[Tổng hợp] Lắp đặt điện mặt trời tại nhà cần biết 2021

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Lắp đặt điện mặt trời tại nhà là gì

Lắp đặt điện mặt trời tại nhà là quá trình thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái hoặc trên đơn vị diện tích sàn trống của ngôi nhà. Đây là các công trình có quy mô nhỏ phù hợp với các hộ gia đình sử dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày và bán điện dư thừa nếu có.

Để sở hữu một hệ thống điện mặt trời ưng ý, hiệu suất cao nhất, tuổi thọ bền nhất ta cần khảo sát, thiết kế và thi công lắp đặt theo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lắp đặt điện mặt trời.

Lắp đặt điện mặt trời tại nhà là gì
Lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời tại nhà

Vì sao nên lắp đặt điện mặt trời tại nhà

Điện mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho ngôi nhà của chúng ta. Chắc chắn ta nên lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình.  Dưới đây là 06 lợi ích chính mà nhà ta thu được. 

1. Cắt giảm chi phí thanh toán hóa đơn điện hàng tháng chóng mặt

Hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình ngày càng nhiều, nhất là đối với những gia đình đông người. Do đó hàng tháng sẽ phải chi trả các hóa đơn tiền điện cao chóng mặt từ một triệu lên đến mười mấy triệu. Bởi vậy khi sử dụng điện mặt trời có thể giúp các hộ gia đình giảm các khoản đáng kể trong chi phí hàng tháng. Vì như ta đã biết điện mặt trời là nguồn điện miễn phí hàng tháng, đầu tư một lần và miễn phí lâu dài. Ngoài ra khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại nhà thì sản lượng điện dư thừa cho sinh hoạt gia đình còn có thể bán lại cho EVN.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

2. Tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình

Theo các bản khảo sát gần đây cho biết, các ngôi nhà, biệt thự,…có lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ trở thành tài sản có giá trị cao hơn. Giá tăng từ 3 – 5 % cho các ngôi nhà thông minh thế này. Đồng thời thời gian bán cũng nhanh hơn vì ngôi nhà thông minh đang trở thành xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại ngày nay.

3. Bảo vệ môi trường

Hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình không phát sinh khí thải. Từ đó giảm tải cho nhà máy nhiệt điện, giảm thiểu phát thải CO2. Nhờ sử dụng năng lượng tái tạo thay thế này đã trở thành giải pháp tiên tiến để bảo vệ môi trường giảm thiểu ô nhiễm cũng như hạn chế hiệu ứng nhà kính.

4. Bảo trì với chi phí thấp

Như chúng ta đã biết, hệ thống điện mặt trời cho gia đình ít khi bị hư hỏng, mặt khác chi phí bảo trì thường xuyên cũng thấp. Nếu vệ sinh sạch sẽ các tấm pin năng lượng mặt trời cũng như các bộ phận khung đỡ, giàn và thiết bị khác thường xuyên có thể nâng cao tuổi thọ sử dụng được lâu bền. Do đó giảm thiểu chi phí bảo trì xuống mức thấp nhất.

Đối với các hệ thống điện mặt trời được mua chính hãng sẽ cho thời gian bảo hành lên đến 25 – 30 năm đối với hiệu suất tấm pin mặt trời, 12 năm cho tấm pin năng lượng mặt trời, 5 năm cho biến tần inverter và hệ thống khung giá đỡ.

5. Lắp đặt dễ dàng 

 • Đồng thời hệ thống điện mặt trời rất dễ dàng lắp đặt mà không cần sử dụng các thiết bị khác, cũng không cần nối dây dẫn điện rườm rà. 
 • Quá trình lắp đặt nhanh chóng, không mất nhiều thời gian gian.
 • Không làm thay đổi thiết kế đường điện trong hộ gia đình.

6. Tuổi thọ lâu dài

Hệ thống điện mặt trời khi được lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ hoạt động liên tục, ổn định và lâu dài. Đồng thời cũng kéo dài tuổi thọ của hệ thống lên mức tối đa cũng như đảm bảo được các điều kiện bảo hành từ nhà sản xuất nếu xảy ra sự cố. Do đó đặc biệt nên lắp đặt điện mặt trời gia đình cho hiện tại và tương lai vài chục năm tới.

Đến đây hẳn chúng ta đều đã có đáp án cho câu hỏi “lắp đặt năng lượng mặt trời tại nhà ” nên hay không rồi. Vậy khi nào chúng ta sẵn sàng sở hữu một hệ thống điện mặt trời của riêng mình?

