Quy trình kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời mới nhất

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời là gì

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời là tổng thể các phương tiện lao động và phương pháp được sử dụng trong quá trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời.

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật lắp đặt điện mặt trời ta cần hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời là gì
Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời cần biết

Điện năng lượng mặt trời là gì

1. Cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

1.1. Tấm pin năng lượng mặt trời

Có vai trò hấp thụ ánh sáng chuyển hóa quang năng thành điện năng. Đây là dòng điện một chiều điện áp thấp. Để tấm pin mặt trời hoạt động với hiệu suất cao nhất ta nên đặt tấm pin ở nơi đón ánh sáng nhiều và trực tiếp.

Chú ý: Hiệu suất của pin phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng và thời gian nắng. Do đó lượng điện sản xuất được khi hệ thống lắp ở miền trung và miền nam sẽ nhiều hơn tại miền bắc.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Điện năng lượng mặt trời là gì
Tấm pin mặt trời gồm nhiều bộ phận

1.2. Bộ sạc điện năng lượng mặt trời

Có vai trò nhận điện từ tấm pin và sạc điện chọ hệ thống ắc quy. Các bộ sạc thông minh ngày nay thường có tính năng tự ngắt sạc khi ắc quy đầy. Nhờ đó bảo vệ tuổi thọ của máy.

1.3. Bộ biến tần inverter thông minh

Có vai trò chuyển đổi dòng điện một chiều điện áp thấp thành dòng điện xoay chiều điện áp cao. Nhờ đó mà hệ thống điện mặt trời có thể cung cấp dòng điện tương thích với các tải tiêu thụ điện cũng như hòa lưới điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì
Bộ hòa lưới Inverter ABB 3 Pha PRO-33.0-TL-OUTD

1.4. Hệ thống ắc quy

Có vai trò lưu trữ nguồn điện từ hệ thống pin mặt trời. Hệ thống ắc quy chỉ xuất hiện trong loại hệ thống điện mặt trời độc lập hoặc kết hợp. Trong khi đó hệ thống điện mặt trời hòa lưới không cần đến ắc quy.

1.5. Công tơ điện hai chiều (hòa lưới hoặc kết hợp)

Có vai trò đo lường sản lượng điện dư thừa được đẩy vào lưới điện. Nhờ đó mà EVN sẽ tính được lượng điện hàng tháng sẽ mua lại của bạn. Công tơ hai chiều chỉ xuất hiện trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc kết hợp.

1.6. Dây dẫn, phụ kiện lắp đặt

Dây dẫn là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời. Nó có vai trò kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời với inverter, ắc quy, bộ điều khiển, thiết bị điện,…

Trong khi đó phụ kiện lắp đặt lại bao gồm dụng cụ, giá đỡ, tủ đựng ắc quy, tủ điều khiển, …

Điện năng lượng mặt trời là gì
Thiết bị phụ kiện điện mặt trời

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Ban ngày, hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện một chiều điện áp thấp. Dòng điện này đi qua biến tần inverter thông minh được chuyển thành dòng điện xoay chiều điện áp cao. Từ đây điện được đưa ra cung cấp trực tiếp cho các tải tiêu thụ điện, sạc đầy bình ắc quy hoặc đẩy lượng điện dư thừa ra lưới điện qua công tơ hai chiều.

Điện năng lượng mặt trời là gì
Các bộ phận của hệ thống điện mặt trời được đi dây theo trình tự nhất định

Có nên tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình không

Tất nhiên ta nên tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình nếu ta là người trong ngành hoặc đã được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cùng nắm vững kỹ thuật cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời lẫn các tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng của điện mặt trời.

Bằng không ta nên yêu cầu các đơn vị thi công lắp đặt chuyên nghiệp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho mình. Bởi vì đấy là những đơn vị được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp phép hoạt động, có kinh nghiệm thi công nhiều công trình, có chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu. Nhờ đó mà đảm bảo có thể xây dựng cho ta một hệ thống điện năng lượng mặt trời ưng ý nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Đặc biệt đối với các công trình điện mặt trời quy mô lớn như lắp đặt điện mặt trời nhà xưởng, điện mặt trời doanh nghiệp,… lại càng cần đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp, có cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng tiêu chuẩn.

