời có thực sự tồn tại lâu như vậy không?

Câu trả lời là “CÓ” – Rất nhiều khách hàng nghĩ rằng đây chỉ là một “lời mời” của các nhà cung cấp.

Khái niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi vì đây là thông tin chính xác từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia Hoa Kỳ được công bố vào năm 2012, tỷ lệ suy thoái trung bình sẽ chỉ giảm từ 0,5% đến 0,8% mỗi năm.

Tỷ lệ xuống cấp là gì?

Tỷ lệ xuống cấp là tốc độ mất dần hiệu suất của các tấm pin theo thời gian.

Trên thực tế, 78% hệ thống năng lượng mặt trời được thử nghiệm có tỷ lệ xuống cấp dưới 1% mỗi năm.

Điều đó có nghĩa là sau 25 năm sử dụng, cứ 5 tấm pin năng lượng mặt trời thì có 4 trong số đó sẽ vẫn hoạt động tốt với hiệu suất từ ​​75% trở lên. Có thể thấy, các tấm pin vẫn có thể tạo ra công suất tương đối tốt sau 25 năm bảo hành.

3. Cách để duy trì và kéo dài tuổi thọ của tấm pin

Hãy nhớ rằng các tấm pin mặt trời có thể sẽ là bộ phận bền lâu nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời. Vì vậy, bạn vẫn cần duy trì hoặc thay thế bộ biến tần và pin để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Ổ đĩa có tuổi thọ ngắn hơn pin và sẽ cần phải được thay thế.

Nếu bạn lắp đặt một hệ thống độc lập thì sẽ có thêm bộ phận ắc quy lưu trữ điện, những bình ắc quy này cũng có tuổi thọ ngắn hơn nên việc bảo trì và thay thế cũng phải được quan tâm.

Cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống của bạn là kiểm tra kỹ lưỡng khi cài đặt.

Kiểm tra chân đế của bạn để đảm bảo các tấm pin và hệ thống dây điện được an toàn. Một nguyên nhân chính gây ra lỗi tuổi thọ pin là hư hỏng vật lý hoặc các sự cố về điện trong quá trình cài đặt.

a. Thay thế các bộ biến tần sau 10 năm

bộ biến tần
Bộ biến tần

Hầu hết các biến tần lưới điện mặt trời có bảo hành 5 năm. Đôi khi vẫn có nhà sản xuất bảo hành cao cấp hơn, lâu hơn thời gian này.

Có một số nhà sản xuất cung cấp bảo hành mở rộng bổ sung để phục vụ cho các nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người tiêu dùng.

Đối với năng lượng mặt trời kết nối lưới, nếu mua gói mở rộng, biến tần có thể được bảo hành trong 15 đến 20 năm.

Mặt khác, các bộ biến tần của một hệ mặt trời độc lập có tuổi thọ thấp hơn chỉ từ 1 đến 5 năm. Nếu bạn mua thêm một gói, bạn có thể được bảo hành lên tới 10 năm.

Khi bạn mua một gói bảo hành mở rộng, bạn cần xem xét các điều khoản của các chi tiết một cách cẩn thận.

Một số người không muốn làm phức tạp nó, vì vậy họ thường chọn thay thế biến tần sau khi hết thời gian bảo hành thay vì sử dụng các gói bảo hành mở rộng.

b. Bảo dưỡng và thay pin

Bảo dưỡng và thay pin
Bảo dưỡng và thay pin

Khi bạn cài đặt một hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới, bạn phải chú ý đến việc lưu trữ hệ thống ắc quy trữ điện.

Tuy các loại ắc quy cao cấp như axit chì kín hoặc Lithium thường ít phải bảo trì, nhưng để chúng hoạt động tốt thì chúng ta nên kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.

Hầu hết các nhà cung cấp ắc quy thường bảo hành sản phẩm từ 3 đến 10 năm tùy thuộc vào thương hiệu và nhãn hiệu.

Nhưng nếu trong quá trình vận hành bạn sử dụng sai cách có thể làm hỏng ắc quy ngoài ý muốn và hiệu lực bảo hành có thể bị hủy.

Ví dụ, pin axit chì cần được sạc lại đầy đủ sau khi sử dụng hết, nhưng để chúng trong thời gian dài mà không sạc lại có thể làm hỏng pin vĩnh viễn và tất nhiên không có sản xuất nào bảo hành cho bạn trong trường hợp này.

Pin cho hệ thống PV năng lượng mặt trời độc lập cao cấp thường có thể kéo dài 5 đến 15 năm, tùy thuộc vào loại và cách chúng được sử dụng và bảo trì.

Bất kỳ sản phẩm nào nào cũng đều có tuổi thọ riêng của nó. Tuy nhiên, còn tùy vào cách mà bạn sử dụng cũng như bảo quản như thế nào mới là tốt nhất.

Nếu bạn biết cách chăm sóc đúng cách thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng và pin mặt trời cũng thế.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn!

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (150 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Zalo Nhận Báo Giá Tháng 7