Vì sao nên lắp đặt điện mặt trời tại nhà
Lợi ích điện mặt trời mang lại cho ngôi nhà

Khi nào có thể lắp đặt điện mặt trời tại nhà

 1. Khi ngôi nhà của chúng ta có mái đủ cao, không bị che bóng bởi các công trình, kiến trúc khác, cây cối xung quanh…
 2. Khi có khoảng sân thượng không sử dụng tới thì ta có thể lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại nhà.
 3. Khi ta muốn tiết kiệm tiền nhất cho gia đình bằng cách đầu tư một lần và sử dụng điện miễn phí vài chục năm.
 4. Khi muốn có nguồn điện đảm bảo không lo bị cúp điện (đối với hệ thống điện mặt trời có dự trữ hoặc kết hợp).
 5. Khi muốn có một hệ thống điện tự vận hành sản xuất 100%, ta chỉ việc giám sát và theo dõi quá trình trên app hoặc website bằng điện thoại, máy tính bảng, laptop…

Lắp đặt điện mặt trời tại nhà như nào

Quá trình lắp đặt điện mặt trời đòi hỏi có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực thi công lắp đặt điện mặt trời cũng như có kinh nghiệm, tay nghề, kỹ thuật và nắm được quy chuẩn, tiêu chuẩn lắp đặt. Ta có thể tự lắp đặt hoặc nhờ tới đơn vị thi công chuyên nghiệp.

1. Có nên tự lắp đặt điện mặt trời tại nhà không

Câu trả lời chắc chắn là NÊN tự lắp đặt điện mặt trời tại nhà nếu ta đã có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và nắm được kỹ thuật, quy chuẩn tiêu chuẩn. Nhờ đó ta sẽ có một hệ thống điện đúng như ý muốn và tiết kiệm được chi phí thi công. 

Tuy nhiên trong trường hợp không được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng có thể sẽ dẫn tới hỏng hóc trong quá trình lắp đặt, lắp sai khiến hệ thống không vận hành được hoặc xảy ra sự cố không đủ điều kiện bảo hành từ nhà sản xuất. Từ đó gây lãng phí tiền bạc và thời gian. Trong trường hợp này ta nên lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt chuyên nghiệp.

Lắp đặt điện mặt trời tại nhà như nào
Có nên tự lắp điện mặt trời tại nhà không?

2. Có nên sử dụng dịch vụ lắp đặt điện mặt trời tại nhà của các đơn vị chuyên nghiệp không

Câu trả lời hoàn toàn là NÊN trong trường hợp ta không có thời gian, không có đội ngũ nhân sự hiểu chuyên môn, vững kinh nghiệm. Như vậy sử dụng dịch vụ lắp đặt điện mặt trời của các đơn vị mặt trời đem lại nhiều lợi ích lớn gồm:

 1. Thời gian nhanh chóng
 2. Tiết kiệm tiền bạc
 3. Hệ thống vận hành đúng quy chuẩn
 4. Hệ thống hoạt động trơn tru, ổn định, hiệu suất cao nhất
 5. Đảm bảo tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời
 6. Phòng ngừa được các sự cố xảy ra ngoài điều kiện bảo hành từ nhà sản xuất.
 7. Đơn vị thi công lo từ a đến z, ta chỉ cần theo dõi tiến trình.
 8. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 9. Bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành chuyên nghiệp.
 10. Được hưởng các chương trình ưu đãi liên quan trong suốt quá trình sử dụng hệ thống điện mặt trời.

Quy trình lắp đặt điện mặt trời tại nhà như nào

Dưới đây là quy trình và cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị vật tư sau trước khi bắt tay vào thi công lắp đặt.

1. Công tác chuẩn bị

 • Chuẩn bị 5 bộ phận chính được kể trong mục cấu tạo. Chú ý nên lựa chọn đơn vị cung ứng thiết bị quang điện chính hãng, uy tín đầy đủ giấy tờ và bảo hành. Để sở hữu một hệ thống điện mặt trời ưng ý nhất, khách hàng có thể đến Việt Nam Solar để được tư vấn, hướng dẫn chu đáo và đầy đủ nhất.
 • Chuẩn bị bộ khung giàn đỡ hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Chuẩn bị phụ kiện lắp đặt pin năng lượng mặt trời
 • Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt chuyên biệt và dụng cụ phổ thông cần thiết.
 • Vận chuyển đảm bảo đến chân công trình cần lắp đặt. Kiểm kê các thiết bị được cung ứng đều phải ở trạng thái nguyên bản, không vỡ, không đứt, gãy và đầy đủ.

Chú ý: Quá trình thi công lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại nhà đòi hỏi kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng nghiệp vụ nhất định. Khách hàng thay vì tự lắp đặt sẽ gặp phải những phiền toái thì tốt nhất nên lựa chọn đơn vị thi công điện mặt trời uy tín và chất lượng. Nhờ vậy giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức mà vẫn sở hữu được một hệ thống điện mặt trời chất lượng cao, hoạt động ổn định.

Quy trình lắp đặt điện mặt trời tại nhà như nào
Hệ thống tấm pin mặt trời được lắp trên mái ngói.

2. Quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

2.1. Tư vấn và khảo sát hệ thống phù hợp với nhu cầu

Khâu này được thực hiện trước khâu chuẩn bị. Lúc này khách hàng sẽ được tư vấn các loại hệ thống điện mặt trời phổ biến nhất hiện nay là: hệ thống điện mặt trời hòa lưới, hệ thống điện mặt trời độc lập và hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ. Căn cứ và nhu cầu sử dụng của khách hàng mà đội ngũ lắp đặt sẽ tư vấn kiểu hệ thống phù hợp bao gồm cả các số liệu cụ thể. Đồng thời thiết kế bản bố trí lắp đặt phù hợp nhất với kiến trúc công trình.

