Cách xử lý tình trạng đèn pha năng lượng mặt trời bị hấp hơi nước

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Đèn pha bị hấp hơi nước là tình trạng dễ gặp và thường gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Không những thế, hơi nước sẽ làm mờ mặt đèn gây ảnh hưởng tới hệ thống chiếu sáng. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đèn pha bị hấp hơi nước và cách khắc phục ra sao? Cùng Việt Nam Solar theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng hấp hơi nước là gì?

Hiện tượng hấp hơi nước là khi nước từ môi trường bên ngoài hoặc từ bên trong một vật thể nào đó bay hơi và chuyển thành dạng hơi nước trong không khí. Điều này thường xảy ra khi nhiệt độ bên trong hoặc xung quanh vật thể tạo điều kiện cho quá trình bay hơi xảy ra.

Hiện tượng hấp hơi nước thường thấy ở môi trường có sự biến đổi nhiệt độ và độ ẩm, khiến nước từ trạng thái lỏng hoặc đông đặc chuyển thành hơi nước trong không khí.

Đối với đèn pha sử dụng năng lượng mặt trời, hiện tượng hấp hơi nước xảy ra khi nhiệt độ bên trong thân đèn khác biệt so với nhiệt độ bên ngoài. Điều này dẫn đến sự ngưng tụ của hơi nước và làm mờ mặt kính của đèn. Vì vậy, việc hiểu rõ nguyên lý vật lý cơ bản này là rất quan trọng để có thể ngăn ngừa và khắc phục tình trạng đèn pha bị hấp hơi nước một cách hiệu quả.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Hiện tượng hấp hơi nước là gì?

Lý do vì sao đèn pha bị hấp hơi nước

Do yếu tố thời tiết (chênh lệch nhiệt độ – độ ẩm)

Với thời tiết ở Việt Nam có độ ẩm không khí cao, đặc biệt tại miền Bắc có nền không khí ẩm luôn cao, điều này mang theo một lượng ẩm lớn vào trong đèn pha. Từ đó, lâu dần hơi nước này đọng thành giọt nước, xương bám vào bên trong bề mặt của đèn, làm giảm khả năng chiếu sáng và gây khó chịu cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi trời mưa, các gioăng bịt và nắp nhựa chụp cụm đèn thường có nhiều kẽ hở. Điều này khiến nước từ bên ngoài chảy vào và không thoát ra được. Lâu dần, hơi nước này sẽ đọng lại bên trong khi đèn được bật, gây hiện tượng hấp hơi nước.

Với điều kiện thời tiết ẩm ướt như ở Việt Nam, các vấn đề về hấp hơi nước và rò rỉ nước vào bên trong đèn pha là khá phổ biến. Vì vậy, việc lựa chọn thiết kế kín, sử dụng các vật liệu chống thấm và bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng để giải quyết tình trạng này.

Do đèn bị va chạm, tác động,….

Nếu đèn pha của bạn từng bị va chạm hoặc tác động, ngay cả khi không gây ra vỡ vụn trực tiếp, thì các bộ phận như nút, gioăng cao su, nắp chụp và chóa đèn cũng có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể khiến chúng không còn khít như ban đầu, dẫn đến tình trạng đọng hơi nước bên trong đèn pha.

Vấn đề này thường xảy ra ở những chiếc đèn đã vận hành được một thời gian khá dài. Sự thay đổi về nhiệt độ có thể làm biến dạng các bộ phận bằng nhựa, trong khi các gioăng cũng không còn bám khít với bề mặt tiếp xúc như trước đây. Điều này tạo ra những khe hở, cho phép hơi nước xâm nhập vào bên trong đèn.

Việc va chạm hoặc sử dụng đèn pha trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về độ kín khít, làm tăng khả năng đọng hơi nước bên trong. Để khắc phục tình trạng này, việc kiểm tra và thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng là cần thiết.

Do tháo lắp thiếu chuyên nghiệp

Khi không tuân thủ các quy trình đúng đắn, các kỹ thuật viên có thể tạo ra các khe hở hoặc thậm chí làm hỏng các gioăng kín khít của đèn. Điều này sẽ làm cho nước và hơi ẩm dễ dàng xâm nhập vào bên trong đèn, gây ra hiện tượng đọng sương hoặc đọng hơi nước.

Vì vậy, không chỉ va chạm và sử dụng lâu dài, mà việc bảo dưỡng, sửa chữa và lắp đặt đèn pha không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng đọng hơi nước bên trong. Thực hiện các quy trình đúng đắn và chuyên nghiệp là rất quan trọng để tránh các vấn đề này.