Có nên tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình không
Công trình điện mặt trời áp mái của một xưởng sản xuất.

Tầm quan trọng của kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời

1. Giúp hệ thống điện mặt trời hoạt động trơn tru và liên tục

Việc áp dụng đúng kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời đúng quy trình, quy chuẩn và đồng bộ giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru và liên tục. Dòng điện mặt trời sinh ra được đảm bảo về sản lượng, chất lượng mà các phần tử của hệ thống không bị khấu hao hay hư hại nhiều.

2. Đảm bảo lắp đặt chính xác, phát huy được hết hiệu suất của hệ thống

Nắm vững kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời giúp lắp đặt chuẩn xác để hệ thống hoạt động tự động 100% trong quá trình sản xuất điện mặt trời.  Nhờ vậy đảm bảo cho các thiết bị, phần tử được lắp đặt một cách chính xác và đúng cách. Từ đó phát huy được hết hiệu quả trong quá trình sản xuất điện, tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng, hỏng hóc không đáng có.

3. Đảm bảo an toàn cho người và tài sản

Việc lắp đặt đúng kỹ thuật lắp điện năng lượng mặt trời cho phép cả quá trình thi công đảm bảo được an toàn cho người và tài sản. Chỉ một sơ suất nhỏ trong lắp đặt và điều khiển điện cũng có thể gây ra những hậu quả không lường. Hậu quả nhỏ thì chập điện, hệ thống đình trệ. Hậu quả lớn là các thiết bị điện mặt trời bị hỏng hóc phải đầu tư lại gây tốn kém tiền của. Và hậu quả nghiêm trọng là ảnh hưởng đến tính mạng con người, đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tầm quan trọng của kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt kính sang trọng và hiện đại.

Hướng dẫn Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời

1. Những điều cần biết trước khi Lắp đặt điện mặt trời

Nhờ những tiến bộ không ngừng của công nghệ năng lượng mặt trời trong những năm qua mà việc lắp đặt điện mặt trời trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các tấm pin năng lượng mặt trời và thiết bị hệ thống quang điện được thiết kế và sản xuất chắc chắn, đơn giản hóa và tối ưu nhất. Điều đó cho người dùng dễ dàng nắm bắt được nguyên lý hoạt động, cách thức lắp đặt và vận hành. Tuy nhiên điều này không phải để khiến chúng ta chủ quan mà trước khi lắp đặt ta cần có những chú ý quan trọng nhất.

Trong thực tế quá trình lắp đặt điện mặt trời liên quan tới quá trình hoạt động của các tấm pin và thiết bị tạo ra hàng trăm vôn điện dưới ánh sáng mặt trời. Do đó một số vấn đề an toàn ta cần phải hiểu rõ và cân nhắc khi lắp đặt các tấm pin hoặc các thành phần của hệ thống PV vào ngôi nhà của ta.

2. Kỹ thuật thực hiện lắp đặt điện mặt trời

1. Trước tiên là kỹ thuật lắp đặt pin năng lượng mặt trời,  ta cần đảm bảo mái nhà nơi lắp các tấm pin mặt trời phải đủ chắc chắn. Như vậy thì mái nhà mới có khả năng đỡ trọng lượng của các tấm pin này. So với lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mặt đất thì lắp trên mái nhà sẽ phải tốn thêm chi phí bảo trì, sửa chữa hệ thống khung mái. Tuy nhiên do tính thuận tiện và căn cứ vào không gian dư thừa có thể sử dụng ta vẫn thường ưu tiên lắp trên mái nhà hơn.

2. Cần đo kích thước chính xác khoảng không gian có sẵn, có thể sử dụng để lắp đặt hệ thống tấm pin. Như vậy ta mới có thể chắc chắn số lượng, kích thước và trọng lượng các tấm pin phù hợp. 