2.2. Lựa chọn hướng và góc phù hợp

Hướng thích hợp để lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời là đặt tấm pin xuôi về hướng Nam một góc khoảng 10 đến 15 độ. Như vậy tấm pin có thể đạt hiệu quả vận hành cao nhất. Với các mái nhà có các hướng khác khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar và báo thông tin chi tiết để nhận được tư vấn thiết kế cải tạo nhanh và đúng nhất.

2.3. Lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời

Trong bước này cần đối chiếu bản thiết kế cũng như hiện trạng khu vực lắp đặt, sau khi công tác chuẩn bị xong xuôi thì có thể bắt tay vào thi công.

 • Bước 1. Lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời 

Chú ý khi lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời: Chú ý khoảng cách tối thiểu giữa tấm pin và mái là 10 cm. Khoảng cách tối thiểu giữa các tấm module là 1 cm.

 • Bước 2. Cố định tấm pin với khung bằng các linh kiện phụ kiện lắp đặt pin mặt trời chuyên biệt.
 • Bước 3. Lắp ráp thành khối vững chắc, đảm bảo chịu được nắng, gió, bão và ngoại lực tác động.
 • Bước 4. Lắp đặt hệ thống giám sát, hệ thống biến tần inverter, tủ điều khiển và công tơ 2 chiều.

2.4. Đấu đường dây

Đây là giai đoạn cuối cùng trong lắp đặt điện mặt trời, kết nối các tấm pin với nhau bằng hệ thống đường dây điện. 

 • Bước 1. Đấu các mối dây
 • Bước 2. Liên kết đường dây với hệ thống chuyển đổi điện năng hoặc hệ thống lưu trữ nếu có.
 • Bước 3. Kiểm tra điện áp từng tấm pin mặt trời trước khi đấu song song.

Chú ý: Nên lắp đặt vào những ngày nắng ấm, không mưa, độ ẩm thấp. Trước khi lắp đặt cần làm sạch và khô các mối dây điện.

2.5. Nghiệm thu và bàn giao

 • Tiến hành kiểm tra một lượt, đảm bảo không có sự cố hay sai lầm
 • Vận hành thử và theo dõi
 • Bàn giao và đưa vào hoạt động
Quy trình lắp đặt điện mặt trời tại nhà như nào
Hệ thống điện mặt trời được lắp trên sân thượng.

Địa chỉ đơn vị thi công lắp đặt điện mặt trời tại nhà uy tín nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị thi công điện mặt trời khác nhau. Tuy nhiên một trong những địa chỉ cung ứng và lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín nhất tại Việt Nam là Việt Nam Solar. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và dịch vụ bởi:

1. Quy trình tiếp nhận và thi công điện mặt trời chu đáo 

 • Bước 1. Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng
 • Bước 2. Khảo sát và tư vấn lắp đặt
 • Bước 3. Thiết kế chi tiết bằng bảng vẽ kỹ thuật, thiết lập dự toán
 • Bước 4. Ký hợp đồng
 • Bước 5. Thi công và lắp đặt
 • Bước 6. Bảo trì, bảo hành.

2. Đảm bảo hàng chính hãng

Việt Nam Solar cung ứng các sản phẩm thuộc hệ thống điện mặt trời trọn bộ chính hãng, uy tín. Các sản phẩm có giấy tờ đầy đủ, chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. 

3. Chính sách bảo hành rõ ràng

Căn cứ vào mỗi hãng sản xuất hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có chính sách bảo hành riêng, rõ ràng chi tiết tới quý khách. Để nhận thông tin chi tiết nhanh nhất vui lòng liên hệ Việt Nam Solar.

4. Giá tốt nhất thị trường

Cung ứng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, độc lập và kết hợp với giá ưu đãi nhất cùng chất lượng tốt nhất trên thị trường với bảo hành dài hạn. Đây là cam kết về chất lượng và độ bền của các sản phẩm mà công ty năng lượng mặt trời Việt Nam Solar cung cấp cho khách hàng. Đồng thời Việt Nam Solar luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Cũng như cung cấp các dịch vụ vệ sinh, bảo trì với chi phí tối ưu nhất.

5. Thi công lắp đặt chuyên nghiệp

Việt Nam Solar cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như thi công lắp đặt trọn góichuyên nghiệp. Giúp cho thời gian lắp đặt nhanh nhất cùng chi phí tiết kiệm nhất. Khách hàng vui lòng liên hệ Việt Nam Solar để nhận báo giá chi tiết.

Chú ý: Việt Nam Solar sẽ luôn có chương trình khuyến mãi đặc biệt với các gói giá đặc biệt dành riêng cho bạn. Để nhận được thông báo giá cụ thể khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được bảng giá chi tiết nhất.

Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm mua và sử dụng, Việt Nam Solar hân hạnh đồng hành theo quý khách cùng năm tháng.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (198 bình chọn)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 4