Một số ưu, nhược điểm khi lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tại TPHCM

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Khi quyết định đưa một sản phẩm vào vận hành để thay đổi cuộc sống thì mọi người sẽ cân nhắc đến rất nhiều yếu tố. Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh của công nghệ cũng như mức độ ô nhiễm ngày càng cao thì các phương án thay thế cũng được phát triển hiện đại hơn. Tấm pin năng lượng mặt trời là một ví dụ điển hình thay thế cho nguồn điện lưới truyền thống. Tuy nhiên bản thân là một sản phẩm thì sẽ cũng có những ưu cũng như nhược điểm. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm tốt và chưa tốt để bạn cân nhắc sử dụng.

Ưu điểm của tấm pin năng lượng

Xét trên góc độ thực tế và từ thí điểm các tấm năng lượng đã đưa vào sử dụng thì đây là một sản phẩm có nhiều ưu điểm. Đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện và có tính ứng dụng cực cao. Trong tương lai, nhà nước cũng khuyến khích hộ gia đình chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng xanh thay thế. Dưới đây sẽ là tổng hợp một số ưu điểm cụ thể.

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, dồi dào

Bạn có biết rằng năng lượng mặt trời cung cấp đến trái đất trong một giờ đồng hồ có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng năng lượng toàn cầu trong 1 năm không? Bạn không đọc nhầm đâu, sự thật đúng là như vậy. 

Mặt trời là nguồn năng lượng vô hạn và mạnh mẽ, tuy nhiên cho đến hiện tại thì con người mới chỉ khai thác sử dụng một lượng rất ít. Một trong những phương thức khai thác là sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện phục vụ cuộc sống.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Nguồn năng lượng thiên nhiên dồi dào và sạch
Nguồn năng lượng thiên nhiên dồi dào và sạch

Với nguồn năng lượng ánh sáng này, bạn có thể khai thác ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào miễn là có ánh sáng mặt trời chiếu đến. Các tài nguyên đất, nước, khoáng sản,… thì nếu chịu sự khai thác của con người quá nhiều sẽ dần cạn kiệt và thời gian để tái sinh lại là rất lâu. Tuy nhiên đối với ánh sáng mặt trời thì không bao giờ hết hạn, ngày nào mặt trời cũng sẽ mọc và cho chúng ta nguồn năng lượng xanh, sạch tuyệt đối. 

Tấm pin năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm tiền điện mỗi tháng

Mỗi gia đình sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau, có gia đình dùng nhiều, có gia đình sử dụng khá hạn chế. Việc lắp đặt thêm tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn giảm thiểu một phần chi phí tiền điện mỗi tháng. Giảm nhiều hay ít thì sẽ phụ thuộc vào sản lượng điện mà tấm pin có và mức tiêu thụ của gia đình. Vậy nên nếu chỉ dùng điện để sinh hoạt và phục vụ những nhu cầu thứ yếu thì thống kê bạn có thể giảm khoảng 70-90%. 

Giúp hộ gia đình tiết kiệm được một khoản tiền điện mỗi tháng
Giúp hộ gia đình tiết kiệm được một khoản tiền điện mỗi tháng

Hơn thế nữa, nếu bạn xuất trở lại năng lượng điện dư thừa vào mạng lưới điện, nghĩa là bạn bán điện thì sẽ có một khoản thu rất hời nữa. Đó là trong trường hợp gia đình sử dụng ít và sản lượng điện thu được từ tấm pin dư thừa. Tuy nhiên hệ thống bảng năng lượng phải được kết nối với lưới điện, vấn đề này bạn có thể tham khảo phía công ty lắp đặt để biết rõ hơn về chi tiết.

Chi phí bảo trì định kỳ thấp, dễ vệ sinh

Thường xuyên vệ sinh cũng là một cách để kéo dài tuổi thọ sản phẩm và giữ sản phẩm được bền, dễ hấp thụ ánh sáng hơn. Vậy nên vệ sinh đơn giản, dễ dàng cũng là một điểm cộng rất lớn cho người sử dụng. Định kỳ khoảng 1 năm 1 lần hoặc 2 năm 1 lần tùy vào tình trạng của tấm pin bạn có thể vệ sinh chúng. Dịch vụ này các công ty lắp đặt cũng có làm nếu bạn có nhu cầu. Tuy nhiên cách vệ sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng dung dịch làm sạch bề mặt nhẹ nhàng và bông mút mềm là có thể loại bỏ những vết bẩn.

Vệ sinh, bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời dễ dàng
Vệ sinh, bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời dễ dàng

Ngoài ra trong dàn máy thì các công ty cũng khuyến khích sau 5-10 năm thì nên thay bộ biến tần cho tấm pin năng lượng mặt trời. Bộ này là nơi hoạt động trực tiếp, liên tục để biến ánh nắng mặt trời thành điện và nhiệt. Vì vậy qua thời gian sử dụng thì tuổi thọ, công suất và hiệu quả chúng mang lại cũng sẽ giảm dần. Bạn cần thay mới để đảm bảo chúng hoạt động trơn tru và cho sản lượng điện cao nhất.

Một số nhược điểm của tấm pin năng lượng mặt trời

Nói đi cũng cần nói lại, dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng sản phẩm cũng không tránh khỏi những nhược điểm. Đầu tiên đó là chi phí sản phẩm khá cao, các loại cao cấp và hiện đại thì ở mức cao hẳn do đều là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Chi phí cho toàn bộ dàn pin năng lượng ở mức trên dưới 100 triệu. Không phải gia đình nào cũng sẵn sàng chịu bỏ ra số tiền lớn như vậy cho một sản phẩm. Tuy nhiên trong tương lai khi chúng phổ biến và công nghệ trong nước hiện đại có thể tự sản xuất thì giá cả sẽ giảm xuống phần nào.

Chi phí các tấm pin khá cao và phụ thuộc nhiều vào thời tiết
Chi phí các tấm pin khá cao và phụ thuộc nhiều vào thời tiết

Một ưu điểm nữa đó là sản phẩm phụ thuộc nhiều vào thời tiết nếu không muốn nói là tuyệt đối. Tấm pin sẽ hoạt động tốt nhất ở điều kiện trời có nắng, có ánh sáng đầy đủ. Vậy nên những ngày mưa giông, mùa bão hay thời tiết xấu thì tấm pin hầu như không thu được năng lượng. Và một trường hợp nữa bạn phải tính đến là ban đêm khi trời mây thì tấm pin cũng không thu được năng lượng. 

Tuy vẫn còn một số nhược điểm những trong tương lai có thể chúng sẽ còn phát triển mạnh có phương án khắc phục tốt hơn. Tấm pin năng lượng mặt trời vẫn là một sản phẩm đáng đầu tư và gia đình nào cũng nên sở hữu để giảm thiểu ảnh hưởng của điện đến môi trường. Trên đây là tổng hợp những ưu, nhược điểm của sản phẩm bạn có thể tham khảo trước khi quyết định lắp đặt.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (462 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Tài Trợ Giá Pin Đến 30 Tháng 6