Cập nhật giải pháp cho việc lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng

Giám Đốc Dự Án: 0981.982.979

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời đang được ưu tiên bởi những lợi ích mà nó đem lại. Không chỉ nâng cao chất lượng đời sống, tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc đầu tư, lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng gặp không ít những khó khăn, bất cập. Cùng vietnamsolar.vn khám phá những điều này nhé.

Những khó khăn khi lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng

Cao Bằng là một trong những tỉnh phía Bắc nhận được nguồn năng lượng bức xạ dồi dào. Vậy nên, có thể khẳng định, việc lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng là rất lý tưởng, phù hợp. Đã có không ít người hình dung ra viễn cảnh sử dụng tiềm năng điện mặt trời để thay thế triệt để nguồn điện than.

Nhưng sự thật không dễ dàng như thế. Điện mặt trời chỉ có ở một số khung giờ nhất định trong ngày, khác hoàn toàn so với nhiều nguồn điện khác. Điều này làm nhiều người nghi ngờ, đặt ra một câu hỏi rằng là triển khai việc lắp điện năng lượng mặt trời này có thật sự là quyết định khôn ngoan hay chỉ là dư thừa.

Kế hoạch lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng vẫn còn bỏ ngỏ
Kế hoạch lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng vẫn còn bỏ ngỏ

Bất ổn định trong tái tạo năng lượng mặt trời

Sự thật là, độ bất ổn trong việc tái tạo năng lượng mới trong điện mặt trời là rất. Điều này có thể làm hệ thống điện vận hành rất không ổn định. Trong khi hệ thống điện của ta đã hợp nhất từ Bắc chí Nam, Tập đoàn Điện lực có một áp lực lớn, họ phải có trách nhiệm đầu tư đường dây truyền tải và duy trì ổn định hệ thống. Trong khi đó, việc tái tạo năng lượng mặt trời còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nên cần có giải pháp để ổn định chất lượng điện năng.

Hồ Sơ Năng Lực Thi Công

Giải quyết vấn đề tái tạo năng lượng mặt trời vẫn là vấn đề khó khăn
Giải quyết vấn đề tái tạo năng lượng mặt trời vẫn là vấn đề khó khăn

Một chuyên gia cho rằng: “Nếu thêm 1 kw công suất điện mặt trời hay điện gió vào hệ thống lưới thì EVN phải đầu tư 2,5kw để bù cho việc phập phù của điện mặt trời, nếu không hệ thống sẽ rã lưới, không thể vận hành được.”

Như vậy, việc lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng cần phải xem xét và cân nhắc đến vấn đề tái tạo năng lượng tại nơi này. Cần tính đến việc lưu trữ nguồn điện mặt trời và đưa ra giải pháp ổn định chất lượng điện. Tránh gây phiền toái, khó khăn khi đưa dự án vào đời sống thực tế.

Bất cập trong việc quản lý

Hiện nay, một số nơi tại tỉnh Cao Bằng cũng đầu tư việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Một số nhà đầu tư tư nhân triển khai kế hoạch đầu tư với những dự án “khủng”. Người dân thấy có lợi cho bản thân thì tiến hành ngay nên việc lắp đặt trở nên tràn lan, tự phát. Về nguyên tắc, việc phát triển năng lượng mặt trời là một giải pháp rất tốt và tận dụng tối đa ưu điểm của tự nhiên để tạo ra nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để thực hiện kế hoạch này một cách có hiệu quả thì phải có sự khảo sát và quy hoạch đến từ các cơ quan quản lý. Cần điều tra, tìm hiểu những vùng cụ thể và đưa ra những kế hoạch có sự cân nhắc kỹ càng, cẩn thận để phát triển loại hình này và hình thức thu mua ra sao để định hướng cho người dân nếu muốn đầu tư.

Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời một cách khôn ngoan sẽ giúp giải quyết được nhiều khó khăn trong đời sống. Tuy nhiên việc lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng vẫn phải có những kế hoạch, chính sách cụ thể để không lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này. Tránh việc dư thừa nguồn năng lượng gây nên tình trạng khủng hoảng năng lượng mặt trời.

Tránh sử dụng năng lượng mặt trời lãng phí
Tránh sử dụng năng lượng mặt trời lãng phí

Giải pháp cho việc lắp điện năng lượng mặt trời

Để việc lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng đạt hiệu quả tối ưu, cần cân nhắc và xem xét những giải pháp sau:

  • Một là, cần xem xét, định hướng và dự trù những kế hoạch để ổn định năng lượng điện mặt trời. Đó phải là sự kết hợp phát triển với hệ thống lưu trữ năng lượng. Đặc biệt, phải tính đến khả năng truyền tải của hệ thống mạng lưới điện, tránh tình trạng quá tải gây ảnh hưởng đến cả một hệ thống điện.
  • Hai là, cần làm công tác tư tưởng cho người dân hiểu rõ mặc dù điện năng lượng mặt trời không thể nào thay thế hoàn toàn điện than nhưng nó góp phần hỗ trợ, giảm thiểu mức sử dụng điện than. Về lâu dài, nó giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và cũng thuận tiện hơn rất nhiều nếu chẳng may có tình trạng mất điện. Điện năng lượng mặt trời sẽ được đưa vào sử dụng như một biện pháp thay thế.
  • Ba là, nâng cao chất lượng quản lý sử dụng, lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng. Tránh việc sử dụng, lắp đặt tràn lan, lạm phát gây khó khăn trong việc quản lý và đồng thời lãng phí nguồn điện năng.
Cần nâng cao hiệu quả sử dụng công nghệ điện mặt trời
Cần nâng cao hiệu quả sử dụng công nghệ điện mặt trời

Trên đây là một số những khó khăn, bất cập trong công tác triển khai lắp điện năng lượng mặt trời tại Cao Bằng. Để có thể khắc phục được những vấn đề nan giải này, bạn có thể tìm đến vietnamsolar.vn để được tư vấn và giải quyết các vấn đề nan giải phía trên nhé.

Xem Thêm Một Số Sản Phẩm Điện Năng Lượng Mặt Trời
5/5 - (477 votes)

Vui lòng đăng nhập để đánh giá!

Chat Nhận Giá Tốt Tháng 5