Do độ chế, thay thế không đúng với sản xuất

 • Quá trình độ đèn pha hoặc thay thế bóng LED khác: Trong quá trình này, công đoạn gắn keo vào liên kết giữa hốc đèn và mặt nhựa là rất quan trọng. Nếu người thợ không thực hiện tốt công đoạn này, khiến keo không bám hết vào bề mặt, sẽ tạo ra những vết hở, từ đó hơi nước có thể xâm nhập vào bên trong.
 • Keo dán chưa khô hoàn toàn: Việc sử dụng keo dán để lắp ráp các bộ phận của đèn pha mà chưa để keo khô hẳn cũng có thể dẫn đến tình trạng đọng hơi nước. Bởi lẽ, keo chưa hoàn toàn khô có thể tạo ra những khe hở.
 • Tay nghề thợ kém, thao tác thủ công không cẩn thận: Nếu người thợ có tay nghề kém, thao tác lắp ráp bằng thủ công không cẩn thận, cũng có thể khiến cụm đèn bị cong vênh, từ đó tạo điều kiện cho hơi nước ngưng tụ và hấp vào bên trong, đặc biệt khi trời mưa.

Lý do vì sao đèn pha bị hấp hơi nước

Hướng dẫn cách xử lý đèn pha bị hấp hơi nước

Dưới đây là cách viết lại thông tin một cách cô đọng và rõ ràng hơn:

Nếu đèn pha bị hấp hơi nước kéo dài, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để khắc phục:

 • Sấy đèn: Sử dụng phương pháp sấy để loại bỏ nước bên trong đèn. Tuy nhiên, cần thực hiện cẩn thận để không làm hỏng đèn.
 • Sử dụng túi chống ẩm: Đặt túi chống ẩm bên trong khoang đèn pha để hạn chế sự tăng độ ẩm bên trong và giữ cho đèn luôn khô ráo.
 • Sử dụng gel silica dioxit: Gel silica dioxit có khả năng hút ẩm tốt, bạn có thể đặt gel này bên trong đèn pha để duy trì độ khô ráo, nhưng không để gel tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn.

Lưu ý:

 • Đèn pha thường có các lỗ nhỏ để tản nhiệt, và các lỗ này cũng là nguyên nhân khiến hơi nước lọt vào đèn. Vì vậy, bạn không nên bịt kín các lỗ này.
 • Nếu bạn không tự khắc phục được tình trạng đèn bị hấp hơi nước, hãy đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng uy tín để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách xử lý đèn pha bị hấp hơi nước

Cách phòng tránh tình trạng đèn pha bị hấp hơi nước hiệu quả nhất

Dưới đây là cách viết lại thông tin về các cách phòng tránh đèn pha bị hấp hơi nước một cách chi tiết và rõ ràng:

Để phòng tránh đèn pha bị hấp hơi nước hiệu quả, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Đối với đèn pha xe hơi:

 • Tránh đậu xe ở những nơi có nhiệt độ và độ ẩm thay đổi lớn như ngoài trời, trong rừng, trời mưa, v.v. Những điều kiện như vậy dễ khiến hơi nước ngưng tụ vào đèn pha.

Đảm bảo bảo dưỡng đèn pha đúng cách:

 • Tuân thủ quy định về tháo lắp và thay thế đèn pha, sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng gioăng đèn và kính đèn để đảm bảo kín khít, không để hơi nước lọt vào bên trong.

Áp dụng các biện pháp này sẽ giúp bạn phòng tránh hiệu quả tình trạng đèn pha bị hấp hơi nước, kéo dài tuổi thọ và hoạt động tốt của hệ thống chiếu sáng trên xe.

Lời kết

Bằng cách áp dụng những giải pháp hiệu quả này, Việt Nam Solar có thể đảm bảo đèn pha hoạt động ổn định, đem lại độ sáng ổn định và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Việc hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục là rất quan trọng để nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời.

den-pha-nang-luong-mat-troi-bi-hap-hoi-nuoc

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH VIỆT NAM SOLAR
 • MST: 0315209693
 • Địa chỉ: 56A Hồ Bá Phấn, Khu phố 4, Phường Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Trung tâm bảo hành: 188 Đông Hưng Thuận 41, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Kho chứa hàng: Lô B14-15 Đường số 2, KCN Hải Sơn, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An
 • Hotline: 0981.982.979 – 088.60.60.660
 • Email: lienhe@vietnamsolar.vn
 • Website: https://vietnamsolar.vn
Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (103 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5