Chú ý: Khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, ta nên cân nhắc xem xét nên để chừa ra một khoảng không gian đáng kể để có thể bổ sung thêm nhiều tấm pin năng lượng mặt trời trong tương lai.

3. Hướng lắp đặt các tấm pin mặt trời lý tưởng nhất trên mái nhà là chọn hướng về phía mặt trời mọc. Cần đảm bảo rằng mái nhà không bị che bóng bởi ngôi nhà, tòa nhà, cây cối khác,…

Chú ý: Chỉ cần một tấm pin mặt trời bị bóng râm che bóng có thể khiến cả hệ thống điện mặt trời giảm hiệu suất, thậm chí ngừng hoạt động trong những tình huống đặc biệt. Đồng thời cần đảm bảo rằng nếu thời tiết thay đổi, mùa thay đổi thì cũng không xuất hiện bóng râm trong tương lai.

Chú ý: Các tấm pin mặt trời cách mái nhà không quá 30cm, cách mái hiên 40cm. 

4. Trước khi lắp các tấm pin, ta cần lắp đặt hệ thống khung và đường ray trên mái bằng. Các đơn vị cung ứng thiết bị điện mặt trời sẽ cung cấp chúng cho ta. Các giá đỡ và đường ray này cần gắn chặt vào xà nhà, cột kèo ngôi nhà. Các khung này cần được lắp đặt độ dốc chính xác và hợp lý theo bản thiết kế sao cho định vị được các tấm pin có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ta có loại hệ thống đường ray cho phép định vị và điều khiển các tấm pin xoay theo các góc độ mà ta muốn. Quan trọng nhất là ta cần giữ các tấm pin ở cùng một góc và độ cao hợp lý để tạo ra dòng điện điện áp giống nhau. Khi gắn giá đỡ và lắp đường ray cần dùng keo dán nơi mối khoan để chắc chắn không để nước mưa rò rỉ qua các lỗ trên mái nhà của ta. 

Chú ý: Hãy thực hiện theo các hướng dẫn lắp đặt điện năng lượng mặt trời được đi kèm sản phẩm, thiết bị, hệ thống đường ray của nhà sản xuất.

5. Tiếp theo, ta gắn các tấm pin mặt trời bằng cách treo chúng lên mái nhà, đặt nhẹ nhàng lên giá đỡ hoặc hệ thống đường ray. Gắn cố định chúng vào giá đỡ. 

Chú ý: Cần cố định chắc chắn các tấm pin không được để trượt khỏi mái nhà vì mỗi tấm pin có khối lượng tương đối nặng, dễ gây tai nạn nếu lắp đặt không chắc chắn.

6. Sau khi hoàn tất các bước lắp đặt tấm pin mặt trời, chắc chắn cố định chúng một cách vững bền. Tới đây ta cần kết nối chúng với nhau để có thể sản xuất điện.

Chú ý: Đảm bảo các dây dẫn cần được cách điện và chống thấm. Để tránh điện giật ta cũng cần kết nối dây tiếp đất.

7. Khi hoàn thành hết công tác kết nối, căn chỉnh đúng vị trí: ống dẫn phải để chạy dưới các tấm pin, nối tới hộp nối xuống bên hông nhà và các thành phần trong hệ thống quang điện.

8. Tới đây ta bắt đầu cài đặt tất cả các thành phần quang điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất (nhưng chưa được kết nối chúng vội). Cài đặt biến tần, các thành phần khác trong nhà hoặc công trình kiến trúc. Đảm bảo chúng được lắp ở các khu vực khô ráo, thông thoáng và không gian không quá nóng, quá lạnh. Điều này đối với bình dự trữ điện của ta rất quan trọng.

9. Bước tiếp theo khi cài đặt PV là chạy nguồn điện từ biến tần vào công tắc nguồn AC và các thành phần trong hệ thống khác. Để thực hiện, trước tiên ta cần tắt cầu dao chính và ngắt nguồn điện của tất cả các nguồn AC lẫn DC.

