Các loại tấm pin năng lượng mặt trời tại Cà Mau

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Pin mặt trời có khá nhiều tên gọi như pin quang điện, solar panel, tấm pin năng lượng mặt trời,… Tuy nhiên về bản chất thì nó vẫn chính là sự biến đổi ánh sáng, quang năng để trở thành điện năng sử dụng. Với nguồn cung không giới hạn, ánh sáng là nguồn tài nguyên cực kỳ sạch, không gây hại cho môi trường và người dùng. Nhận thấy được những ưu điểm thì dần dần người dân cũng có xu hướng chuyển sang tấm pin năng lượng dùng nhiều hơn. Vậy pin có các loại như thế nào, chúng có cấu tạo và khác nhau ra sao?

Các loại tấm pin năng lượng mặt trời phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 3 loại tấm pin năng lượng chính là môn, poly và thin-film. Mỗi loại sản phẩm đều có những sự khác biệt, những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu sử dụng và nơi lắp đặt riêng. Để lựa chọn được tấm pin phù hợp nhất lắp đặt cho gia đình mình thì có hai yếu tố bạn cần cân nhắc đó là mức tài chính và mức tiêu thụ điện của gia đình, từ đó thì mình sẽ chọn được loại tấm pin phù hợp.

Top 3 loại tấm pin chất lượng và được ưa chuộng nhất
Top 3 loại tấm pin chất lượng và được ưa chuộng nhất

Tấm pin năng lượng mặt trời Monocrystalline

Tấm pin monocrystalline hay còn gọi tắt là mono là những tinh thể được cắt từ những thỏi silic hình ống. Trên những tấm tinh thể này có những mặt trống chỗ góc gối module. Sản phẩm được cấu tạo từ tế bào tinh thể duy nhất, các phân tử electron tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di duyển dễ dàng. Một tinh thể hay cả tinh thể đơn đều được sản xuất dựa vào quy trình điều chế những silic đơn tinh thể.

Kết cấu bề mặt, ngoại hình của tấm mono khi quan sát bạn sẽ thấy các cell màu đen. Những cell này xuất hiện do quá trình ánh sáng chiếu vào, chúng tương tác với tinh thể silic nguyên chất. Các cell hình vuông được xếp liền kề xát nhau và ở các đầu góc thì có vạt nhẹ để tạo khoảng trống.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Tấm pin năng lượng cao cấp monocrystalline
Tấm pin năng lượng cao cấp monocrystalline

Ưu điểm của loại pin mono này là tốc độ hấp thụ và thu nạp ánh sáng cực kỳ nhanh. Ngay cả khi không có ánh nắng chiếu vào thì chỉ cần ánh sáng loại pin này đã có thể thấy thụ và tạo ra dòng điện. Được đánh giá là loại pin cho hiệu suất và công suất cao nhất trong cả 3 loại. Thường thì hiệu suất chuyển đổi sẽ vào khoảng 20%, trong khi các loại tấm pin năng lượng mặt trời khác chỉ khoảng 15-19%. Hiện nay trên thị trường đã cho ra mắt nhiều dòng pin có công suất rất lớn hớn là 300W và 450W,…

Tấm pin năng lượng Polycrystalline

Pin poly là một sản phẩm được cấu thành từ đa tinh thể, đó là những thỏi đúc từ silic đã qua quá trình nung chảy, làm nguội và làm rắn lại. Vì trong tế bào của chúng có chứa khá nhiều tinh thể nên các khoảng trống bị hạn chế, ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà giá thành sản phẩm poly có mức khá rẻ, phù hợp với những gia đình có điều kiện chi phí thấp và vừa.

Bề mặt sản phẩm có xu hướng hơi xanh lốm đốm nhẹ, do phản xạ ánh sáng từ các mảng silic trong cell. Hiện nay, một số công nghệ mới được áp dụng đưa vào sản xuất đó là Black Silicon. Bề mặt được phủ thêm một lớp nano giúp làm giảm tỷ lệ phản xạ ánh sáng ngược lại ở mức tối đa nhất. Từ đó giúp ánh sáng hấp thụ tốt hơn và đem lại hiệu suất phát điện cao.

Tấm pin năng lượng mặt trời Polycrystalline
Tấm pin năng lượng mặt trời Polycrystalline

Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm vẫn cần cải thiện hơn đó là ở điều kiện trời chỉ có ánh sáng, không nắng thì pin sẽ cho sản lượng điện hấp thụ khá chậm. Thậm chí chúng còn ngừng hoạt động, không hấp thụ được nếu các tấm pin đã quá cũ và trời âm u. Sản phẩm này sẽ phù hợp để dùng kết hợp với điện lưới hơn là chỉ sử dụng riêng tấm pin năng lượng.

Tấm pin mặt trời Thin-film

Tấm pin năng lượng mặt trời thin-film hay còn gọi là pin dạng film mỏng được tạo thành từ những miếng film rất mỏng với chất liệu là silic. Tuy nhiên silic ở đây không phải là các tấm silic cứng mà là silic đã nung chảy được đặt trên thủy tinh, kim loại hoặc nhựa. Cấu trúc của pin là dạng đa tinh thể, các nhà sản xuất sẽ đặt một lớp CdTe (Cadmium Telluride) giữa các màng dẫn để giúp hấp thụ ánh sáng. Trên cùng bề mặt sẽ được phủ kính cường lực cao cấp để không bị trầy xước, ảnh hưởng đến tấm film bên dưới.

Về mặt thẩm mỹ thì đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất so với các dòng pin mặt trời khác. Đúng như tên gọi thì thin-film mỏng hơn các loại pin khác rất nhiều. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi tế bào cấu tạo mỏng hơn khoảng 350 lần so với các tấm tinh thể nguyên. Nếu quan sát thì sẽ thấy sản phẩm có màu xanh đen pha trộn, mức độ xanh nhiều hay đen nhiều thì còn phụ thuộc vào chất liệu nhà sản xuất sử dụng.

Tấm năng lượng thin-film
Tấm năng lượng thin-film

Ưu điểm của thin-film là giá thành sản phẩm cực kỳ rẻ, tùy vào chất liệu sẽ có mức độ rẻ khác nhau. Việc lắp đặt và vệ sinh các tấm pin cũng dễ dàng và rất đơn giản, tốn ít công sức vì chúng có trọng lượng rất nhẹ. Pin thin-film cũng có khá nhiều ưu điểm. Tuy nhiên chúng không được ưa chuộng lắm bởi nếu so về diện tích lắp đặt tấm cùng các loại khác thì rõ ràng công suất của nó kém hơn.

Ngoài các loại tấm pin năng lượng mặt trời kể trên thì thị trường vẫn còn một số loại pin năng lượng có giá thành rẻ và chất lượng kém ổn định hơn. Vậy nên việc lựa chọn lắp đặt là tùy vào điều kiện kinh tế cũng như mức độ điện gia đình tiêu thụ để lựa chọn. Hy vọng những thông tin chúng tôi đem đến là có ích cho bạn đọc.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (320 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 6