Kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển điện mặt trời

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Bằng cách thúc đẩy thực tiễn và hiệu quả, Nhật Bản có nhiều cơ chế để khuyến khích sự tham gia của tư nhân vào việc phát triển năng lượng mặt trời trên tầng thượng.

Câu chuyện tái cấu trúc năng lượng của Nhật Bản vào đầu thế kỷ 21 có liên quan đến vụ việc vào tháng 3 năm 2011, khi Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi phải đối mặt với thảm họa động đất và sóng thần kép. Sau sự cố này, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thay đổi cấu trúc nguồn điện: Ngừng vận hành một số nhà máy điện hạt nhân, tạm thời không phát triển năng lượng hạt nhân mới, tập trung phát triển năng lượng nhiệt và năng lượng tái tạo. tạo nên.

Đến nay, các tấm pin mặt trời trên mái nhà ở Nhật Bản đang ngày càng phổ biến. Thậm chí ngày càng có nhiều khu dân cư tự lực vào các nguồn năng lượng bằng cách tận dụng tốt năng lượng mặt trời.

Có chính sách hấp dẫn để thu hút đầu tư

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Từ năm 2008, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện chính sách hỗ trợ cho vay mua nhà sử dụng năng lượng tái tạo với thời gian trả nợ tối đa là 10 năm, trong đó, đối với các gia đình cải tạo nhà, chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, số tiền cho vay tối đa lên tới 5 triệu Yên, tương đương gần 5.000 USD. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng mua điện được sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời với giá cao hơn giá thị trường và giảm giá các tấm pin mặt trời.

Vào tháng 8 năm 2011, Nhật Bản đã ban hành Đạo luật trợ cấp (FiT) để mua năng lượng tái tạo, khuyến khích mọi người tự sản xuất năng lượng mặt trời tại nhà và từ đó xây dựng các trung tâm năng lượng mặt trời lớn, tập trung. Luật FiT cho phép hỗ trợ giá điện được sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời khi các doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư.
Cụ thể, Chính phủ mua điện được sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời với giá cao hơn giá thị trường, khoảng 40 Yen / kWp (0,50 USD / kWh) cho các dự án có công suất từ ​​10 kW trở lên. Đối với các dự án có công suất dưới 10 kW, giá mua vào khoảng 42 yên / kWp (0,53 USD / kWh).

tham khảo giá lắp đặt

Fujisawa Green Town, nơi có số lượng người dùng năng lượng mặt trời trên mái nhà cao nhất Nhật Bản

Chỉ riêng năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 2,3 nghìn tỷ Yên (khoảng 20,5 tỷ USD) để hỗ trợ cho việc mua lại năng lượng mặt trời với giá cao.

Nhật Bản cũng khuyến khích chính quyền địa phương tham gia vào các dự án năng lượng mặt trời. Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận “Mạng lưới chủ sở hữu năng lượng mặt trời tại Nhật Bản”, tính đến tháng 7 năm 2013, có 277 cơ quan hành chính ở tất cả các cấp tại Nhật Bản (chiếm 15% số cơ quan hành chính tại Nhật Bản. làm hoặc đồng ý “cho thuê mái nhà” của các tòa nhà công cộng, lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Vào tháng 4 năm 2017, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) đã đưa ra luật FiT (sửa đổi) mới, giúp giảm thuế từ 21 đến 30 yên / kWp điện tái tạo, tùy thuộc vào quy định. hệ thống mô. Điều này đã khuyến khích đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Kết quả tích cực

Chính sách hấp dẫn của Chính phủ Nhật Bản đã thu hút một lượng lớn các dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo, trong đó phổ biến nhất là năng lượng mặt trời. Từ năm 2011 đến 2014, công suất lắp đặt của pin mặt trời tại Nhật Bản tăng mạnh từ 5.000 MW lên 25.000 MW. Đến nay, đã có khoảng 2,4 triệu khách hàng (bao gồm cả hộ gia đình, doanh nghiệp …) lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà tại Nhật Bản.

Trong số các dự án điện mặt trời, 80% là quy mô nhỏ, chủ yếu là lắp đặt mái nhà. Hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà có nhiều ưu điểm như, giảm tiền thuê đất, không cần ký hợp đồng tiêu thụ điện với các công ty điện lực địa phương … Khách hàng lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà khi không sử dụng hết điện, có thể bán cho các công ty điện giá cả

Và các dự án điện mặt trời ở Nhật Bản chỉ có quy mô lớn 20% vì khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, chuyển đổi đất nông nghiệp, khó tích hợp lưới điện mặt trời vào lưới điện quốc gia. ..

Vào tháng 7 năm 2018, Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch phát triển năng lượng chiến lược thứ năm với tầm nhìn đến năm 2030 và 2050. Theo đó, Nhật Bản đã định hướng phát triển năng lượng dựa trên nguyên tắc 3 E + S, (Viết tắt An toàn – an toàn, Năng lượng – Năng lượng an ninh, môi trường – môi trường, nỗ lực kinh tế – hiệu quả kinh tế). Nguyên tắc này cho thấy Nhật Bản đang hướng tới thiết lập cơ cấu cung và cầu năng lượng bền vững, giảm gánh nặng kinh tế và thân thiện với môi trường.

Theo kế hoạch, Nhật Bản tiếp tục duy trì mục tiêu đa dạng hóa sử dụng các nguồn năng lượng. Cụ thể, đến năm 2030, trong cơ cấu các nguồn điện, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 22-24%, nhiên liệu hóa thạch 56% và năng lượng hạt nhân từ 20-22%.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, tiếp tục thúc đẩy phát triển năng lượng mặt trời, bao gồm các dự án năng lượng mặt trời trên tầng thượng, là một phần không thể thiếu trong Chiến lược phát triển năng lượng của chính phủ Nhật Bản.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (276 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5