10. Tiếp theo kết nối biến tần với hộp điều khiển AC. Kết nối các dây trong hệ thống điện với công tắc DC và các thành phần chính khác trong khi vẫn ngắt kết nối công tắc DC. Tiếp theo mới kết nối hộp điều khiển DC tới biến tần.

Sau khi thực hiện các kỹ thuật trên và đảm bảo hệ thống an toàn thì ta có thể nhà thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra hệ thống điện một lần nữa. 

Chú ý: Khi đi dây xuyên tường ta cần sử dụng ống luồn dây điện để bảo vệ chống điện giật và đoản mạch. Đối với hệ thống dây ngoài trời cần dùng ống dẫn PV ngoài dây dẫn, sử dụng phụ kiện chống nước hoặc dùng ống bịt kín để ngăn nước xâm nhập.

Chú ý: Ta nên làm thêm một công tắc phụ nhỏ bên cách hộp điều khiển chính để có thể đóng ngắt mạch điện dễ dàng và thuận tiện khi cần gấp. Đây là một trong những quy tắc an toàn phổ biến và thường đường yêu cầu khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Chú ý: Cầu dao được sử dụng cho nguồn cấp năng lượng mặt trời không được vượt quá 20% khả năng chịu tải của cầu dao AC. 

Trên đây là các kỹ thuật lắp đặt điện mặt trời chung và tổng quát nhất. Tuy nhiên căn cứ vào từng kiến trúc công trình, quy mô mà ta cần đi sâu vào từng kỹ thuật lắp đặt riêng. Để được tư vấn nhanh nhất, khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar nhé.

Hướng dẫn Kỹ thuật lắp đặt điện năng lượng mặt trời
Điện mặt trời áp mái hoàn thiện.

Địa chỉ đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị thi công điện mặt trời khác nhau. Tuy nhiên một trong những địa chỉ cung ứng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín nhất tại Việt Nam là Việt Nam Solar. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và dịch vụ bởi:

1. Quy trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời chu đáo 

  • Bước 1. Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng
  • Bước 2. Khảo sát và tư vấn lắp đặt
  • Bước 3. Thiết kế chi tiết bằng bảng vẽ kỹ thuật, thiết lập dự toán
  • Bước 4. Ký hợp đồng
  • Bước 5. Thi công và lắp đặt
  • Bước 6. Bảo trì, bảo hành.

2. Đảm bảo hàng chính hãng

Việt Nam Solar cung ứng các sản phẩm thuộc hệ thống điện mặt trời trọn bộ chính hãng, uy tín. Các sản phẩm có giấy tờ đầy đủ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. 

3. Chính sách bảo hành rõ ràng

Căn cứ vào mỗi hãng sản xuất hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có chính sách bảo hành riêng, rõ ràng chi tiết tới quý khách. Để nhận thông tin chi tiết nhanh nhất vui lòng liên hệ Việt Nam Solar.

4. Giá tốt nhất thị trường

Cung ứng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, độc lập và kết hợp với giá ưu đãi nhất cùng chất lượng tốt nhất trên thị trường với bảo hành dài hạn. Đây là cam kết về chất lượng và độ bền của các sản phẩm mà công ty năng lượng mặt trời Việt Nam Solar cung cấp cho khách hàng. Đồng thời Việt Nam Solar luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cũng như cung cấp các dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu nhất.

5. Thi công lắp đặt chuyên nghiệp

Việt Nam Solar cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như thi công lắp đặt trọn góichuyên nghiệp. Giúp cho thời gian lắp đặt nhanh nhất cùng chi phí tiết kiệm nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar để nhận báo giá chi tiết.

Chú ý: Việt Nam Solar sẽ luôn có chương trình khuyến mãi đặc biệt với các gói giá đặc biệt dành riêng cho bạn. Để nhận được thông báo giá cụ thể khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được bảng giá chi tiết nhất.

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng, Việt Nam Solar hân hạnh đồng hành theo quý khách cùng năm tháng.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (215 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4